Trang chủ » Cây hoa tết » Cây hoa mai đỏ nhật bản: ý nghĩa trong ngày tết, 5 bước chăm sóc cây

Cây hoa mai đỏ nhật bản: ý nghĩa trong ngày tết, 5 bước chăm sóc cây

Cây hoa mai đỏ nhật bản được rất nhiều người yêu thích, đây là dòng cây khá là mới trên thị trường, cây có chiều cao trung bình từ 30-80cm, cây có nhiều dáng thế độc đáo, màu sắc hoa đổ rực rỡ mang đến nhiều may mắn trong ngày đầu xuân. Để có thể tìm hiểu rõ hơn hãy cùng tìm hiểu về cây hoa mai đỏ nhật bản.

1.Cây hoa mai đỏ là cây gì?

Cây hoa mai đỏ có tên gọi khác là cây mộc qua, cây còn có tên khoa học : Chaenomeles Japonica, cây thuộc họ hoa hồng, cây có nguồn gốc từ các nước Châu Á, là giống cây thân gỗ bụi lâu năm. Cây có hoa rất nhiều, thời gian nở hoa kéo dài tới từ 1 tháng đến 2 tháng, cánh hoa có từ 9-12 cánh và to gấp 3-4 lần hoa của cành hoa mai , cây có thể được tròng từ hạt, thân và giâm cành, cây rất nhiều hoa, hoa rất thơm ,bền màu, thường được trang trí trong nhà vào mỗi dịp tết đến xuân về.

Cây có mật độ hoa nhiều, cây có độ cao trung bình từ 30-80cm, bề ngang trung bình của cây là 50cm, cây có thể cao hơn khi được chăm sóc tốt và nhiều hoa hơn, cây lớn thường tạo nên tán cây rộng, cây có nhiều hoa và nụ, nụ mọc thành từng chùm trên thân cây. Mỗi khi hoa mai đỏ nở sẽ tạo nên một sự thay đổi khác biệt trong ngôi nhà.

Trung bình mỗi cành hoa có từ 60-150 bông hoa, có cành lớn hơn thì có thể lên tới 200 bông hoa,bông hoa đẹp được rất nhiều yêu thích, thời gian hoa nở rất lâu, hoa bền, đường kính của hoa từ 3-5cm, nụ bắt đầu hé nở cho tới lúc hoa tàn kéo dài từ 1-2 tháng, tùy theo thời tiết của từng cùng khác nhau. Cây nở đúng vào dịp tết nguyên đán, vì vậy trong ngày trước tết hãy mua ngay cho gia đình mình cây hoa mai đỏ, cây hoa đào, cây quất để cho một năm mới bình an.

Cây hoa mai đỏ rất được nhiều người yêu thích, cây phát triển nhanh, cây còn dễ tạo hình với nhiều hình dáng nghệ thuật, trên thị trường cây bonsai mai đỏ đang giao động từ 3-5 triệu/ chậu, cây đẹp thường có giá cao hơn.

bông hoa mai đào đỏ khoe sắc đẹp

bông hoa mai đào đỏ khoe sắc đẹp

2.Ý nghĩa hoa mai đỏ nhật bản trong ngày tết

Cây hoa mai đỏ trong ngày đầu xuân năm mới là sự may mắn, tài lộc, màu sắc hoa đỏ thắm luôn là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc phú quý. Cây ra nhiều hoa, thời gian hoa nở khá dài, hoa không bị bay màu sắc. Chính đặc điểm này làm cho cây ngày được nhiều người yêu thích hơn trong ngày đầu xuân năm mới.

Trong ngày đầu xuân năm mới, hoa mai đỏ tượng trưng cho sự may mắn, cây có thể được dùng để làm quà tết rất đẹp, dành tặng cho nhau trong ngày đầu xuân, kèm theo lời chúc may mắn cho một năm mới tốt lành.

3.Tổng hợp 5 bước trồng và chăm sóc cây hoa mai đỏ

Để có thể trồng và chăm sóc cây hoa mai đỏ phát triển, nở dúng dịp tết thì bạn cần nắm vững thời gian cũng như các yếu tố cần thiết cho cây sinh trưởng phát triển trong thời gian trước và cận tết. lựa chọn đất trồng, vị trí trồng, ánh sáng, chế độ dinh dưỡng, kỹ thuật tạo bông ra đúng ngày tết, điều này đã và đang được rất nhiều người chú ý.

3.1.Bước 1: chuẩn bị nguyên vật liệu

Đất trồng: đất trồng phải là đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt

Chậu trồng: nên lựa chọn chậu có đáy thoát nước.

Hạt giống: lựa chọn hạt giống tốt, mua ở các cửa hàng uy tín , khi mới mua hạt giống về nên để trong ngăn mát của tủ lạnh.

3.2.Bước 2: gieo hạt mai đỏ

Hạt giống mai đỏ khá dễ dàng gieo trồng, sau khi mua về mà chưa gieo vội thì cần để hạt ở trong ngăn mát của tủ lạnh, nếu gieo luôn thì chỉ cần bỏ xuống chậu ươm và tưới đủ ẩm, phủ lên một lớp đất mỏng hoặc một lớp cát mỏng, hạt giống sẽ nảy mầm trong khoảng từ 4 đến 6 tuần.

