Trang chủ » Hoa Hồng » Tổng hợp 9 loại hoa hồng cổ tuyệt đẹp có từ lâu đời ở Việt Nam

Tổng hợp 9 loại hoa hồng cổ tuyệt đẹp có từ lâu đời ở Việt Nam

Hoa hồng cổ có tới trên 9 loại hồng cổ khác nhau, giống đều có nguồn gốc từ rất lâu ở Việt Nam, nhưng lại được rất ít người biết tới do tâm lý sính ngoại của rất nhiều người đã trở thành phong trào. Trên thực tế có các giống  cổ thụ có nhiều năm tuổi có giá trị rất lớn lên tới hàng trăm triệu đồng.

Hoa hồng cổ giữ được nét truyền thống, bông hoa mà ông cha ta đã để lại cách đây hàng trăm năm, rất phù hợp với khí hậu nước ta, cây phát triển mạnh mẽ. Giống hoa hồng cổ được chia làm 2 loại khác nhau là giống hoa hồng bản địa gồm nhiều loại như hồng đào, hồng quế, hồng bạch cổ và nhiều loại khác. Hồng cổ nhập ngoại từ anh, pháp được du nhập vào Việt Nam cách đây từ rất lâu rồi, chủ yếu vào thời chiến chanh là nhiều, với các giống hồng cổ sapa, hồng cổ vân khôi, hồng cổ hải phòng, hồng bạch trà cùng nhiều giống khác nhau, những giống này có màu sắc cùng hương thơm rất quyến rũ.

1.Tìm hiểu về giống hoa hồng cổ Việt Nam

Cây có sức sống mãnh liệt so với hầu hết các loại hoa hồng hiện nay ở Việt Nam, cây phát triển và cùng tồn tại theo thời gian rất lâu, cây thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu ở miền bắc và miền nam nước ta.

Khu vực miền bắc có mùa đông rất lạnh, cây rất phát triển khi mùa đông đến, bông hoa to hơn, ra nhiều hoa hơn tạo nên một sự thay đổi tuyệt vời.

Khu vực miền nam cây phát triển quanh năm, hoa đẹp có mùi thơm dễ chịu hơn, cây có khả năng kháng sâu bệnh rất tốt.

Cây hồng cổ có tuổi thọ lên tới hàng trăm năm, cây ưa thoáng mát, ưa ánh sáng, cây cần nhiều ánh nắng để sinh trưởng, phát triển tốt, khi trồng cây ở khu vực ban công hay sân thường thì cần có mái che, do khi mặt trời lên cao, vùng xung quanh cây đều toàn là mái tôn và sân bê tông nên nhiệt độ tăng lên rất cao, còn khi trồng dưới đất thì có mặt đất hấp thụ một phần nhiệt độ.

2.Cách loại hoa hồng cổ quý hiếm của Việt Nam

2.1.Hoa hồng cổ sapa

Hoa hồng cổ sapa được du nhập từ nước pháp khi pháp sâm chiếm và đô hộ nước ta.  giống thân bụi lớn, cây có thể leo khi cây có chiều cao phù hợp cây phát triển trong tự nhiên có thể đạt tới chiều cao từ 3m đến 5m. Hoa có nhiều màu sắc từ màu hồng đậm, màu đỏ, màu tím. Màu phổ biến nhất là màu hồng phấn. hoa nở có kích thước bông rất lớn, được kết tạo thành bởi những cánh hoa nhỏ xen kẽ nhau.

Cây vươn rất khỏe nên được trồng chủ yếu ở trước nhà, trồng ở bờ tường rào, hoa bám vào leo qua các khe hở tạo thành bước tường hoa hồng rất đẹp, trồng cây trước cổng tạo nên giàn hoa hồng đẹp, mùi hương thơm dễ chịu.

Mùi hương thơm thoang thoảng đầy say mê, kết hợp màu sắc lọng lẫy thu hút mọi ánh nhìn, cây hồng cổ sapa thích nghi rất tốt với mọi điều kiện thời tiết, cây sinh trưởng tốt, nhiều cành và bông hoa, vào mùa đông hoa sẽ to hơn và nhiều bông hơn.

hoa hồng rất đẹp mang đến một điểm nhấn trong khu vườn

hoa hồng rất đẹp mang đến một điểm nhấn trong khu vườn

2.2.Cây hoa hồng cổ văn khôi

Vẻ đẹp tôn quý của dòng hồng cổ văn khôi chỉ xuất hiện trong các phủ của vua chúa thời phong kiến, chính vì điều này đã làm cho loài hoa hồng cổ văn khôi mang một sự khác biệt so với hầu hết các dòng hồng cổ hiện nay, sự tôn kính, cao sang và quyền quý.

Màu sắc hồng phấn nhẹ nhàng như nàng thiếu nữ, cánh hoa mỏng manh, nhẹ nhàng ôm gọn lấy phần nhụy hoa. Mùi hương thơm đậm đà khi hoa nở xòe mang tới một sự thay đổi lớn trong khu vườn. cây cho ra hoa quanh năm, rất sai hoa, vì đây là dòng hoa hồng sống rất lâu ở Việt Nam, cây có sức sống mạnh mẽ, thích nghi với hầu hết mọi miền của tổ quốc.

Hoa hồng đào cổ có màu sắc hồng phấn như đôi má đào hồng của cô thiếu nữ, chính vì điều đó mà tên gọi hồng đào cổ xuất phát từ đó. Hoa có nhiều cánh xếp chồng lên nhau lộ ra phần nhụy vàng rất đẹp. Cây phát triển ở hầu hết các tình thành của Việt Nam, cây được chăm sóc tốt bông hoa có thể đạt kích thước 10cm, cây khá dễ trồng cũng như chăm sóc.

Cây rất riêng ra hoa, hoa rất thơm, sai hoa, siêng bông, cây khỏe mạnh và cực kỳ ít sâu bệnh, nên trồng cây trước nhà, cây ra hoa quanh năm mang đến một sự thay đổi rất lớn cho ngôi nhà.

Cây có chiều cao trung bình từ 1m đến 3m, mỗi lần cây nở hoa sẽ có hàng trăm bông hoa khoe sắc, đảm bảo cả khu xóm đều phải ấn tượng với cây hoa hồng đào cổ trong khu vườn của gia đình bạn.

cây hoa hồng vân khôi rất đẹp mang đến một sự thay đổi

cây hoa hồng vân khôi rất đẹp mang đến một sự thay đổi

2.3.Hoa hồng leo hải phòng

Dòng hoa hồng leo hải phòng có màu đỏ nhung rất đẹp, kiểu dáng hoa rất phổ biến, cánh hoa lượn sóng, hoa có mùi thơm nhẹ, hoa nở thành từng chùm hoa, hoa có nền đỏ, bông nở rất lâu tàn, cây cho hoa quanh năm.

Cây thường trồng để leo tường và leo vòm rất đẹp, cây thích hợp trồng trước nhà để uốn thành mái vòm hoa rất đẹp,cây rất ít sâu bệnh, cây khỏe, sai hoa, hoa rất bền.

2.4.Hoa hồng bạch xếp nam định

Dòng hoa hồng bạch xếp nam định mang màu trắng thuần khiết, cánh hoa xoăn lại xếp đan xen lẫn nhau, hoa nở có đường kính khoảng 8cm, khi mùa đông tới cánh hoa dày hơn và hoa to hơn, hoa có mùi hương thơm nhẹ nhàng, hoa nở quanh năm.

Hoa hồng phát triển rất mạnh, dễ trồng, cây có thể chịu nắng tốt, chịu hạn cực tốt, ít sâu bệnh và cho ra hoa quanh năm, cây càng lớn thì mỗi lần cây ra hoa càng nhiều.

Hoa hồng bạch xếp nam định

Hoa hồng bạch xếp nam định

2.5.Hoa hồng cổ bạch ho

Hoa hồng cổ bạch ho cực kỳ khác với các giống hoa hồng cổ hiện nay chính là hoa có bông rất lớn, thơm hơn và cánh to hơn rất nhiều. Bông hoa còn có tác dụng chữa ho rất tốt nên mới được gọi tên là hồng cổ bạch ho, có thể dùng cánh hoa hấp cách thủy cùng quất và đường phèn cùng mật ong để chữa ho.

Cây có cành yếu hơn, hoa mỏng hơn, bông khá to nên khi nở thường cụp xuống, hoa cũng nhanh tàn hơn, cây phát triển khá tốt, ít sâu bệnh, là loại hồng cổ đáng để trồng.

Hoa hồng cổ bạch ho

Hoa hồng cổ bạch ho

2.6.Hồng điều cổ

Cây hoa hồng điều cổ còn có tên gọi khác là hồng bạch đào, giống bản địa, thích nghi rất tốt với hầu hết các điều kiện khí hậu từng vùng miền. cây có bông lớn, mang đến một sự thay đổi khác biệt về các dòng hồng cổ.

Bông hoa rất to, có thể to như bát ăn cơm, mỗi lần cây nở hoa đều mang đến một sức cuốn hút, ngắm hoa sẽ mê muội trong mùi thơm của hoa, cây sinh trưởng khỏe mạnh, phát triển tốt.

Hồng điều cổ

Hồng điều cổ

2.7.Cây hoa hồng nhung cổ

Hoa hồng nhung cổ luôn là giống hoa bản địa, cây cho ra hoa màu đỏ đậm, hoa có mùi hương thơm rất dễ chịu, có thể chưng cất làm nước hoa hồng, mỗi lần cây ra hoa tuy không nhiều, nhưng màu sắc và hương thơm luôn cuốn hút bất cứ ai khi lại gần, chỉ cần chăm sóc cây đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, cây vẩn sai hoa như các loài hoa hồng

Cây hoa hồng nhung cổ

Cây hoa hồng nhung cổ

2.8.Hoa hồng cổ đà lạt phớt hồng

Hoa hồng có màu hồng phớt có từ rất lâu trên vùng đà lại, nhưng vì chúng không có đặc điểm nổi bật cũng như cánh hoa và bông hoa không to bằng các giống hồng cổ cùng loại nên chưa được nhiều người quan tâm. Bông hoa rất đẹp và cũng rất sai hoa, chỉ tiếc là hoa nhỏ bé nên chưa được nhiều người quan tâm nhiều.

Hoa dạng cánh kém mỏng, hoa ra từng chùm, mùi thơm, cây có sức sống khỏe mạnh, thích nghi tốt với khí hậu các vùng miền.

2.9.Hoa hồng cổ tầm xuân

Dòng hoa hồng cổ tầm xuân hay còn gọi là cây tầm xuân có nguồn gốc từ trung quốc, được mang về Việt nam từ cách đây rất lâu, cây có sức sống rất tốt, được xem là có sức sống tốt nhất trong các dòng hoa, tuy nhiên để có thể chăm sóc được cây ra hoa thì trải qua một vài năm chăm sóc, chính vì điều này mà cây không được mấy ưa chuộng.

Hoa ra theo dạng chùm, hoa có màu hồng rất đẹp, hoa có mùi thơm, cây có khả năng chịu úng hay chịu khô rất tốt. cây thường được trồng rất nhiều để ghép mắt cây hồng khác vào.

Hoa hồng cổ tầm xuân

Hoa hồng cổ tầm xuân

Từ khóa:
Bài viết liên quan