Trang chủ » Sâu Bệnh hại cây trồng » Nguyên nhân cây vạn tuế bị vàng lá: cách phòng trừ bệnh hại cây vạn tuế

Nguyên nhân cây vạn tuế bị vàng lá: cách phòng trừ bệnh hại cây vạn tuế

Cây vạn tuế có sức sống rất tốt, cây sinh trưởng chậm, cây có tuổi thọ lâu dài, mỗi một năm cây chỉ ra thêm bộ lá 1 lần duy nhất trong năm, cây sinh trưởng phát triển, quang hợp nhờ bộ lá xanh mướt, tuy nhiên cây có dấu hiệu bị vàng lá, bị khô lá bị các loài sâu bệnh tấn công, để phòng ngừa, khắc phục toàn bộ hiện tượng vàng lá trên cây vạn tuế, mời các bác đọc bài viết sau.

1.Nguyên nhân cây vạn tuế bị vàng lá

Cây bị vàng lá do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do sự chủ quan của người trồng và chăm sóc, khi chăm sóc chưa nắm rõ được các đặc tính của cây, khiến cho cây bị bệnh, giảm sức sống, các tác nhân chủ yếu:

  1. Cây bị vàng lá do thừa nước hoặc thiếu nước
  2. Cây vàng lá do thiếu ánh nắng
  3. Cây vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng
  4. Cây vàng lá do thay đổi môi trường sống
  5. Cây vàng lá do bị bệnh, sâu hại lá.
  6. Một vài nguyên nhân khác

2.Các trị bệnh vàng lá, sâu bệnh hại trên cây vạn tuế

Bất cứ cây trồng nào khi bị bệnh cần xác định rõ nguyên nhân, cắn cứ vào nguyên nhân để có cách khắc phục cho phù hợp, cây trồng nhanh khôi phục sức sống.

bộ lá cây vạn tuế bị bệnh cần khắc phục sớm

bộ lá cây vạn tuế bị bệnh cần khắc phục sớm

2.1.Cây vạn tuế bị vàng lá do thừa nước hoặc thiếu nước.

Cây có sức sống tuyệt vời, cây có thể chịu hạn rất tốt, cây không cần quá nhiều nước trong quá trình phát triển, tuy nhiên cây bi vàng lá do nước, cây bị thừa nước hoặc thiếu nước đều dẩn tới cây bị vàng lá.

Trường hợp cây bị thừa nước cần có giải pháp thoát nước ngay trong chậu cây, cần xử lý phần đáy chậu sao cho chậu nước thoát nước nhanh.

Cây khô quá thì cần bổ sung ngay nước, giúp bộ rễ nhanh chóng hấp thụ nước, cây phục hồi. Trong quá trình chăm sóc cần phải chú ý tới lượng nước, mỗi 1 tuần cần tưới từ 2-3 lần nước là phù hợp cho cây sinh trưởng.

2.2.Cây vạn tuế bị vàng lá do ánh sáng

Ánh sáng rất quan trọng đối với bất kỳ cây trồng nào, cây vạn tuế cũng vậy, là giống cây cần nhiều ánh sáng trong quá trình phát triển, cây trồng ở nơi nhiều ánh sáng thì cây phát triển rất khỏe mạnh, khi cây trồng ở nơi ít ánh sáng, thân cây sẽ kém, lá cũng sẽ yếu đi.

Trồng cây trong nhà thời gian quá lâu, lá cây thiếu ánh sáng, bộ lá có hiện tượng vàng đi, thì cần mang cây ra vị trí có nhiều ánh nắng, ngược lại thì cây mà trồng ngoài nắng và nhận được ánh nắng quá nhiều sẽ khiến cho cây bị vàng lá, nếu cây bị vàng lá, bộ lá khô sẽ khiến cho cây bị chết.

2.3.Cây vạn tuế bị vàng lá do phân bón

Chăm sóc cây sinh trưởng phát triển, cây cần một lượng phân bón nhất định trong quá trình phát triển, khi cây bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển, bộ lá bắt đầu có dấu hiệu vàng nhạt, lâu dần dẩn tới toàn bộ lá bị vàng và không còn khả năng phát triển bộ lá.

Trong trường hợp này cần bổ dung gấp các chất dinh dưỡng dung dịch cần thiết ở dạng dung dịch để bón cho cây hấp thụ nhanh. Bổ sung thêm phân hữu cơ, phân tan chậm, định kỳ bón 3 tháng/ lần bổ sung các chất cần thiết cho cây phát triển khỏe mạnh.

2.4.Cây vạn tuế bị vàng lá do sâu bệnh

Cây bị vàng lá do rệp sáp vây hại cây.

Dấu hiệu ban đầu trên lá là xuất hiện hàng ngàn con có vảy màu trắng, bám chặt vào phần gốc lá, cuống lá, ở mặt dưới của lá, khi gặp điều kiện thuận lợi chúng phát triển rất nhanh, bám chặt, trích hút nhựa lá làm cho bộ lá bị vàng úa nặng và chết khô

Biện pháp phòng bệnh rệp sáy hại cây vạn tuế

Khi thấy cây bị bệnh cần phải xử lý ngay, nếu để lâu thì cây sẽ kém phát triển, khi thấy cây mới xuất hiện thì có thể sử dụng vòi nước rửa xe, xịt mạnh vào lá để loại bỏ nhanh. Khi cây bị nặng cần phải xử lý thông qua các loại thuốc sau:

Monster 40EC/75 WP

Bian 40EC

Lebaycid 50EC

Selecron 500EC

Mospilan 3EC

Oncol 20EC

DC-Tron Plus 98,8EC

Sau khi xử lý thuốc xong thì chờ từ 1-3 ngày cho rệp chết hẳn đi rồi sử dụng vòi nước xịt mạnh để loại bỏ hoàn toàn các con rệp trên trên lá, làm cho bộ lá xanh bong mượt trở lại.

Lá vạn tuế bị đốm lá

Dấu hiệu ban đầu: xuất hiện các đốm tròn nhỏ có đường kính rất nhỏ trên lá, các vết đốm lớn dần, nếu nặng thì lá dần vàng rồi đen trở lại, nặng có thể tạo thành mảng lớn khô làm cho cây kém phát triển .

Nguyên nhân chủ yếu là do nấm gây ra, bệnh phát triển nhanh vào mùa hè.

Phòng tránh và xử lý tốt bệnh: nên lựa chọn nơi cao ráo không bị trũng, không đọng nước, khi thấy cây bị bệnh cần sử dụng các loại thuốc trị đốm lá để diệt trừ nhanh chóng, cây nhanh chóng phục hồi, nên trồng cây ở nơi thông thoáng có đầy đủ ánh sáng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan