Trang chủ » Cây ăn Quả » Trồng và chăm sóc cây cà chua trong thùng xốp siêu nhanh lại sai quả

Trồng và chăm sóc cây cà chua trong thùng xốp siêu nhanh lại sai quả

Cây cà chua là một loại cây ăn quả khá quen thuộc với hầu hết với mọi người, quả cà chua luôn xuất hiện trong hầu hết khu vực bếp của mọi gia đình. Cây được xem là loại cây gia vị vừa mang đến giá trị dinh dưỡng cao cho con người trong mỗi bữa ăn.

Để có thể hiểu rõ được cây cà chua và cách trồng cây cà chua tại nhà mình thì hôm nay cùng tìm hiểu về kỹ thuật trồng cà chua tại nhà để có được trái cà chua nhiều dinh dưỡng tốt cho gia đình, hãy cùng đi tìm về cách cách trồng cà chua.

kỹ thuật trồng cà chua trong thùng xốp tại nhà

kỹ thuật trồng cà chua trong thùng xốp tại nhà

1.Chuẩn bị mọi thứ trước khi trồng cà chua

Để trồng cây tại nhà thì ta cũng nên cần chuẩn bị trước dụng cụ, nguyên liệu cần thiết để trồng tại nhà.

2.Nên trồng cây cà chua vào tháng mấy là tốt nhất?

Trồng cây cà chua vào tháng mấy cho ra nhiều quả nhất là câu hỏi được rất nhiều người tìm kiếm, vì đa phần đều có thể mua quả cà chua ngoài chợ quanh năm nên cũng chưa nắm rõ được là thời điểm nào thuận lợi để trồng cho năng xuất cao nhất.

Cây sinh trưởng phát triển khá là nhanh nên có thể trồng quanh năm đều được.

Ngày xưa thì thường làm cà chua vào vụ đông là nhiều, tuy nhiên ngày nay việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào nên có thể trồng cây cà chua quanh năm, cho ra nhiều quả, năng xuất cao.

Để có thể hiểu rõ hơn về thời điểm trồng cây có thể lựa chọn từng thời điểm khác nhau để trồng như sau:

Trồng cà chua sớm: từ tháng 7-8 là có thể trồng được rồi và cho thu hoạch cuối tháng 10 tới tháng 12.

Cà chua trồng chính vụ: bắt đầu trồng cà chua từ tháng 9-10  và cho thu hoạch vào tháng 2-3 năm sau

Cà chua trồng muộn: có thể trồng thêm một lứa cà chua muộn từ tháng 11 đến tháng 12 và cho thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 4 năm sau.

2.1.Lựa chọn giống cây cà chua

trên thị trường giống cà chua phải nói là có vô vàn các giống cà chua khác nhau từ loại cây leo giàn cho tới cây cà chua ra trái rất lớn, cà chua bi, cà chua hình quả lê, cà chua đen, nghe cái tên mà muốn trồng hết tất cả loại cà chua này.

Trồng cây đòi hỏi sự chăm sóc và sự tỉ mỉ , cây rất dễ thích ứng với môi trường xung quanh, để tiết kiệm thời gian ta nên mua cây giống từ các khu vườn ươm sẳn để tiết kiệm thời gian ươm giống cây cho mọi người. Nên lựa chọn cây giống khoảng 1 tháng tuổi, phát triển đều và chiều cao vừa phải, có từ 3-5 lá thật.

Nhưng nếu bạn yêu thích thì có thể mua gói hạt giống về và tự ươm để trải nghiệm khoảng khắc đó, hoặc có thể lấy hạt giống thông qua quả cà chua chín khi ta mua ngoài chợ về, nhược điểm của phương pháp này là mất khá là nhiều thời gian vào đó, vì vậy nếu bạn là người không có nhiều thời gian hãy mua cây giống về là giải pháp tốt nhất.

kỹ thuật trồng cà chua

kỹ thuật trồng cà chua

2.2.Vị trí trồng cây cà chua

Cây ưa ánh sáng vì vậy mà cần lưa chọn nơi nào có nhiều ánh sáng nhất có thể để trồng. nơi có nhiều ánh nắng, nơi thoáng gió, ánh sáng có thể chiếu từ sáng tới chiều sẽ thích hợp để trồng.

