Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Trồng và chăm sóc cây hoa cúc đà lạt: 6 bước cơ bản khi trồng hoa cúc

Trồng và chăm sóc cây hoa cúc đà lạt: 6 bước cơ bản khi trồng hoa cúc

Cây hoa cúc đà lạt là giống cúc được nhiều người yêu thích với nhiều loại màu sắc khác nhau, để có thể chăm sóc được cây hoa cúc  thì cần nắm vững được kỹ thuật trồng hoa cúc tốt nhất và phát triển, tuy rằng nói sẽ khó hơn, nhưng hôm nay minh sẽ chia sẽ cho tất cả mọi người về cách trồng và chăm sóc cây hoa cúc

1.Đặc điểm cây hoa cúc đà lạt

Tên thường gọi: hoa cúc đà lạt

Tên gọi khác: hoa cúc

Họ:  Asteraceae

Nguồn gốc xuất xứ: tại Đà Lạt

Thân cây hoa cúc  : thân cây họ cúc, nhỏ có màu xanh và phân nhánh, có nhiều mầm mọc ra từ gốc và kẽ lá, thân cây phát triển nhanh, có nhiều giống cúc đà lạt khác nhau nên chiều cao và kích thước cũng khá là đa dạng

Lá cây :  thường có màu xanh đậm, thuôn nhọn về phần đầu.

Hoa : có nhiều màu sắc khác nhau như : màu đỏ, màu tím, màu hồng, màu trắng… với cánh nhỏ khá mềm và mịn.

cây thường thích hợp tròng trong điều kiện thời tiết mát mẻ, và có nhiều ánh sáng, cây có tốc độ phát triển khá là nhanh nên khi trồng ta cần lựa chọn nhiệt độ cho phù hợp từ 15-20 độ là nhiệt độ giúp cây phát triển tốt nhất.

vẻ đẹp của loài hoa cúc đà lạt

vẻ đẹp của loài hoa cúc đà lạt

2.Ý nghĩa phong thủy của cây hoa cúc đà lạt

Hoa cúc đà lạt thể hiện sức sống bền bỉ, khi mùa xuân tới cây tượng trưng cho 1 năm luôn khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn, cây thể hiện sự chung thủy, gắn bó với tình cảm trong gia đình, luôn tràn đầy tình yêu thương.

3.6 bước quan trọng khi trồng cây hoa cúc

Để có thể trồng được cây hoa cúc và chăm sóc chúng phát triển ta chỉ cần nắm vững bước sau, sẽ giúp cho cây hoa cúc đà lạt phát triển khỏe mạnh nhất.

3.1.Chuẩn bị giống cúc

Muốn cho cây phát triển ta cần chuẩn bị giống cho thật tốt, với thị trường cây giống cúc khá là đa dạng về các chủng loại cũng như màu sắc khác nhau, ta có thể lựa chọn các giống nhập ngoại hoặc nhập nội để trồng.

hoa cúc đà lạt có 2 dạng cho lựa chọn là giống hoa cúc được gieo bằng hạt và giống cây được lưu gốc từ năm trước.

Khi cây con được từ 6-8 lá thì ta mới tiến hành mang cây con đi trồng, cây con phải đạt được chiều cao tư 5-6cm là vừa đủ, cây trồng trong luống phải đồng đều với nhau, không có cây nào bị bệnh, cây hoàn toàn giống nhau sẽ mang đến năng xuất cao hơn.

3.2.Đất trồng cây hoa cúc đà lạt

Trong việc chuẩn bị đất là công đoạn khá là quan trọng, quyết định tới việc cây phát triển về sau vì vậy mà ta cần phải làm kỹ đất trước khi xuống giống.

Đất để trồng cây hoa cúc  phải được cày sâu, bừa kỹ, phơi ải lên quản,tiến hành bón lót trước khi trồng cách trước cả tháng, đê giúp đất có độ tơi xốp và tăng cường thêm các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp cho cây hoa cúc  ổn định hơn về sau này.

