Trang chủ » Hoa lan » Nhân giống hoa lan thiên nga: 2 cách nhân giống thiên nga phổ biến

Nhân giống hoa lan thiên nga: 2 cách nhân giống thiên nga phổ biến

Nhân giống hoa lan thiên nga khá dễ dàng, để có được chậu hoa lan thiên nga đẹp cần hiểu rõ hơn về các đặc tính của cây, các nhân giống cây trong thời gian ngắn, các kie phát triển, cây con nhanh chóng phát triển. Nhân giống hiệu quả hơn hãy tham khảo qua các bước sau đây khi nhân giống, hãy cùng muabancaytrong tìm hiểu rõ hơn về cách nhân giống hoa lan thiên nga

1.Tổng hợp 2 cách nhân giống hoa lan thiên nga chuẩn

Cách nhân giống 1

Lựa chọn chậu hoa có nhiều thân già, sau đó tách chúng thành nhiều thân khác nhau, mỗi thân là một chậu. Từ một thân mẹ sẽ mọc ra từ 1-2 thân con hoặc nhiều hơn, phụ thuộc vào kinh nghiệm kích kie của người chơi hoa lan

Cách nhân giống 2

Chuẩn bị dao thật sắc hoặc kéo sắc đã khử trùng sạch sẽ, có thể dùng dao lam cũng được. Cắt thân mẹ thành nhiều khúc khác nhau, với mỗi một khúc sẽ có 2 mầm ngủ, sau khi cắt thành từng đoạn xong, để khoảng 30 phút tới 1 tiếng để cho vết cắt khô lại.

Dùng keo liền kẹo bôi vào chỗ vết mới cắt, để bịt miệng  vết cắt lại, mục đích là hạn chế nhiễm khuẩn và nấm gây bệnh cho mắt ngủ.

Khi nhân giống thì nên lựa chọn thân còn tơ và chưa ra hoa nhé, đối với những cây mà đã ra hoa rồi thì khi cắt để nhân giống, kie sẽ không có mọc được đâu.

Sau khi cắt xong và tiến hành bôi keo liền sẹo thì để khúc cắt vào trong chậu rồi để vào nơi ẩm mát, sau từ 2-3 tuần thì khúc cắt sẽ mọc mần và ra bộ rễ khỏe mạnh.

cây lan thiên nga nhỏ phát triển nhanh

cây lan thiên nga nhỏ phát triển nhanh

2.Chăm sóc cây lan thiên nga con

Khi những cây thiên nga con đã được sớm hình thành, bộ rễ của cây lúc này khá là yếu ớt, khi bộ rễ mới hình thành, không nên để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, điều này sẽ làm cho bộ rễ của cây kém phát triển, có thể bị trột bất cứ lúc nào.

2.1.Lượng ánh sáng cần thiết

Lượng ánh sáng rất quan trọng trong thời kỳ cây con phát triển, lượng ánh sáng chủ đạo ở thời kỳ cây con chiếm từ 20-30% là vừa đủ để cây  phát triển tốt, có thể sử dụng lưới che nắng để cho cây tiếp tục phát triển. Có rất nhiều các dòng lưới che nắng mà các bác có thể tim thấy . Khi sử dụng lưới che ánh nắng sẽ giúp giảm được lượng ánh sáng tối thiểu chiếu vào thân cây con.

2.2.Tưới nước vừa đủ

Nước rất quan trọng đối với cây hoa lan thiên nga con, nước phải sạch, không nên sử dụng nước máy để tưới cây. Trong nước máy có chứa nhiều calo, làm tổn thương bộ rễ. Các giá thể thì cần phải là giá thể đủ ẩm, giá thể mềm. Nên tưới nước ít nhất 1 ngày / lần, nên bổ sung nước 2 lần/ ngày là phù hợp với cây con mới lớn.

Phần dưới đáy chậu phải thông thoáng, tạo sự thỏa má cho cây sinh trưởng, thoát nước tốt, hạn chế tình trạng cây bị ngập úng, rất dễ gây ra sâu bệnh ăn mất rễ cây làm cho cây kém phát triển.

Trong quá trình tưới nước cần sử dụng các bình phun sương, không nên sử dụng vòi nước mạnh, nếu phun quá mạnh vào lá cây hoặc bộ rễ sẽ làm cho lá bị rập hoặc bộ rễ bị thổn thương, ảnh hưởng tới sự phát triển của cây, luôn giữ giá thể ẩm và thông thoáng cho cây sinh trưởng khỏe mạnh.

rút ngắn thời gian nhân giống thiên nga

rút ngắn thời gian nhân giống thiên nga

2.3.Bón phân và sử dụng thuộc hợp lý

Khi cây đã ổn định bộ rễ thì bón các loại phân tan chậm, phân hòa tan trong nước để bộ rễ hấp thu nhanh hơn, giúp cây phát triển sớm hơn, ngoài ra có thể sử dụng các loại phân bón lá, giúp cây hấp thụ thông qua bộ lá. Bón phân mạnh vào giai đoạn cây mới trồng, vào mùa sinh trưởng của cây.

Các loại phân bón như phân tan chậm, phân trùn quế, phân dê, phân bò, phân NPK và các loại phân khác.

Phun thuốc phòng bệnh cho cây lan thiên nga thì nên phun vào buổi chiều mát, không có mưa. Mỗi tháng phun định kỳ 1 lần, vào mùa mưa thì 1 tháng phun 2 lần, không nên phun vào thời tiết có mưa hoặc chuẩn bị mưa.

mầm cây thiên nga to mập phát triển

mầm cây thiên nga to mập phát triển

cây lan thiên nga khỏe mạnh

cây lan thiên nga khỏe mạnh

chăm sóc cây hoa lan thiên nga con

chăm sóc cây hoa lan thiên nga con

Từ khóa:
Bài viết liên quan