Không nên để cây ở nơi ẩm thấp, nơi ít ánh sáng sẽ làm cho cây kém phát triển và dễ dàng bị nhiễm bệnh, cây kém phát triển, quả bé , í quá, vì vậy khi trồng cây trong điều kiện đủ ánh nắng cây sẽ phát triển khỏe mạnh, quả chín mọng thơm ngon hơn.

Vị trí trồng phù hợp là khu sân thượng rộng rải có ánh nắng cả ngày, ban công, nếu bạn có nhiều đất thì trồng ở khu vườn có nhiều ánh nắng, điều này sẽ giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh hơn.

2.3.Chọn chậu trồng cà chua.

Cây có khả năng sinh trưởng rất mạnh, cây có bộ rễ chùm. Khi cây vào giai đoạn trưởng thành thì cây sẽ đẻ rất nhiều nhánh, cây phát triển rất nhanh vì vậy khâu lựa chọn chậu trồng cây khá là quan trọng, quyết định tới sự sinh trưởng của cây về sau này.

đối với nhà ở đô thị thì thường sẽ lựa chọn thùng xốp, xô, chậu lớn , với loại xô , chậu, thùng xốp đều phải có nhiều lỗ thủng bên dưới để có khả năng thoát nước tốt, giúp cho cây không bị ngập úng khi tưới nước nhiều.

2.4.Đất trồng cây cà chua

Nên lựa chọn loại đất tốt, nhiều chất dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt là điều rất quan trọng, quyết định tới sự phát triển sau này của cây. bạn có thể mua bao đất ngoài các cửa hàng bán cây trông, vật tư nông nghiệp về là có thể trồng ngay được.

Ngoài ra nếu bạn có thời gian và có đầy đủ các nguồn dinh dưỡng phù hợp thì có thể tự làm đất, cách làm đất cũng không khó và mất thời gian đâu, sử dụng các loại đất có nhiều dinh dưỡng kết hợp cùng với phân bò đã ủ hoai mục để tăng độ dinh dưỡng của đất, trộn thêm trấu vào để tăng độ tươi xốp của đất.

cách trồng cà chua trong chậu

cách trồng cà chua trong chậu

3.Tổng hợp 8 yếu tố quan trọng khi trồng cà chua tại nhà

Trồng cây cà chua khá là là đơn giản, cây sinh trưởng tốt có thể thực hiện bước như sau đây. cây con và cây gieo từ hạt sẽ có thời gian sinh trưởng và cho thu hoạch khác nhau, vì vậy mà khi có ít thời gian chăm sóc thì mình khuyên nên trồng cà chua từ cây con sẽ giúp rút ngắn thời gian chăm sóc.

3.1.Trồng cây cà chua từ cây con

Đây được xem là giải pháp rút ngắn thời gian chăm sóc của mọi người tốt nhất. Nên lựa chọn cây cà chua khoảng 1 tháng tuổi, trồng cây khá đơn giản, cần chuẩn bị thùng xốp, đất tơi xốp và cho đất vào trong thùng rồi đặt cây vào giữa, lấp đất vào bộ rễ sâu khoảng ½ thân cây, giúp ổn định cây.

Tưới nước vừa đủ giúp bộ rễ nhanh chóng phát triển, giữ ẩm cho đất trong suốt quá trinh cây phát triển, ở thời điểm cây mới trồng ta nên để cây trong nơi mát mẻ và khi cây đã bén bộ rễ mới thì mới đưa dần cây ra vị trí có nhiều ánh nắng hơn để cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

3.2.Trồng cây cà chua từ hạt

Để có thể trồng được cây cà chua từ hạt thì ta cần chuẩn bị đầy đủ trước khi trồng như sau:

Lựa chọn đất tơi xốp, đem hạt giống đã mua về ươm vào các khay ươm, sau đó phun sương cho ẩm đất, để ở nơi có ánh sáng vừa phải, chỉ khoảng 2-3 ngày sau là hạt bắt đầu nảy mầm

Khi hạt cây lên được khoảng 3 lá thật thì ta có thể mang hạt giống đi trồng ở vị trí mà ta chuẩn bị sẳn trước đó.

Ngoài ra có thể ươm hạt cà chua theo một cách hoàn toàn khác so với cách trước đây. Là khi ta mua quả cà chua ngoài chợ về, đem thái thành lát mỏng, trong đó có chứa hạt cà chua, đem dể lên trên vùng đất ẩm và khoảng vài ngày sau thì hạt giống đó sẽ nhanh chóng nảy mầm thôi, lúc này ta cũng đã có được cây cà chua nhỏ bé rồi mà không cần phải tốn công để đi mua hạt giống nữa.

cách trồng cà chua bằng hạt

cách trồng cà chua bằng hạt

3.3.Cách chăm sóc cây cà chua

Cây sinh trưởng khỏe mạnh thì cần giải pháp mới trong việc chăm sóc cây sinh trưởng tốt hơn, với quả chín mọng thì giai đoạn đầu chăm sóc khá là quan trọng, đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng, nước tưới, phòng trị bệnh cho cây cà chua.

3.4.Tưới nước cho cây cà chua

Thời điểm cần liên tục tưới nước là sau khi mới trồng cần tưới đều đặn cho cây, thời điểm tưới nước phù hợp là vào sáng sớm hoặc là chiều mát. Tưới xung quanh gốc, không nên tưới vào bộ lá của cây, đặc biệt khi cây có hoa thì không nên tưới vào hoa của cây.

ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau của cây thì sẽ có chế độ tưới nước khác nhau, khi cây còn bé thì tưới nước vừa phải, khi cây trưởng thành thì cần tưới nhiều hơn, lượng nước tưới không giống nhau, tưới nhiều hay ít căn cứ vào mặt đất,tưới nếu thất đất ngấm vừa đủ là thôi, còn đất vẩn khô trắng thì có thể bổ sung thêm.

Khi cây ở thời điểm ra hoa và đậu quả thì cần bổ sung thêm nước tưới cho cây, thời điểm này cây cần nhiều nước để duy trì hoa và đậu quả, nếu thiếu nước thì bộ lá sẽ bị héo đi và quả non sẽ bị rụng, vì vây mà cần chú ý tới lượng nước ở thời điểm khác nhau.

3.5.Đất trồng cây cà chua

Đất trồng luôn phải là loại đất thông thoáng, không bị ngập úng thường xuyên, nếu là ở vùng đất thường xuyên bị đọng nước cần đắp đất trồng cao lên để cho bộ rễ không bị ngập, nếu ngập thì cây sẽ bị thối bộ rễ, ngoài ra còn hay bị bệnh và sâu hại tới phá cây.

Khi thời tiết mưa nhiều cần có phương án giúp nước thoát đi nhanh chóng, nếu để nước đọng lại trong nhiều ngày sẽ làm ảnh hưởng tới cây, nếu ở thời điểm cây đang ra quả  thì sẽ có hiện tượng nứt quả do có quá nhiều nước sẽ dẩn tới tình trạng này.

Còn vùng đất khô và nguồn nước ít thì sao, điều này cũng làm ảnh hưởng khá nghiêm trọng đối với cây đang trong giai đoạn sinh trưởng, ra hoa và đậu quả, nếu tình trạng khô hạn kéo dài thì cây sẽ kém phát triển, quả sẽ bị rụng thường xuyên do không đủ nước cung cấp cho cây, bạn có thể sử dụng rơm dạ, nilong để phủ lên mặt đất để hạn chế hiện tượng bốc hơi nước từ đất, giúp cho cây hạn chế bị mất nước.

3.6.Làm giàn cho cây cà chua

có rất nhiều cách làm giàn cho cây cà chua khi cây ra hoa và phát triển cành lá. Do là cây thân thảo nên khá là yếu và rất rễ đổ khi gặp gió và mưa nhiều, ở giai đoạn cây đang ra hoa, quả nặng sẽ làm cho thân cây yếu đi, nếu không làm giàn thì chắc chắn là quả cà chua sẽ không thể trưởng thành được.

