Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Cây hoa bỉ ngạn: Ý nghĩa hoa bỉ ngạn, loài hoa gắn liền đau thương

Cây hoa bỉ ngạn: Ý nghĩa hoa bỉ ngạn, loài hoa gắn liền đau thương

Cây hoa bỉ ngạn được xem là dòng hoa rất bỉ ẩn đối với con người, hoa lần đầu tiên được tìm thấy ở Nhật bản và trung quốc. cây bỉ ngạn có nhiều màu sắc hoa rất đẹp,  có câu chuyện thân bí xoay quanh, cây chuyện bi thương, tình yêu thế gian đều gắn liền với truyền thuyết nói về hoa , để hiểu rõ hơn về hoa bỉ ngạn hãy cùng  tìm hiểu rõ hơn về cây hoa bỉ ngạn và điều đặc biệt của loài hoa này.

1.Tìm hiểu cây hoa bỉ ngạn

Cây hoa bỉ ngạn có tên khoa học là:Lycoris radiata, được biết đến là dòng hoa có nhiều màu sắc, cây có khá nhiều tên gọi riêng ở mỗi vùng miền và câu chuyên kỳ bí, nên ngày nay cây có nhiều tên gọi như : tỏi trời tỏa, thạch tán, hoa thạch toán, vô nghĩa thảo, u linh hoa, hoa địa ngục, tử vong xuyên hoa.

Hoa  là giống cây thân thảo, có củ lớn, củ nằm sâu trong đất, cây sống lâu năm, cây sinh trưởng mạnh vào tháng đầu năm và nở hoa vào tháng 7-9 hàng năm. bông hoa thường nở thành từng cụm hoa rất đẹp, mỗi cụm hoa thường có từ 5-7 cành hoa, mỗi cành hoa đều có chiều cao từ 50-60cm, tùy thuộc vào nơi cây mọc có nhiều chất dinh dưỡng hay không.

Bộ lá của cây có hình thoi, hình mũi mác khá giống lá tỏi, hoa của cây có kích thước khá là nhỏ ngắn, hoa có màu đỏ tươi, cánh hoa hình sợi, cuộn cong, bông hoa có nhiều nhị hoa, nhị hoa thường cuốn cong rất đẹp.

Cây hoa bỉ ngạn luôn khiến cho nhiều người phải tò mò về điểm nhấn của dòng hoa này, khi hoa nở sẽ không thấy lá, khi thấy lá sẽ không thấy hoa. đó cũng chính là câu chuyện âm dương cách biệt làm cho nhiều người thấy buồn khi nói về loài hoa này. cây thường được trồng nhiều ở nghĩa trang và khu vực đồi núi, nơi có nhiều người mất.

 

Hoa Bỉ Ngạn đẹp – Truyền thuyết và ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn

Hoa Bỉ Ngạn đẹp – Truyền thuyết và ý nghĩa

Hoa có 3 màu chính là màu đỏ và màu trắng và màu vàng

Hoa màu trắng có tên gọi là mạn đà la hoa

Hoa màu đỏ có gọi là mạn châu sa hoa

2.Dược tính đặc biệt của cây hoa bỉ ngạn

2.1.Lá cây hoa bỉ ngạn

Lá cây có rất nhiều tác dụng trong việc ức chế sự phát triển của các loài cỏ dại xung quanh vì vậy khi thấy cây, cỏ xung quanh gần như không thể phát triển, nếu tận dụng tốt lượng lá của băm nhỏ và trộn với đất thì sẽ hạn chế cỏ dại phát triển trong đất.

2.2.Hoa bỉ ngạn

cây có rất nhiều các màu sắc khác nhau từ màu vàng, mày đỏ, màu trắng, mỗi màu đều có đặc điểm và ý nghĩa riêng trong cuộc sống. hoa của bỉ ngạn còn có thể làm giảm mụn sưng, giúp giảm đau thấp khớp, các bài thuốc trong đông y đều có chưa một ít hoa bỉ ngạn. ngoài ra khi trồng cây hoa bỉ ngạn sẽ làm hạn chế chuột và các loại côn trùng khác tới phá hoại cây.

2.3.Củ hoa bỉ ngạn

Củ của loài cây này có chứa một lượng độc tố nhất định, khi ăn phải sẽ gây nên tình trạng nôn mửa, gây tê liệt thần kinh, nếu không kịp thời phát hiện, cứu chữa kịp thời sẽ có thể dẫn tới tử vong. với lượng độc tố như vậy lại có tác dụng rất tốt khi được các nhà thuốc đông y sử dụng, điều chế thành các bài thuốc giảm đau, sưng tấy, chống viêm, không được tự ý sử dụng khi chưa được các bác sĩ hướng dẩn.

3.Hoa bỉ ngạn có độc không

Cây được biết đến là dòng cây có chứa độc tố, cây thường mọc khá nhiều ở khu nghĩa địa, ngoài ruộng hoặc trên sườn núi dốc. độc tố của cây có tác động tới hệ thân kinh.

khi không may ăn phải sẽ gây tử vong nếu không kịp thời cấp cứu. thời chiến chanh triền miên, người ăn phải củ bỉ ngạn đã có rất nhiều người chết vì vậy mà củ  thường được tượng trưng cho thần chết, cây tượng trưng cho sự chết chóc, điềm gỡ.

Theo truyền thuyết xưa kia thì cây hoa bỉ ngạn thường mọc rất nhiều ở giữa lối giao nhau dân gian và âm giới, người muốn đi vào thế giới của người chết phải đi qua cầu nại hà, trước khi đi qua cầu cần phải để lại toàn bộ ký ức và linh hồn.

4.Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Cây hoa bỉ ngạn có nhiều ý nghĩa khác nhau, ở mỗi quốc gia hoa bì ngạn sẽ có ý nghĩa và tượng trưng cho sự sống và cái chết.

Nhật bản : cây là hồi ức đau thương

Triều tiên : cây hoa nhật bản là sự nhung nhớ về nhau

Trung quốc : cây thể hiện sự ưu mĩ thuần khiết của người con gái.

Việt Nam : cây cảnh trồng ngoài nghĩa địa

hoa mang đến sự phân ly, đau khổ, điều không may mắn, cây luôn là biểu tượng của sự chết chóc, cây mang tới hồi ức đau thương không thể nói thành lời.

cây thường mọc và phát triển vào mùa xuân, mùa xuân là mùa của cây cối phát triển, khi cây hoa bỉ ngạn phát triển bộ lá thì sẽ không xuất hiện hoa, hoa thường nở từ tháng 7-9 hàng năm, trong ngày hoa nở thì lối vào âm dương dường như được mở rộng, người có thể đi vào thế giới âm phủ để gặp gỡ ông bà tổ tiên.

Ý nghĩa và nguồn gốc hoa bỉ ngạn trắng. Loài hoa của cõi Phật

Ý nghĩa và nguồn gốc của câybỉ ngạn trắng. Loài hoa của cõi Phật

5.Truyền thuyết về hoa bỉ ngạn

khi nói tới hoa bỉ ngạn sẽ biết ngay tới truyền thuyết về loài cây này, cây hoa bỉ ngạn có thời gian sinh trưởng khá ngắn chỉ từ phân xuân và tới mùa hè là cây phát triển, khi tới mùa thu cây sẽ rụng lá và hoa sẽ lên. khi hoa nở sẽ gắn kết linh hồn của người đang sống với ông bà tổ tiên, là cầu nối giữa người sống và người chết.

Theo nguyền thuyết xa xưa khi cây nở trong thời gian ngắn thì người sống muốn đi qua cầu hoàng tuyền cần phải gửi lại toàn bộ ký ức của mình vào bông hoa bỉ ngạn để qua được cầu bên kia, mọi thứ ở nhân gian đều bị xóa sạch và quên lãng.

ngoài ra hoa bỉ ngạn còn là câu chuyện kể về 2 người yêu nhau giữa mạn châu và sa hoa, đây là câu chuyện kể về 2 con yêu tinh, có nhiệm cụ canh giữ và bảo về loài hoa này.2 người đã canh giữ loài hoa này suốt máy ngàn năm, tuy nhiên họ lại chưa bao giờ gặp nhau. bởi vì 2 người họ đã phải chịu lời nguyền không thể gặp nhau, nhưng họ đã vươn lên, vượt qua mọi khó khăn dể có thể gặp được nhau .bỏ qua hầu hết quy định trói buộc , dù có chịu hậu quả như thế nào họ đã lén lút quen nha và gặp nhau. một kết cục đầy bi thương đã đến với hoa. giữa lá và hoa muôn đời không bao giờ gặp nhau, chính vì điều này mà câu truyện đã được viết ra.

6.Có nên trồng cây hoa bỉ ngạn trong nhà không?

cây hoa bỉ ngạn luôn mang một ý nghĩa về sự thương tiếc và sự mất mát, có nhiều người cho rằng không nên trồng trong nhà vì đó là điều không mang đến may mắn, tuy nhiên khi trồng cây trong nhà sẽ giúp kết nối giữa người sống với tổ tiên của họ, vì vậy nếu trồng cây  trong nhà cũng là điều rất tốt.

7.loài hoa bỉ ngạn hợp với người tuổi gì?

Trong phong thủy thì cây có khá là nhiều màu sắc, nhưng màu đỏ tượng trưng cho mệnh hỏa, vậy với ai thuộc mệnh hỏa nên lựa chọn cây hoa bỉ ngạn màu đỏ, ngoài ra còn các màu sắc cũng hợp mệnh với từng người.

 • Năm Giáp Tuất: 1994
 • Năm Đinh Dậu: 1957, 2017
 • Năm Bính Dần: 1986
 • Năm Ất Hợi: 1995
 • Năm Giáp Thìn: 1964, 2024
 • Năm Đinh Mão: 1987
 • Năm Mậu Tý: 2008
 • Năm Ất Tỵ: 1965, 2025
 • Năm Kỷ Sửu:  2009
 • Năm Mậu Ngọ: 1978
 • Năm Bính Thân: 1956, 2016
 • Năm Kỷ Mùi: 1979

8.Cách trồng cây hoa bỉ ngạn và chăm sóc

Để có thể trồng và chăm sóc cây cần nắm vững được các đặc điểm của cây, cây hoa bỉ ngạn thường được trồng bằng củ và trồng bằng hạt.

8.1.Chuẩn bị đất trồng

Cây  thường được trồng bằng củ, cách trồng khá là đơn giản, cây bỉ ngạn ưa bóng râm mát, nên lựa chọn vị trí nào râm mát thì trồng. đất trồng và vị trí trồng nên thoát nước tốt, không làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây.

cây hoa bỉ ngạn nên trồng ở nơi có đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng, khi cây đủ dinh dưỡng bông hoa sẽ to hơn đẹp hơn, cây có củ to hơn

8.2.Thời vụ trồng cây bỉ ngạn

Thời vụ trồng cây  tốt nhất là nên trồng vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân, khi trồng củ vào mùa xuân thì củ sẽ lên ngay và phát triển xanh tốt, còn nếu trồng quá muộn củ sẽ nhỏ đi và ra hoa muộn, hoa bé hơn.

8.3.Ánh sáng cần thiết

Cây phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng vừa phải, khi trồng ở nơi nắng nhiều cần có lưới tán xạ để hạn chế ánh sáng phát triển giúp cho cây sinh trưởng ổn định và khỏe mạnh hơn, khi trồng cây cần lựa chọn nơi râm mát để hạn chế ánh sáng giúp cây nở hoa đẹp hơn.

8.4.Tưới nước cho cây

Cây không cần nhiều nước để phát triển, có thể tưới từ 1-2 lần/ tuần là vừa đủ để cây sinh trưởng, cần hạn chế tưới quá nhiều sẽ khiến cho bộ rễ của cây ảnh hưởng, khi mưa lớn cần thoát nước tốt để không làm ảnh hưởng tới củ và bộ rễ của cây.

hoa bỉ ngạn có dược tính (mạn châu sa hoa, tỏi trời tỏa)

có dược tính (mạn châu sa hoa, tỏi trời tỏa)

Bỉ ngạn và câu chuyện buồn về loài hoa biệt ly của Nhật Bản

Bỉ ngạn và câu chuyện buồn về loài hoa biệt ly của Nhật Bản

Làm sao để trồng và chăm sóc hoa bỉ ngạn đúng kỹ thuật

Làm sao để trồng và chăm sóc hoa  đúng kỹ thuật

Cách trồng Hoa Bỉ Ngạn từ hạt đúng cách cho hoa nở rộ đẹp

Cách trồng Hoa  từ hạt đúng cách cho hoa nở rộ đẹp

Có nên trồng hoa bỉ ngạn không? Có tốt không?

Có nên trồng hoa không? Có tốt không?

Làm thế nào để có thể trồng được hoa bỉ ngạn?

Làm thế nào để có thể trồng được

Hoa bỉ ngạn – Ý nghĩa cách trồng và chăm sóc bỉ ngạn hoa

Ý nghĩa cách trồng và chăm sóc bỉ ngạn hoa

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn? Tìm hiểu truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Tìm hiểu truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn Ý nghĩa và nguồn gốc - Truyền Thuyết

Ý nghĩa và nguồn gốc – Truyền Thuyết

Từ khóa:
Bài viết liên quan