Trang chủ » Sâu Bệnh hại cây trồng » 8 loại thuốc đặc trị bệnh đốm nâu trên lúa và thanh long

8 loại thuốc đặc trị bệnh đốm nâu trên lúa và thanh long

Bệnh đốm nâu là loại bệnh thường gặp và có tốc độ lây lan khá nhanh, bệnh gây hại cho nhiều loại cây trồng, hoa màu của bà con nông dân, bệnh làm mất mùa khá lớn , khiến cho nông dân phải luôn tìm cách tiêu diệt mầm bệnh gây hại cho cây trồng.

Để có thể nắm bắt rõ hơn về tác dộng của loại sâu bệnh hại cây trồng, đặc biệt là bệnh đốm nâu, cách phòng và trị bệnh đốm nâu ra sao, bà con cùng cập nhật thêm thông tin ở bài viết sau đây.

1.Tìm hiểu Bệnh đốm nâu

Bệnh đốm nâu là loại bệnh do nấm gây ra, tên khoa học của bệnh đốm nâu là ; Cercospora oyzae Myyake Sephaerulina oryzina Hara, là loại bệnh có đặc điểm nhận dạng ban đầu có màu nâu tròn, hay thường là bầu dục trên lá, bẹn lá và phần cuống lá.

Thời gian ban đầu khi cây bị nhiễm bệnh đốm nâu sẽ khiến cho thân cây, lá hoặc phần cuống lá bị thâm đen, bị thối nhũn, làm cho cây ngừng phát triển , nếu nặng sẽ dẩn tới cây bị chết, bệnh phát triển nhanh chóng khi gặp thời tiết mưa ẩm kéo dài.

Đặc biệt bệnh thường gây hại trên loại cây lâu năm và giá trị cao, bệnh có thể tồn tại trên cây rất lâu và trên bề mặt đất, thậm chí là trong hạt cây, vì vậy khi chăm sóc bà con cần phải chú ý

Đối với các vùng đất nghèo chất dinh dưỡng và có phèn, đất pha cát, các vùng ven chân núi thì sẽ là nơi phù hợp cho bệnh đốm nâu phát triển rất nhanh.

Khi thời tiết khô hạn kéo dài hoặc mưa kéo dài, sẽ làm cho sức đề kháng của cây kém dần đi, độ ẩm thấp,nhiệt độ cao làm cho bệnh phát tán nhanh chóng lây lan ra cả khu vườn.

Đặc biệt chính là bệnh đốm nâu còn có thể lây lan qua các loại côn trùng mà thường thấy như, ốc sen, côn trùng, bay trong gió, nước, bao tử nấm sẽ nhanh chóng xuất hiện ở khắp mọi nơi, khi gặp điều kiện thuận lợi là chúng nhanh chóng phát triển.

2.Đặc điểm sinh trưởng bệnh đốm nâu

Bệnh đốm nâu là loại bệnh thường có thời gian ủ bệnh khá là lâu, nhưng lại phát triển rất nhanh, nếu không chú ý thì bệnh sẽ lây lan ra cả khu vườn. Trong thời gian ủ bệnh thì bà con chỉ cần để ý xem cây trồng có dấu hiệu như rễ bị thối, bộ lá biến dạng, cây chết, hoặc phát triển không bình thường.

Khi nhận thấy cây có dấu hiệu như trên ta nên tiến hành quan sát kỹ, xem bộ lá có xuất hiện các vết đôm nhỏ, màu nâu đậm, kích thước bé, khi thấy cây như vậy bà con liền mang cây ra khỏi khu vườn, để tránh lây lan ra cây trồng khác trong khu vườn.

3.Bệnh đốm nâu gây hại trên lúa và thanh long

3.1.Bệnh đốm nâu gây hại trên cây lúa

Bệnh đốm nâu gây hại trên cây lúa

Bệnh đốm nâu gây hại trên cây lúa

Bệnh đốm nâu phát triển trên cây lúa khá nhanh vì cây lúa sống dưới nước nên môi trường rất thuật lợi cho mầm bệnh phát triển, khi thăm đồng, bà con xem kỹ xem lá lúa có chấm nhỏ màu nâu nhạt không, ban đâu rất nhỏ, nhưng 1- 2 sau là vùng nâu đó sẽ phát triển thành vết bệnh có màu nâu đậm hơn.

