Trang chủ » Hoa lan » kinh nghiệm trồng lan trên sân thượng có mái tôn: 7 bước thiết kế giàn lan

kinh nghiệm trồng lan trên sân thượng có mái tôn: 7 bước thiết kế giàn lan

Trồng lan trên sân thượng không phải là một việc quá khó, nhưng chắc chắn không phải là việc đơn giản như khi trồng lan ở khu vườn có nhiều độ ẩm. Trên sân thượng thì hiện tượng thừa nắng, thừa nước, thừa gió, nóng, cực kỳ khô là một nơi không phù hợp để trồng hoa lan. Vậy muốn khắc phục được hiện tượng này phải làm như thế nào. Hãy cùng chia sẽ các vấn đề liên quan tới việc thiết kế một giàn lan trên sân thượng nhé.

Nhà mình thì ở thành phố, không có rộng rãi như các bác ở các nơi khác, có diện tích đất rộng, có hồ, có ao cá, thích hợp cho trồng lan, nhà em thì không gian chật hẹp, muốn trồng cây gì phải tính toán cho thật cẩn thận, việc trồng lan trên sân thượng cũng vậy, cũng phải tính toán cho thật là kỹ lưỡng, việc thiết kế mái như thế nào, mua lưới che như thế nào, đó luôn là vấn đề quan trọng.

Công việc để có thể gây dựng nên một giàn lan là cần phải xác định vị trí trồng lan, chuẩn bị tiền, chuẩn bị các vật liệu khác nhau, từ người chơi hoa lan lâu năm để học hỏi kinh nghiệm khi trồng hoa trên sân thượng, vì khi thiết kế giàn lan còn phải xem giàn lan có hợp hướng, hợp thẩm mỹ nữa không, sau đây là cách xác định các bước cụ thể để thiết kế giàn lan trên sân thượng

1.Bước 1: xác định hướng phù hợp, sân thượng phù hợp

ở mỗi gia đình, mỗi nhà sẽ có mỗi hướng khác nhau, không có nhà bác nào giống nhà bác nào cả, nên việc thiết kế giàn lan thường phải dựa vào thiết kế của ngôi nhà, hướng của ngôi nhà mà đặt giàn lan sao cho phù hợp, cây phát triển. Hướng phù hợp cho cây hoa lan phát triển là hướng đông và hướng nam, còn hướng tây và hướng bắc thì nắng nóng và gió lạnh khỏi phài bàn luôn.

Khi trồng lan trên sân thượng thì các bác phải xác định tạo độ ẩm cho giàn lan, bởi vì trên sân thượng gió khá nhiều nên hầu như rất khó để không khí ẩm phù hợp với bộ rễ của lan, do vậy cần phải tạo môi trường ẩm ổn định cho cây lan là rất quan trọng.

Bác nào mà ở nhà chung cư, càng cao thì việc giữ độ ẩm càng khó, còn nhà mặt đất thì dễ hơn nhiều.

Kinh nghiệm của em là dù có hướng nào thì mình cũng có thể trồng hoa lan được, nếu nhà bác mà là hướng tây khô nóng thì sẽ phải mua thêm tấm nhựa chắn gió bịt kín lại để giảm không khí nóng thổi trực tiếp vào trong chậu hoa lan.

Còn nhà bác nào ở hướng bắc thì mùa đông về thì cũng nên cản gió lạnh, giữ ấm cho cây hoa lan.

 chậu hoa lan phát triển trên sân thượng

chậu hoa lan phát triển trên sân thượng

2.Bước 2: lựa chọn giá thể trồng lan sân thượng

Khi trồng lan trên sân thượng khác hoàn toàn so với việc các bác trồng lan ở dưới đất hoặc trong vườn nhiều độ ẩm. Khi trồng lan sân thượng thì khí hậu nóng, gió cả ngày thì việc chậu hoa lan giữ được độ ẩm là rất khó, vì vậy cần lựa chọn giá thể giữ được nước tốt.

Mùa hè khá khô nóng, sau khi tưới nước tầm 30 phút là giá thể đã khô rồi, đối với các giá thể như gỗ lũa thì em khuyên là không nên, chỉ nên trồng trên chậu vì chậu còn có thể giữ được độ ẩm, chứ gỗ lũa thì em không chắc, em trước cũng đã trồng trên gỗ lũa rồi, lan ngày càng héo đi vì quá khô.

Các bác nên trồng trên giá thể là vỏ thông hoặc là dớn, kèm theo là rêu để giữ ẩm cho chậu hoa lan, các bác cũng có thể bỏ thêm cả chấu ở trên phần bề mặt nữa, để giúp giữ ẩm lâu hơn. Giá thể dớn thì các bác có thể lựa chọn giá thể dớn vụn sẽ tốt hơn, không nên lựa chọn giá thể dớn đá vì dòng dớn này khá là khô và không giữ được nước lâu.

3.Bước 3: cách tưới nước khi trồng lan trên sân thượng

Cách tưới nước hoa lan trên sân thượng cũng khá là khác biệt so với cây hoa lan trồng trong khu vườn nhiều ẩm, ở trên sân thượng thì các bác có thể tưới vô tư, không sợ ẩm làm thối rễ, ở trên sân thượng thì càng nhiều ẩm càng tốt, mùa hè thì các bác có thể đặt chậu hoa lan trong chậu nước thoải mái, nhưng cũng không nên làm như vậy đâu nhé.

Chỉ cần đặt chậu hoa lan bên trên mặt nước là được, ở dưới chậu lan nên để chậu nước lớn, khi để chậu hoa lan trên mặt nước lớn mục đích là làm cho hơi nước bốc lên, cung cấp đủ ẩm và các chất dinh dưỡng cho hoa lan hấp thụ từ đó phát triển lên.

4.Bước 4: giống hoa lan có thể trồng trên sân thượng

Các dòng hoa lan có thể trồng trên sân thượng gồm rất nhiều các giống khác nhau như phi điệp, trầm và các loại lan đùi gàn, thủy tiên, cẩm cù, kèm theo các loại như lan đai trâu, cáo và loại khó trồng khác. Đối với bác lần đầu tiên trồng thì em khuyên chân thành là các bác nên trồng loại hoa lan dễ trồng thôi, sau khi trồng một thời gian, các bác có kinh nghiệm rồi thì mới nên trồng loại lan khó trồng và loại lan đắt tiền, chứ đừng có vội vàng mà trồng lan đắt tiền, lỡ không may nó chết cái là mất bao nhiêu là tiền.

5.Bước 5: bố trí các giống lan phù hợp từng vị trí

Thiết kế vườn lan trên sân thượng khá quan trọng trong việc lựa chọn vị trí đặt cây hoa lan sao cho phù hợp, cây dây hoa leo thì nên trồng ở sát cột trụ, còn cây nào mà quan trọng thì các bác nên trồng ở giữa.

Dòng lan nào mà cần ít nước thì các bác có thể trồng ở bên rìa ngoài. Hoa lan nào mà cần nhiều nước thì các bác trồng vào trong khu vực gần giữa. Xung quanh sân thượng các bác nên để chậu nước hoặc máng nước. Mục đích của việc đặt máng nước là có thể giúp khu vườn có nhiều độ ẩm hơn, tạo nên một sức sống mới cho khu vườn lan trên sân thượng.

ở khu vực sân thượng, các bác nên thiết kế vườn lan với mái trong nhé, và có lưới che nắng nhé, hạn chế tình trạng cây bị thiếu nắng. ở trên sân thượng chỉ cần bố trí hợp lý các vị trí chậu nước, sắp sếp các chậu hoa lan tới từng vị trí mà cây phát triển là được.

6.Bước 6: bệnh của lan trên sân thượng

ở trên sân thượng cũng có khá nhiều bệnh như cây hoa lan khi trồng trong khu vườn, cây vẩn xuất hiện nấm, côn trùng và nhiều bệnh khác. Bệnh do lây truyền qua không khí, gió, chứ nhiều khi em cũng không biết nguyên nhân vì đâu, vì khi trồng trên sân thượng có tiếp xúc với các loại cây khác đâu.

Cách phòng chống các bệnh thì các bác xử lý qua các loại thuốc thôi. Vì mỗi bác có mỗi kinh nghiệm xử lý khác nhau, tùy từng đia phương và vị trí nhà bác khác nhau.

7.Bước 7: xử lý giàn lan trong giông bão và cạnh điều hòa

Việc trên sân thượng là nơi lý tưởng nhất để lắp đạt cục nóng điều hòa, và sân thượng cũng là nơi để phơi quần áo nữa. Việc trồng chậu hoa lan xen kẽ không tránh khỏi lúc gió bão và quần áo bay tứt tung, còn cục điều hòa mà tỏa ra hơi lạnh nữa.

Khi vào mùa mưa thì giông bãi khá là nhiều, gió khá mạnh vì vậy khi thiết kế giàn lan trên sân thượng cần phải chắc chắn và cố gắng định vị cành hoa lan thật chắc chắn, cột chặt giỏ hoa lan vào thanh sắt, nhớ là trồng cho thẳng hàng nhé, để tiện việc cố định các chậu hoa lan vào để không bị giông gió thổi bay mất.

Xử lý cục nóng điều hòa thì các bác có thể mua ông hút gió riêng cho điều hòa, gắn vào để gió có thể thổi ra hướng khác mà không phải thổi vào trong giàn lan.

Phơi quần áo thì các bác nên quy hoạch lại 1 khu, không nên thích ở đâu là phơi ở đó là được, như vậy sẽ giúp cho vườn hoa lan phát triển, mà các bác cũng có một khu riêng vào ngày đi làm mệt mỏi về ngôi cùng thư giản với cả gia đình. Nuôi thêm vài con chim hót nữa là tuyệt vời.

thiết kế giàn lan có thể trồng thêm rau

thiết kế giàn lan có thể trồng thêm rau

trồng lan sân thượng với mô hình mới

trồng lan sân thượng với mô hình mới

thiết kế giàn lan kiểu chuồng cọp

thiết kế giàn lan kiểu chuồng cọp

gian lan phát triển khi có đầy đủ ánh nắng

gian lan phát triển khi có đầy đủ ánh nắng

khu vườn lan đẹp khi trồng trên sân thượng

khu vườn lan đẹp khi trồng trên sân thượng

vườn lan trên sân thượng đẹp cùng với cây lan phát triển

vườn lan trên sân thượng đẹp cùng với cây lan phát triển

Từ khóa: