Trang chủ » Cây ăn Quả » Đặc điểm, nguồn gốc, dinh dưỡng trong cây cà chua

Đặc điểm, nguồn gốc, dinh dưỡng trong cây cà chua

Cây cà chua là một trong những loại cây phổ biến nhất ở nước ta. Cây cho những trùm quả nặng trĩu cành, cây cho ra quả quanh năm và năng xuất rất cao. Để có thể hiểu hơn về các đặc tính cây cà chua mời bà con cùng đọc bài viết sau đây

1.Đặc điểm cây cà chua

Cây cà chua có tên tiếng anh là: tomato Họ cà: Solanacea

Danh pháp hai phần: Solanum lycopersicum L.

Nguồn gốc: Nam Mỹ

Cây cà chua là giống cây có thể trồng liên tiếp nhiều mùa vụ quanh năm trên cùng một đơn vị diện tích do đó cây cà chua là loại rau được khuyến kích phát triển trên cả nước. tuy nhiên để cho cây đạt năng xuất cao thì bà con cần nắm được các điều kiện nóng ẩm phù hợp cho cây phát triển. thời tiết thay đổi theo từng vùng vì vậy ở mỗi vùng sẽ có thời điểm và cách chăm sóc khác nhau.

Cây cà chua là loài cây rau rất dễ mắc các bệnh như héo tươi, vistr, khó phòng trị, ngoài ra vào mùa hè cây thường cho năng xuất thấp và cây kém phát triển

Bộ rễ: cây cà chua là giống cây có bộ rễ chùm, ăn sâu và phân nhánh nhanh và khỏe, cây có khả năng phát triển rễ phụ lớn trong điều kiện đất đầy đủ dinh dưỡng và môi trường sông thuận lợi. bộ rễ có thể ăn sâu từ 1-1,5m và rộng từ 1,5-2m. vì vậy cây cà chua có khả năng chịu hạn rất tốt.

Cây chịu được điều kiện khô hạn, bộ rễ ăn sâu, cạn hay nông tùy thuộc vào mức độ phân cành và sự phát triển của cây và do chất đất, vì vậy trong quá trình chăm sóc cây cà chua cần thường xuyên tỉa cành, bấm ngọt, bộ rễ thường ăn nông và hẹp hơn.

Thân cây cà chua: thân cây tròn, thẳng đứng, mọng nước, phủ nhiều lông và khi cây càng phát triển thì thân cây sẽ hóa gỗ dần dần, thân mang lá và phát hoa, hoa thường mọc ra từ nách lá và chồi nách.

Chồi nách ở các vị trí khác nhau sẽ có tốc độ sinh trưởng khác nhau và phát dục hoa khác nhau, thường những chồi nách ở ngay dưới mỗi chùm hoa thứ nhất là cho khả năng sinh trưởng mạnh nhất và phát dục sớm hơn ở các vị trí khác

những chùm cà chua năng xuất mang đến giá trị kinh tế

những chùm cà chua năng xuất mang đến giá trị kinh tế

Cây cà chua được chia làm 4 dạng hình khác nhau là

Dạng sinh trưởng hữu hạn

Dạng sinh trưởng vô hạn

Sinh trưởng bán hữu hạn

Sinh trưởng dạng lùn

Bộ lá cây cà chua: lá cây cà chua thuộng dòng lá kép lông chim sẻ vì vậy mỗi lá có từ 3-4 bôi lá chét, ngọn lá có 1 lá riêng gọi là đỉnh lá. Rìa các lá có rang cưa nông hoặc sâu thì là tùy từng giống. phiến lá thường có phủ lớp lông tơ và có chùm hoa đầu tiên

Hoa cà chua: hoa cà chua thường mọc thành từng chùm, là giống cây hoa lưỡng tính, tự thụ phấn là chính, sự thụ phấn chéo rất khó xảy ra vì vậy khi hoa nở hầu như không thu hút các loại côn trùng tới, số lượng hoa trên chùm hoa thay đổi tùy giống và thời tiết.

Trái cà chua: trái cà chua thuộc loại mọng nước , có hình dạng tròn, méo, bầu dục cho tới dài, vỏ trái có thể nhẵn hay khía, màu sắc của trái thay đổi tùy từng giống và điều kiện vùng miền khác nhau.

Trái cà chua được chia làm 4 thời kỳ khác nhau

Thời kỳ trái còn xanh: ở giai đoạn này trái và hạt phát triển chưa hoàn thiện, chưa có mùi vị và màu sắc đặc trưng của cà chua

Thời kỳ trái chín xanh: ở giai đoạn này thì trái đã phát triển đầy đủ, trái có màu xanh sáng, xung quanh bao lấy hạt, hạt được hình thành, trái lúc này chưa có màu hồng hay vàng.

Thời kỳ trái chín vàng: ở giai đoạn này phần đỉnh trái thường xuất hiện màu hồng, xung quanh cuống trái vẩn còn màu xanh, nếu cần vận chuyển đi xa thì đây là giai đoạn tốt nhất để thu hoạch sớm.

Thời kỳ trái chín đỏ: đây là giai đoạn ưa thích nhất của bà con nông dân, trên trái xuất hiện màu sắc vốn có của giống, màu sắc thể hiện là màu đỏ, có thể thu hoạch để ăn tươi, hạt trong trái phát triển đầy đủ, có thể thu hoạch làm giống.

Hạt cà chua: hạt cà chua khá nhỏ, dẹp, nhiều lông và màu vàng sáng hoặc hơi tối, hạt nằm trong buồng có chứa nhiều dịch bào kiềm hãm sự nảy mầm của hạt. trong mỗi quả có chứa từ 50-350 hạt.

quả cà chua còn xanh

quả cà chua còn xanh

2.Dinh dưỡng trong trái cà chua.

Theo như các nhà phân tích thì trong quả cà chua có rất nhiều các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cụ thể như sau: 94gr nước, 0,6g protit, 4,2g gluxit, 0,8g xenlulô, 0,4g tro, 12mg canxi, 26mg photpho, 1,4mg sắt, các loại vitamin caroten, vitamin B1, B2. PP, C… cung cấp được 20kcal.

Nhìn vào các thành phần dinh dưỡng sẽ thấy đây quả thật là một loại quả tốt cho sức khỏe, màu đỏ cho thấy hàm lượng vitamin A trong quả rất cao , ngoài ra bên trong quả cà chua còn có các loại vitamin B, C, B6 khác nhau giúp tăng cường cho sức khỏe.

Bên cạnh đó là các chất khoáng vi lượng có trong cà chua như canxi, sắt, kali, kèm thêm nhiều các chất hoáng khác rất tốt cho cơ thể, chính nhờ vào các chất khoáng này mà cà chua được coi là một loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

trong trái cà chua cho nhiều dinh dưỡng

trong trái cà chua cho nhiều dinh dưỡng

3.Dược tính trong quả cà chua.

Bên trong quả cà chua có  chất Lycopen được cho là có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại quá trình oxi hóa trong cơ thể , tiêu thụ nhiều cà chua làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư đầu và vùng cổ, chống lại các chất thoát hóa thần kinh, cũng như việc uống nước sốt cà chua xoay nhuyễn giúp điều trị các bệnh về tiểu đường. sử dụng cà chua còn mang đến lợi ích giúp giảm nguy cơ bệnh tim và tiểu đường loại hai.

4.Độc tính của cà chua nên biết

Quả cà chua có động tính và đa phần mọi người chưa biết tới điều này. Trước đây rất lâu thì cà chua được xem là loiaj quả độc vì ăn cà chua xanh có chứa một loại ancaloid độc tên là solanin, nhưng khi cà chua chín thì chất độc này không còn nữa vì vậy hạn chế ăn cà chua xanh.

Không nên ăn cà chua sống vì lượng axit hữu cơ có trong cà chua sống tương đối cao, có khả năng gây ra co thắt túi mật, những người bị viêm đường túi mật thì không nên ăn.

Lá và thân cây có chứa atropine, tomatine và alkloid tropane là độc hại nếu nuốt phải.

cây cà chua cho năng xuất thu hoạch cao

cây cà chua cho năng xuất thu hoạch cao

Nguồn: kythuattronghoa

Từ khóa:
Bài viết liên quan