3.3.Thời vụ trồng cây hoa cúc đà lạt

Thời vụ thích hợp nhất để cho cây hoa cúc phát triển từ tháng 3-5 hàng  năm và để ra hoa vào tháng 6-8 thì có thể chăm sóc tốt và ngoài ra có thể thấy được rất rõ là cây hoa cúc có thể trông quanh năm, nếu môi trường thuận lợi, cây sẽ liên tục cho hoa và rất đẹp.

3.4.Mật độ và khoảng cách trồng cây hoa cúc đà lạt

Cây là giống cây bông đơn, vì vậy ta có thể trồng với mật độ khoảng 400.000 cây/ha, với khoảng cách là 12x15cm, ngoài ra đối với trồng cúc cành thì nên trồng với mật độ là 300.000 cây/ha với khoảng cách xa hơn là 15x18cm để giúp cây phát triển tốt hơn và khỏe mạnh hơn.

3.5.Bón phân cho cây hoa cúc đà lạt

Khi cây ở giai đoạn phát triển ta cần liên tục bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng cho cây, giúp cho cây đạt được năng xuất cao nhất và chất lượng hoa tốt nhất, bông to và cho năng xuất cao nhất.

Nếu tình 1 xào khoảng 360m2 thì ta nên bón khoảng 1 tấn phân chuồng hoai mục, cùng với 100kg tấm đậu đã ngâm hoai , cùng với 30kg supe lân, 10kg ure, 10kg kali.

Ta dùng lượng phân còn lại để bón thúc cho cây và chia đều thành các đợt khác nhau, tùy vào tình trạng phát triển của cây mà ta bón phân cho phù hợp, ta có thể rạch hàng 2 bên cây, và hàng giữ để có thể rắc phân cùng với đó là tiến hành xớt đất xung quanh giúp cho phân nhanh ngấm hơn và tiến hành tưới nước giữ ẫm, giúp cho bộ rễ của cây nhanh chóng hút được chất dinh dưỡng tốt hơn.

3.6.Thu hoạch cây hoa cúc đà lạt

Sau cả một quá trình trồng và chăm sóc đã đến lúc ta thu hoạch. Khoảng trước 1 tuần khi thu hoạch ta nên phun phân trừ sâu bệnh, và đồng thời tưới thêm dung dịch phân lân và kali ở nồng độ khá thấp giúp cho bông nở đều và sáng hơn.

Khi ta thu hoạch nên thu hoạch và sáng sớm và chiều mát, ta dùng kéo sắc cắt cành hoa để cho cành hoa hạn chế bị dập nát và bảo quản ở noi thoáng mát

 

vườn hoa mang màu sắc của mùa xuân

vườn hoa mang màu sắc của mùa xuân

Bí quyết chăm sóc hoa cúc nở đúng dịp Tết

Bí quyết chăm sóc hoa cúc nở đúng dịp Tết

cây hoa cúc màu vàng mang đến những khu vườn rộng lớn

cây hoa cúc màu vàng mang đến những khu vườn rộng lớn

bạt ngàn hoa cúc nhiều màu sắc, cây khoe sắc đẹp

bạt ngàn hoa cúc nhiều màu sắc, cây khoe sắc đẹp

chậu hoa cúc khoe sắc vàng trước ánh nắng

chậu hoa cúc khoe sắc vàng trước ánh nắng

Kỹ thuật trồng hoa cúc vàng ra hoa đúng dịp tết

Kỹ thuật trồng hoa cúc vàng ra hoa đúng dịp tết

khu vườn hoa cúc nở rộ trước tết

khu vườn hoa cúc nở rộ trước tết

chậu hoa cúc nở rất đẹp khi mùa xuân tới

chậu hoa cúc nở rất đẹp khi mùa xuân tới

Cây hoa cúc đà lạt?chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa

Cây hoa cúc chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa

Từ khóa:
Bài viết liên quan