Trang chủ » Hoa Hồng » Cây hoa hồng đào cổ: 3 Bước chăm sóc hoa hồng đào cổ

Cây hoa hồng đào cổ: 3 Bước chăm sóc hoa hồng đào cổ

Cây hoa hồng đào cổ được xem là giống hoa hồng lâu đời nhất ở Việt Nam. Cây ra hoa quanh năm, chùm hoa rất thơm, chăm sóc cây rất đơn giản, cây sống được ở trên nhiều vùng đất khác nhau, để có thể hiểu hơn về giống cây hồng đào cổ hãy cùng muabancaytrong tìm hiểu về cách chăm sóc cây hoa đồng đào cổ.

1.Nguồn gốc cây hoa hồng đào cổ

Tên thường gọi : cây hồng cổ phấn, cây hoa hồng cổ Pháp.
Tên khoa học: Rosa damascena Mill

Cây hồng đào cổ là giống cây phát triển ở vùng núi miền bắc, cây thích hợp với thời tiết lạnh của miền bắc, khi vào mùa đông cây phát triển, bông hoa rất to, nở nhiều, mùi thơm dễ chịu. cây hồng đào cổ phát triển chủ yếu ở các tỉnh như: nam định, thái bình, hà nam và hoa bình, ngoài ra còn các tình khu vực phía tây cây cũng rất phát triển. với nhu cầu tìm mua cây hồng đào cổ gần như được xuất hiện ở khắp mọi miền của Việt Nam.

Cây hồng đào cổ có thể nhân giống bằng 3 cách: ghép cành, ghép mắt, giâm cành đều phát triển được. cây hoa hồng đào cổ được biết đến là giống cây có từ rất lâu, tuy nhiên cây cũng không phải là giống bản địa ở Việt Nam. cây phát triển khá nhanh, phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa, cây có nguồn gốc từ các nước châu âu, gần như có thể nói cây hồng đào cổ là giống cây bản địa đã được thuần hóa qua thời gian.

chăm sóc cây hoa hồng đào cổ đẹp

chăm sóc cây hoa hồng đào cổ đẹp

2.Đặc điểm cây hoa hồng đào cổ

Cây hồng đào cổ là giống cây hoa hồng thân bụi, sống lâu năm, thân gỗ nhỏ, cây có sức sống khá tốt, cây ít sâu bệnh, phát triển phù hợp với kiểu thời tiết nắng mưa quanh năm ở Việt Nam.

hoa đồng đào cổ thích hợp với khí hậu thổ nhưỡng ở Việt Nam, khi chăm sóc cần chú ý thêm về các điều kiện sinh trưởng của cây. vào mùa nắng nóng cây thường ra ít hoa hơn, hoa của cây nhỏ hơn và cánh cũng ít hơn, tuy nhiên đến mùa đông thì cây phát triển nhanh hơn, hoa to hơn, cánh dày hơn, lớp cánh cũng nhiều gấp đôi so với thời tiết mùa hè.

trên thân cây hồng đào cổ thường có nhiều gai nhọn để bảo vệ cây, cây có nhiều cành lá, bộ lá của cây có màu xanh đậm, hơi nhọn về phần ngọn, có răng cưa ở viền lá.cây thường có chiều cao từ 1-3m và tán rộng của cây cũng gần tương đương với chiều cao của cây. vì vậy trong quá trình phát triển của cây cần thường xuyên cắt tỉa để tạo dáng phù hợp với ngôi nhà.

3.Đặc điểm bông hoa

Cây hoa hồng đào cổ là giống hoa có đặc điểm khác biệt trong số giống cây , cây có cánh kép, cánh hoa nhỏ và khá mỏng, số lượng cánh hoa giao động từ 25-35 cánh, vào mùa đông số cánh tăng lên gần 50 lớp cánh, đường kính của hoa cũng vậy, giao động từ 5-8cm.

hoa thường có màu phớt hồng, thường có mùi hương thơm dễ chịu. cây nở sai hoa quanh năm, hoa tươi từ 3-5 ngày, vào mùa đông thì hoa có thể tươi gần tới 2 tuần, đây chính là điểm khác biệt.

4.Ý nghĩa của hoa hồng đào cổ

Cây hoa hồng đào cố mang đến vẻ đẹp dịu dàng, e ấp của cô gái mới lớn, khi bông hoa hồng đào cổ nở sẽ mang tới không gian đẹp, lãng mạng, hoa luôn là biểu tượng cho tình yêu chân thành, tha thiết, trở thành món quà vô giá với người thân trong gia đình và bạn bè.

5.Kỹ thuật trồng cây hoa hồng đào cổ

Cây hoa hồng đào cố sinh trưởng, phát triển khá nhanh nên khi chăm sóc cây hồng đào cổ cần chú ý tới đặc điểm phù hợp với sự sin trưởng của cây, với các bước trồng và chăm sóc cây hồng đào cổ.

5.1.Bước 1 : Chuẩn bị nguyên vật liệu trồng

  • Chậu trồng : các loại chậu nhựa, chậu sứ
  • Đất : đất thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng
  • Phân bón : chuẩn bị nhiều loại phân bón hữu cơ và i sinh
  • Trấu đun dở

Ta tiến hành trộn đều tất cả các loại phân với đất lại với nhau để tạo ra hỗn hợp giúp cây phất triển tốt hơn

5.2.Bước 2 : Tiến hành trồng cây

khi đã có hỗn hợp các loại giá thể có nhiều chất dinh dưỡng, tiến hành cho 1/2 giá thể vào trong chậu, đặt cây vào giữa chậu, định vị cây thẳng đứng và cho số giá thể còn lại vào trong chậu, nén đất cho thật chặt và tiến hành tưới nước giữ ẩm cho cây, giúp cây nhanh chóng phát triển tốt hơn. khi mới trồng xong nên để cây ở nơi thông thoáng mát, hạn chế ánh nắng trực tiếp mặt trời. sau 1 tuần sau đó khi cây đã bén rễ mới thì mới nên mang cây ra nơi có ánh sáng , tiếp xúc dần với ánh nắng mặt trời cho cây phát triển.

5.3.Bước 3:Chăm sóc cây hoa hồng đào cổ

Cây hoa hồng đào cổ sinh trưởng, ra nhiều hoa là gì mà khi trồng chúng ta mong muốn, vậy làm sao để cho cây ra nhiều hoa, phát triển, ít công chăm sóc. hãy quan tâm nội dung sau đây.

Cây hoa hồng đào cổ là giống cây rất ưa nắng, nên trồng cây ở nơi đón được ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm, cây sẽ phát triển tốt hơn.

Tưới nước: nên tưới nước thường xuyên ở giai đoạn mới trồng cây, khi cây bén rễ mới, phát triển thì cần giảm lượng nước tưới, không nên tưới buổi trưa, chỉ nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối để cho bộ rễ hấp thụ lượng nước tốt nhất.

Bón phân: khi cây phát triển cần bổ sung thêm lượng phân bón, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển, nên bón các loại phân hữu cơ, phân vi sinh, phân trùn quế và các loại phân tan chậm cho cây hấp thụ dinh dưỡng cần thiết để sinh trưởng.

Cắt tỉa: nên cắt tỉa thường xuyên, tạo hình dáng cho cây phát triển, hạn chế chiều cao của cây, uốn nắn cho cây theo hình thái mà chúng ta muốn trong khu vườn. cắt tỉa cành già, cành sâu, cành kém phát triển, cành gầm, để cho cây tập trung dinh dưỡng vào cành khỏe mạnh phát triển thành bông hoa đẹp.

Phòng trừ sâu bệnh: cây hoa hồng đào cổ là giống cây ít sâu bệnh, tuy nhiên cũng cần đề phòng các loại sâu bệnh tới tấn công cây, làm hại cây như: rệp sáp, gỉ sắt, sâu ăn lá và một số loài sâu đục thân làm hại cây, từ đó có giải pháp đề phòng cho cây phát triển, thường xuyên dọn xung quanh vườn, tạo sự thông thoáng cho cây phát triển tốt nhất.

chăm sóc cây hoa hồng đào cổ đẹp

chăm sóc cây hoa hồng đào cổ đẹp

 cây hoa hồng đào cổ đẹp nhất

cây hoa hồng đẹp nhất

nụ cây hoa hồng đào cổ đẹp

nụ cây hoa hồng  đẹp

 cây hoa hồng đào cổ mang đến sự khác biệt

cây hoa hồng mang đến sự khác biệt

cây hoa hồng đào cổ

cây hoa hồng đào cổ

Từ khóa:
Bài viết liên quan