Trang chủ » Hoa lan » Cách trồng lan rừng vào chậu, 12 điểm cần lưu ý khi trồng

Cách trồng lan rừng vào chậu, 12 điểm cần lưu ý khi trồng

Cách trồng lan rừng sau khi mới mua về là điều mà người chơi lan cần bắt tay vào việc ngay, tuy nhiên cây lan rừng có sức sống rất tốt, nhưng không phải lúc nào cây cũng sống và phát triển được, cần nắm chắc chắn bước trồng và chăm sóc cây lan rừng, kỹ thuật trồng cây rất đơn giản, hãy cùng muabancaytrong tìm hiểu về kỷ thuật trồng lan rừng nhé.

1.Nguồn gốc của hoa lan rừng

cây hoa lan rừng đẹp, khỏe mạnh, phát triển ở trong khu rừng nhiệt đới đều được gọi chung là hoa phong lan, đây là loài hoa được mệnh danh là NỮ HOÀNG của các loài hoa, khi cây hoa lan rừng nở sẽ mang đến vẻ đẹp cuốn hút mà không có loài hoa nào trên thế giới có được, chính vì vậy mà loài hoa phong lan được biết đến là  NỮ HOÀNG của các loài hoa

Cây lan rừng có tên khoa học là Orchidaceae được phân bổ hầu hết ở khắp thế giới, từ môi trường thuận lợi cho tới môi trường khắc nghiệt nhất, trừ môi trường quá khắc nghiệt có thời tiết đặc thù như vùng nắng nóng sa mạc hay vùng quanh năm giá lạnh thì không thể phát triển được.

 chậu lan rừng phát triển khỏe mạnh

chậu lan rừng phát triển khỏe mạnh

2.Đặc điểm của cây lan rừng

cây hoa lan rừng phát triển khá chậm, cây thường có bộ rễ khá lớn, cây có củ giả, phát triển cành lá , rễ rất tốt, bộ rễ bò dài hay ngắn tùy thuộc vào từng dòng lan .

Bộ rễ của cây lan rừng thường là dạng búi nhỏ với chiếc rễ khá ngắn có chứng năng lấy chất dinh dưỡng từ thực vật xung quanh để giúp cho cây sinh trưởng phát triển.

Thân cây lan rừng có 2 loại chủ yếu là dòng thân đơn và dòng đa thân, cây lan rừng chủ yếu dùng thân để tích chữ nước và các chất dinh dưỡng để nuôi thân cây phát triển.

Lá của cây lan rừng thường có nhiều đặc điểm khác nhau, do sống trong môi trường tự nhiên thì loài cây này có bộ lá khá là khỏe mạnh và cứng cáp, đôi khi lá mềm, lá mọc đơn và mọc dày không theo quy tắc nào, chiếc lá khá mọng, dài hình lá kim, lá mọng nước hình trụ, lá tiết diện tròn, lá hình phiến mỏng và có độ dày của lá khác nhau

Khi nói về hoa lan rừng thì thường có nhiều cánh có loại có 3 cánh, có loại 6 cánh, màu sắc và kích thước hoa không giống nhau, hoa rất đa dạng về màu sắc và kích thước, đây chính là điểm nhấn quan trọng của bông hoa lan rừng

3.12 điểm cần quan tâm khi trồng lan rừng trong chậu

Trước khi trồng cây hoa lan rừng ta cần phải xác định rõ hơn về thời điểm trồng cây, các đặc điểm của cây để thiết kế khu vườn cho phù hợp, giá thể trồng và phòng trừ sâu bệnh cho cây sinh trưởng khỏe mạnh.

3.1.Thời vụ trồng lan rừng

Thời điểm phù hợp nhất để trồng cây hoa lan rừng vào trong chậu hoặc là các loại giá thể khác là từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm, nên trồng vào thời điểm dương lịch khi cây hoa lan rừng đã thắt ngọn là tốt nhất.

