Trang chủ » Hoa lan » Cách trồng lan rừng mới mua về: 4 cách xử lý trước khi trồng

Cách trồng lan rừng mới mua về: 4 cách xử lý trước khi trồng

Cách trồng lan rừng mới mua về nhà là điều mà bất kỳ ai khi mới chơi hoa lan đều phải nắm bắt được vì để có được chậu  lan đẹp thì không phải cứ đi mua chậu mới về là được, cần phải nắm được kiến thức về cách chăm sóc sau khi mua cây lan rừng về, đó là cách giúp cho tất cả mọi người tiết kiệm chi phí và chăm sóc cây lan rừng khi mới mua về thời gian đầu, chăm sóc tốt, cây thích ứng nhanh với môi trường mới, để hiểu rõ hơn về điều này hãy cùng muabancaytrong tìm hiểu rõ hơn về cách xử lý cây hoa lan rừng khi mới mua về

1. 4 Cách xử lý lan rừng khi mới mua về

Để có thể xử lý một cách nhanh chóng cần phải nắm chắc được các bước cơ bản sau khi có được cây lan rừng mà bạn mua hàng về, có thể mua online được nhé.chúng ta tiến hành các bước như sau

1.1.mang lan rừng để ở nơi thông thoáng có nhiều gió

khi mới nhận được cây hoa lan rừng cần phải nắm rõ hơn về điều quan trọng của cây hoa lan rừng, ai chơi lan rừng lâu thì rất hiểu điều này.

Sau khi mua lan rừng về thì không cần phải tưới nước vội vàng, cần tiến hành xử lý trước, để ở nơi thông thoáng, khô giáo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời là được, đặc biệt là cần phải tránh mưa là tốt nhất.

Vì sao làm như vậy: khi mang cây ra ngoài và chưa cần phải tưới nước vội chủ yếu là để cây làm quen dần với không khí môi trường xung quanh nơi ở mới, tránh cho cây bị sốc nhiệt, sốc môi trường sống, điều này khá là quan trọng đối với cây hoa lan rừng và cây đã được thuần ở trong chậu.

kích thích cho cây lan rừng ra rễ khỏe mạnh

kích thích cho cây lan rừng ra rễ khỏe mạnh

1.2.Cắt tỉa, xử lý bộ rễ đã hỏng

Sau khi mua về thì gần như chiếc rễ của cây đã bị khô do quá trình bóc ở rừng hoặc trong thời gian khá dài kéo thì bộ rễ đã bị khô héo và không còn tác dụng gì nữa. Ta nên tiến hành cắt bỏ toàn bộ rễ hỏng đi, bộ rễ thối, sau khi chiếc rễ đã bị loại bỏ cần dùng keo liền sẹo bôi vào phần mới cắt, nếu chúng ta cắt phải chiếc rễ tươi thì mới cần bôi, còn chiếc rễ khô thì không cần nhé.

Sau khi cắt bỏ bộ rễ khô thì cần treo lên từ 1-2 hôm nữa cho vết cắt khô lại, hạn chế thối sau khi trồng vào trong giá thể

1.3.Ngâm cây lan vào trong dung dịch thuốc phòng bệnh

Sau khi đã xử lý toàn bộ cành khô, lá khô rễ khô , rễ thôi, lúc này cây hoa lan đã hoàn toàn sạch sẽ rồi . ta dùng thuốc physan 10sl để dùng chống thối nhũn, diệt khuẩn cho thân cây, việc này có ý nghĩa rất quan trọng, khi sử dụng sẽ giúp cho cây loại bỏ hầu hết các mầm mống gây hại cho cây ở thời kỳ mắt ngủ đang còn chưa phát triển, giúp cây phát triển tốt hơn về sau này. Khi mùa xuân tới cây sẽ đâm chơi nảy lộc khỏe mạnh, không còn lo lắng về mầm bệnh sẽ phát triển.

Về liều lượng pha thuốc thì nên làm theo hướng dẫn ghi trên bao bì của vỏ gói thuốc là được , có thể pha ít đi hoặc nhiều lên sẽ tùy thuộc vào số lượng cây mà bạn ngâm.

Cần lưu ý:

Trước khi tiến hành ngâm thuốc cần đeo gang tay và đồ bảo hộ trước khi tiến hành ngâm, vì đây là dung dịch hóa học có độc hại khi tiếp xúc vào vì vậy cần phải mặc đồ bảo hộ cho an toàn nhé. Thời gian ngâm dung dịch kéo dài khoảng 10 phút là vừa đủ, nếu ngâm quá lâu hoặc để quên thì sẽ không tốt cho cây hoa lan.

Sau thời gian ngâm xong, nên vớt cây lan lên để ráo thuốc, treo ngược lên nhé, để cho cây khô ráo rồi mới tiến hành xử lý đến giai đoạn kích thích cho cây mọc rễ

treo ngược cây hoa lan rừng mọc rễ

treo ngược cây hoa lan rừng mọc rễ

1.4.Kích thích rễ cho cây lan rừng

Sau tất cả quá trình trên ta nên tiến hành tới giai đoạn dùng các loại thuốc kích thích ra rễ phổ biến đẻ kích thích cho cây lan nhanh chóng ra bộ rễ khỏe mạnh mới, các loại thuốc phổ biến như vitamin B1, hùng nguyễn hoặc super Roots và nhiều loại thuốc kích thích ra rễ khác nữa.

Chỉ nên sử dụng đúng liều lượng ghi trên vỏ của chai thuốc kích thích ra rể, có thể ngâm thuốc kích thích ra rễ với cây lan trong thời gian kéo dài từ 2-3 tiếng là phù hợp, sau khi ngâm xong thì vớt cây lên treo ngược lên để kho giáo rồi mới tiến hành trồng cây vào trong giá thể, trong thời gian treo lan lên thì cần tránh ánh nắng trực tiếp và trời mưa.

2.4 Bước quan trọng khi chăm sóc bộ rễ lan

Sau khoảng thời gian đã xử lý tất cả các mầm bệnh và ngâm qua thuốc kích thích ra rễ, ta có thể trồng cây vào trong giá thể hoặc là đợi cho bộ rễ bắt đầu nhú ra thì mới bắt đầu thì trồng cũng được, thông thường sau khoảng thời gian ngâm cây với thuốc kích thích ra rễ thì từ 3-10 ngày thì cây bắt đầu nhú rễ lên, trong khoảng thời gian này nên trồng cây vào trong chậu sẽ tốt hơn, hạn chế đụng chạm tới bộ rễ của cây

2.1.Xử lý giá thể trước khi trồng lan vào chậu

Giá thể có rất nhiều loại khác nhau từ vỏ thông, than củi, dớn và nhiều loại giá thẻ khác, cần xử lý từng loại giá thể cụ thể sẽ có cách xử lý khác nhau, cần chú ý tới điều này.

Xử lý giá thể chung thì có thể luộc qua giá thể để giúp xử lý toàn bộ nấm mốc và các mầm bệnh trước đó, sau khi đun sôi từ 10-15 phút rồi đổ ra ngoài, rửa lại với nước sạch và tiến hành ngâm vào trong thuốc diệt khuẩn, là bước cơ bản ban đầu để xử lý toàn bộ giá thể trước khi đi vào chi tiết.

2.2.Giá thể than củi xử lý

Đối với loại giá thể than củi cần tiến hành ngâm trong khoảng lâu lâu chút từ 2-3 ngày trước khi xử lý qua các loại thuốc, mục đích của việc ngâm lâu là khi ngâm than củi trong nước sẽ giúp làm giảm lượng axit có trong than củi đi, và sau đó mới xử lý qua các loại thuốc khử khuẩn cần thiết rồi vớt ra để cho khô ráo rồi mới tiến hành trồng lan vào trong giá thể than củi

2.3.Giá thể là dớn, cây dớn, bảng dớn, cây dương xỉ

bảng dớn thường là cây dớn trong rừng sâu, bảng dớn này có rất nhiều ưu điểm khi trồng cây lan vào, bộ rễ thông thoáng sẽ giúp cho cây lan phát triển khá tốt, tuy nhiên cần xử lý trước khi trồng, nên tiến hành ngâm bảng dớn vào trong nước vài ngày cho đủ nước rồi lại ngâm lại với nước vôi trong hoặc là thuốc khử trùng cho sạch toàn bộ bảng dớn , sa khi bảng dớn sạch sẽ nhất thì ta nên tiến hành trồng lan vào trong bảng dớn.

2.4.Giá thể là gỗ

Với phần giá thể là thanh gỗ khô thì cần bóc hết lớp vỏ bên ngoài của khúc gỗ đó đi và nếu là gỗ tươi thì cần phải phơi khô đi sau đó mới xử lý qua các loại thuốc khử trùng để xử lý toàn bộ mầm bệnh bám trên thân gỗ, sau khi đã xử lý toàn bộ thì nên tiến hành ghép lan lên trên thân gỗ khô.

xử lý cây hoa lan rừng khi mới mua về

xử lý cây hoa lan rừng khi mới mua về

 cây lan rừng mới mua về

cây lan rừng mới mua về

 bông hoa lan rừng nở khoe sắc

bông hoa lan rừng nở khoe sắc

Từ khóa:
Bài viết liên quan