Khi bà con trồng loại lúa có khả năng kháng bệnh cao thì sẽ thấy kích thước nhỏ hơn khoảng 1mm thôi, lá sẽ ốm bệnh, ngắn, màu nâu đậm, còn giống nào không kháng bệnh thì sẽ thấy vết đốm bệnh dài và rộng hơn, cây sẽ sinh trưởng chậm hơn so với cây không bị bệnh đốm nâu.

Bệnh đốm nâu thường có biểu hiện trên cây lúa khi trổ bông, và hạt sẽ có màu nâu, sau đó sẽ chuyển sang màu đen, hạt mang mầm bệnh khi dơi xuống đất chính là hạt lúa mang mầm bệnh cho cả ruộng lúa của bà con.

Hạt lép, hoặc không chắc hạt là biểu hiện đầu tiên của bệnh đốm nâu, với bộ lá xơ xác, cả ruộng lúa đỏ rực lên, lúc này là bệnh đã phát triển ra cả khu ruộng rồi, lúc này bà con cần phải tiến hành phun các loại thuốc đặc trị.

3.2.Bệnh đốm nâu hại cây thanh long

Bệnh đốm nâu hại cây thanh long

Bệnh đốm nâu hại cây thanh long

Cây thanh long thường xuyên bị bệnh đốm nâu tấn công, ở vùng trồng thanh long rộng lớn, bệnh đốm nâu luôn là vấn đề nan giải nhất mà người trồng thanh long cần phải đối diện, với các triệu chứng xuất hiện trên cành với vết lõm màu trắng, sẽ rất nhầm lẫn với bệnh đốm trắng.

Sau khoảng thời gian ngắn khi đã phát bệnh nặng hơn, đốm trắng dó sẽ chuyển dần sang màu nâu với hình mắt cua . khi bệnh nặng hơn thì sẽ làm cho cây thanh long bị sần sùi, gây thối từng mảng, với trái thanh long thì thật sự là kém chất lượng và ăn không còn ngon nữa.

3.3.Phòng bệnh và trừ bệnh đốm nâu hại cây trồng

Thường xuyên vệ sinh khu vườn, loại bỏ cỏ dại, cắt tỉa cành già, cảnh khô, cành kém phát triển, tạo cho khu vườn thông thoáng, tránh môi trường ẩm ướt cho mầm bệnh phát triển.

Đất trồng thường xuyên được cải tạo, cung cấp thêm đầy đủ các chất dinh dưỡng để có điều kiện thuận lợi để giúp cây phát triển tốt hơn.

Không nên tưới nước vào buổi chiều tối vì buổi tối thường có độ ẩm cao sẽ tạo điều kiện cho mần bệnh phát triển rất nhanh, đặc biệt là bệnh đốm nâu

Bón phân cho cây đúng lúc, đúng thời điểm phù hợp

Lựa chọn giống cây chất lượng tốt nhất, có khả năng nảy mầm tốt và kháng bệnh cao, sẽ giảm được rủi do khi chăm sóc và hạn chế được bệnh đốm nâu

Không nên thực hiện giâm cành, chiết cành  ở khu vườn vừa mới bị đốm nâu, ta nên phòng trừ sạch sẽ trước khi tiến hành giâm hoặc chết cành.

4. 8 loại thuốc đặc trị bệnh đốm nâu

Để có thể loại bỏ bệnh đốm nâu trong khu vườn ta cần sử dụng tới loại thuốc hóa học, cần phải sử dụng khi bệnh mới chớm thì sẽ nhanh chóng loại bỏ bệnh tốt hơn, nếu như để bệnh lan ra cả khu vườn thì hiệu quả sẽ không được cao.

4.1.Men vi sinh TRICHOMIX-DT trị đốm nâu

Men vi sinh TRICHOMIX-DT trị đốm nâu

Men vi sinh TRICHOMIX-DT trị đốm nâu

Men vi sinh TRICHOMIX-DT trị đốm nâu  là loại Men vi sinh siêu đậm đặc TRICHOMIX-DT chuyên dùng cho thanh long có thể phun lên khắp tán cây, gốc cây, đỉnh trụ. Khi sử dụng ta sẽ thấy khá là hiệu quả

Liều lượng pha phù hợp: 01 gói 500 gr/100 lit nước, phun liên tục 5,7 ngày/lần.

