Trang chủ » Hoa lan » Cây hoa lan giáng hương, 8 loại lan giáng hương phổ biến

Cây hoa lan giáng hương, 8 loại lan giáng hương phổ biến

Cây hoa lan giáng hươnggiống cây hoa lan đẹp, cây nở hoa có màu sắc khác nhau, cách chăm sóc cũng rất đơn giản, với hoa lan giáng hương đẹp trồng trong khu vườn , khoe sắc trước tất cả gì có thể trải nghiệm được mọi thứ và đầy sức hấp dẩn và đầy thú vị .

1.Đặc điểm cây hoa lan giáng hương

Cây hoa lan giáng hương là cây sống ký sinh, thường bám vào các cành cây, cây cổ thụ và hút chất dinh dưỡng từ cây và các chất hữu cơ để sinh sống, cây sống dựa vào nguồn dinh dưỡng chính từ nước mưa và không khí.

Hoa của cây lan giáng hương thường mọc thành từng chum, hoa có mùi hương thơm ngát, rất lâu tàn và được nhiều người yêu thích .

Lá của cây lan giáng hương thiện ny có 2 loại là lan có bộ lá dày hơn, lá lướt, xếp dều dọc thân cây, còn lá mỏng hơn và lá sêp. Lả hơn, mềm mại, dễ uốn cong hơn và dễ dàng bị rách , với cấu tạo của bộ lá thi ta có thể thấy được rõ rang hơn.

2.Chăm sóc cây hoa lan giáng hương

Để có thể chăm sóc được cây hoa lan giáng hương đẹp ta nên tiến hành từng bước thật kỹ để cho cây phát triển khỏe mạnh hơn

Xử lý cây lan giáng hương khi mới mua về

Khi ta mới mua cây lan giáng hương về thì ta nên nên tiến hành rửa thật sạch rễ và thân, lá cây, tiến hành cắt bỏ bộ rễ khô, rá già và lá khô, ngâm cây trong các loại thuốc khử trùng nấm bệnh cho cây, và sau đó ngân cây vào thuốc kích thích ra rễ trong khoảng 20-30 phút, sau đó vớt ra

Ta bôi keo liền sẹo vào vị trí mới bj cắt bỏ, để giúp cây không bị mất nước. và treo cây len trong khoảng 2-3 ngày rồi tiến hành ghép cây vào trong chậu.

3.Trồng lan giáng hương vào trong chậu

Khi trồng cây lan giáng hương vào chậu hoặc gỗ ghép ta nên lựa chon thật kỹ chậu và gốc ghép, ta sử dụng các loại giá thể như sơ dừa, vỏ thông, than cỏi để trồng, với cây có bộ rễ dài hơn ta nên để bộ rê xung quanh chậu và dùng khúc sắt hoặc gỗ để định vị cây lại ở giữa chậu và bỏ giá thể vào trong chậu, phủ kín lớp rễ .

Ta để chậu vào chỗ mát và thường xuyên tưới nước cho cây, rong quá trình tưới Việt Nam có thể pha thêm các loại thuốc kích thích ra rễ, giúp cho cây phát triển khỏe mạnh hơn và nhanh chóng ra bộ rễ khỏe mạnh hơn,giúp cho cây sớm phát triển ra lá mới.

Cây lan giáng hương là giống cây ưa độ ẩm cao vì vậy mà trong quá trình chăm sóc ta nên bổ sung thêm nước nhiều, giúp cho bộ rễ của cây có thể hấp thu tốt hơn.

Aerides odorata, Quế lan hương

Aerides odorata, Quế lan hương

4.Tổng hợp 8 loại lan giáng hương

Có rất nhiều các loại lan giáng hương ở Việt Nam, có trên 20 loài mọc và phát triển, tuy nhiên ở Việt Nam có chủ yếu là 8 loại, bao gồm

4.1.Aerides crassifolia, Giáng xuân

Cây lan giáng hương Aerides crassifolia, Giáng xuân được tìm thấy nhiều ở các khu vực tỉnh miền trung và nam lam đồng, đắc lắc, cây có bộ lá khá dày, cứng, xòa ra 2 bên, hoa nở thành từng chum, hoa dài từ 15-30cm, mỗi hoa to 3-4cm thời điểm hoa nở từ mua xuân đến mùa hạ nên mới có tên gọi là lan giáng xuân.

4.2.Aerides falcata lindl, Giáng hương quế

Cây lan giáng hương Aerides falcata lindl, Giáng hương quế là loại lan tìm thấy ở khu vực sơn la là nhiều, còn tìm thấy ở khu vực dảy trường sơn nữa, cây có lá xanh đậm, dài 50-70cm, chum hoa dài từ 30-50cm, với mỗi chum hoa từ 15-30 bông hoa, cây hoa kéo dài từ mua xuân tới mùa hạ.

4.3.Aerides flabellata Rolfe, Giáng hương môi quạt

Cây lan giáng hương Aerides flabellata Rolfe, Giáng hương môi quạt được tìm thấy ở các tỉnh lau châu, sơn la , cây có đặc điểm có bộ lá xòe như 2 chiếc quạt nhỏ, lá dài từ 15cm , chiều cang 2-3cm, cây có chùm hoa rũ xuống dài từ 10-25cm, màu nâu tươi, môi vàng và cong ra phía trước, hoa thường nở hoa vào mùa xuân.

4.4.Aerides houlletiana, Giáng hương quế nâu

Là giống cây lan giáng hương Aerides houlletiana, Giáng hương quế nâu đẹp, cây dudocj tìm thấy ở khu vực nắng nóng , đắc lắc, tây ninh, cây có thân dài 50-70cm, lá xanh ngắt, dài từ 30-40cm, ngang 2-3cm, chum hoa khá dài từ 30-40cm, hoa nở vào mùa xuân đến mùa hạ, hoa có nhiều loại khác nhau, có mùi hương thơm dễ chiu.

4.5.Aerides multiflora Roxbury, Giáng hương Sóc Lào

Là giống cây lan giáng hương tìm thấy ở đắc lắc, bình dương, với thân dài, lá cong, niều hoa mọc sát nhau, hoa có màu hồng nhat có chấm trên đỉnh mau tìm. Hoa thưởng nở vào mùa hè

4.6.Aerides odorata, Quế lan hương

Cây lan giáng hương được tìm thấy nhiều ở khu vực miền bắc, trung và miền nam, cây có thân lá khá dài, hoa có màu trắng, viền tím, môi cuộn tròn, thương nở hoa vào mùa hè.

4.7.Aerides rosea Loddiges, Giáng hương Đuôi cáo

Cây tìm thấy nhiều ở vùng núi phía bắc, cây với thân lá khá cưng,s hoa dài từ 30-40cm,  hoa bông to và nở khá lâu, hoa nở vào mùa xuân đến mùa hạ.

4.8.Aerides rubescens, Giáng thu

Cây lan được tìm thấy ở các tỉnh lâm đồng, ninh thuận với cây nhỏ, có hoa màu hồng timd, nở vào cuối xuân và đầu hạ, có cây kéo dài sang mùa thu.

 

Aerides rosea Loddiges, Giáng hương Đuôi cáo

Aerides rosea Loddiges, Giáng hương Đuôi cáo

Aerides multiflora Roxbury, Giáng hương Sóc Lào

Aerides multiflora Roxbury, Giáng hương Sóc Lào

Aerides flabellata Rolfe, Giáng hương môi quạt

Aerides flabellata Rolfe, Giáng hương môi quạt

Aerides crassifolia, Giáng xuân

Aerides crassifolia, Giáng xuân

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Giáng Hương

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Giáng Hương

Cây hoa lan giáng hương Đặc điểm và cách trồng

Cây hoa lan giáng hương Đặc điểm và cách trồng

Cây hoa lan giáng hương Đặc điểm và cách trồng

Cây hoa lan giáng hương Đặc điểm và cách trồng

Từ khóa:
Bài viết liên quan