Trang chủ » Cây Cảnh Phong Thủy » Cây lan long tu : 4 yếu tố khi trồng cây lan long tu

Cây lan long tu : 4 yếu tố khi trồng cây lan long tu

Cây lan long tu là giống cây được rất nhiều người chơi biết tới, cây có sức sống khỏe mạnh cùng với sự phát triển tuyệt vời, hoa có mùi hương thơm nhẹ nhàng cùng với điểm độc đó chính là cây nở hoa vào mùa xuân, khi chăm sóc đúng cách ta sẽ có được bông hoa long tu vào mùa xuân, chính vì cây nở hoa vào mua xuân nên thương được gọi là cây long tu xuân.

1.Đặc điểm cây long tu

Cây long tu có tên khoa học là : dendrobium primulinum là giống cây lan thích nghi với nhiều kiểu khí hậu khác nhau, từ đồng bằng cho tới vùng núi cao cây đều phát triển rất tốt vì vậy mà bạn có thẻ chăm sóc cây rất đơn giản và hiệu quả, chính điểm nhấn như vậy mà khi chăm sóc cây long tu bạn sẽ thấy đơn giản hơn rất nhiều

Cây long tu có thể đón 100% ánh nắng từ mặt trời cũng như là ít nắng thì cây vẩn phải triển tốt, khi thời tiết thuận lợi vào mùa xuân thì cây hoa lan long tu sẽ cho ra bông hoa lan đẹp, vào chính mùa xuân luôn sẽ mang đến cho bạn vẻ đẹp thật sự là tuyêt vời và ấn tượng có được về giống lan long tu này

2.4 yếu tố khi trồng cây lan long tu

Để có thể giúp cho cây long tu phát triển thì bạn cần có kiến thức để chăm sóc và giúp cho cây long tu phát triển hơn nữa. khi nói sâu hơn về cây lan long tu này bạn sẽ có thẻ dễ dàng nắm bắt đươc, sau đây sẽ là phương pháp ghép cây, tìm giá thể và cách chăm sóc sao cho cây phát triển tốt nhất.

2.1.Thời điểm nhân giống cây lan long tu

Để giúp cho bộ rễ của cây lan long tu phát triển mạnh ta nên lựa chọn thời điểm phù hợp thời điểm phù hợp chính là khoảng thời gian cây bắt đầu thắt ngọn thì ta có thể tiến hành chăm sóc và tách cây ra khỏi gốc của cây mẹ để nhân kie lên số lượng lớn, ngoài ra thì ban có thể nhân giống và trồng bất cứ lúc nào khi có giống cây.

Ta nên lựa chọn giá thể phù hợp, như các khúc gỗ, vỏ thông hoặc chậu trồng phù hợp mà từng địa phương mình có.

2.2.Xử lý giống trước khi trồng

Nếu bạn mới mua cây lan long tu về ta tiến hành cắt tỉa toàn bộ rễ khô của cây và ngâm cây vào trong nước có chứa thuốc physan 20 ec để giúp cây loại bỏ nấm mốc bám trên cây. Ngâm khoảng từ 5-10 phút rồi vớt ra để ráo.

Để giúp cây nhanh ra rể hơn ta ngâm thêm vào trong dung dịch nước có chứa B1+Atonik khoảng 30 phút để giúp kích thích bộ rễ của cây phát triển tốt hơn và sớm hơn.

Sau khi ngâm xong ta vớt ra và để ráo rồi tiếp tục chuẩn bị giá thể để có thể ghé plan vào.

Bắn ghim hoặc găm phần rễ vào bảng dớn hoặc bảng gỗ thật chắc chắn.

Bạn nên ghép chung giả hành tơ với giả hành tơ 1 bảng, giả hành  già 1 bảng (nói chung là cùng tuổi ghép 1 bảng).

Giả hành dài ghép chung với dài vào 1 giò, ngắn ghép chung ngắn cho có sự đồng đều và khi nở được đều.

Nhớ là hạn chế dùng càng ít sắt thép càng tốt!

Sau khi ghép bạn nên treo ngay lên giàn, cho ăn nắng 60-70% luôn (dưới 1 lớp lưới xanh đen của Thái). Nếu bạn ở đồng bằng xứ nóng thì gốc lan cách lưới ít nhất 1,5m, nếu vùng cao mát mẻ thì cách lưới ít nhất 1,2m. Tóm lại là càng xa lưới thì càng tốt.

cây lan long tu phát triển rất nhanh

cây lan long tu phát triển rất nhanh

2.3.Bón phân cho cây lan long tu

Để giúp cho cây nhanh ra bộ rể khỏe mạnh hơn ta nên thường xuyên bón các loại phân giúp cho cây hấp thụ tốt hơn như chế phẩm hùng nguyễn, với khoảng 20 gọt/ lần tưới vào bình 1 lít nước.

Bạn nên phun 1 tuần/ lần là phù hợp, ngoài ra kết hợp với các loại phân như 30-10-10 hoặc 20-20-20 giúp cho cây phát triển bộ rễ tốt hơn.

Khi cây bắt đầu ra bộ rễ non thì ta nên tiến hành tưới nhiều hơn và kèm theo đó vẩn giữ lượng phân bón giúp cho bộ rễ phát triển khỏe mạnh hơn.

Khoảng tám tháng tuổi phun 6-30-30 TE 3-4 lần, 10 ngày 1 lần.

– Sau đó tới tháng tuổi thứ 9 cắt nước GẦN hoàn toàn, để giả hành rụng trụi hết lá và cứ để như vậy cho tới giữa tháng tuổi thứ 11 bạn hãy tưới thật đẫm vào gốc, ngày 1-3 lần tùy giá thể và chờ hoa, sau 10-20 ngày xuất hiện nụ hoa, nếu nụ to thì để ở nơi mát và giảm tưới nước, còn nụ nhỏ tăng ánh sáng và nước tưới. Cắt nước gần hoàn toàn, nghĩa là 3-4 ngày tưới phun sương vào bộ rễ để bộ rễ không bị chết khô, giữ được bộ rễ của năm nay còn sống thì mùa sau mới bội thu.

Bạn có thể dùng phân chuồng như trâu, bò, dê, gà, heo…. Cách xử lý và cách dùng tôi đã trình bày trong chuyên mục PHÂN CHO LAN. Mời bạn đọc lại, vì nếu bón phân sai cách, hậu quả rất lớn. Bên cạnh đó ủ phân sai cách, hậu quả còn lớn hơn.

2.4.phòng trừ sâu bệnh cho cây lan long tu

  • – Cứ 20 ngày phun Movento và Pesieu 1 lần để phòng nhện đỏ, rầy, rệp, bọ trĩ…
  • – Cứ 15 – 30 ngày 1 lần pha chung thuốc trừ nấm và vi khuẩn phun phòng 1 lần. Nếu trời mưa nhiều thì 7 ngày 1 lần.
  • Thuốc nấm gồm: RidomilGold, Antracol, Aliette, TopsinM…
  • Thuốc vi khuẩn gồm: Kasumin, Poner, Starner, Physan…

Cứ 1 nấm 1 khuẩn pha chung là được. Còn khi lan bị bệnh thì việc chữa trị rất khó, tôi sẽ đề cập ở chuyên đề sau.

Cá nhân tôi hiện tại phòng bệnh cho lan bằng Nano Bạc, Nano Đồng, Agrifos 400. Cứ 15-20 ngày tôi phun 1 lần. Ví dụ tuần 1 dùng nano Bạc, tuần 2 dùng nano Đồng, tuần 3 dùng Agrifos 400. Nhiệt độ trong ngày trên 33 độ thì không phun. Quá trình cứ lặp lại như vậy là đủ!

cây lan long tu khỏe mạnh phát triển

cây lan long tu khỏe mạnh phát triển

cây lan long tu khoe sắc dưới nắng

cây lan long tu khoe sắc dưới nắng

cây lan long tu chuẩn bị rụng lá

cây lan long tu chuẩn bị rụng lá

bộ lá của cây lan long tu rất đẹp

bộ lá của cây lan long tu rất đẹp

cây hoa lan long tu đep nhất

cây hoa lan long tu đep nhất

cây lan long tu phát triển rất nhanh

cây lan long tu phát triển rất nhanh

Trồng Cây lan long tu & lưu ý chăm sóc

Trồng Cây lan long tu & lưu ý chăm sóc

Từ khóa:
Bài viết liên quan