Trang chủ » Phân bón » Xơ dừa là gì, công dụng của xơ dừa, cách ủ xơ dừa trồng cây

Xơ dừa là gì, công dụng của xơ dừa, cách ủ xơ dừa trồng cây

Xơ dừa chính là phần được lấy ra vỏ của quả dừa già, dừa khô, hiện nay có thể  lấy ra từ quả dừa còn tươi. Đây là chất liệu được sử dụng rất phổ biến trong nhiều ngành nghề khác nhau từ thủ công mỹ nghệ cho tới giá thể trồng nhiều loại cây khác nhau. Xơ dừa được dùng rất nhiều để xử lý nước thải rất tốt, được xem là nguyên liệu rất quan trọng trong ngành xử lý chất thải hiện nay.

1.Tìm hiểu về xơ dừa

Xơ dừa chính là thành phần được lấy ra từ vỏ của trái dừa, có thể được xé nhỏ thành từng sợi hoặc đưa vào trong máy tách. Xơ dừa là nguyên liệu chính để dệt lên tấm thảm sơ dừa, ngoài ra xơ dừa còn nhiều tác dụng khác như: chống xói mòn, phủ lên bề mặt chống nóng, tăng độ ẩm cho đất, giá thể trồng nhiều loại cây, kích thích sự phát triển của bộ rễ.

Mụn dừa cũng được lấy ra từ vỏ quả dừa gồm nhiều sợi xơ dừa khác nhau, mụn dừa được tạo ra từ phần bụi của xơ dừa, thông qua máy cắt xơ dừa, khi nghiền nát xơ dừa sẽ tạo mụn dừa. Mụn dừa là nguyên liệu rất quan trọng, sử dụng nhiều trong nông nghiệp và công nghiệp, là sản phẩm thân thiện với môi trường.

Xơ dừa và mụn dừa được sử dụng rất nhiều để kích thích sự phát triển bộ rễ, có thể cấy ghép trực tiếp nhiều loại cây trong trong mụn dừa mà không cần phải thông qua bất kỳ quá trình xử lý nào cả. Ưu điểm của xơ dừa mang đến độ ẩm tuyệt vời, làm thúc đẩy, tăng công xuất vùng đệm giúp cây trồng chống chịu được khi thiếu nước và thiếu phân.

xơ dừa được sử dụng nhiều trong nhiều ứng dụng khác nhau

xơ dừa được sử dụng nhiều trong nhiều ứng dụng khác nhau

2.Ưu điểm việc sử dụng xơ dừa

  1. Xơ dừa giúp cải tạo đất bạc màu, xơ chai từ đất không được sử dụng đúng
  2. Xơ dừa giúp cho đất tăng nhiều chất dinh dưỡng, duy trì độ ẩm trong đất
  3. Xơ dừa giúp đất có sự thông khí tốt hơn
  4. Xơ dừa giúp thúc đẩy sự phát triển toàn vẹn của bộ rễ, cây tăng trưởng tốt hơn
  5. Xơ dừa không có tác hại gì đến môi trường xung quanh

3.Công dụng của xơ dừa

Xơ dừa được sử dụng rất nhiều trong việc che chắn, che phủ bề mặt khi thời tiết nóng bức, nhiệt độ cao, phủ xuống đất sẽ không làm ảnh hưởng tới cây trồng, giúp làm hạn chế xói mòn, khô rạn đất

Trộn xơ dừa với các chất hữu cơ khác như đất, phân bón, tạo ra độ ẩm rất tốt, hiệu quả cao trong việc giữ ẩm, tạo điều kiện tiếp xúc làm cho đất tơi xốp.

Trong xơ dừa có chứa nhiều chất chát, cần được xử lý trước khi trộn với đất để trồng sẽ không làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây, đặc biệt là bộ rễ, ủ xơ dừa cùng với hợp chất khác, giúp cho xơ dừa tốt hơn, có thể sử dụng xơ dừa làm giá thể, đất dùng để đóng bầu cây con hoặc gieo hạt, giâm cành cây ở giai đoạn cây con nhỏ.

Xử dụng xơ dừa làm nền móng cho các cây con, giúp cây con phát triển, bộ rễ phát triển nhanh chóng, là bước đệm đầu tiên cho cây con phát triển nhanh chóng. Xơ dừa khá dễ mùa, có độ nhẹ, độ bền và dai nhất định.

ở rất nhiều quốc gia khác nhau xơ dừa dùng làm áo chống đạn rất hiệu quả. ứng dụng của xơ dừa ngày càng phổ biến, như khi sử dụng xơ dừa trong ngành thủ công mỹ nghệ, xơ dừa chính là nguyên liệu thứ yếu quan trọng giúp người dân dệt ra những tấm thảm trải sàn, thảm lót chân, túi xách hay nhiều mòn đồ khác nhau rất đẹp.

Xơ dừa được sử dụng rất nhiều trong trồng lan, xơ dừa thường được sử dụng làm giá thể trồng lan khi cây còn nhỏ, khả năng giữa ẩm tuyệt vời làm cho bộ rễ cây hoa lan phát triển rất tốt.

giá thể được dùng để nhân giống các loại cây con

giá thể được dùng để nhân giống các loại cây con

4.Cách ủ và sử dụng xơ dừa

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để ủ xơ dừa

Cân: cân dùng để đo các chất ủ cần thiết

Bao bì lớn: đảm bảo quá trình ủ không gặp thời tiết xấu

Các dụng cụ cần thiết như cuốc, xiểng, cào…

Nước, thùng chứa nước

Xơ dừa

Lựa chọn vị trí để ủ xơ dừa

Lựa chọn nơi cao ráo, không bị ngập nước, không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng chiếu trực tiếp vào vị trí ủ

Nguyên liệu ủ xơ dừa

Xơ dừa có khối lượng củ khoảng 1300kg ( khối lượng lớn hay bé tùy thuộc vào diện tích)

Phân bón NPK từ 5-6kg

Vôi bột từ 13-15kg

Lân từ 31-35kg

Nước sạch: 200ml

Chế phẩm EM1: từ 4-5lit

Tiến hành xử lý chất chát trong xơ dừa

Làm nhỏ xơ dừa bằng các máy móc cắt nghiền xơ dừa

Loại bỏ thành phần tannin có trong xơ dừa, ngâm trong nước sạch từ 48-54 tiếng, sau đó lấy ra rồi rửa thật sạch

Ngâm xơ dừa với lignin với nước vôi trong, kết hợp với 5kg vôi+200ml nước, ngâm từ 5-8 ngày sai đớt vớt ra rửa lại với nước sạch

Ngâm xơ dừa vào trong nước sạch từ 2-4 lần xả là được, sau khi xả xong dùng EM1 xủa lần cuối cùng rồi để khô ráo. Giúp loại bỏ chất chát có trong xơ dừa, giúp bộ rễ cây trồng phát triển tốt hơn,

5.Cách ủ xơ dừa để sử dụng

Sau khi xử lý chất chát và chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần tiến, tiến hành trộn lẫn xơ dừa, lân, vôi bột với nhau để tạo thành hỗn hợp với chiều dày khoảng 31cm.

Dùng chế phẩm EM1 ủ cùng với dung tích 6 lít trộn với 200ml nước. Tưới đều lên trên phần giá thể xơ dừa

ủ từ 4-6 ngày, khi đo nhiệt độ trong đống lên khoảng 65 độ C là rất tốt. sau khoảng 7-8 ngày sau đó thì có thể trộn đều lên với nhau, có thể cho thêm nước để tăng thêm độ ẩm cho đống ủ.

Sau khoảng thời gian 1 tháng thì có thể đảo lên 1 lần, cung cấp thêm độ ẩm, chờ khoảng 2 tháng thì có thể sử dụng được xơ dừa ủ một cách tốt nhất.

giá thể được ép lại thành từng cuộn lớn

giá thể được ép lại thành từng cuộn lớn

xơ dừa dùng trong thủ công mỹ nghệ rất tuyệt vời

xơ dừa dùng trong thủ công mỹ nghệ rất tuyệt vời

Từ khóa:
Bài viết liên quan