Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Cây lưỡi hổ thủy sinh: hướng dẩn cách trồng, phòng bệnh và nhân giống

Cây lưỡi hổ thủy sinh: hướng dẩn cách trồng, phòng bệnh và nhân giống

Cách trồng cây lưỡi hổ thủy sinh mang đến nhiều điều may mắn trong cuộc sống, cây lưỡi hổ thường có nhiều tên gọi khác nhau như cây lưỡi cọp, hổ vĩ, hổ thiệt, cây lưỡi hổ có tên khoa học : Sansevieria trifasciata, cây có nguồn gốc từ vùng tây phi.

Cây lưỡi hổ trồng trong nước tức là trồng thủy canh là cách trồng phổ biến , tuy nhiên để có thể trồng được cây cảnh thủy sinh thì cần chú ý vào đặc điểm của cây khi sin trưởng và phát triển tốt nhất, khi trồng cây lưỡi hổ trong nhà sẽ mang đến bầu không khí trong lành, giúp cho tinh thần luôn thoải mái.

Cách trồng cây lưỡi hổ thủy sinh

Cách trồng cây lưỡi hổ thủy sinh

1.Lựa chọn cây lưỡi hổ trồng thủy sinh

trên thị trường có rất nhiều loại cây lưỡi hổ khác nhau từ các giống cây có bộ lá khá là đặc biệt, cây cao, cây lùn khác nhau, vậy để lựa chọn được cây phù hợp để trồng thủy sinh thì ta cần lựa chọn đúng loại cần thiết, nếu không lưa chọn đúng thì khi trồng sẽ có các hiện tượng như cây quá cao, cây quá thấp, cây phát triển được và cũng như cây không phát triển được sẽ làm mất công chăm sóc.

2.Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ thủy sinh

Để có thể cho cây lưỡi hổ thủy sinh phát triển nhanh hơn và khỏe mạnh hơn, ta nên trồng cây ở môi trường ấm, không nên trồng cây trong môi trường lạnh, điều hòa quá lạnh khoảng 13 độ C, thì cây sẽ kém phát triển và gần như không phát triển được.

Cây lưỡi hổ là giống cây ưa bóng rấm,vì vậy khi trồng nên trồng cây ở chỗ mát, tránh ánh nắng trực tiếp vì rất dễ làm cho bộ rễ của cây bị hỏng đi và cây kém phát triển.

Khi trồng cây lưỡi hổ thủy sinh cần chú ý tới lượng nước vừa đủ cho cây, chi cần mực nước không quá ½ chiều cao của bộ rễ là được, điều này giúp cho bộ rễ của cây sinh trưởng phát triển tốt nhất.

Hàng tuần hoặc khoảng 2 tuần ta nên tiến hành thay nước cho cây, khi thấy nước có dấu hiệu đục dần thì nên thay nước thường xuyên, giúp bộ rễ phát triển khỏe mạnh hơn, loại bỏ chiếc lá khô héo, rễ khô héo, để cây có màu sắc đẹp hơn và cây khỏe mạnh không có bệnh tật gì cả. Không nên đặt cây lưỡi hổ dưới ánh nắng trực tiếp, điều này sẽ làm cây kém phát triển, khi đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp thì bộ lá của cây sẽ có dấu hiệu bị cháy lá, dẩn tới cây quang hợp kém.

[products ids=”15650, 15648, 15646, 15644″]

Chia sẻ kỹ thuật trồng cây lưỡi hổ thuỷ canh

Chia sẻ kỹ thuật trồng cây lưỡi hổ thuỷ canh

3.Dấu hiệu nhận biết cây lưỡi hổ thủy sinh bị bệnh

Cây lưỡi hổ thủy sinh thường hay mắc bệnh đốm lá, đốm nâu, và thối gốc, nguyên nhân chủ yếu là ta đổ quá nhiều nước khiến cho phần có bộ lá xuống nước sẽ dẩn tới lá cây bị thối. Khi lá cây bị thối thì các mầm bệnh phát triển làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Ngoài ra ta cũng nên thường xuyên quan sát sự phát triển của bộ lá, nếu thấy lá khô từng mảng, từng mảng nâu rải rác hay không, nếu cây đang đặt ở vị trí có nhiều ánh sáng chiếu vào thì cầy đưa cây ngay tới vị trí bóng mát, chăm sóc cây giúp cây nhanh chóng hồi phục sớm hơn.

Cây lưỡi hổ cũng thường hay gặp phải tình trạng bạc lá nữa, đây là dấu hiệu của thiếu ánh sáng, điều này ta cần phải khắc phục sớm, nếu thấy bộ lá quá mềm phần lớn là do trong quá trình chăm sóc ta bón quá nhiều phân bón, sẽ khiến cho cây bị ngộ độc sẽ làm ảnh hưởng tới bộ lá của cây.

4.Cách nhân giống cây lưỡi hổ

Có khá là nhiều các phương pháp nhân giống cây lưỡi hổ khác nhau như tách bụi, giâm cành là cách tốt nhất, vậy để nhân giống thì ta nên lựa chọn thời điểm phù hợp nhất.

Thời điểm phù hợp nhất khi nhân giống là mùa xuân hoặc cuối mùa hè. Ta có thể lựa chọn một lá vừa phải có màu sắc khỏe mạnh, tiến hành cắt ngang sát gốc, cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm và sử dụng các loại thuốc và keo liền sẹo để bôi vào giúp cây nhanh chóng liền sẹo.

Chôn các khúc lá khoảng ½ vào hỗn hợp có cát và than bùi để giúp kích thích ra rễ hiệu quả hơn và tưới đẫm nước, sau khoảng 1-2 tuần là lá bắt đầu mọc lên cây con.

Cây Lưỡi Hổ Thủy Sinh - Hướng Dẫn Cách Trồng

Cây Lưỡi Hổ Thủy Sinh – Hướng Dẫn Cách Trồng

Kỹ thuật trồng cây lưỡi hổ thủy sinh

Kỹ thuật trồng cây lưỡi hổ thủy sinh

Từ khóa:
Bài viết liên quan