3.2.Thiết kế khu vườn trồng

Nên xác định vị trí góc của khu vườn trồng và nơi trồng cây hoa lan phù hợp, đặc biệt là về lâu dài khi thời tiết có mưa gió mạnh đảm bảo cho cây không bị rơi hoặc là gió bay mất khi thời tiết gặp rông bão mạnh, nên lựa chọn chậu có kích thước vừa phải với sự phát triển của cây.

Cách bố trí cũng như sắp sếp các khu vực chậu trồng cho phù hợp để cho cây sinh trưởng có đầy đủ ánh nắng.

Lượng nước tưới hàng ngày phải là nước sạch nên để chậu nước bên dưới để giúp khu vườn có nhiều độ ẩm để cho cây lan sinh trưởng khỏe mạnh hơn, đồng thời cũng ít sâu bệnh đi, tạo điều kiện khí hậu cho cây hoa lan phát triển.

Đặc biệt là nhà ai ở khu vực thành thị thường trồng cây hoa lan ở trên mái tôn và trên nóc nhà  thì cần thiết kế khu vườn lan có nhiều độ ẩm và độ thông thoáng 1 chút, tạo điều kiện cho cây hoa lan sinh trưởng tốt.

 bông hoa lan rừng khoe sắc

bông hoa lan rừng khoe sắc

3.3.Giá thể trồng lan rừng

Khi nói về giá thể trồng cây lan rừng thì trên thị trường có rất nhiều loại giá thể khác nhau, tuy nhiên cần lựa chọn các loại giá thể có độ ẩm cao để giúp cho bộ rễ của cây phát triển tốt hơn, các loại giá thể như xơ dừa, xỉ than, vỏ thông, gỗ lũa và nhiều loại giá thể khác .

3.4.Lựa chọn chậu trồng

Nên lựa chọn chậu đất nung hoặc chậu nhựa, nếu là cây hoa lan ít di chuyển thì nên lựa chọn chậu đất nung, vừa đẹp mắt và cây cũng phát triển tốt, còn nếu thường xuyên vận chuyển thì nên lựa chọn chậu nhựa sẽ giúp nhẹ hơn và ổn định hơn.

3.5.Lựa chọn giống lan rừng

khi nói về số lượng cây lan rừng thì có rất là nhiều các giống khác nhau, thật khó để có thể lựa chọn được cây lan giống phù hợp với khu vườn của mình, tất cả cây hoa lan rừng đều có sức sống khá mạnh mẽ, cây cho ra hoa liên tục, phát triển rất nhanh.

có các giống hoa lan rừng như: lan vũ nữ, lan hồ điệp, địa lan, lan sóc lào, lan đao châu và nhiều loại hoa lan khác, mỗi loài hoa đều có đặc điểm sinh trưởng và màu sắc hoa khác nhau, cho thấy được sự đa dạng của loài hoa lan rừng.

3.6.Nhân giống cây lan rừng

Khi nhân giống cây hoa phong lan rừng thì chỉ cần tách mầm đã lên và đã ra rễ, tiến hành trồng trong điều kiện tốt, cây sẽ tiếp tục ra rễ và phát triển thành cây độc lập,

Về việc nhân giống cây hoa lan trong bài này mình sẽ không nói sâu hơn vì có rất nhiều phương pháp nhân giống lan rừng khác nhau, mỗi người đều có sự lựa chọn theo cách khác nhau.

3.7.Cách chuyển chậu cho cây lan

chậu cây sau khi phát triển hết năm thứ nhất thì thân cây chưa được cao lắm, nhưng để cho cây sinh trưởng khỏe mạnh hơn thì cần phải chuyển chậu mới cho cây, nhằm tạo điều kiện cho bộ rễ mới của cây có nhiều dưỡng chất hơn, phát triển tốt hơn trong thời gian sắp tới.

chậu lan mới chuyển xong nên đưa vào trong mát từ 10-15 ngày, sau ngày đó bộ rễ của cây đã dần ổn định rồi thì mới nên đưa cây ra ngoài ánh nắng để cây tiếp tục sinh trưởng phát triển  tốt hơn, có thể sử dụng thêm các loại thuốc kích thích ra rễ hoặc là phun thêm B1 để giúp cây nhanh chóng phục hồi.

 cây lan kiếm rừng tuyệt vời

cây lan kiếm rừng tuyệt vời

3.8.Cách chăm sóc cây hoa phong lan

Điểm đặc biệt của cây hoa lan rừng chính là cây sinh trưởng phát triển với tốc độ khá nhanh, cây khỏe mạnh, có nhiều dòng cho mặt hoa đẹp. Để có thể chăm sóc được cây sinh trưởng tốt cần nắm vững được điều kiện sinh trưởng của cây.

3.9.Ánh sáng cần thiết

cây phong lan rừng là loài có thể chịu được ánh sáng mạnh vì vậy khi chăm sóc sẽ rất đơn giản, tuy nhiên khi gặp ánh nắng mạnh thì bộ lá thường xuyên bị cháy lá, điều này không tốt chút nào khi cây sinh trưởng về lâu dài, khi trồng trong khu vườn, thì nên có tấm lưới đen che giúp làm giảm cường độ ánh nắng xuyên vào cây lan, sẽ giúp cây có sự phát triển tốt hơn

3.10.Nước tưới phù hợp

Cây lan là loài cây cần chế độ nước tưới phù hợp trong suốt quá trình phát triển, trong khu rừng tự nhiên thì không phải lúc nào cũng có đầy đủ nước cho cây phát triển, khi thiếu nước cây sẽ dừng phát triển và rụng lá nhưng không chết,

Ngược lại thì khi cây bị thừa nước sẽ dẩn tới hiện tượng bị thối ngọn hay còn gọi là thối đọt, các lá lan bị đứng lá và không phát triển.

Vì vậy cần tưới nước định kỳ cho cây sinh trưởng, có thể tưới nước vào sáng sớm hoặc vào chiếu tối là phù hợp cho quá trình cây phát triển, chỉ cần duy trì đủ lượng ẩm cần thiết là được

3.11.Phân bón cho cây hoa phong lan

Có thể sử dụng các loại phân bón  trong tự nhiên hay còn gọi là phân hữu cơ và các loại phân tổng hợp khác để giúp cây phát triển tốt hơn, các loại phân bón như phân trùn quế, phân dê, phân trâu, phân bò, phân NPK và các loại phân khác có chứa các nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây sinh trưởng khỏe mạnh, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây.

Khi sử dụng các loại phân tổng hợp, phân vô cơ, phân hóa học cần chú ý tới liều lượng dùng, để hạn chế tình trạng bón phân quá nhiều làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

3.12.Phòng trừ sâu bệnh trên cây hoa phong lan

Khi cây lan phát triển sẽ có loài sâu bệnh tới quấy phá vì vậy khi chăm sóc cây cần chú ý kỹ hơn tới các chế độ sinh trưởng của cây, khi ở môi trường quá ẩm ướt cây có thể dễ dàng bị nấm và các loại ký sinh trùng làm hại cây.

Vì vậy trong quá trình chăm sóc cây cần làm cho khu vườn thông thoáng, hạn chế bị ẩm quá lâu và cần phun các loại thuốc định kỳ giúp cho cây sinh trưởng phát triển tốt hơn.

Để có được cây lan rừng phát triển thì cần nắm vững được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây, chúc các bạn có được chậu hoa lan rừng đẹp nhiều màu sắc.

 bông hoa lan rừng nên sưu tầm

bông hoa lan rừng nên sưu tầm

 bông hoa lan rừng đai châu đẹp

bông hoa lan rừng đai châu đẹp

vẻ đẹp của cây lan rừng thân thòng

vẻ đẹp của cây lan rừng thân thòng

 cây hoa lan rừng đẹp tuyệt vời

cây hoa lan rừng đẹp tuyệt vời

hoa lan rừng và cách trồng đơn giản

hoa lan rừng và cách trồng đơn giản

điểm nhấn quan trọng cây hoa lan rừng

điểm nhấn quan trọng cây hoa lan rừng

Từ khóa:
Bài viết liên quan