Trang chủ » Hoa lan » Trồng và chăm sóc cây hoa lan dendro: chế độ bón phân cây nở hoa

Trồng và chăm sóc cây hoa lan dendro: chế độ bón phân cây nở hoa

Hoa lan dendro ngày càng được nhiều người yêu thích, cây nở hoa quanh năm, đặc biệt trong dịp lễ tết, hoa nở rất đẹp, hoa có nhiều màu sắc khác nhau, chủng loại cũng khá đa dạng, chăm sóc cây không quá khó, chỉ cần chăm sóc đơn giản, không cầu kỳ, cây cho hoa đẹp quanh năm, chỉ cần trồng 1 năm là sẽ thành bụi hoa lớn, tách ra để nhân giống thành nhiều chậu hoa nhỏ tạo thành môt khu vườn hoa đầy màu sắc

1.Tìm hiểu về lan dendro

lan dendro có tên khoa học : dendrebium, thuộc họ Orchidaceae, trên thế giới có hơn 1600 loài lan dendro khác nhau, cây được phân bổ rộng khắp trên thế giới, chủ yếu tập trung ở các khu vực nhiệt đới gió mùa, cây chủ yếu tập trung phân bổ nhiều ở khu vực Đông Nam Á và khu vực Châu Úc, trừ một số nơi trên thế giới là quá lạnh hoặc quá nóng, cây rất khó phát triển được.

Lan dendro được biết đến là dòng lan có thân hình trụ, lá mọc đối xứng, lá và toàn bộ thân cây có màu xanh. Cây sinh trưởng quanh năm, không có thời điểm thắt ngọn, cây ra hoa quanh năm, lan được trồng thành từng khu vườn lớn, hoa được rất nhiều người yêu thích, cây nở nhiều hoa nên được sử dụng cành để cắm, hoa xuất hiện trong nhiều dịp lễ lớn, đám cưới, trang trí, rất đẹp.

Cây lan có thể sinh trưởng ở nhiều vùng khí hậu khác nhau, ở Việt Nam cây phát triển rất tốt, do có khí hậu nhiệt đới gió mùa, mưa nắng quanh năm, ở niềm nam thì cây sẽ thích ứng với khí hậu nắng mưa quanh năm, còn ở miền bắc, cây sẽ nhanh chóng thích nghi tốt với khí hậu nắng  mưa, lạnh, thời tiết bốn mùa ở miền bắc.

khu vườn hoa lan nở rộ nhiều màu sắc hoa đẹp

khu vườn hoa lan nở rộ nhiều màu sắc hoa đẹp

2.Ý nghĩa hoa lan dendro

Lan dendro có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp cải thiện kinh tế của người nông dân, ở nhiều vùng kinh tế nông thôn còn hạn hẹp, đất đai cằn cỗi, rất khó cho các loại rau màu phát triển, việc trồng lan đã đem lại sự thay đổi to lớn cho người trồng hoa lan. Từ vùng đất nhiễm mặn, nhiễm phèn, không thể trồng các loại cây khác, đã thay thế thành trồng lan đem đến hiệu quả kinh tế cao.

Hoa mang ý nghĩa sự chung thủy, hoa biểu tượng cho tình yêu, sự gắn kết, yêu thương lẫn nhau. Hoa thường được sử dụng trong các ngày cưới, trong các ngày lễ tình nhân, hoa còn được sử dụng để dâng lên đức mẹ và nhiều sự kiện khác trong cuộc sống.

3.Trồng và chăm sóc hoa lan dendro phát triển.

Trồng hoa lan phát triển cần chú ý tới các điều kiện thuận lợi như nhiệt độ, nước, phân bón, các tác động thời tiết làm cho bông hoa bị biến dạng, cần có giải pháp khắc phục sớm để cây nhanh phục hồi, ra nhiều hoa hơn.

Nhiệt độ phù hợp cho cây sinh trưởng từ 27 đến 32 độ C là khoảng nhiệt độ phù hợp nhất vào ban ngày. Còn ban đêm thì giảm xuống còn 16 đến 18 độ C là phù hợp. Trong trường hợp khi nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao thì cây sẽ nhanh chóng rụng lá, dơi vào trạng thái ngủ. Giống lan dendro khá ưa nắng vì vậy khi trồng nên trồng cây ở vị trí có nhiều ánh sáng.

ở vị trí nào có quá nhiều ánh sáng và nóng thì cần sử dụng lưới che tản nhiệt, hạn chế ánh nắng chiếu vào, chỉ cần lượng ánh sáng 70% là đẹp nhất.

Giá thể trồng lan khá đa dạng về chủng loại cũng như cách để trồng lan vào trong chậu. Các giá thể phổ biến trên thị trường như than gỗ, vỏ thông, xơ dừa, gỗ lũa…. tất cả các giá thể trước khi trồng lan vào cần xử lý toàn bộ nấm bệnh trên giá thể, để khi trồng hạn chế được rất nhiều các mầm bệnh bám trên thân cây.

Chậu trồng thường là chậu nhựa hoặc chậu đất, xu hướng thường là chậu nhựa, chậu khá nhẹ, dễ dàng treo lên trên cao, phù hợp với cây lan sinh trưởng. Trồng hoa lan vào trong chậu cần giữ độ ẩm phù hợp, độ ẩm thích hợp từ 50-80% là cây có thể sinh trưởng khỏe mạnh.

ở mỗi địa phương sẽ có kiểu khí hậu khác nhau, lượng nước tưới cùng khá nhau, phụ thuộc theo mùa. Nên tưới nước khi thời tiết râm mát, thời điểm thích hợp để bổ sung nước cho lan là buổi sáng và chiều mát sau khi mặt trời lặn.

cây lan con phát triển quanh năm

cây lan con phát triển quanh năm

khu vườn ngập tràn màu sắc hoa lan

khu vườn ngập tràn màu sắc hoa lan

Bón phân cho hoa lan dendro chia làm 3 đợt khác nhau

Tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây mà bón lượng phân khác nhau, các loại phân cũng khá là khác nhau, khi cây còn non bón phân gì, cây trưởng thành bón phân gì, cây đang ra hoa thì bón phân gì

Bón phân đợt 1:

ở giai đoạn cây lan còn nhỏ, khi cây được từ 4-6 tháng tuổi, nên bón các loại phân kích thích ra rể nhiều hơn, phân NPK 30-10-10, NPK 30-15-10, vitamin B1, Atonik, có thể kết hợp các loại thuốc kích thích sinh trưởng với các loại phân bón với nhau để phun cho phù hợp, giúp tiết kiệm thời gian.

Bón phân đợt 2:

Khi cây đã chuyên sang đợt 2 là giai đoạn cây đã trưởng thành, ở giai đoạn này cây sinh trưởng phát triển chủ yếu phần thân và lá, ở giai đoạn cây trưởng thành cần dùng các loại phân NPK 20-20-20, vitamin B1, NPK 30-15-10 và các loại phân khác.

Phun định kỳ 2 lần/ tuần nhằm tăng cường các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây sinh trưởng. Có thể phun kết hợp giữa vitamin B1 và NPK với nhau để giúp tăng cường khả năng phát triển bộ rễ cùng bộ lá, thân cây xanh sạch hơn.

Bón phân đợt 3:

ở giai đoạn này là cây đang chuẩn bị cho ra hoa, khi cây chuẩn bị ra hoa cần bón thêm phân NPK 20-20-20, phân NPK 6-30-30 để kích thích cây ra hoa, cung cấp đầy đủ các chất cần thiết giữ cho hoa tươi lâu, nở lâu bền đẹp.

Bên cạnh đó, ngoài các loại phân phổ biến có thể bổ sung thêm một số phân bón dành riêng cho hoa lan

Phân đa lượng: đây là loại phân có chứa nhiều các thành phần vi lượng như: sắt, kẽm, đồng, magie… giúp cho cây phát triển về chiều cao, phân tan nhanh trong nước, rất dễ sử dụng.

Phân vi lượng: phân có lượng vi lượng đơn rất lớn, phân hiệu quả khá nhanh, thường dùng bón cho cây hoa lan ở giai đoạn sinh trưởng, tuy nhiên nếu lạm dụng phân quá mức sẽ dễ sinh hại cho cây hoa lan, cần bón đúng thời điểm cây cần lượng phân bón, có thể dùng để bon thúc cho cây.

Phân nguyên đơn: đây là loại phân bổ sung cho bộ rễ của cây, kích thích bộ rễ sinh trưởng, tuy nhiên cũng gây ra vấn đè về sâu bệnh cho cây lan, tuy nhiên các vấn đề sâu bệnh được xử lý triệt để sớm, nên hoàn toàn có thể sử dụng phân một cách hiệu quả.

Phân hỗn hợp: phân hỗn hợp có chứa nhiều nguyên tố rất tốt cho cây như: nito, photpho, kali và nhiều các nguyên tố khác, trên thị trường được chia thành loại rắn và lỏng, phân thích hợp để bón thúc cho cây khi cây đang sinh trưởng, tạo bộ rễ khỏe mạnh.

4.Chăm sóc lan dendro sau khi hoa tàn

Khi cây hoa lan dendro đã trổ hết bông thì cần phải cắt ngay phần còi của hoa tàn, tiếp tục bón thêm phân bón NPK 30-10-10 cho cây phục hồi nhanh chóng, sử dụng thêm các loại thuốc kích thích ra rể để giúp cây ổn định lại khoảng thời gian mất nhiều chất dinh dưỡng.

Định kỳ 1 tuần phun NPK 30-10-10 1 lần để cho cây sớm hồi phục, sau khoảng thời gian 2 tháng khi cây đã ổn định thì bổ sung thêm phân bón lá 15-30-15 để giúp cây phục hồi toàn bộ, đồng thời kích thích lần ra hoa tiếp theo của cây, trong khoảng thời gian khi sử dụng phân bón hoặc thuốc kích thích ra hoa nên hạn chế tưới nước cho cây, để cây có thể hấp thụ đầy đủ các chất, chuyển hóa chúng vào cây, giúp cây sinh trưởng tốt, cho lần ra hoa tiếp theo.

vẻ đẹp của các loài hoa lan dendro

vẻ đẹp của các loài hoa lan dendro

khu vườn rộng lớn chuyên trồng hoa lan

khu vườn rộng lớn chuyên trồng hoa lan

cây hoa lan bắt đầu cho thu hoạch khi cây nở hoa

cây hoa lan bắt đầu cho thu hoạch khi cây nở hoa

khu vườn toàn là hoa lan nở khoe sắc đẹp

khu vườn toàn là hoa lan nở khoe sắc đẹp

chăm sóc cây hoa lan trong khu vườn ươm

chăm sóc cây hoa nở nhiều trong khu vườn ươm

lan dendro nở rộ nhiều màu sắc đẹp

nở rộ nhiều màu sắc đẹp

chậu hoa lan mang màu sắc mới

chậu hoa lan mang màu sắc mới

Từ khóa:
Bài viết liên quan