Trang chủ » Hoa lan » Cây hoa lan hoàng thảo kèn: Chăm sóc cây phát triển

Cây hoa lan hoàng thảo kèn: Chăm sóc cây phát triển

Cây hoa lan hoàng thảo kèn là giống hoa lan đẹp và rất quý hiếm , đối với dòng lan hoàng thảo kèn ở rừng thì gần như đã không còn nữa vi tình trạng khai thác quá mức, khiến cho loài hoa lan này nhanh chóng bị khai thác hết, chỉ còn cây đã thuần và trồng trong khu vườn lớn của nhà vườn chơi lan.

Để có thể hiểu hơn về đặc tính và cách chăm sóc cây hoa lan hoàng thảo kèn thì ta cần quan sát thật kỹ và chú ý vào đặc điểm sau đây, khi chăm sóc ta sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về loại cây hoa lan hoàng thảo kèn

1.Đặc điểm cây hoa lan hoàng thảo kèn

dendrobium lituiflorum Lindley 1856

Đồng danh: Callista lituiflora (Lindl.) Kuntze 1891; dendrobium hanburyanum Rchb. f 1856.

Tên Việt: Hoảng thảo kèn.

Mô tả: Phong lan thân dài 50-80 cm, rụng lá vào mùa Thu. Hoa to 6-7 cm, mọc từng chùm 3-7 chiếc ở các đốt gần ngọn vào mùa Xuân. Rất thơm và lâu tàn.

Nơi mọc: Tam Đảo, Vĩnh Phú, Tây Nguyên.

Cây lan hoàng thảo kèn là giống cây có khả năng sinh trưởng và phát triển có tốc độ rất nhanh, cây chịu nóng và chịu lạnh rất tốt, tuy nhiên để cho cây phát triển tốt thì ta nên có lưới che lại, hạn chế ánh nắng trực tiếp từ mặt trơi chiếu vào sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của bộ lá.

Thân cây lan hoàng thảo kèn thường dài từ 50-80cm khá mềm mại và thường rủ xuống, hình trụ, căng tròn, nhẳn bóng, thon gọn dầu về phần đầu ngọn. lá khá là hẹp và thuôn dài, dẻo dai và thường rụng vào mùa thu và mùa đông

Hoa mang màu sắc tím quyến rũ với sự biến thiên từ nhạt dến sậm, môi loa hình chiếc kèn, vành môi trắng hơn và đẹp hơn, loài hoa hoàng thảo kèn rất sai hoa, nở nhiều hoa to , mọc thành từng chum có tới 2-3 bông hoa trên 1 mắt, khi cây ra hoa thì sẽ không còn lá ở trên thân cây.

Cây hoa lan hoàng thảo kèn thưởng nở hoa từ cuối mùa đông đến đầu mua xuân, hoa có mùi hương thơm nhẹ nhàng và khá lâu tàn, hoa cần nhiều ẩm và phân bón trong quá trình phát triển vì vậy mà khi chăm sóc ta cần chú ý điểm này hơn

Cây hoa lan là giống cây rất dễ trồng, tuy nhiên ở mỗi vùng lại có điều kiện khí hậu khác nhau vì vậy mà mỗi vùng sẽ có cách chăm sóc mới lạ.

Màu sắc của Hoa Lan Hoàng Thảo Kèn rất quyến rũ người xem.Rừng tự nhiên có 1 màu duy nhất là màu tím tuyền và cũng có 1 màu rất hiếm là màu 5 cánh trắng lưỡi tím(đột biến màu somi var alba rất hiếm)và màu trắng tuyền(đột biến màu-var alba rất hiếm).Cây rừng cánh hoa cũng rất đa dạng như cánh bay,cánh sen,cánh mai.

Cây hoa lan hoàng thảo kèn khi nở hoa, độ bền của hoa từ 5-7 ngày trong điều kiện nóng và khô thì hoa có thể lâu tới 15 ngày, khi thời tiết mát hơn thì hoa sẽ lâu tàn hơn vì vậy mà cần chăm sóc cây tốt hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

2.Phòng trừ sâu bệnh trên cây hoa lan hoàng thảo kèn

Cây hoa lan hoàng thảo kèn cũng như giống hoa lan đều có loại sâu bệnh hại tấn công vì vậy mà ta cần tiến hành phun thuốc định kỳ 1 tháng/ lần giúp cây loại bỏ sạch sâu nấm bệnh trên cây, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Với mỗi thời điểm cây phát triển ta nên có chế độ bón phân riêng biệt giúp cho cây phát triển ổn ddnhj hơn, dùng các loại phân bón có thành phàn NPK phù hợp hoặc dùng phân cân đối có NPK = 20:20:20, đồng thời bón bổ sung B1 và phân hữu cơ ( dạng phân bón lá).

Sâu, bọ hại cây: các loái âu ăn lá, ăn rễ như bọ trí, bọ rầy, rệp vì vậy mà khi trồng thì cần phải lưu ý thật kỹ để cho cây hoa lan hoàng thảo kèn phát triển tốt hơn và đầy đủ hơn

Bệnh hại cây: với các bệnh thường bắt đầu ở các phần gốc, thân, lá như thối nõn, đốm lá, vàng lá, thối nhũn vì vậy mà ta cần phải phòng tránh và xử lý tốt

o trời đêm oi bức + mưa nắng thất thường, vừa mưa ướt sũng lại gặp nắng gắt ngay thì nó không chịu được, nên phải để chỗ thoáng gió và tránh nắng. Giai đoạn này nên phun chống thối 1 tháng 2-3 lần bằng thuốc phòng nấm như ridomil.

+ một loại bệnh đặc trưng nhất khiến cho người mê kèn thì nhiều nhưng trồng thành công thì ít và luôn sợ khi trồng kèn là: bệnh nghẹt rễ vàng lá trên cây non (cuối xuân và đầu hè), nguyên nhân cây bị thiếu lân, nghẹt rễ nên mầm thì cứ lên rễ thì không ra cho đến một ngày lá vàng dần rồi xuống lá từ gốc bớt lại vài lá ngọn, cây teo tóp dần và đẻ mầm mới, mầm mới lại nhỏ hơn mầm cũ và từ từ cây kèn quy tiên. Cách khắc phục là bón phân cao lân ( 10:30:20, 6:30:30…) thậm chí siêu lân từ khi cây thắt ngọn ( loại thuần) và từ khi cây lên mầm (loại mới) cho đến đầu tháng 5 âm lịch.

– Mùa đông cây nghỉ ngơi chỉ tưới để đảm bảo cây không bị héo. Cuối tiết Đại hàn đầu tiết lập xuân có thể bón phân kích hoa.

3.Cây hoa lan hoàng thảo kèn có bao nhiêu loại

trên thị trường có rất nhiều loại hoa lan hoàng thảo kèn khác nhau, tuy nhiên có vài loại nổi bật vì độ quý hiếm của chúng như : hoàng thảo kèn trắng, hoàng thảo kèn tím là loại được tìm kiếm và lựa chọn nhiều nhất

Hoàng thảo kèn điều nên biết và kỹ thuật chăm sóc

Hoàng thảo kèn điều nên biết và kỹ thuật chăm sóc

Hoàng thảo kèn, hoàng thảo kèn đẹp, lan kèn nuôi thuần

Hoàng thảo kèn, hoàng thảo kèn đẹp, lan kèn nuôi thuần

lan hoàng thảo kèn lên gỗ đơn giản

Cách ghép lan hoàng thảo kèn lên gỗ

Cây hoa lan hoàng thảo kèn dendrobium Lituiflorum

Cây hoa lan hoàng thảo kèn dendrobium Lituiflorum

Cây hoa lan hoàng thảo kèn dendrobium Lituiflorum

Cây hoa lan hoàng thảo kèn dendrobium Lituiflorum

Từ khóa:
Bài viết liên quan