Ta có thể làm giàn đơn giản như sau: dùng cọc tre hoặc dây treo, tùy vào bạn có thể kiếm được vật liệu cần thiết, sau đó cố định cọc tre lại với nhau  và buộc chặt thân vào cọc tre.

Cây leo giàn thì ta cần chiếc cọc che dài và chắc chắn hơn. Điều này sẽ đảm bảo về sau này khi cây leo cao sẽ không bị đổ làm ảnh hưởng tới thu hoạch.

có thể sử dụng các loại lưới chắc chắn để làm giàn cho cây cà chua leo lên, chỉ cần định vị tốt khu giàn chắc chắn thì trái cà chua sẽ rất to và cho thu hoạch năng xuất cao.

cách trồng cà chua trong thùng xốp

cách trồng cà chua trong thùng xốp

3.7.Phân bón cho cây cà chua

Cây cần một lượng lớn phân bón để giúp cây sinh trưởng, đặc biệt là cây cần nhiều dinh dưỡng hơn trong thời kỳ cây ra hoa và đậu quả. ở thời kỳ này ta có thể sử dụng thêm các loại phân bón hóa học, phân hữu cơ, các loại phân xanh sẽ giúp phát triển cây khỏe mạnh và cho ra nhiều quả hơn.

Lưu ý: khi bón các loại phân xanh thì thân cây sẽ rất phát triển và bộ lá cũng vậy, nhưng quả sẽ ít đi và cho năng xuất giảm đi rất nhiều. Ta trồng cà chua là lấy quả chứ không phải là lấy lá và thân cây.

3.8.Phòng trừ sâu bệnh cây cà chua

Cây có nhiều loại sâu bệnh tấn công, đặc biệt là sâu đục quả và sâu ăn lá, xuất hiện nhiều ở thời điểm cây sinh trưởng.

Sâu xám: sâu xám là loại sâu nằm sâu ở dưới đất và chúng thường chui lên vào buổi tối để cắn cây, xuất hiện nhiều vào lúc mới trồng cây. Vì vậy mà khi làm đất nên làm thật kỷ có sử dụng thêm vôi bột để khủng trùng đất, giúp đất sạch sâu bệnh.

Sâu đục quả: đây được xem là loại sâu có sức tàn khá rất lớn, sâu bướm thường xuyên đẻ trứng ở trên lá, khi nở sẽ phát triển thành sâu non và ăn lá, đục quả làm cho quả cà chua rụng sớm và không thể cho thu hoạch được. Vì vậy khi phát hiện được dấu hiệu thì ta cần tìm và diệt trừ ngay tức khắc để hạn chế sự phát triển và lây lan của sâu đục quả. Nếu bị nặng thì có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu để diệt trừ.

cây cà chua còn thường xuyên mắc phải bệnh nguy hiểm hơn là bệnh đốm lá, bệnh sương mai, xoắn lá, loại bệnh này thường xuyên tấn công cây vào thời điểm giao mùa, mưa nhiều làm cho cây kém phát triển, ra hoa ít, đậu quả ít làm ảnh hưởng tới năng xuất thu hoạch. Khi thấy hiện tượng bất thường thì nên tới các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật để được hướng dẩn cụ thể cách tiêu diệt nấm bệnh gây hại  cho cây cà chua.

cách trồng cà chua thân gỗ

cách trồng cà chua thân gỗ

cách trồng cà chua bằng hạt từ quả

Cách trồng cà chua luôn xanh tốt, sai trĩu quả trong thùng xốp

kỹ thuật trồng cà chua trong thùng xốp

kỹ thuật trồng cà chua trong thùng xốp

cách trồng và chăm sóc cà chua

cách trồng và chăm sóc cà chua

cách ươm hạt cà chua leo giàn

cách ươm hạt cà chua leo giàn

trồng cây kiểu mới tạo nên một không gian mới lạ

trồng cây kiểu mới tạo nên một không gian mới lạ

Cách trồng cây ăn quả

Từ khóa:
Bài viết liên quan