Trang chủ » Hoa lan » Cây hoa lan kiếm tiên vũ: 7 bước chăm sóc cây phát triển nở nhiều hoa

Cây hoa lan kiếm tiên vũ: 7 bước chăm sóc cây phát triển nở nhiều hoa

Hoa phong lan kiếm tiên vũ được rất nhiều người đam mê hoa lan yêu thích, cây rất đễ trồng, cây siêng ra hoa, hoa rất thơm mỗi lần nở, màu sắc cây khá bắt mắt, giá thành cây cũng ở mức trung bình, phù hợp cho tất cả ai muốn chơi hoa lan.

1.Cây hoa lan kiếm tiên vũ là gì?

Cây có tên gọi là cây lan kiếm vân ngọc, cây có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, cây phát triển nhanh ở các vùng núi cao, cây được tìm thấy nhiều ở các nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa. ở Việt Nam cây tìm thấy khá nhiều ở các vùng núi cao phía bắc và dảy trường sơn, cây thích hợp với rừng mưa nhiệt đới, ngoài ra cây còn được tìm thấy ở các tỉnh hòa bình, quảng ninh và các tình vùng núi.

Cây lan kiếm tiên vũ được chia làm 3 phần, phần thân cây, phần lá cây và rễ cây, mỗi ở một phần sẽ có đặc điểm khác nhau do đó khi chăm sóc cây cần chú ý vào điều này.

Thân cây: kiếm tiên vũ được xem là giống hoa lan khá dễ trồng, chăm sóc tốt, cây thích hợp với các vùng núi cao, có độ ẩm cao, thân cây bình và cao từ 5-7cm, thân phình rộng từ 3-5cm.

Thân cây thường có màu xanh tuyền, xanh vàng, trên thân có sọc trắng mờ chạy dọc theo thân cây, méo lá có màu tím. Khi thân cây mới mọc ra thì chưa có thân phình to như lúc trưởng thành, thân thường mỏng và có màu khác 1 chút, khi trưởng thành thì thân cây mới phình to như các bác thường thấy.

Lá cây: cây có bộ lá nhỏ, nhưng khá dài, dài hơn rất nhiều so với hầu hết các loại lan , lá cây rất nhiều, lá thường ôm trọn lấy cả thân, cổ lá có hình dạng chữ V cho tới khi chúng dài và nằm ngang sang 2 bên

Có một số lá dài hơi vặn xoắn do tác dụng từ yếu tố bên ngoài, lá cây thường dài từ 60-90cm và có thể dài hơn nếu được chăm sóc, lá cây thường có màu xanh đậm, xanh ánh vàng.

cây lan kiếm tiên vũ thường có bộ lá dài hơn và dầy hơn khi được trồng ở nơi có nhiều ánh nắng, vì vậy trong quá trình chăm sóc các bác cần phải đặt cây ở nơi có nhiều ánh nắng nhé.

Rễ cây: rễ cây kiếm tiên vũ thuộc dòng hoa lan có bộ rễ chùm, bộ rễ rất khỏe, đầu rễ thường có màu trắng và màu trắng tím, bộ rễ phát triển quanh năm, khi tới mùa đông thì bộ rễ sẽ ngừng phát triển, nếu có phát triển thì ra rất chậm, bộ rễ tập trung ở phần gốc, cây con mọc ra từ phàn gốc.

chậu hoa lan kiếm rất đẹp

chậu hoa lan kiếm rất đẹp

2.Đặc điểm sinh trưởng cây lan kiếm tiên vũ

Chăm sóc cây thì cần nắm vững được các đặc điểm sinh trưởng của cây, tạo các điều kiện cây sinh trưởng, phát triển tốt nhất, cây thường phát triển khá mạnh khi được trồng ở nơi có nhiều ánh nắng.

Cây nở hoa rảnh rác quanh năm, cây thường nở nhiều từ tháng 2 đến tháng 11 hàng năm

Điểm khác biệt ủa hoa kiếm tiên vũ chính là hoa nở theo dạng chùm và mọc ra tua tủa luôn, khi bông hoa mọc ra thường rủ xuống rất mềm mại, cần hoa mọc ra ngay ở phần mắt trên thân của cây, gần sát phần gốc.

