Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Hoa tóc tiên: 7 yếu tố khi chăm sóc cây ra nhiều hoa

Hoa tóc tiên: 7 yếu tố khi chăm sóc cây ra nhiều hoa

Hoa tóc tiên ngày càng được nhiều người biết đến bởi tác dụng tuyệt vời mà loài cây này mang tới, cây sinh trưởng khá tốt trong nhiều môi trường khác nhau, cây có khả năng làm sạch không khí , hấp thụ hầu hết các chất có hại trong môi trường, để có thể hiểu rõ hơn về loài cây này hãy cùng muabancaytrong tìm hiểu thật kỹ về cây hoa tóc tiên

1.Cây hoa tóc tiên là cây gì?

Cây hoa tóc tiên có nhiều tên gọi khác nhau như: cây hoa móng tay, cây huệ mưa, cây báo vũ, cây cỏ tiên, cây huệ lan, cây cỏ thi và nhiều tên gọi khác nhau ở từng địa phương khác nhau. Cây có tên khoa học Zephyranthes carinata Herb là giống cây có nguồn gốc xuất xứ từ vùng caribe

Cây tóc tiên là giống cây thân thảo khá nhỏ, chiều cao của thân cây chỉ từ 20-40cm, cây thường mọc thành từng cụm nhỏ với nhau, cây sống khá lâu năm, củ cây có màu trắng nằm trong đất.

Bộ lá của cây có hình kiếm, hơi nhọn ở phần đầu, lá nhỏ và khá mềm, lá có màu xanh đậm, cây có thể sống lâu năm vì vậy khi chăm sóc cây khá là nhẹ nhàng.

Loài cây tóc tiên thường nở vào mùa mưa, khi thời tiết mưa nhiều thì bông hoa mọc lên nhanh chóng hơn, chính vì vậy mà loài cây được biết đến với cái tên gọi khác là huệ mưa hay là báo vũ, khi thời tiết mưa nhiều và chuẩn bị mưa thì hãy quan sát về cây sẽ biết rằng mưa lâu ngày hay là mưa ngắn ngày.

Màu sắc hoa có chủ đạo là 3 màu sắc là màu vàng, màu hồng và màu trắng, bông hoa nở bung ra rất đẹp, bông hoa như là ngôi sao có từ 6-8 cánh, mới nhìn vào bông hoa sẽ thấy bông hoa giống như bông hoa loa kèn thu nhỏ lại.

Thời gian hoa nở kéo từ, hoa nở từ đầu mùa hè cho tới cuối mùa thu, cho tới khi cơn mưa mùa hè chấm dứt, khi hoa nở sẽ tạo thành từng thảm hoa rất đẹp, thảm hoa có màu hồng sẽ tuyệt vời nhất.

vẻ đẹp của loài hoa tóc tiên

vẻ đẹp của loài hoa tóc tiên

2.Tác dụng hoa tóc tiên đối với sức khỏe

Khi trồng cây hoa tóc tiên  xung quanh nhà sẽ giúp cho ngôi nhà trở nên sạch hơn và có bầu không khí trong lành hơn. Khả năng hấp thụ độc tố của cây rất tốt, khi trồng xung quanh nhà, cây sẽ hấp thụ đi rất nhiều độc tố có trong không khí, giúp bảo vệ ngôi nhà.

Cây có thể hấp thụ hầu hết các loại khói có trong không khí, mang đến bầu không khí trong lành hơn, có thể bài trí cây ở phòng khách, ban công cửa sổ và lối hành lang đi lại trong nhà.

Cây hoa tóc tiên thường được trồng nhiều trong chậu nhỏ, đặt ở vị trí ban công, sân thượng, cửa sổ… và nhiều vị trí khác, khi đặt ở vị trí đó sẽ đem đến cảnh quan rất đẹp, khi hoa nở sẽ mang đến sự thay đổi thực sự cho ngôi nhà.

chậu cây có hình dáng nhỏ, đáng yêu, chiếc lá nhỏ gọn cùng bông hoa xinh đẹp, xếp thành từng hàng ở lối đi, nơi có diện tích khá hẹp tạo nên một cảnh quan mới, giúp cho bạn lúc mệt mỏi, căng thẳng trở nên thoải mái thư giản hơn rất nhiều.

