Cây kim tiền -ý nghĩa phong thủy-cách chăm sóc

Cây kim tiền -ý nghĩa phong thủy-cách chăm sóc

Cây kim tiền là giống cây gì ? vì sao được rất nhiều người yêu thích, cách chăm sóc cây kim tiền có khó lắm không, cây kim tiền mang đến cho chúng ta những điểm nhấn nào, tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

Cây kim tiền là cây gì ?

Cây kim tiền có tên khoa học là Zamioculcas zamifolia, hay thường gọi là cây kim phát tài, giống cây thuộc họ thiên nam tinh, cây có bộ rễ chùm phát triển nhanh, sống lâu năm, xanh tươi tốt, thân cây to khỏe mạnh, mọng nước, phình to ở phần dưới gốc.

Cây mọc thành bụt lớn, cây có lá kép dạng to, cuống lá ngắn, phiến lá dày màu xanh thẫm, sáng bóng, rất đẹp, cây trưởng thành có tuổi thọ từ 2-3 năm, tùy theo cách chăm sóc mà cây có thể phát triển và sống lâu hơn nữa.

Cây cần nguồn dinh dưỡng cao vì vậy trong quá trình cây phát triển ta nên thường xuyên bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển bộ lá của cây. Cây mang đến nhiều ý nghĩa lớn vì vậy mà cây kim tiền luôn là lựa chọn số 1 hiện nay trên các khu văn phòng cao cấp hoặc các khu trung cư, và thường được tặng quà nhau trong lúc có dịp nào đó vui.

Cây kim tiền -ý nghĩa phong thủy-cách chăm sóc
Cây kim tiền -ý nghĩa phong thủy-cách chăm sóc

Ý nghĩa của cây kim tiền

Khi nói tới cây kim tiền chắc hẳn ai cũng biết rằng cây mang đến sự phú quý, giàu sang, là loại cây cảnh may mắn hàng đầu về phong thủy hiện nay.

Cây thuộc mệnh mộc, nước tưới là thủy, dinh dưỡng từ đấy cung cấp cho cây là thổ, cây hội tụ đầy đủ 5 yếu tố phong thủy vì vậy mà cây luôn rất được ưa chuộng ngày nay.

Vị trí đặt cây kim tiền phù hợp

Khi bạn đi vào những khu khách sạn cao cấp hay chung cư cao cấp, trong các văn phòng của các sếp, bạn sẽ thấy ngay là cây kim tiền được đặt ở vị trí quan trọng nhất vì nếu đặt sai vị trí sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây về sau này, chúng ta thường thấy, cây được đặt ở vị trí hành lang, nơi có chứa nhiều ánh sáng, đi lại nhiều người, gần chỗ ra vào cửa sổ.

Về phong thủy thì cây kim tiền nên đặt ở trong phòng khách là tốt nhất và vị trí đông nam- que tốn- mộc là cung tài lộc hay là cung phía đông- que chấn- ngũ hành thuộc mộc.

cây kim tiền khỏe mạnh ấn tượng
cây kim tiền khỏe mạnh ấn tượng
cây kim tiền khỏe mạnh trồng chậu mini
cây kim tiền khỏe mạnh trồng chậu mini

Cách chăm sóc cây kim tiền phát triển

Để cho những cây kim tiền trong ngôi nhà của bạn phát triển khỏe mạnh, chúng ta cần biết cách chăm sóc, giúp cho cây phát triển tốt trong điều kiện ít ánh nắng và hạn chế sâu bệnh tấn công cây.

Ánh sáng phát triển cây kim tiền

Cây kim tiền là giống cây ưa ánh sáng cũng như trong tối, nếu cây tiếp xúc trực tiếp với mặt trời thì cây rất phát triển, tuy nhiên nếu để cây dưới ánh nắng trực tiếp thì bộ lá của cây thường bị cháy lá sẽ gây mất mỹ quan cho cây. Ta có thể đặt cây ở dưới tán cây hoặc có lưới đen cho cây và tránh nước mưa liên tục vào cây, sẽ gây ra hiện tượng cây bị vàng lá, thối lá, nặng hơn là có thể chết cây.

Độ ẩm- nhiệt độ phát triển.

Giống cây kim tiền là giống cây có khả năng chịu nhiệt độ rất tốt, cây có thể chịu nóng cực hạn và cũng như là lạnh cũng vậy vì vậy mà cây kim tiền rất thích hợp để trong văn phòng, cây phát triển khỏe mạnh hơn khi có độ ẩm thấp và độ ẩm cao vì vậy cách chăm sóc cũng khá là đơn giản hơn rất nhiều so với những loài cây khác.

Đất trồng cây kim tiền

Có thể nói rằng cây kim tiền là loài cây dễ sống nhất và thích nghi rất tốt với nhiều loại đất khác nhau,tuy nhiên để giúp cây phát triển tốt hơn và khỏe mạnh hơn, ta nên lựa chọn cây có nhiều chất dinh dưỡng, màu mơ hơn và thoát nước tốt hơn sẽ giúp cây có tốc độ phát triển nhanh hơn. Khi trộn đất ta có thể kết hợp trộn với đất phù sa lượng 1/3 lượng vỏ trấu và trộn thêm xỉ than để giúp cho cây thoát nước tốt hơn.

Sau khoảng thời gian cây phát triển thì lúc này cần bón thêm phân bón cho cây, định kỳ 1 tháng bón/ lần giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn.

Nước tưới cho cây kim tiền

Có thể nhận thấy rằng cây kim tiền rất mọng nước, nhưng khi chăm sóc thì cây lại không càn nhiều nước, nếu nhiều nước quá thì cây sẽ bị vàng lá và cây chịu hạn rấn kém. Khi chăm sóc bạn chi cần 1 tuần tưới 1 lần là đủ và tránh không nên tưới quá nhiều sẽ làm thối bộ rễ của cây. Ta có thể dùng bịt xịt lên lá, thân để giúp cây giữ ẩm.

Cách nhân giống cây kim tiền đơn giản

Cây kim tiền có thể nhân giống bằng lá với phương pháp này ta có thể tạo ra rất rất nhiều cây con trong thời gian ngắn mà không làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây mẹ.

Nhân giống cây kim tiền bằng lá

Thời điểm nhân giống tốt nhất là vào mùa xuân.

Cách làm như sau:

Bước 1: tiến hành cắt lá ở cây kim tiên mẹ, lựa chọn những chiếc lá xanh đậm và gần sát gốc và cắt luôn cả phần cuống lá .

Bước 2: ta nên tiến hành trộn đều hỗn hợp đất mùn đã chuẩn bị sẳn và cho lá vào thuốc kích thích ra rễ.

Bước 3: sau khi ngâm lá vào thuốc kích thích ra rễ ta tiến hành cắm lá vào trong đất ,sâu khoảng 1cm và tưới đủ ẩm.

Bước 4:thời gian 1 tháng sau đó những chiếc lá sẽ bắt đầu mọc ra rễ và tạo thành cây con, sau khoảng 1 năm là cây phát triển thành cay trưởng thành.

Nhân giống cây kim tiền bằng cành.

Khi sử dụng phương pháp nhân giống bằng cành thì ta sẽ rút ngắn được thời gian chăm sóc, tuy nhiên với phương pháp này sẽ có điểm hạn chế là số lượng cây sẽ tạo ra được ít hơn.

Cách làm như sau:

Bước 1: lựa chọn những cành cây kim tiền khỏe mạnh, xanh bóng, không có chứa những cành con nhé.

Bước 2: dùng dao sắc cát sát phần thân gốc, khi cắt hạn chế làm bị dập thân nhé

Bước 3: bỏ bớt phần lá dưới gốc đi và để cây ở nơi bóng dâm cho vết cắt khô đi

Bước 4: ta bỏ thuốc kích thích ra rễ và ngâm phần gốc vào khoảng 10 phút rồi vớt ra để khô.

Bước 5: tiến hành trồng cây vào chậu ươm và để ở nơi thoáng mát, sau khoảng 10 ngày thì  cây bắt đầu ra bộ rễ mới, lúc này ta có thể lấy những cây con vào chậu để cho cây phát triển khỏe mạnh.

nhân giống cây kim tiền
nhân giống cây kim tiền

Cách trồng cây kim tiền thủy sinh

Dể có được những cây kim tiền sống trong nước là một cách không hề khó chút nào, nhưng đây là phương pháp mới và cần có những lưu ý rất quan trọng khi chăm sóc cây.

Thay nước cho cây thường xuyên hơn : bạn nên định kỳ 1 tuần thay nước cho cây 1 lần, trong quá trình thay nước hạn chế đụng vào phần rễ của cây, phần rễ nào bị hỏng thì dùng kéo cắt bỏ đi và thay nước mới vào nhé.

Thường xuyên mang cây ra vị trị có nhiều ánh sáng : khi đặt cây ở trong văn phòng và ít nắng thì cuối tuần bạn nên để cây ra khu vực cửa sổ để giúp cây quang hợp tốt hơn, cây sẽ có được màu xanh tốt nhất.

Cây kim tiền hợp tuổi gì ? mệnh nào ?

Khi chúng ta biết rất rõ về cách chăm sóc cây kim tiền mang đến nhiều may mắn trong cuộc sống thì sẽ có những cây hỏi được đặt ra rằng liệu cây kim tiền có hợp với mệnh của mình hay không, nếu không hợp thì tiếc quá.

Người thuộc mệnh hỏa, mệnh mộc là hợp với cây kim tiền nhất

Người mệnh thủy nên lựa chọn cây kim tiền thủy sinh nhé hoặc là trồng vào những chậu trắng có những viên sỏi trắng,

Nếu bạn là người mệnh kim, mệnh thổ : nên sử dụng chậu sứ có thêm sỏi trắng hoặc vàng nhé

Trên đây là lựa chọn cây theo mệnh nhé. Khi lựa chọn đúng cây, đúng mệnh của mình, đúng tuổi thì bạn nên biết đặt cây kim tiền ở đâu để giúp phát huy hết tác dụng và ý nghĩa của cây, khi làm được những bước trên thì cây kim tiền của bạn sẽ giúp cho ngôi nhà có thêm nhiều vượng khí và may mắn sẽ đến với bạn.

Những bệnh thường gặp trên cây kim tiền

Cây kim tiền bị vàng lá, rụng lá

Khi chúng ta thấy cây kim tiền bị vàng lá thường xuyên và những chiếc lá liên tục rụng xuống thì vấn đề này chắc chắn liên quan tới nước là chính nhé, cây kim tiền là dòng cây mọng nước, chịu hạn kém, nhưng đồng thời cây cũng không ưa nhiều nước, nếu cây tưới quá nhiều nước, bộ lá của cây sẽ bị vàng lá.

Ngoài ra khi thấy cây bị vàng lá thì bạn nên xem lại là cây có bị thiếu nước trong thời gian dài hay không, nếu bạn để khoảng 1 tháng mới tưới nước thì cây chắc chắn bị thiếu nước và bộ lá của cây sẽ bị vàng rồi.khi phát hiện dược nguyên nhân là do đâu bạn cần có những biện pháp can thiệp kịp thời nhất để giúp cây có lực phát triển

Cây kim tiền bị thối rễ- thối thân.

Khi chúng ta thấy những cây kim tiền không còn đi lá nữa và có hiện tượng gục ngã xuống và có mùi khó chịu bốc lên từ phần gốc của cây, thì lúc này cây của bạn chắc chắn đang gặp vấn đề rất lớn như là bị thối thân, thối rễ rất nghiêm trọng.

Nếu là bạn tưới quá nhiều nước thì cần dừng ngay lại và nhổ cây ra khỏi chậu đất và cắt bỏ toàn bộ phần rễ bị thối đi và trồng lại vào đất khô giáo hơn, chỉ ít hôm chúng sẽ mọc lại bộ rễ mới nhanh thôi.

Ta nên thay toàn bộ đất mới cho chúng, với khả năng thoát nước nhanh, và chỉ giữ ẩm nhẹ nhàng cho cây sẽ giúp cho cây phát triển tốt nhất có thể.

Trong trường hợp nếu cây kim tiền của bạn mà bị thối cả thân và không thể phục hồi được nữa, thì lúc này bạn mang cây bỏ đi và đi mua cây mới thôi.

Cây kim tiền bị rệp, sâu tấn công

Cây kim tiền thường bị rếp trắng và nhện đỏ tấn công trên cây, khi quan sát ở dưới bề mặt của rìa lá, bạn sẽ thấy những đám rêu bám ở phía bề mặt dưới đó chính là những chú nhện đang đục và trích hút nhựa lá nhé.

Khi mới phát hiện ta nên tiến hành loại bỏ ngay lập tức và xịt nước xà phòng lên hoặc dùng nước muối để lau sạch, nếu trong trường hợp nhện bám quá nhiều bạn mới nên dùng thuốc để phun nhé.

cây kim tiền phát triển tốt nhất
cây kim tiền phát triển tốt nhất
cây kim tiền trồng trước cửa nhà
cây kim tiền trồng trước cửa nhà

Các câu hỏi thường gặp trên cây kim tiền

Cây kim tiền có độc không

Cây kim tiền có độc nhé.

Bên trong cây có chứa các chất kích thích phần da nhạy cảm, niêm mạc môi, lưỡi, màng nhầy, nên chúng ta hạn chế đụng phải và ăn phải chúng, nhất là trẻ em và người lớn tuổi nữa, nên hạn chế đụng và chơi đùa với cây nhé.

Cây kim tiền có nở hoa không

Cây kim tiền có nở hoa nhé

Khi cây nở hoa sẽ mang đến nhiều may mắn và tài lộc hơn vì vậy hãy chăm sóc cây cho thật tốt để cây mang đến nhiều may mắn hơn cho chúng ta.

những chậu cây kim tiền khỏe mạnh
những chậu cây kim tiền khỏe mạnh
chậu cây kim tiền nhỏ đang phát triển
chậu cây kim tiền nhỏ đang phát triển
cây kim tiền trồng chậu đẹp
cây kim tiền trồng chậu đẹp
mới trồng cây chậu cây kim tiền
mới trồng cây chậu cây kim tiền
cây kim tiền trồng trên bàn
cây kim tiền trồng trên bàn
chậu cây kim tiền khỏe mạnh
chậu cây kim tiền khỏe mạnh
1【CÂY KIM TIỀN】ý nghĩa phong thủy-cách chăm sóc
1【CÂY KIM TIỀN】ý nghĩa phong thủy-cách chăm sóc

Xem tiếp bài chăm sóc cây cảnh

Chăm sóc cây cảnh

Tác giả: muabancaytrong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *