Trang chủ » Cây rau sạch » Cây Na Thái: 8 điểm cần lưu ý khi trồng và chăm sóc cây na thái

Cây Na Thái: 8 điểm cần lưu ý khi trồng và chăm sóc cây na thái

Cây na thái là giống cây cho năng xuất rất cao, được trồng nhiều ở các vùng đất cao, quả có vị ngọt, hương thơm dễ chịu, để có thể trồng và chăm sóc cây na thái bạn cần có được kiến thức cơ bản để có thể giúp cây phát triển tốt hơn và phòng trừ sâu bệnh hại trên cây.cây giống na thái

1.Đặc điểm cây na thái

Cây na thái là giống cây thân gỗ nhỏ sông lâu năm, cây có chiều cao từ 3m-5m. cây phát triển khỏe mạnh trong điều kiện khí hậu ở Việt Nam, cây có thể chịu nóng tốt, khô hạn kéo dài, chịu lạnh kéo dài,. Bộ lá của cây na thái thường lớn hơn so với các giống na thường . Quả của cây na thái to hơn cho nhiều thịt hơn cùng số lượng hạt bên trong sẽ ít hơn. Khi ăn sẽ thấy rõ được sự khác biệt này.

Cây na thái hay còn được gọi là cây thoát nghèo nhờ năng xuất giá trị kinh tế cao, nếu tình trung bình thì một cây ta thái có thể cho tới khoảng 26kg/ cây, cao hơn rất nhiều so với cây na thường và năm về sau nếu chăm sóc tốt thì cây còn cho năng xuất cao hơn rất nhiều.

Hiên nay na thái đã và đang được thị trường đón nhận rất nhiều, từ khi du nhập về Việt Nam cây na thái đã được bà con nông dân trồng rất nhiều và cho năng xuất rất cao, giúp cho bà con nông dân có thu nhập cao hơn.

trồng cây na thái cho năng xuất rất cao

trồng cây na thái cho năng xuất rất cao

2.8 điểm cần lưu ý khi trồng và chăm sóc cây na thái

Để có thể chăm sóc cho cây na thái phát triển khỏe mạnh bạn cần nắm vững được toàn bộ kiến thức trồng và chăm sóc cây được tốt hơn, vói đặc tính giống, kỹ thuật chăm sóc cây sẽ giúp cho cây na thái sai quả hơn rất nhiều.

2.1.Đất trồng cây na thái.

Để giúp cây na thái phát triển tốt hơn bạn nên lựa chọn nơi có đất màu mỡ, thông thoáng, thoát nước tốt. nên hạn chế trồng nơi thường xuyên bị ngập úng nhé.độ PH từ 5,5-6,5 là vừa đủ cho cây phát triển.

Cây na thái có thể chịu hạn rất tốt,nhưng chịu úng lại rất kém, bạn nên lưu ý điều đó.

2.2.Phân loại na thái

trên thị trường xuất hiện 2 loại na thái là

  • Na thái dai: quả cứng hơn, các múi bám chặt vào nhau, dễ dàng vận chuyển hơn
  • Na thái bở:  cho quả mềm và dể vở hơn, ăn cũng rất ngon

2.3.Lựa chọn giống na thái tiêu chuẩn

Có rất nhiều cách để có được cây na thái tốt, cây na thái được nhân giống bằng 2 phương pháp là nhân giống bằng hạt và nhân giống bằng phương pháp chiết cành.

Đối với phương pháp nhân giống bằng hạt thì cây phát triển và cho thu hoạch lâu hơn và tốn công chăm sóc hơn rất nhiều.

Đối với phương pháp nhân giống bằng cách ghép cây con thì cây phát triển nhanh hơn, ra quả sớm hơn và cây có lực hơn.

2.4.Đào hố trồng cây na thái

cần chuẩn bị hố trước khi trồng cây na thái, với kích thước hố là 50x50x50cm, sau khi dào hố xong ta bón thêm khoảng 15kg phân chuồng hoai mục cùng với 0,5kg phân Super lân và thêm vôi bột để khử trùng mầm bệnh của đất, giúp cho bộ rễ phát triển tốt hơn.

2.5.Thời vụ trồng na thái

ở Việt Nam chia làm 2 miền rõ rệt, riêng ở miền bắc ta nên trồng vào mùa xuân và mùa thu thì giúp cây phát triển tốt hơn, còn khu vực miền nam thì có thể trồng vào đầu mua mưa, giúp cây phát triển và giảm bớt công chăm sóc cho cây hơn.

2.6.Trồng cây na thái

Khi bạn mua cây na thái giống về bạn càn tiến hành trồng cây, khi ở dưới hố đất đã có đầy đủ phân, bạn cần tiến hành đặt cây xuống dưới hố và lấp đất lại rồi cho cây lên trên và định vị cây đứng vững, lấp đất lại và tưới nước độ ẩm cho cây, giúp cho bộ rễ của cây sớm phát triển tốt hơn.

Trong khoảng 1 tháng đầu ta nên duy trì độ ẩm cho đất, giúp cho bộ rễ mới của cây sớm phát triển tốt hơn, khi cây được khoảng 3 tháng, lúc này cây sẽ phát triển tốt hơn rất nhiều. khi thời tiết quả nắng nóng ta nên tiến hành tưới 2 lần/ ngày để đảm bảo cây luôn duy trì độ ẩm trong đất, tăng cường xáo cỏ xung quanh gốc, để giúp cho cây không bị cạnh tranh nguồn dinh dưỡng khi phát triển.

kỹ thuật chăm sóc cây cà na thái

kỹ thuật chăm sóc cây cà na thái

2.7.Cách bón phân cho cây na thái

ở từng độ tuổi của cây mà ta có cách bón phân hay chăm sóc khác nhau sao cho thích hợp nhất, giúp cây sớm phát triển khỏe mạnh

cây na thái từ 1-4 năm tuổi bạn nên bón khoảng 15kg phân chuồng hoai mục + 1kg phân NPK tỉ lệ 7:3:4

cây na thái từ 5-8 tuổi thì ta bón khoảng 20kg phân chuồng+ 1,5kg NPK 15:7:6 giúp cây phái triển khỏe mạnh

2.8.Thu hoạch quả na thái

Trên cây na thái ta tiến hành thu hoạch nhiều đợt khác nhau, từ khi quả mở mắt cho tới quả đã chuyển màu thì nên tiến hành thu hoạch, thu hoạch khi còn xanh sẽ giúp vận chuyển dễ dàng hơn và chờ quả chín là ăn ngon luôn

Từ lúc trồng tới lúc thu hoạch lứa đầu tiên là khoảng 18 tháng.

cây na thái trưởng thành

na thái trưởng thành

kỹ thuật trồng cây cà na thái

kỹ thuật trồng cây cà na thái

kỹ thuật trồng na thái

kỹ thuật trồng na thái

Từ khóa:
Bài viết liên quan