Ngoài ra cây còn có tác dụng làm thuốc chữa bệnh khá tốt trong đông y như chữa sốt, kit lỵ, ho, giải khát và chữa rụng tóc.

vẻ đep mới lạ từng bước thay đổi quan trọng của loài hoa đẹp

vẻ đep mới lạ từng bước thay đổi quan trọng của loài hoa đẹp

3.Tổng hợp 7 yếu tố thúc đẩy cây hoa tóc tiên phát triển

Cây hoa tóc tiên khi chăm sóc khá là đơn giản vì hầu hết ai cũng có thể chăm sóc được, đặc biệt là với ai yêu thích loài cây này, cây phát triển khá nhanh, dễ trồng và dễ dàng chăm sóc, không cần quá nhiều công chăm sóc là cây có thể phát triển tốt được.

1.Ánh sáng cho cây hoa tóc tiên: là giống cây ưa bóng, ánh sáng nhẹ nhàng, không cần quá nhiều ánh nắng chiếu sáng vào, có thể trồng cây ở dưới tán cây to. Trường hợp nếu trồng cây ở dưới ánh nắng thì cần phai sử dụng lưới che ánh sáng cho cây quang hợp phát triển, hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào trong cây sẽ làm cho thân lá mỏng dần, hoa không nở được.

2.Nhiệt độ cho cây phát triển: cây có thể chịu được nhiệt độ lớn, ngoài ra mùa nắng nóng thì cây vẩn có thể phát triển, tuy nhiên cây hoa tóc tiên là giống cây chịu lạnh rất kém, nếu nhiệt độ xuống quá dưới 10 độ C thì câ sẽ không phát triển nữa.

3.Độ ẩm : nếu như ai đó đã từng chăm sóc cây tóc tiên sẽ thấy cây có khả năng chịu được khô hạn rất tốt và chịu được độ ẩm rất tốt. chính vì điều này mà bất cứ ai cũng có thể trồng và chăm sóc cây hoa tóc tiên phát triển rất tốt.

4.Đất trồng: cần lựa chọn đất tơi xốp, có nhiều dưỡng chất, độ thông thoáng tốt, khi cây được trồng trên nền đất có nhiều các chất dinh dưỡng và độ thông thoáng tốt thì cây sẽ phát triển rất tốt, cho nhiều hoa và bộ lá khỏe mạnh, bông hoa sẽ to hơn và nhiều hoa hơn trước.

5.Tưới nước: lượng nước tưới vừa phải, không nên tưới quá nhiều, đặc biệt là vào mùa mưa, thì nên hạn chế tưới, cần tạo ra rảnh nhỏ cho nước thoát nhanh chóng sau khi tưới xong để hạn chế tình trạng ngập úng kéo dài làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây.

6.Bón phân: cây tóc tiên cần lượng dinh dưỡng vừa phải, tuy nhiên để cho cây nhiều hoa và bông hoa to hơn, đẹp hơn thì cần phải bổ sung ngay lượng phân trước khi trồng và thường xuyên bón phân định kỳ từ 1 tháng/ lần bón để bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng cho cây phát triển.

7.Sâu bệnh thường gặp: loại sâu bệnh thường gặp như côn trùng, vảy sắt, rệp và nhiều loại bọ chét.

Cách nhân giống cây khá là đơn giản, ta có thể nhân giống cây từ củ hoặc là tách nhánh ra để trồng, vì thời điểm nhân giống cây là gần như quanh năm.

khu vườn nở nhiều hoa tóc tiên với vẻ đẹp tuyệt vời

khu vườn nở nhiều hoa tóc tiên với vẻ đẹp tuyệt vời

 bụi hoa đẹp nở nhiều màu sắc mới

bụi hoa đẹp nở nhiều màu sắc mới

hoa tóc tiên trồng rất nhiều

hoa tóc tiên trồng rất nhiều

bông hoa khoe sắc rực rơ trong ánh nắng

bông hoa khoe sắc rực rơ trong ánh nắng

Từ khóa: