Trang chủ » Sâu Bệnh hại cây trồng » khoai tây bị bọ cánh cứng phá hoại

khoai tây bị bọ cánh cứng phá hoại

Bọ cánh cứng thường phá hoại cây khoai tây ở thời kỳ cây đang phát triển, các ấu trùng và con trưởng thành thường có màu vàng sọc đen, chúng ăn mép lá và ăn toàn bộ lá khi số lượng nhiều, làm cho bộ lá mất dần, vàng lá và rụng.

Con trưởng thành có màu vàng cam, hình bầu dục, trên lưng màu nâu trắng, phần đầu có một đốm đen hình tam giác và có ngực những vết tối không đều.

Bọ cánh cứng thường nằm sâu trong lòng đất vì vậy các loại thuốc trừ sâu rất khó làm hại chúng được. Chúng thường xuất hiện nhiều ở mùa xuân dưới dạng nhộng và bắt đầu ăn cây con.

cây khoai tây bị bọ cánh cứng phá hoại rất nặng

cây khoai tây bị bọ cánh cứng phá hoại rất nặng

1.Cách phòng tránh bọ cánh cứng

Trồng cây khoai tây sớm để tránh ấu trùng sinh trưởng mạnh.

Sử dụng các loại bẫy dính để bắt các loại bọ cánh cứng

Khi thấy bọ cánh cứng lên ăn lá vào buổi tối có thể bắt bằng tay

Trồng xen canh cây khoai tây cùng với các loại cây khác để hạn chế cây khoai tây bị phá hoại.

2.Sử dụng các loại thuốc phun phòng trừ và tiêu diệt

Sử dụng thuốc trừ sâu vi khuẩn spinosad có hiệu quả chống lại các loại giai đoạn ấu trùng. Bọ xít hôi và giun tròn là thiên địch của loài bọ cánh cứng, nuôi thêm ong và ruồi ký sinh nữa sẽ giúp kiểm soát ấu trùng hại khoai tây.

Nên phun các loại thuốc trừ sâu vào lúc tối muộn, thời điểm sâu lên ăn lá để phun, không nên phun thuốc khi mặt trời đã lên vì ấu trùng và sâu đã chui xuống đất, lúc này phun thì thuốc sẽ giảm hiệu lực nhanh chóng. Cần nắm chắc vòng đời của ấu trùng để xác định thời điểm phun hợp lý, kiểm tra những giải pháp đã được sử dụng để đảm bảo khu vườn sạch ấu trùng, sâu bệnh hại khoai tây.

Từ khóa:
Bài viết liên quan