Chiều dài chung trình của cần hoa từ 60-90cm, cần hoa dài hay ngắn phụ thuộc vào sự sinh trưởng của cây, khi cần hoa dài thì bông hoa nở ra rất đẹp và rất to.

Mọc mọc ra trên cần hoa, mọc rất đều, mỗi cần trung bình có từ 20-30 bông hoa, mỗi bông hoa thường có đường kính từ 4-6cm.

Màu sắc và mùi thơm của hoa: lan kiếm tiên vũ thường chủ đạo là màu vàng tím, có 5 màu cánh vàng lưỡi tím, có màu xanh tuyền, màu vàng tuyền, có hoa đột biến.

Dòng hoa rừng có màu sắc hoa đa dạng như cánh sen, cánh mai, cánh thủy tiên, bên cạnh đó cánh hoa cũng rất đa dạng làm cho nhiều người rất thích sưu tầm mặt hoa rất đẹp, hoa rất đẹp, bộ bền của hoa từ 5-7 ngày, ở vùng có khí hậu mát mẻ thì hoa có thể nở kéo dài 15 ngày liên tục.

Hầu hết ai đã trồng qua dòng lan kiếm tiên vũ đều có nhận xét chung là loài lan này khá dễ trồng, điều kiện chăm sóc cũng khá đơn giản, chỉ càn bố trí trồng ở nơi có độ ẩm cao, thông thoáng, ánh nắng vừa phải, là cây phát triển tốt. cụ thể hơn là ánh nắng từ 20-50% là được, còn độ ẩm không khí từ 70-80% là cây phát triển tốt.

Độ ẩm để cho bộ rễ của cây phát triển nhanh hơn, khu vườn rộng, đẹp hơn tạo nên sự khác biệt, khi chăm sóc cây lan kiếm vũ thì nên sử dụng một chiếc quạt thông gió sẽ giúp cho khu vườn có sự thông thoáng, có gió và làm mát cả khu vườn.

vẻ đẹp ngõ ngàng của dòng hoa lan kiếm tiên vũ

vẻ đẹp ngõ ngàng của dòng hoa lan kiếm

lan đột biến kim tiên vũ

lan đột biến kim tiên vũ

3.Tổng hợp 7 bước trồng và chăm sóc cây hoa lan kiếm tiên vũ

Để có thể trồng và chăm sóc cây tốt, ra nhiều hoa cần từng bước làm theo sau

3.1.Bước 1: chuẩn bị giá thể trồng cây

Giá thể để trồng rất đa dạng, các loại giá thể có thể trông như đất, chấu hun, vỏ thông, sỏi nhẹ, dớn vụn , tất cả các loại giá thể ở trên đều phải được xử lý sạch sẽ trước khi trồng lan vào

3.2.Bước 2: tách cây con ra khỏi cây mẹ

Để xử lý bụi lan lớn, cần bỏ bụi lan mẹ vào trong nước, ngâm khoảng 1h đồng hồ, chủ yếu là giúp bộ rễ ngấm no nước và khi tách cây con sẽ không làm cho bộ rễ bám chặt vào nhau, gây đứt nhiều rễ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cả bụi. Trong quá trình tách cây con, cần lấy kéo sắc, loại bỏ rễ khô đi,cành lá khô nữa, sau khi đã tách ra khỏi bụi mẹ, cần xử lý qua thuốc nấm bệnh, giúp cho cây khỏe mạnh hơn, hạn chế sâu bệnh trong quá trình cây đang phát triển.

3.3.Bước 3: trồng lan vào trong chậu

ở bước này cần cho giá thể vào trong chậu trước, cho ½ giá thể đã chuẩn bị trước đó, bỏ vào trong chậu, đặt cây thẳng đứng, hướng ngọn lên trên, giữ cho gốc định vị, cho thêm phần giá thể còn lại vào trong chậu, sử dụng que để định vị cây không bị lung lay.

Trong quá trình bỏ tiếp phần giá thể vào trong chậu, giữ  cho thân cây nổi lên, không được trồng chìm củ, vì như vậy sẽ gây nên tình trang cây bị thối, cần giữ được độ ẩm tốt sau quá trình mới trồng, đảm bảo độ ẩm, sử dụng thêm các thuốc kích thích ra rể cho cây nhanh phát triển trở lại.

3.4.Bước 4: ánh sáng cho cây phát triển

Cây hoa lan kiếm tiên vũ cần lượng ánh sáng từ 20-50% là cây phát triển tốt, tuy nhiên khi trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng cần sử dụng thêm lưới che nắng, hạn chế ánh nắng chiếu vào lá cây, gây nên tình trạng lá bị cháy. Trên thị trường có khá nhiều lưới che nắng tán xạ rất tốt, vì vậy mà các bác có thể mau rất dễ dàng ở bất kỳ cửa hàng nào, khi mua các bác nên lựa chọn lưới đắt một chút nhé, đảm bảo độ bèn tốt hơ, thời gian sử dụng lâu dài hơn cho cây phát triển.

3.5.Bước 5: lượng nước tưới.

Trong quá trình chăm sóc , cây hoa lan hay bất kỳ cây trồng nào cũng cần bổ sung một lượng nước nhất định, nước phải là nước sạch thì bộ rễ của cây phát triển tốt. mỗi ngày tưới ít nhất 1 lần, khi thời tiết quá nắng nóng thì bổ sung ngày 2 lần tưới. Trong quá trình lựa chọn giá thể trồng lan, cần lựa chọn giá thể có khả năng thấm hút và thoát nước tốt, để cho bộ rễ không bị ngập úng, làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây sau này.

Không nên sử dụng vòi xịt xe máy hoặc vòi nước mạnh để tưới nước cho lan, sẽ làm ảnh hưởng tới thân cây, lá cây, bộ rễ và giá thể trồng của lan, nên sử dụng binh phụ sương sẽ giúp cho lan có đủ nước.

3.6.Bước 6: bón phân và phun thuốc

Khi cây hoa lan phát triển cần một lượng chất dinh dưỡng nhất định cho cây phát triển, tích trữ các chất dinh dưỡng cần thiết nuôi thân, lá và chuẩn bị cho ra hoa, bộ lá phát triển vì vậy mà cần sử dụng phân bón lá.

Khi bón phân cho cây cần bón phân vào mùa cây phát triển mạnh về lá và thân sẽ giúp cây khỏe mạnh, nhanh lớn hơn, ngoài ra khi vào mùa mưa thì hạn chế bón phân, trong nước mưa có chứa hàm lượng đạm khá cao. Có thể bón các loại phân tan chậm, phân dê, phân trùn quế và các loại phấn vô cơ như 10-20-30, phân 6-30-30 và 20-20-20, bón phân theo từng giai đoạn phát triển của cây.

Cây hoa lan kiếm tiên vũ cũng có một số loài sâu bệnh tấn công, để có thể phòng trừ thì cần phun thuốc phòng trừ định kỳ hàng tháng cho cây, tháng mùa mưa thì phun cách nhau 15 ngày, các loại thuốc nên sử dụng là thuốc phòng trừ nấm bệnh và sâu hại lá

3.7.Bước 7: giữ cho hoa tươi lâu hơn

Khi cây ra hoa muốn cho cây nở lâu hơn và tươi đẹp, có mùi thơm thì cần tiến hành che cây lại, che cây khỏi gió nóng, che cây khỏi mưa, không nên để cây ở nơi có độ ẩm quá cao sẽ làm cho bông hoa bị ảnh hưởng. Khi tưới nước cho cây cần hạn chế phun trực tiếp vào bông hoa.

lan kiếm khoe sắc đẹp mới lạ

lan kiếm khoe sắc đẹp mới lạ

bông hoa lan nở khi mùa xuân về

bông hoa lan nở khi mùa xuân về

tách cây lan ra để trồng vào trong chậu

tách cây lan ra để trồng vào trong chậu

bụi hoa lan được tách để trồng mới

bụi hoa lan được tách để trồng mới

vẻ đẹp khác lạ của dòng hoa lan kiếm

vẻ đẹp khác lạ của dòng hoa lan kiếm

Từ khóa: