Hoa bỉ ngạn Ý nghĩa và nguồn gốc – Truyền Thuyết

Hoa bỉ ngạn Ý nghĩa và nguồn gốc – Truyền Thuyết

Hoa bỉ ngạn là loài hoa đẹp và vô cùng bí ẩn đối với mỗi chúng ta, cây hoa bỉ ngạn xuất hiện nhiều nhất ở trung quốc và nhật bản, hiện nay cây hoa bỉ ngạn đã được du nhập về nước ta, số lượng không nhiều, nhưng ta vẩn có thể bắt gặp được. hoa bỉ ngạn nơi câu chuyện bi thương về tinh yêu nhất thế gian, dù là truyền thuyết nói nhưng khi ngắm nhìn những bông hoa bỉ ngạn ta cũng có thể cảm nhận rõ điều đó.Hoa bỉ ngạn Ý nghĩa và nguồn gốc – Truyền Thuyết

Cây hoa bỉ ngạn là cây gì ?

Cây hoa bỉ ngạn có tên tiếng anh : Lycoris radiata là giống hoa đẹp, thuộc họ loa kèn đỏ . cây hoa hiện nay có nhiều tên gọi khác như : tỏi trời tỏa, thạch tán, hồng hoa thạch toán, long trảo hoa, sơn ô độc, lão nha toán, mạn châu sa hoa, vô nghĩa thảo, u linh hoa, hoa địa ngục, tử nhân hoa, vong xuyên hoa.

Cây hoa bỉ ngạn là loài thân thảo sông lâu năm, cây có củ, củ nằm sâu trong lòng đất , cây thường nở hoa vào từ tháng 7-9 hàng năm, với mỗi cụm hoa từ 5-7 cành hoa và mỗi cành hoa có thể cao tới 60cm.

Lá bỉ ngạn có hình thoi, hình mũi mác như lá tỏi và hẹp, khi quan sát kỹ cây bạn sẽ thấy cây rất đẹp và rất nhỏ, hoa của cây có kích thước nhỏ, màu đỏ tươi, cánh hoa hình sợi, cuộn cong, cây có nhiều nhị hoa dài và uốn cong rất đẹp

Điểm đặc biệt của cây hoa bỉ ngạn chính là khi hoa nở sẽ không thấy lá và khi cây có lá thì sẽ không nhìn thấy hoa. Hoa rất đẹp nhưng cây có chứa độc tố rất cao vì vậy chúng ta nên hạn chế đụng nhiều vào chúng. Hiện nay cây hoa bỉ ngạn thường được trồng nhiều ở khu vực nghĩa trang là nhiều.

Hoa Bỉ Ngạn đẹp – Truyền thuyết và ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn
Hoa Bỉ Ngạn đẹp – Truyền thuyết và ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn

Cây hoa bỉ ngạn hiện nay có 3 màu chính là màu đỏ và màu trắng và màu vàng

Cây hoa bỉ ngạn màu trắng có tên gọi là mạn đà la hoa

Cây hoa bỉ ngạn màu đỏ có gọi là mạn châu sa hoa

Dược tính đặc biệt của cây hoa bỉ ngạn

Lá cây hoa bỉ ngạn

Lá cây hoa bỉ ngạn có tác dụng ước chế sự phát triển của các loài cỏ dại, khi chúng ta trộn lá cây băm nhỏ với đất, từ đó giúp hạn chế cỏ dại tốt hơn.

Hoa bỉ ngạn

Khi nói tới hoa bỉ ngạn thì chắc hẳn chúng ta sẽ nghi ngay tới vẻ đẹp của chúng, với vẻ đẹp, hoa bỉ ngạn còn có tác dụng làm giảm mụn sưng, giảm đau thấp khớp, phù nề, hiệu quả đã được chứng minh rộng rãi, hoa bỉ ngạn có mùi hương giống tỏi nên chuột và các loại cồn trùng khác không thích đến gần.

Củ hoa bỉ ngạn

Củ của loài cây bỉ ngạn rất đắng và độc nên khi lỡ ăn nhầm sẽ gây nên ngộ độc, nôn mửa, tê liệt thần kinh, nếu không kịp thời cứu chữa có thể dẩn tới tử vong. Tuy nhiên hiện nay các nhà thuốc đông y đã sử dụng nhiều củ bỉ ngạn dùng để làm thuốc giảm đau, sưng, chống viêm, an thần, với liều lượng được chỉ định từ bác sỷ và tuyệt đối không được sử dụng khi chưa được sự chỉ định của bác sĩ.

Hoa bỉ ngạn có độc không

Cây hoa bỉ ngạn là giống cây thường mọc rất nhiều ở khu vực nghĩa địa, khu ngoài bờ ruộng, củ của cây thường có chứa độc tố, chất lycorin loại độc tố ảnh hưởng tới hệ thần kinh của chúng ta.

Ngày xưa thời chiến chanh còn đói, có nhiều người đã ăn phải củ của cây và tử vong rất nhiều, nên có rất nhiều người từ đó đã ghét cay  ghét đắng những cây hoa bỉ ngạn, từ đó cây là tượng trưng cho sự chết chóc và những điềm gở.

Theo truyền thuyết dân gian thì cây hoa bỉ ngạn là cửa ngõ để đi vào thế giới của người chết, là khúc giao nhau giữa dân gian và âm giới, những cây hoa bỉ ngạn là nơi trú ngụ của những linh hồn.

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn có rất nhiều những ý nghĩa khác nhau, những câu chuyện khác nhau tạo nên sự khác biệt trong ý nghĩa khi cây xuất hiện ở từng nơi khác nhau và tại mỗi quốc gia thì cây hoa bỉ ngạn sẽ có những ý nghĩa trong cuộc sống thay đổi.

Nhật bản : cây hoa bỉ ngạn là hồi ức đau thương

Triều tiên : cây hoa nhật bản là sự nhung nhớ về nhau

Trung quốc : cây hoa bỉ ngạn nói đến sự ưu mĩ thuần khiết.

Việt Nam : cây hoa bỉ ngạn là cây cảnh trồng ngoài nghĩa địa

Khi nói về hoa bỉ ngạn thì mang đến ý nghĩa của sự phân ly, đau khổ và không may mắn, là biểu tượng của sự chết chóc, bên cạnh đó cũng là nói lên ý nghĩa cho hồi ức và đau thương.

Đã có rất nhiều câu chuyện khi nói tới loài cây hoa bỉ ngạn, trước khi linh hồn của người đi qua cầu nại hà thì phải gửi toàn bộ kí ức của mình vào cây hoa bỉ ngạn, dù là có đau khổ hay tình yêu lớn như thế nào đều phải giữ lại.

Cây hoa bỉ ngạn thường nở vào mùa xuân. Mùa xuân nơ trong 7 ngày còn mùa thu người sống có thể đi vào trong thế giới của người chết để gặp gỡ ông bà tổ tiên, theo lời phật dạy, còn riêng đối với người nhật bản thì đây cũng là thời gian riêng của họ để co thể thăm viếng và sửa lại mồ mả cho những người đã khuất.

Ý nghĩa và nguồn gốc hoa bỉ ngạn trắng. Loài hoa của cõi Phật
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa bỉ ngạn trắng. Loài hoa của cõi Phật

Truyền thuyết về hoa bỉ ngạn

Có rất nhiều những câu chuyện khi nói về loài cây hoa bỉ ngạn, có người nói rằng hoa chỉ nở trong thời gian rất ngắn từ xuân phân và thu phân. Cây hoa bỉ ngạn là loài cây có thể giúp người sống gặp được ông bà tổ tiên, là cầu nối giữ một đoạn đường.

Theo truyền thuyết thì khi người sống muốn đi qua được cầu hoàng tuyền thì đều phải gửi lai toàn bộ ký ức của mình vào những cây hoa bỉ ngạn, mọi thứ ở nhân gian đều bị xóa sạch.

Câu chuyện về hoa bỉ ngạn kể về kết cục bi thương nhất giữa mạn châu và sa hoa. Câu chuyện kể về 2 con yêu tinh, họ có nhiệm vụ canh giữ và bảo vệ loài hoa này. Họ cùng canh giữ cùng nhau suối mấy ngàn năm tuy nhiên họ lại chưa bao giờ gặp được nhau, bởi vì khi gặp nhau họ sẽ phải chịu lời nguyền suốt đời không được gặp nhau, nhưng cũng chính lời nguyền đó cũng không thể nào ngăn cản được trái tim khao khát gặp gỡ.

Họ đã bỏ lại tất cả những quy định trói buộc và bỏ lại sau lưng mọi hậu quả, 2 người họ đã len gặp nhau và rồi như chúng ta đã biết, kết cục bi thương mà họ phải chịu đã ứng nghiệm, lá và hoa bỉ ngạn muôn trùng, muôn đời không bao giờ gặp gỡ được, từ đây câu chuyện đã được viết nên.

 Ý nghĩa hoa bỉ ngạn và câu chuyện khiến hàng triệu người rơi lệ

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn và câu chuyện khiến hàng triệu người rơi lệ

Có nên trồng hoa bỉ ngạn trong nhà không?

Loài hoa bỉ ngạn có nghĩa về bỉ thương, tang tóc, nhưng khi trồng ở trong khu vườn sẽ mang đến sự kết nổi với người sống và tổ tiên của họ, bởi vì vậy mà khi trồng trong khu vườn của gia đình, bạn sẽ không phải lo lắng về loài hoa này đâu nhé.

Cây hoa bỉ ngạn hợp với người tuổi gì?

Theo phong thủy, loài cây hoa bỉ ngạn có màu đỏ rực là màu tượng trưng cho mệnh hỏa, cây phù hợp với cây cảnh trang trí, tô điểm không gian sống cho người hợp mệnh.

 • Năm Giáp Tuất: 1994
 • Năm Đinh Dậu: 1957, 2017
 • Năm Bính Dần: 1986
 • Năm Ất Hợi: 1995
 • Năm Giáp Thìn: 1964, 2024
 • Năm Đinh Mão: 1987
 • Năm Mậu Tý: 2008
 • Năm Ất Tỵ: 1965, 2025
 • Năm Kỷ Sửu:  2009
 • Năm Mậu Ngọ: 1978
 • Năm Bính Thân: 1956, 2016
 • Năm Kỷ Mùi: 1979

Cách trồng cây hoa bỉ ngạn và chăm sóc

Hiện nay với cây hoa bỉ ngạn sẽ có 2 lựa chọn khi trồng đó là trồng bằng củ và trồng bằng hạt, hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn cách trồng cây hoa bỉ ngạn bằng hạt

Chuẩn bị đất trồng

Cây hoa bỉ ngạn là cây thân thảo và có củ, cây trồng khá đơn giản, cây ưa bóng râm mát , chính vì vậy mà bạn cần lựa chọn vị trí nào mát và có khả năng thoát nước tốt, để không làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của bộ rễ.

Nên lựa chọn noi nào có đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng, đất đủ ẩm, để giúp cho cây  phát triển về sau này tốt hơn, điều này rất cần thiết cho quá trình cây phát triển về sau này.

Thời vụ trồng cây bỉ ngạn

Bạn có thể lựa chọn thời điểm cuối đông và đầu xuân để trồng, ngoài ra bạn có thể gieo trồng vào bất cứ thời điểm nào trong năm, ở thời điểm mùa hè thì cây phát triển xanh tốt, nếu bạn trồng vào mùa xuân thì sẽ sớm có hoa đẹp luôn cho bạn ngắm.

Ánh sáng cần thiết

Cây hoa bỉ ngạn là giống cây có thể chịu nhiệt độ rất tốt, bạn có thể trồng những cây hoa bỉ ngạn ở những nơi râm mát hoặc trong bóng râm vì vậy hoa sẽ nở sớm hơn, khi trồng cây ở dưới ánh nắng mặt trời, cây mọc hoa rất sớm từ 2-3 tuần là cây đã cho ra những bông hoa sinh đẹp

Tưới nước cho cây

Để giúp cây phát triển tốt hơn, bạn nên tưới 1-2 lần/ tuần, vì cây không cần nhiều nước trong quá trình sinh trưởng và phát triển, bạn chi cần giữ cho đất đủ ẩm là cây có thể phát triển khỏe mạnh, lúc hoa đang nở rộ thì bạn có thể tưới mỗi ngày để hoa lâu tàn hơn.

Dược tính của hoa bỉ ngạn (mạn châu sa hoa, tỏi trời tỏa)
Dược tính của hoa bỉ ngạn (mạn châu sa hoa, tỏi trời tỏa)
Bỉ ngạn và câu chuyện buồn về loài hoa biệt ly của Nhật Bản
Bỉ ngạn và câu chuyện buồn về loài hoa biệt ly của Nhật Bản
Làm sao để trồng và chăm sóc hoa bỉ ngạn đúng kỹ thuật
Làm sao để trồng và chăm sóc hoa bỉ ngạn đúng kỹ thuật
Cách trồng Hoa Bỉ Ngạn từ hạt đúng cách cho hoa nở rộ đẹp
Cách trồng Hoa Bỉ Ngạn từ hạt đúng cách cho hoa nở rộ đẹp
Có nên trồng hoa bỉ ngạn không? Có tốt không?
Có nên trồng hoa bỉ ngạn không? Có tốt không?
Làm thế nào để có thể trồng được hoa bỉ ngạn?
Làm thế nào để có thể trồng được hoa bỉ ngạn?
Hoa bỉ ngạn – Ý nghĩa cách trồng và chăm sóc bỉ ngạn hoa
Hoa bỉ ngạn – Ý nghĩa cách trồng và chăm sóc bỉ ngạn hoa
Ý nghĩa hoa bỉ ngạn? Tìm hiểu truyền thuyết hoa bỉ ngạn
Ý nghĩa hoa bỉ ngạn? Tìm hiểu truyền thuyết hoa bỉ ngạn
Hoa bỉ ngạn Ý nghĩa và nguồn gốc - Truyền Thuyết
Hoa bỉ ngạn Ý nghĩa và nguồn gốc – Truyền Thuyết

Xem tiếp bài Chăm sóc cây cảnh

 

Chăm sóc cây cảnh

Tác giả: muabancaytrong.com

15 bình luận trong “Hoa bỉ ngạn Ý nghĩa và nguồn gốc – Truyền Thuyết

 1. một loài hoa đẹp nhưng lại mang 1 ý nghĩa đau thương.Ngàn năm mới nở nhưng ko thể gặp nhau,cây có hoa thì ko có lá,cây có lá thì lại ko hoa.Hỡi thế gian tình là gì mà nó lại đau đến thế ?

 2. “Bỉ ngạn vô tình còn a vô tâm” câu cuối 1 người con gái dành cho tôi
  Vì đàn ông khi mất đi rồi mới biết ng kia quan trọng biết nhường nào

 3. Ngàn năm hoa nở, ngàn năm hoa tàn
  Hoa vừa nở, lá đã vội tan
  Lá vừa chớm mọc, hoa lại rụng
  Có lá không hoa
  Thấy hoa không lá
  Chung một rễ mà chẳng thể gặp
  Ở rất gần mà cũng rất xa
  Cứ nhớ thương mà ôm sầu thương nhớ
  Vạn kiếp luân hồi, vạn kiếp bi

 4. Thời gian qua có rất nhiều vụ an mạng thương tâm, cứ ngỡ lòng dạ con người thời nay vì đồng tiền nên sanh ac tâm, nào ngờ sau khi đọc xong câu chuyện mới thấy không phải con người mà cả thiên đế cũng ac, vậy thôi không thể trách loài người được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *