Trang chủ » Hoa lan » Hoa lan thiên nga đen: 5 bước chăm sóc cơ bản cho người mới chơi

Hoa lan thiên nga đen: 5 bước chăm sóc cơ bản cho người mới chơi

Hoa lan thiên nga đen được rất nhiều người đam mê hoa lan yêu thích, hoa không chỉ đẹp còn là biểu tượng của sự vĩnh cữu, cách trồng và chăm sóc không quá khó, hoa có màu sắc ấn tượng mà không có loài hoa lan nào có được, màu đen, màu của sự huyền bí, chính điểm nhấn về màu sắc đã mang đến loài hoa lan thiên nga đen điểm khác biệt rất lớn đối với những cây hoa lan thiên nga cùng loài.

1.Đặc điểm sinh trưởng hoa lan thiên nga đen

Cây thường phát triển khá nhanh, thời gian cây bắt đầu sinh trưởng mạnh từ tháng 3 đến tháng 5, đây là thời gian có khí hậu mát mẻ, phù hợp cho tất cả các loại cây khác sinh trưởng. Thời gian cây sinh trưởng kéo dài tới tận tháng 10-11 hàng năm là giai đoạn cây trưởng thành.

Cây khi trưởng thành thường có chiều dài từ 20-25cm, khi cây rụng lá, các giả hành thường cao từ 10-15cm.

Hoa thiên nga đen thường nở vào mùa xuân, có cây nở sớm vào đúng dịp tết nguyên đán.

Điểm thú vị của dòng lan thiên nga đen chính là khi những cành hoa bắt đầu mọc ra thì giả hành gần như trơ trụi không còn lá nào nữa cả. Mỗi giả hành thường cho ra từ 1-3 cành hoa. Mỗi cành hoa dài từ 15-25 cm, trên mỗi cành hoa lại nở ra từ 8-25 bông hoa trên mỗi cành.

Để có thể xử lý và chăm sóc cây hoa lan thiên nga cần tìm hiểu thật kỹ trước khi trồng và chăm sóc cây, nhằm cho cây sinh trưởng tốt, cây ra nhiều hoa, hoa đẹp hơn tạo nên nét cuốn hút khác biệt khi những bông hoa mới lạ.

chậu hoa lan thiên nga ra nhiều chùm hoa

chậu hoa lan thiên nga ra nhiều chùm hoa

2.5 bước trồng và chăm sóc hoa lan thiên nga đen

2.1.Bước 1: xử lý giá thể trồng lan:

có nhiều giá thể phù hợp để trồng hoa lan  vì vậy các bác có thể lựa chọn giá thể phù hợp để trồng hoa lan sao cho cây phát triển nhanh nhất, giá thể thông thoáng và cần được sử lý xạch bệnh trước khi trồng, sẽ rát tốt cho việc cây phát triển mà không bị bệnh.

Giá thể nên ngâm qua nước vôi trong hoặc xử lý qua các dung dịch giúp loại bỏ hầu hết các loại nấm mốc bám trên giá thể.

Chậu trồng nhỏ thôi, không cần to đâu vì loài cây sẽ không phát triển lớn lên được nên lựa chọn mẫu chậu phù hợp để cho cây phát triển, tiết kiệm không gian, không bị lãng phí.

2.2.Bước 2: xác định đặt vị trí cây

Khi xác định vị trí trồng cây cần lựa chọn ở nơi có lượng ánh sáng vừa đủ để cây phát triển tốt, nơi có ánh sáng vừa đủ cây có thể ra hoa đẹp.

Độ ẩm xung quanh khu vực trồng phù hợp, giống lan thiên nga đen là giống hoa lan ưa độ ẩm từ 60-70%

Nhiệt độ phù hợp từ 24-30 độ C, cây phát triển rất nhanh, nếu ở khu vực các bác sống mà nhiệt độ xuống quá thấp dưới và trong 5 độ C thì cây không phát triển, sẽ rụng lá, cây ngừng phát triển, vì vậy hãy chú ý tới lượng nhiệt khi cây phát triển. Cây phát triển mạnh khi mùa xuân tới.

cây lan khoe sắc màu đen, điểm nhấn của dòng hoa lan

cây lan khoe sắc màu đen, điểm nhấn của dòng hoa lan

2.3.Bước 3: tưới nước cho cây đủ ẩm

Cây hoa lan thiên nga là giống cây ưa độ ẩm vì vậy mà lượng nước cũng cần nhiều trong suốt quá trình cây phát triển, cây sinh trưởng mạnh từ tháng 3 tới tháng 5, trong thời gian sinh trưởng cây cần khá nhiều nước, vì vậy mỗi ngày các bác có thể tưới từ 2-3 lần nước vẩn phù hợp. Cây trưởng thành sớm từ tháng 8 đến tháng 10, vào thời điểm cây trưởng thành thì các bác không nên tưới quá nhiều nước cho cây, chỉ cần 1 tuần tưới 2 lần là đủ

Khi lá cây bắt đầu rụng thì không cần bổ sung nhiều nước cho cây, sau khoảng thời gian mùa đông trôi qua thì những giả hành mới bắt đầu mọc ra, khi giả hành con mọc cao từ 2-4cm thì bộ rễ mới bắt đầu mọc ra, lúc này các bác tiến hành tưới, chăm bón cho cây phát triển bình thường nhé.

2.4.Bước 4: bón phân cho lan thiên nga đen

Cây vào giai đoạn sinh trưởng cần bổ sung phân NPK 20-20-20 để cho cây hấp thụ tốt, có thể hòa ra với nước theo tỉ lệ ghi trên vỏ chai thuốc, tưới 1 tuần/ lần, bổ sung thêm các loại phân khác như phân bò, phân trùn quế, phân dê và các loại phân đài loan hay phân nhật, giúp cho cây hấp thụ tốt, sinh trưởng khỏe mạnh trong giai đoạn cây phát triển.

2.5.Bước 5: chăm sóc khi cây thiên nga đen nở hoa

Cây thường ra hoa từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm, thời gian hoa nở kéo dài hơn 2 tháng.

Sau khoảng thời gian hoa nở thì cần ngắn bỏ phần  cành hoa đi, tạo điều kiện cho việc cây tập trung dinh dưỡng nuôi cây. Sau khi ngắn vòi hoa thì nên đặt cây trong mát, tránh nước mưa, định kỳ tưới 1 lần/ tuần để các hành giả không bị teo đi nhiều.

Cây lan thiên nga đen thường mọc hành giả sau 2 tháng ngủ đông, lúc này cần sử dụng nước tưới có chứa vitamin B1 để bón cho cây, giúp những giả hành to hơn, mập hơn.

cây lan thiên nga nhỏ bé

cây lan thiên nga nhỏ bé

cây ra hoa rất nhiều và rất khác biệt

cây ra hoa rất nhiều và rất khác biệt

cây khoe sắc khi mùa xuân về

cây khoe sắc khi mùa xuân về

vẻ đẹp cây hoa lan thiên nga

vẻ đẹp cây hoa lan thiên nga

Từ khóa:
Bài viết liên quan