Nếu phun vào nụ và trái thì phun 4 lần:

Khi phun Lần 1 ở giai đoạn nụ 10 – 15 ngày tuổi,

Khi phun Lần 2 khi rứt râu (bẻ hoa)

Khi phun Lần 3, lần 4 trong giai đoạn nuôi trái, cách nhau 7 – 10 ngày/lần.

4.2.Thuốc Tilsuper 300ec trị đốm nâu

Thuốc Tilsuper 300ec trị đốm nâu

Thuốc Tilsuper 300ec trị đốm nâu

Thuốc Tilsuper 300ec trị đốm nâu  có các Thành phần của thuốc là 50g/L Difenoconazole + 150g/L Propiconazole có tác dụng diệt nấm trên màng tế bào nấm.giúp nhanh chóng tiêu diệt hoàn toàn bệnh đốm nâu

Dạng thuốc: Dạng lỏng

Quy cách đóng gói: 100ml/ lọ

Cách dùng: Trị bệnh lúa lép hạt, khô vằn (đốm lá): Pha 10ml/ bình 16 lít, phun 3 bình/ 1000m2 hoặc 15ml/ bình 25 lít.

Khi phòng trừ bệnh lép hạt thì phun trước và sau khi lúa trổ đòng

Kho phòng trừ đốm lá, vàng lá: Phun khi bệnh chớm xuất hiện.

4.3.Thuốc Carbenzim 50WP hoặc dạng 500FL trị đốm nâu

Thuốc Carbenzim 50WP hoặc dạng 500FL trị đốm nâu

Thuốc Carbenzim 50WP hoặc dạng 500FL trị đốm nâu

Thuốc Carbenzim 50WP hoặc dạng 500FL trị đốm nâu là loại Thuốc trừ nấm Carbenzim 50WP hoặc dạng 500FL phổ rộng và có đặc tính lưu dẫn, có khả năng hấp thụ qua rễ đi vào trong thân cây. Phòng trị hiệu quả bệnh khô vằn lúa, đốm trái cây có múi, đốm lá đậu phộng (lạc), thán thư xoài, cà phê, điều.

Cách sử dụng hiệu quả:

Trị bệnh trên cây lúa (khô vằn, đốm lá): Liều lượng pha 0, 5 lít/ ha. Pha 20cc cho bình 16 lít nước, phun 500 lít nước cho 1ha.

Giai đoạn sớm: phun vào giai đoạn lúa trên 30 ngày tuổi

Gia đoạn 50-70 ngày: pha CARBENZIM 500FL với HỎA TIỂN 50SP phòng trị cùng lúc bệnh khô vằn, bạc lá, sọc lá, đạo ôn gây hại.

Trị bệnh đốm lá trên lạc: Phun khi cây đạt 30 ngày tuổi. Pha 20cc cho bình 16 lít nước, phun 500 lít nước cho 1ha.

Trị bệnh Thán thư (khô bông, rụng trái non, thối trái) trên xoài và cà phê: 0,7 – 1,0 lít/ha. Pha 30 cc cho bình 16 lít nước, phun 400 – 600 lít nước cho 1ha.

4.4.Thuốc Lunasa 250 EC trị đốm nâu

Thuốc Lunasa 250 EC trị đốm nâu hiệu quả khi sử dụng Thuốc trị bệnh cây, trái bị bệnh khô héo, đen và thối.

Liều lượng pha: Pha 5-8 cc/bình 8 lít phun lượng 4-5 bình/1.000 m2 .

4.5.Thuốc  Cabrio top 600WG trị đốm nâu

Thuốc  Cabrio top 600WG trị đốm nâu

Thuốc  Cabrio top 600WG trị đốm nâu

Thuốc  Cabrio top 600WG trị đốm nâu là loại Thuốc có thành phần Metiram: 550g / kg; Pyraclostrobin: 50g / kg.

Công dụng có hiệu lực cao, chặn được tức thời, diệt triệt để nấm bệnh, đồng thời phòng bệnh kéo dài. Giúp cây nhanh chóng phục hồi, khỏe cho năng suất cao.

Cách sử dụng:

Liều lượng pha: 50gr/ bình 16 lít nước.

Liều lượng nước : phun 400- 500 lít cho 1 ha.

4.6.Thuốc Fosetyl Aluminium trị đốm nâu

Thuốc Fosetyl Aluminium trị đốm nâu

Thuốc Fosetyl Aluminium trị đốm nâu

Thuốc Fosetyl Aluminium trị đốm nâu là loại Thuốc có thành phần Fosetyl Aluminium: 800 g/kg

Phụ gia: 200 g/kg

Đặc trị diệt khuẩn và nấm liên quan đến các bệnh: cháy lá do vi khuẩn, sương mai, chết nhanh, lở cổ rễ, thối rễ, thối trái, xì mũ.

Cách sử dụng:

Trên lúa

Liều lượng pha: Pha 50g/16L nước (1kg/ha)

Liều lượng phun: Phun 320 lít nước/ ha

Thời gian phun: Phun sớm giai đoạn lúa làm đòng (40-50 ngày tuổi)

4.7.Thuốc Propineb (Antracol 70 WP) trị đốm nâu

Thuốc Propineb (Antracol 70 WP) trị đốm nâu

Thuốc Propineb (Antracol 70 WP) trị đốm nâu

Thuốc Antracol 70WWP có hoạt chất Propined

Quy cách đóng gói: 100g hoặc gói 1kg

Công dụng của thuốc: Phòng và trừ bệnh nấm gây hại cho xoài và cây ăn quả khác. Thuốc dạng bột thấm nước nên có độ bám dính cao trên bề mặt lá và thân khi phun. Ngoài ra nó còn cung cấp vi lượng kẽm(Zn++) cho cây trồng giúp phát triển xanh tốt, tăng năng suất cây trồng.

Cách sử dụng:

Liều lượng pha: 50g/bình 16 lít

Liều lượng phun: 2-4 bình cho 1000m2

Cách pha đơn giản: Cho 1 gói Antracol 100g vào 100ml nước, sau đó chia ra 50ml pha vào bình 16 lít.

Thời điểm phun tốt nhất: Khi cây xoài vừa nhú ra bông,phun lần 2 khi xoài ra bông đều. Có thể kết hợp với thuốc trừ sâu như Selecron 500EC của Syngenta Thụy Sĩ, Hoặc Karate 2.5EC của Syngenta để tiết kiệm thời gian công sức khi phun.

4.8.Thuốc Copper Canxium Sulfate (Bordeaux 25WP) trị đốm nâu

Thuốc Copper Canxium Sulfate (Bordeaux 25WP) trị đốm nâu

Thuốc Copper Canxium Sulfate (Bordeaux 25WP) trị đốm nâu

Thuốc Copper Canxium Sulfate ( Bordeaux 25WP) có hoạt chất Đồng Sunfat 25%, phụ gia 75%

Quy cách đóng gói: gói 100ml, 500ml, 1000ml

Công dụng: Trị các bệnh đốm trắng, đốm nâu, trên lúa thì trị bệnh rong nhớt , trên cây cao su trị bệnh nấm hồng..

Cách sử dụng:

Liều lượng pha: 25g cho bình 8lit

Liều lượng phun: 400 -600 lít/ha

Ngoài các loại thuốc trên thị trường còn rất nhiều loại thuốc khác như Copper Hydrotide, hiophanate-methyl ( TopsinM 70WP ), Propineb ( Antracol 70 WP ), Copper Canxium Sulfate ( Bordeaux 25WP). Bà con có thể tìm mua ở các hiệu thuốc bán Thuocs BVTV uy tín.

Lưu ý tất cả các loại thuốc đều nên pha phun đúng theo liều lượng, mặc quần áo bảo hộ khi phun, không vất vỏ, lọ lung tung. Phát hiện bệnh sớm để phun để có hiệu quả tốt nhất. thời gian phun trước khi thu hoạch nên kéo dài từ 7 đến 15 ngày.

Từ khóa:
Bài viết liên quan