Trang chủ » Hoa lan » Cây hoa lan đùi gà, cách nhận biết đơn giản mặt hoa

Cây hoa lan đùi gà, cách nhận biết đơn giản mặt hoa

Cây hoa lan đùi gà là giống hoa lan đẹp, được rất nhiều người biết đến, cây siêng ra hoa, hoa có mùi thơm rất dễ chịu, màu sắc hoa tươi sáng, cây hoa lan đùi gà thường được trồng nhiều trên các khúc gỗ hơn, thì cây lan đùi gà sẽ được trồng nhiều hơn vào trong chậu, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn, khi trồng vào chậu thì sẽ giữ được độ ẩm mới hơn và ổn định hơn, bộ rễ từ đó cũng phát triển khá là tốt.

1.Đặc điểm cây lan đùi gà

Tên khoa học: dendrobium nobile

Tên Việt Nam: Lan hoàng thảo đùi gà

Tên Latin: dendrobium nobile

Đồng danh: dendrobium nobile Lindl

Họ: Phong lan Orchidaceae

Bộ: Phong lan Orchidales

Lớp (nhóm): Cây phụ sinh

Lớp cao hơn: Chi Lan Hoàng Thảo

Cây lan đùi gà hay còn gọi là hoàng thảo đùi gà, là giống cây có tốc độ phát triển trung bình, nếu chăm sóc tốt thì cây phát triển sẽ rất nhanh. Để hiểu rõ hơn về cây hoa lan đùi gà thì sẽ biết rõ hơn về đặc điểm phân bổ cũng như là cách nhận biết và các loại lan đùi gà thường có trong các khu vườn và phân bổ trong cả nước.

Cây lan đùi gà thưởng nở hoa vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân, hoa nở bắt đầu từ tháng 1-3 hàng năm, màu sắc của hoa chỉ gồm các màu: trắng, tím, màu hồng và có màu trắng tuyền với cánh hoa có màu trắng tím và lưới có màu tím đậm.

Hoa lan đùi gà với cánh hoa rất đa dạng như cánh sen, cánh bay, cánh mai, chính vì cánh của hoa rất đa dạng nên khi sưu tầm cũng cần chú ý tới đặc điểm của cánh hoa, sẽ tạo nên khu vườn đầy cuốn hút

Độ bền của hoa kéo dài từ 7-10 ngày, nếu gặp thời tiết mát mẻ thì hoa thường kéo dài tới tận 10 ngày, vì vậy khi hoa nở ta cần chú ý tới thời tiết xung quanh, giúp cho bông hoa rộng hơn và đẹp hơn.

Cây hoa lan hoàng thảo đùi gà là giống lan ưa ẩm và thoáng gió vì vậy mà ta cần chú ý tới vị trí đặt cây, để cho cây phát triển tốt và ổn hơn trong quá trình phát triển, độ ẩm trong không khí từ 70-80% là phù hợp cho cây phát triển tốt , ngoài ra ta có thể đặt các khay nước ở bên dưới để cho khu vườn có nhiều độ ẩm hơn nữa, trong khu vườn cần có sự thông thoáng và nhiều gió, nếu ít gió thì ta cần mua thêm chiếc quạt để mang đến cho khu vườn luồng gió mới.

Cây hoa lan đùi gà Nhận biết & Trồng chăm sóc

Cây hoa lan đùi gà Nhận biết & Trồng chăm sóc

2.Phân bổ vùng miền cây lan đùi gà

Cây hoa lan đùi gà là giống cây phân bổ ở khu vực rộng lớn trong đó phân bổ chủ yếu ở khắp các cùng nam á, ơ nơi có khí hậu ấm áp, riêng cây lan hoàng thảo đùi gà phân bổ ở Việt Nam thỉ chu yếu mọc ở các tỉnh vùng núi phía bắc như: dọc dảy trường sơn, giáp với lào, thái lan, camphuchia, thanh hóa, thái nguyên, quảng na, lâm đồng, sơn la và cây được nhân giống và trồng hầu như khắp các khu vườn ở Việt Nam .

3.Cách nhận biết cây lan đùi gà

Có thẻ nói rằng cây lan hoàng thảo đùi gà có rất nhiều loại khác nhau, để có thể nắm rõ được sự phân bổ và từng loại cây lan hoàng thảo đùi gà, xem trong khu vườn nhà đang sở hữu loại nào và còn thiếu bao nhiêu loại.

3.1.Cây lan đùi gà tròn

Cây lan hoàng thảo đùi gà tròn có thân dài từ 30-60cm, nếu chăm sóc tốt thì cây còn có thêm chiều dài nữa, cây có thân tơ màu xanh vàng, có lớp bẹ màu trắng xám bao phủ quanh cây mới hơn, nhìn thân cây rất mập mạp và khỏe mạnh.

3.2.Lan đùi gà dẹt

Cây lan hoàng thảo đùi gà dẹt là giống thân dẹt và có nhiều khúc, các đốt khác nhau, độ dài khá là khiêm tốn, thân cây dài từ 25-40cm, lá dài từ 7-10cm, đầu la thường tròn hơn

4.Cách xử lý khi mua cây lan đùi gà bóc rừng

Cây hoàng thảo đùi gà thường được mua ở rừng về, khi mua về thì cây sẽ không còn đượng tươi nữa, có nhiều bộ rễ đa khô và lá cũng vàng đi, nhiều khi ta chỉ mua được chiếc cọng thôi, nhưng không cần quá lo lắng, ta sẽ tiến hành sử lý và giúp chúng nhanh ra chiếc chồi mói phát triển khỏe mạnh hơn.

Ta tiến hành cắt bỏ chiếc rễ và cành khô, sau đó ta để cho cây khô giáo và tiến hành pha các loại dung dịch khử nấm bệnh cho cây

chuẩn bị chậu nước sạch , pha thuốc physan 20SL để chống thối nhũn, ngâm trong vòng 15-20p rồi vớt ra cho khô. Sau đó ngâm toàn bộ cây vào  một chậu nước khác pha dung dịch kích rễ Hùng Nguyễn hoặc vitamin B1 trong 2-3 tiếng rồi vớt ra treo ngược lại cho ráo nước là có thể mang ra ghép vào gỗ ổn rồi.

nếu cây không bị dập nát và không có dấu hiệu thối nhũn, bạn có thể bỏ qua công đoạn ngâm physan 20SL này và tiến hành ngâm trực tiếp vào thuốc kích rễ. Ngoài atonix và vitamin B1, bạn có thể sử dụng chế phẩm Hùng Nguyễn cho kết quả cũng rất tốt.

Lan đùi gà!! – Kỹ thuật trồng, chăm sóc Lan đùi

Lan đùi gà!! – Kỹ thuật trồng, chăm sóc Lan đùi

5.Cách trồng và chăm sóc hoa lan đùi gà

Để có thể nhanh chóng giúp cho cây hoa lan đùi gà phát triển nhanh chóng thì ta cần tiến hành trồng cây lan đùi gà vào gỗ, và sau đây cần chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết để giúp cho cây sớm phát triển tốt hơn

Chuẩn bị giá thể: giá thể thì ta nên chuẩn bị khúc gỗ lớn, dớn miếng, chậu các loại, rêu cần thiết để giữ ẩm và tất cả các loại giá thể trên cần phải được sử lý sạch sẽ trước khi trồng
Tách cây ra khỏi chậu: ta cần phải tiến hành tưới nước thật nhiều vào giỏ, trước khi tách, nhằm mục đích và giúp cho bộ rễ no nước và giá thể không còn bám trên bộ rễ nữa, ta tiến hành loại bỏ chiếc rễ bị thối, bị khô và sâu bệnh và chuyển sang giá thể mới cho cây.
Đối với hàn rừng thì ta nên tiến hành cắt bỏ hoàn toàn bộ rễ hỏng và bôi keo liền sẹo vào chỗ vết cắt và ngâm vào thuốc chống nấm bệnh và sau đó 2-3 ngày rồi tiến hành ghép
Ghép cây lan đùi vào vào gỗ: để cho cây phát triển khỏe mạnh hơn ta nên lựa chọn thời điểm ghép phù hợp hơn, ta nên ghép vào thời điểm cây rụng hết lá, thời điểm này sẽ không làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Nên chọn cây già và vẫn còn cuống hoa, cây xuống nhiều lá thì tốt hơn và nên chọn bụi được bóc nguyên giề. Trước khi ghép cây, cũng cần xem xét không chọn loại có dấu hiệu bệnh như là thối, đốm, hay nấm.

Trồng cây vào chậu hay vào ghép gỗ cũng phải đặt thẳng để ngọn cây hướng về phía ánh nắng giúp cây quang hợp tốt,giữ cho gốc thật chắc phòng khi va chạm vào gỗ rễ không bị lung lay khiến bị thui rễ.Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu. Thế nhưng loại này nên trồng vào cục gỗ hoặc cây vì loài này ưa thoáng gió,nắng.Vậy cây sẽ phát triển tốt hơn.

Lưu ý khi trồng cây lan đùi gà

Cây lan đùi gà khi ghép vào gỗ thì sẽ phát triển rất đơn giản, khi mới ghép thì chưa cần tiến hành tưới nước vội, ta nên để cây khoảng 2-3 ngày sau đó mới tưới, và để trong mát, tránh nước mưa nhé, khi thấy cây bắt đầu ra bộ rễ mới và nảy mầm thì lúc này ta mới tiến hành tưới nước thường xuyên hơn, giúp cây ra bộ rễ và phát triển khỏe mạnh hơn.

Nếu như trời mưa liên tục nhiều ( cả ngày) bạn cần đưa lan vào mái che để tránh nước nhiều làm thối gốc đùi gà nhé. Lan đùi gà không ưa nước nhiều đâu, bằng chứng là có rất nhiều người chăm chỉ tưới quá mà chúng đã lần lượt ra đi.

Lan đùi gà!! – Kỹ thuật trồng, chăm sóc Lan đùi

Lan đùi gà!! – Kỹ thuật trồng, chăm sóc Lan đùi

5.1.Ánh sáng cần thiết cho cây lan đùi gà

Cây hoàng thảo đùi gà là giống cây ưa khô, chịu nắng tốt vì vậy mà cũng không cần tưới quá nhiều nước, sẽ làm ảnh hưởng tới bộ rễ của cây , đối với cây thuần lâu năm thì cũng thoải mái hơn, ty nhiên cũng tránh mưa kéo dài vì ậy ta cần có mái che bằng lưới, giúp cho cây phát triển tốt hơn

Lượng ánh sáng phù hợp cho cây lan đùi gà phát triển khoảng 50% vì vậy mà ta cần phải có biện pháp giúp cây giải quyết được nhu cầu về ánh sáng gay gắt từ mặt trời chiếu vào.

Khi mới trồng cây(cây chưa thuần) ánh nắng hợp lí cho cây khoảng dark 600-800 light tức là khoảng 20% ánh nắng khi nhiệt độ ở trên 300 cvà 40% ánh nắng khi nhiệt độ ở dưới 300 c. Khi cây thuần tức là chúng đã bám rễ và khỏe mạnh,bạn chỉ cần để cây dưới lượng ánh nắng trung bình là khoảng 30% là cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

5.2.Tưới nước cho cây hoàng thảo đùi gà

Cây lan đùi gà là giống cây cần lượng nước vừa phải, nước tưới phải sạch thì bộ rễ của cây mới phát triển khỏe mạnh hơn, khi ta ghép cây trực tiếp vào gỗ thì ta có thể tưới ngày 2 lần cho cây vì gỗ sẽ không có lưu giữ nước lâu lại được vì vậy mà cũng yên tâm hơn khi tưới nước so với cách trồng trong chậu.

Còn đối với cây trong chậu thì trung bình sẽ tưới ít hơn ở cục gỗ vì  khi trồng vào chậu sẽ giữ độ ẩm tốt hơn và lượng nước cần tưới cũng sẽ giảm đi một chút.

Điều kiện để cây lan hoàng thảo ra hoa: cây vào thời điểm mùa thu trở đi sẽ tiến hành rụng toàn bộ lá trên cây, khi bộ lá của cây rụng hết xuống thì ta cũng không càn phải tưới nước cho cây, nếu ta cứ tiếp tục tưới nước thì cây sẽ không ra hoa nữa mà chỉ phát triển cành lá vào năm tiếp theo.

ẩm,ánh sáng,lưu thông gió để rễ cây phát triển tốt. Và đặc biệt đến cuối mùa đông khi cây đã chậm phát triển hơn thì nên để cây ra chỗ thoáng gió giúp cây hấp thụ ánh nắng và phát triển để  năm tới cây ra hoa bình thường.

5.3.Bón phân cho cây lan đùi gà

cây lan đùi gà là giống cây có thân mập mạp vì vậy mà cũng cần chú ý tới lượng phân mà cây có thể hấp thu tốt được, ta nên sử dụng các loại phân tan chậm, có thể dùng phân bón lá, giúp cho bộ lá của cây phát triển, ta nên sử dụng các loại phân tan chậm dành riêng cho lan, ở mỗi giai đoan thì sẽ bón cho từng loại phân khác nhau mà cần phải chú ý tới điều này.

Khi cây mới bắt đầu mọc ra chồi mới thì nên tiến hành bổ sung thêm phân cho cây, giúp cây có lực phát triển hơn, ngày trời mưa nhiều thì ta nên hạn chế bón phân vì trong nước mưa có chứa hàm lượng đạm khá cao , giúp cây sinh trưởng cũng khá là tốt rồi

Thời điểm phun thuốc phòng và trừ bệnh cho hoa lan Đùi Gà: để cây hấp thụ thuốc tốt nhất thì nên phun vào buổi chiều mát và không có mưa. Mỗi tháng nên phun một lần để phòng bệnh cho lan. Vào tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần. Khi thấy thời tiết sắp mưa dài ngày là phải phun trước phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

muốn giữ hoa lâu tàn nên để vào chỗ độ ẩm lớn tránh mưa,làm giảm ánh sáng,tưới nước ít hơn và không phun phân thuốc. Khi tưới nước tránh tưới vào hoa,nên tưới vào xung quanh để cây dùng rễ và lá hấp thụ hơi nước.

Hoàng thảo đùi gà: nhận biết, cách trồng lan đùi gà như thế nào

Hoàng thảo đùi gà: nhận biết, cách trồng lan đùi gà như thế nào

Cây hoa lan đùi gà Nhận biết & Trồng chăm sóc

Cây hoa lan đùi gà Nhận biết & Trồng chăm sóc

Cây hoa lan đùi gà Nhận biết & Trồng chăm sóc

Cây hoa lan đùi gà Nhận biết & Trồng chăm sóc

Từ khóa:
Bài viết liên quan