Khi hạt giống lên cao và ra lá thật từ 3-5 lá thì lúc này mới mang cây ra vị trí trồng phù hợp, trong quá trình ươm hạt giống thì nên để chậu ươm ở trong nơi mát mẻ, có ánh sáng nhẹ, nhiệt độ nơi gieo trồng giao động trong khoảng từ 20-25 độ C.

3.3.Bước 3: chăm sóc cây mai đỏ

Khi chăm sóc cây mai đỏ cần chú ý tới các điều kiện cần thiết cho cây sinh trưởng.

Ánh sáng: cây cần một lượng ánh sáng vừa phải, nếu khi trồng cây ở đất ruộng thì cần phải có lưới che nắng, nếu thời tiết quá nắng thì bộ lá của cây sẽ kém phát triển, rụng lá làm cho cây nhanh ra hoa sớm.

Tưới nước: cây không cần quá nhiều nước, tùy vào từng giai đoạn cây phát triển sẽ có lượng nước phù hợp, nên mỗi ngày tưới 1 lần là vừa đủ. Kiểm tra đất trước khi tưới, nếu thấy đất còn ẩm thì không cần phải tưới thêm. Mỗi ngày nên tưới vào buổi sáng, thời gian tưới phù hợp từ 8-10h hàng ngày.

Bón phân: các loại phân chủ yếu để bón cho cây là phân NPK đầu trâu, phân hữu cơ và các loại phân khác. Nên bón thường xuyên vào thời kỳ cây phát triển, trưởng thành về cành và lá, trong quá trình cây phát triển cần thường xuyên tỉa cảnh kém phát triển.

Phòng trừ sâu bệnh: khi cây phát triển, cỏ dại thường xuyên mọc, vì vậy cần phải tiêu diệt ngay, nên diệt cỏ trước mùa mưa, trong quá trình chăm sóc cần thường xuyên doạn quang khu vườn trồng cây, tạo cho khu vườn sự thông thoáng cần thiết, cây có tính kháng sâu bệnh cao nên ít khi bị bệnh

cây hoa mai đỏ mang mùa xuân đến với mọi nhà

cây hoa mai đỏ mang mùa xuân đến với mọi nhà

hoa mai đỏ nở nhiều hoa, cây sống lâu năm

hoa mai đỏ nở nhiều hoa, cây sống lâu năm

3.4.Bước 4: tỉa lá mai đỏ ra hoa đúng tết

Để cây hoa mai đỏ ra hoa đúng tết cần xác định ngày vặt lá, quan sát kỹ  nụ hoa, từ đó đối chiếu với lịch tết để xác định này nào nên tỉa lá.

Từ ngày mùng 10 tháng chạp trở nên nên quan sát kích thước nụ hoa lớn hay bé và thời tiết để xác định ngày vặt lá.

Nụ hoa nhỏ thì vặt lá vào ngày 13 tháng chạp ( 13 tháng 12)

Nụ chưa lớn hẳn thì vặt lá vào ngày 16 tháng chạp ( ngày 16 tháng 12)

Nụ đã lớn hẳn và chuẩn bị bung vỏ lụa thì vặt lá vào ngày 20 tháng chạp ( ngày 20 tháng 12)

Trong quá trình vặt lá thì không được làm gãy cành, rụng nụ, cầm chắc cành mai và tay còn lại cầm từng lá giật ngược để cho cuống lá đứt rời ra nhé.

3.5.Bước 5: chăm sóc hoa mai đỏ sau tết

Sau tết là khoảng thời gian mà cây dơi vào tình trạng kém nhất, cây dơi vào khủng hoảng, cây yếu, mất lực phát triển , cây thiếu nắng, để phục hồi cây cần chuyển cây ra vị trí có nhiều ánh nắng hơn, cây đang trồng trên chậu thì nên cho cây xuống đất để trồng, tưới nước, bổ sung các chất dinh dưỡng để cây hồi sức. Bón các loại phân hoa tan, bón với lượng nhẹ thôi để cho cây hấp thụ và phát triển lại bộ rễ kịp thời.

Sau từ 1-2 tháng cây sẽ hồi phục , chăm sóc cây phát triển bình thường, cắt bỏ cành đã ra hoa, tạo lại cành mới , chăm sóc cây cho vụ xuân năm sau.

khu vườn tràn ngập hoa mai đỏ

khu vườn tràn ngập hoa mai đỏ

chăm sóc cây hoa mai đỏ đẹp

chăm sóc cây hoa mai đỏ đẹp

từ cây mai đỏ nhỏ sẽ được uốn thành dáng cây đẹp

từ cây mai đỏ nhỏ sẽ được uốn thành dáng cây đẹp

bầy bán mai đỏ đẹp hơn màu sắc phù hợp cho ngày tết

bầy bán mai đỏ đẹp hơn màu sắc phù hợp cho ngày tết

hoa mai đỏ khoe sắc trước mọi thứ

hoa mai đỏ khoe sắc trước mọi thứ

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan