Cây hoa lan kiều,chăm sóc cho Kiều tím nở hoa đẹp

Cây hoa lan kiều,chăm sóc cho Kiều tím nở hoa đẹp

Cây hoa lan kiều là giống lan có tốc độ phát triển rất nhanh, cây ít sâu bệnh, phù hợp với nhiều kiểu khí hậu ở nước ta, những bụi lan kiều thường được biết tới với vẻ đẹp ấn tượng với đó chính là thân cây tròn và khá cứng, có màu xanh dài từ 30-60cm, có nhiều rảnh mọc chạy dọc thân và trên thân có nhiều đốt nhỏ khá là thú vị, để có thể chăm sóc được những cây hoa lan kiều ta cần chú ý tới những đặc điểm sau đây

Đặc điểm cây hoa lan kiều

Cây hoa lan kiều có tên khoa học : Dendrobium thyrsiflorum, là giống cây rất dễ trồng và chăm sóc, cây trồng phát triển nhanh trong những giá thể có độ ẩm tốt vì vậy mà khi lựa chọn vị trí trồng và giá thể trồng ta cần phải lwy ý điểm này.

Cây lan kiều là giống cây ưa ánh nắng, với nhiệt độ phù hợp từ 20-30 độ C, ngoài ra ta có thể trồng ở những nơi có chứa ánh nắng 100% cây cũng vẩn phát triển, tuy nhiên thì cây sẽ thường xuyên bị cháy lá vì vậy nếu ta trồng nơi có nhiều ánh nắng thì ta cần tiến hành che lưới đen để giúp cây phát triển ổn định hơn, bộ lá cũng đẹp hơn.

Lan kiều cũng có rất nhiều loại khác nhau như : lan kiều vàng, lan kiều vuông, lan kiều tím, lan môi tua, lan dẹt, lan mỡ gà cùng với những loại lan khác nhau, những giống lan kiều này có những đặc tính tương đương nhau vì vậy mà cách chăm sóc cũng khá là giống nhau, ta có thể dễ dàng thuần hóa được chúng, giúp cho những cây hoa lan phát triển dễ dàng hơn và ổn định hơn.

Cây hoa lan kiều phân bố rộng khắp cả nước, ở vùng khí hậu nắng nóng cũng như mưa nhiều, thì cây đều có thể phát triển ổn định và tốt hơn.

Tìm hiểu vể đẹp của hoa lan kiều vuông đem lại trong cuộc
Tìm hiểu vể đẹp của hoa lan kiều vuông đem lại trong cuộc

Xử lý lan kiều rừng trước khi trồng

Những cây lan kiều khi ta mới mua về, những bụi cây lan kều bóc ở rừng về nhé, ta tiến hành cắt bỏ bộ rễ cũ đi và cắt những mầm và cây bị hỏng, cây khô đi và tiến hành ngâm bụi cây lan kiều vào thuốc kích thích ra rễ, ta tiến hành ngâm trong khoảng 1-2 tiếng, với các loại thuốc hiện nay như B1, Atonick sẽ giúp cho bộ rễ của cây nhanh chóng ra rễ tốt hơn

Sau khi đã trong giai đoạn ngâm và tiến hành xử lý cây lan kiều xong ta nên tiến hành xử lý giá thể, đối với những bụi lan kiều thì nên ghép vào những bảng gỗ lớn là sẽ thích hợp hơn, ta có thể dùng dây thit nhựa hoặc sử dụng súng bắn ghim để tiến hành cô định những phần gốc rễ của cây với phần giá thể, để giúp cây đứng vững và không bị lung lay.

Khi ta sử dụng các vật dụng thì nên hạn chế sử dụng các vật liệu kim loại vì sau một khoảng thời gian ngắn thì các phần kim loại sẽ bị han gỉ đi và phần rễ non mọc ra khi gặp phải kim loại sẽ kém phát triển, vì vậy với những bụi lan kều thì ta nên định vị bằng những sợi dây thit sẽ tốt nhất và giúp giữ cho cây ổn định.

Sau khi ghép ta nên reo giò lên cao khoảng đầu người trở lên, không treo thấp, để nơi râm mát, độ ẩm cao, thoáng gió. Hàng ngày tưới phun sương khoảng 2 lần, cách 5-7 ngày ta lại phun dung dịch B1 cho lan hoặc Atonik loãng hơn chỉ dẫn trên bao bì chút, cây sẽ sớm ra rễ.

Kiều vàng là loại ưa ẩm nhưng cũng thích sáng, do vậy khi cây đã ra rễ khỏe mạnh có thể treo dưới 1 lớp lưới đen, chú ý mùa đông vẫn phải tưới cho Kiều vàng nhưng với mật độ thưa hơn mùa nóng, cây không có mùa nghỉ như lan thân thòng nên thiếu hụt nước lâu dài sẽ bị xuống lá, xấu cây và ảnh hướng đến quang hợp, hô hấp của cây.

Cách trồng cây lan kiều vào chậu

Hiện nay để cho những cây lan kiều phát triển khỏe mạnh hơn ta nên sử dụng những chậu lớn phù hợp, những chậu là ưu điểm sẽ giúp giữ ẩm tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho những cây hoa lan kiều phát triển vì vậy mà khi trồng vào chậu ta sẽ thấy cây lan kiều phát triển ổn định hơn rất nhiều

Giá thể chủ yếu khi trồng chậu là vỏ thông, dớn cọng, than củi, mùi cưa, xơ dừa và các loại gỗ khác mà ta có thể kiếm được, với mức giá phù hợp, vì vậy mà mỗi người có mỗi cách trồng khác nhau và giá thể khác nhau, miển sao phù hợp giúp cho cây sinh trưởng và phát triển ổn định hơn cho cây phát triển tốt hơn.

Đối với minh thì tôi sẽ lựa chọn giá thể như sau : vỏ thông+ than củi cỡ vừa phải để lót dưới đáy chậu và tiếp theo  ta sẽ tiến hành Lớp tiếp theo bao gồm dớn cọng trộn cùng với vỏ thông và một chút than củi loại nhỏ. Lớp trên cùng là rêu trộn vỏ thông cỡ nhỏ. Bạn hãy cố định dây treo vào chậu rồi bắt đầu ghép lan kiều lên sao cho phần rễ của lan kiều vừa chạm mặt giá thể.

Cây lan kiều phát triển nhanh hơn chính là cây ưa thích sự thông thoáng vì vậy mà khi trồng ta cần phải trồng cho phần gốc của cây nhô lên và không bị vùi lấp xuống quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây

Lan Kiều Tím: Cách trồng, chăm sóc cho Kiều tím nở hoa đẹp
Lan Kiều Tím: Cách trồng, chăm sóc cho Kiều tím nở hoa đẹp

Trồng lan kiều vào bảng dớn

Cây lan kiều ưa thích sự thông thoáng của giá thể vì vậy mà lựa chọn trồng cây vào trong bảng dớn là một sự lựa chọn phù hợp nhất vì trong bảng dớ có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bộ rễ phát triển. ta có thể tiến hành sử lý bảng dớn trước khi trồng và sau đó thiết kế những chiếc móc treo lên nhìn rất đẹp.

Với dớn đĩa, bạn có thể sử dụng sung bắn đinh và dây để cố định gốc. Bạn cũng có thể xuyên thủng qua đĩa dớn để cố định, tuy nhiên cũng khá dày đó nhé!

Cách ghép cây lan kiều vào gỗ

Khi nói tới loài lan kiều ghép vào gỗ thì có thể thấy rõ được sự phát triển của cây trong giai đoạn khi cây đã mọc ra bộ rễ mới, cây có sức sống mạnh mẽ hơn, bộ rễ thông thoáng, tránh được các sâu bệnh, nấm gây hại cho cây, tuy nhiên khi ghép vào gỗ thì cây sẽ không giữ được nước nhiều vì vậy mà ta nên tiến hành tưới thường xuyên giúp cho cây sớm phát triển ổn định về sau này

Cây hoa lan kiều,chăm sóc cho Kiều tím nở hoa đẹp
Cây hoa lan kiều,chăm sóc cho Kiều tím nở hoa đẹp

Cây lan kều có bao nhiêu loại

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các loại lan kiều khác nhau từ mức giá phù hợp tới những bụi lan có mức giá khủng vì vậy mà với mỗi dòng lan kiều sẽ có cách chăm sóc khác nhau, ta cùng nhau tìm hiểu về từng loại lan kiều này nhé.

Lan kiều tím

Lan kiều tím là giống lan phổ biến hàng đầu hiện nay, với những chùm hoa lan to dài, bông rất lớn và những cây phát triển khỏe mạnh luôn là điểm nổi bật hàng đầu về dòng lan kiều tím này, những cánh hoa màu hồng, tím nhạt, lưỡi màu cam là điểm dễ dàng nhận dạng nhất, khi chúng ta thấy những cánh hoa có màu phớt hồng hoặc màu tìm, cuống hoa cũng vậy thì khẳng định đây là loài hoa lan kiều tím rất dễ trồng

Những thân cây của lan kiều tím khá là to, với bộ lá cứng, dày là điều mà chúng ta dễ dàng nhận biết được, những bác nào mà mới chơi lan thì khi sờ vào sẽ thấy lá lan kiều tìm có cảm giác rất cứng, nhìn từ xa thì sẽ rất giống với cây giả, cây có bộ rễ khỏe mạnh và có sức sống vượt trội.

Lan kiều tím
Lan kiều tím

Lan kiều vàng

Cây hoa lan kiều vàng là giống cây có hoa đẹp ấn tượng, những bông hoa khá to và đẹp, bông trắng, họng vàng tươi có mùi thơm nhẹ nhàng, tuy nhiên hoa kiều vàng có nhược điểm chính là khá là nhanh tàn chỉ được khoảng 1 tuần là hoa tàn hết vì vậy mà loài hoa kiều vàng được ít người ưa chuộng hơn với các giống lan kiều khác hiện nay. Những chậy hoa lan kiều vàng khủng sẽ đua nhau nở rộ trong khu vườn, tạo nên những điều ấn tượng mang đến khu vườn tuyệt đẹp

Cây lan kiều vàng được phân biệt chủ yếu qua thân và lá, thân cây kiều vàng có thân tròn, cứng màu  xanh chứ k giống như tím như kiều tím, với mỗi thân dài khoảng 30-60cm, có nhiều rãnh chạy dọc thân. Mỗi thân thường có từ 3-5 lá mỏng chứ không dày và nhiều như lan kiều tím, hiện nay lan kiều vàng có giá từ 140-160k/kg, khá là rẻ so với các giống lan khác hiện nay.

Lan kiều vàng
Lan kiều vàng

Lan kiều vuông

Lan kiều vuông là giống cây hoa lan kều trắng , thủy tiên trắng, với những đặc điểm dễ dàng nhận thấy như ở phần thân hình lám với thân cây khá là ngắn chỉ khoảng từ 15-30cm, thân của cây thường được chia thành 4 cạnh vuông vắn chính vì vậy mà mới được gọi là lan kiều vuông

Cây hoa lan kiều vuông có hoa màu hơi vàng sẽ giống như lan kiều vàng, tuy nhiên chúng ta cần phải chú ý kỷ hơn Hoa kiều vuông thường nảy thì thân khác với các loại kiều khác ra hoa ở đầu ngọn. Cánh hoa của lan kiều vàng và lan kiều vuông màu trắng giống nhau. Tuy nhiên lưỡi hoa kiều vàng màu vàng sậm, đầu lưỡi hoa kiều vuông có màu trắng. Chính vì thế, khi nhìn bông hoa bạn sẽ cảm nhận được hoa kiều vàng có sắc vàng nhiều hơn so với kiều vuông. Đây cũng là lý do người ta gọi kiều vuông là thủy tiên trắng.

Lan kiều vuông
Lan kiều vuông

Lan kiều dẹt

Đối với lan kiều dẹt là giống lan có hoa và thân dễ dàng phân biệt so với các loại lan kiều khác, lan kiều dẹt với thân hình dẹt hơn và bẹp hơn, với phần hai bên đối xứng với nhau, hoa thường nở thành từng chùm, màu vàng tươi có mùi thơm nhẹ nhàng.

Lan kiều vàng dẹ hiện nay thường khá là hiếm nên chúng có giá thành khá là cao có thể lên cao hơn 500k/kg, và để có thể chăm sóc được những cây lan kiều dẹt quả là điều không dễ dàng gì cả, quan trọng hơn chính là độ khó sở hữu của dòng lan này mói là cái mà chúng ta cần phải bàn

Lan kiều dẹt
Lan kiều dẹt

Cây lan kiều mỡ gà

Cây lan kiều mỡ gà là giống lan kiều có thân vuông chứ không tròn như chúng ta nghỉ, nhưng chúng lại không hoàn toàn vuông như chúng ta nghỉ đâu, lan kiều mỡ gà có những chùm hoa màu vàng rực rỡ và rất nổi bật, những chùm hoa luôn được chú ý và thu hút của người chơi lan và người ngắm vì vậy khi những bông hoa nở rộ sẽ khá là đẹp và ấn tượng.

Cây lan kiều mỡ gà
Thủy tiên mỡ gà

Lan kiều tua

Cây lan kiều tua là giống hoa lan đẹp và dễ dàng phân biệt nhất trong tất cả các giống hoa lan hiện nay, thân cây lan kiều tua thì sẽ thường phình ra một chút nhưng lại thon nhỏ ở phần gốc và phần ngọn, khi cây còn nhỏ ta sẽ thấy cây có điểm khác biệt ro rệt nhất

Lan kiều tua
Lan kiều tua

Chăm sóc cây hoa lan

Tác giả: muabancaytrong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *