Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Cây bàng Singapore: 5 bước quan trọng khi chăm sóc cây trong nhà

Cây bàng Singapore: 5 bước quan trọng khi chăm sóc cây trong nhà

Cây bàng Singapore được rất nhiều người yêu thích, cây được trồng trong chậu nhỏ làm cảnh rất đẹp, cây có nhiều kích thước khác nhau để có thể dễ dàng lựa chọn cho ngôi nhà. Vậy cách chăm sóc cây bàng Singapore có khó không, các đặc điểm của cây như thế nào, để có thể trả lời được tất cả câu hỏi trên hãy cùng muabancaytrong tìm hiểu chi tiết ở nội dung sau đây nhé.

1.Cây bàng Singapore là cây gì?

Cây bàng Singapore được biết đến là giống cây có nguồn gốc từ tây phi nhưng được người có gốc ở Singapore phát hiện, nên được đặt theo tên của quốc gia đó, cây phát triển khá tốt ở nhiều nơi trên thế giới và được rất nhiều người ưa chuộng.

Cây bàng có tên khoa học là : Ficus pandurata, là giống cây có bộ lá khá to, thân gỗ nhỏ, dáng cây thẳng đứng, cây có chiều cao trung bình từ 40cm đến 2m. Cây còn có tên gọi khác như cây bàng vuông, cây bàng lá to và nhiều tên gọi khác do nhiều người đặt tên gọi theo sở thích của từng người.

Cây bàng Singapore có nhiều loại khác nhau, cây có lá đơn bản to hình bầu tròn, phần lá lon có màu xanh tươi, lá già thường có màu xanh thẫm. Quả tròn, khi chín màu vàng. Muốn cho cây có quả thì trồng khá là lâu và nên trồng ở dưới đất, còn khi trồng trên chậu thì rất khó để cho cây ra quả và phát triển lớn lên được.

Cây phát triển quanh năm, bộ lá xanh, ít rụng lá và thích nghi tốt với điều kiện khí hậu ở Việt Nam. Cây cũng rất ít sâu bệnh nên khi chăm sóc trong nhà trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

một sự thay đổi quan trọng khi trang trí ngôi nhà cùng với cây bàng

một sự thay đổi quan trọng khi trang trí ngôi nhà cùng với cây bàng

2.Tác dụng của cây bàng Singapore khi trồng trong nhà

Khi đặt cây bàng Singapore trong nhà sẽ giúp thanh lọc không khí tốt hơn, hút được nhiều độc tố, khí độc, và bụi bẩn trong nhà, mang đến luồng sinh khí mới cho ngôi nhà.

Cây được biết đến như là một trong dòng cây cảnh phong thủy rất tốt, mang đến nhiều năng lượng tích cực cho người trồng cũng như chăm sóc. Đặc biệt là cây bàng Singapore rất phù hợp với người mệnh mộc và mệnh hỏa.

Vị trí đặt cây bàng Singapore thích hợp nhất là ở phòng khách, bàn làm việc, chân cầu thang, khi đặt ở vị trí này sẽ mang đến tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Ngày nay cây bàng Singapore được trồng khá là nhiều trong nhà hàng, khách sạn và trong coongty, các quán cafe cũng khá là nhiều, chính vì ưu điểm của cây nên được nhiều người yêu thích và trồng nhiều.

Cây được trồng ở rất nhiều các vị trí khác nhau, mang đến cảnh quan đẹp cho ngôi nhà và được ví như LÁ PHỔI giúp thanh lọc không khí trong ngôi nhà, giúp thải các chất độc hại trong bầu không khí, mang đến bầu không khí trong lành mát mẻ hơn rất nhiều.

cây bàng ngày càng được nhiều người lựa chọn cây cảnh nội thất

cây bàng ngày càng được nhiều người lựa chọn cây cảnh nội thất

3.Tổng hợp 5 bước chăm sóc cây bàng Singapore phát triển

Để chăm sóc cây bàng phát triển cần phải nắm vững được các đặc điểm sinh trưởng của cây, nên đặt cây ở vị trí nào, chăm sóc ra sao, cây cần nhiều nước không, chăm sóc cây cần nhiều phân bón không, khi nào cần tỉa cành lá cho cây, tất cả sẽ có trong bài hôm nay

3.1.Bước 1:Ánh sáng cần thiết cho cây phát triển

Cây bàng Singapore có thể chịu bóng và sống tốt ở dưới ánh đèn huỳnh quang, đó là ở mức mà chúng ta có thể thấy được, tuy nhiên để cây sinh trưởng phát triển tốt hơn vẩn nên đặt cây ở nơi có nhiều  ánh sáng, khi đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng sẽ giúp cây quang hợp tốt hơn, bộ lá xanh mượt hơn.

Trong trường hợp đặt cây trong văn phòng thì từ 2-3 tuần nên mang cây ra nơi có nhiều ánh sáng, khi đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng , bộ lá cây sẽ quang hợp tốt hơn, bộ lá xanh hơn giúp cây sinh trưởng tốt hơn, thời gian đưa cây ra ánh nắng kéo dài từ 3-5 tiếng sẽ giúp cây phát triển bộ lá tốt hơn.

3.2.Bước 2:Lượng nước tưới cần thiết cho cây

Khi chăm sóc cây bàng Singapore thì không cần quá nhiều nước tưới, khi trồng ở dưới đất thì 1 tuần tưới 1 lần vẩn được, tuy nhiên khi trồng trên chậu thì nên giản ra với khoảng cách là 2 tuần/ lần tưới, khi vào mùa mưa thì hạn chế tưới cho cây và không nên để cây ngoài trời mưa quá lâu sẽ khiến cho bộ rễ của cây kém phát triển do lượng nước quá nhiều , dễ bị ngập úng bộ rễ.

3.3.Bước 3:Phòng trừ sâu bệnh trên cây bàng Singapore

Bộ lá khá quan trọng đối với cây khi phát triển, cần phải thường xuyên lau sạch lá, tỉa lá thường xuyên để hạn chế sâu bệnh tấn công. Vì cây bàng là giống cây có nhiều loại sâu hại như bệnh đốm lá, côn trùng thường xuyên làm tổ trên lá, việc cắt tỉa ngọn cây cũng làm giảm độ cao của cây, cũng như kiểm soát tốt khả năng sinh trưởng của cây, đặt cây ở mức cao vừa phải mà bạn có thể kiểm soát tốt.

Cây bàng Singapore có rất nhiều các cách trồng khác nhau và để có thể rõ hơn về từng cách trồng khác nhau, mình cũng xin chia sẽ tới tất cả các bạn về cách trồng cụ thể nhất

3.4.Bước 4:Chăm sóc cây bàng Singapore khi trồng đất

Khi đưa cây từ trên chậu xuống trồng dưới đất nền sẽ giúp cây sinh trưởng tốt hơn, khi trồng dưới đất sẽ có độ ẩm tốt hơn, nhiều đất hơn, khả năng thoát nước tốt hơn và nhiều chất dinh dưỡng hơn, bộ rễ cây phát triển nhiều hơn, cây có nhiều không gian phát triển hơn.

Việc chăm sóc cây khi trồng xuống đơn lại đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần bổ sung dinh dưỡng ở giai đoạn đầu mới trồng là được, còn ở các giai đoạn sau thì bón phân giản cách ra từ 2-3 tháng/ lần bón phân là được.

Các loại phân bón đa dạng như phân NPK, phân lân, phân tan chậm và nhiều loại phân hữu cơ khác giúp cho cây sinh trưởng ổn định hơn, và không nên bón trực tiếp vào gốc, nên bón xung quanh gốc là tốt nhất đảm bảo cho cây sinh trưởng ổn định hơn

3.5.Bước 5:Chăm sóc cây bàng Singapore trồng bán thủy sinh

Khi trồng cây bán thủy sinh được xem là một xu hướng mới của nhiều bạn trử ngày nay, việc trồng sẽ khá là phức tạp hơn, nhưng khi chăm sóc lại đơn giản hơn khá nhiều.

Kết câu của cây bàng Singapore khi trồng bán thủy sinh gồn phân rọ nhựa bên trên miệng chậu sẽ có phần đất để trồng cây, và bên dưới sẽ là nước, khi đổ nước vào vừa phải thì thông qua hơi nước bốc hơi lên, bộ rễ của cây sẽ hấp thụ nước và không cần bạn phải tưới nước trong thời gian dài, điều này khá là quan trọng khi chăm sóc cây trong thời gian đi vắng dài ngày

Với cách trồng này bạn sẽ không phải quá lo lắng về việc tưới nước, chỉ cần thường xuyên tưới nước và chăm sóc cho cây là được. Có thể sử dụng các loại dung dịch phân bón riêng của các loại cây trồng để bổ sung cho cây phát triển, điều này khá thuận tiện vì trên thị trường có khá là nhiều.

Nhược điểm của phương pháp này chính là cây sẽ không phát triển thành cây to được, chỉ có thể áp dụng được với cây bé và mức độ vừa phải, khi cây lớn buộc phải trồng vào trong chậu hoặc dưới đất nền để cây sinh trưởng tốt hơn.

cây bàng trồng trong nhà có nhiều vẻ đẹp khác nhau

vẻ đẹp của cây bàng nhiều lá và nhiều thân

vẻ đẹp của cây bàng nhiều lá và nhiều thân

cây bàng nhỏ mini được nhiều người yêu thích

cây bàng nhỏ mini được nhiều người yêu thích

 cây bàng Singapore được bầy bán khắp nơi

cây bàng Singapore được bầy bán khắp nơi

Từ khóa:
Bài viết liên quan