Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Trồng và chăm sóc cây vẩy ốc: cây Thằn lằn bò leo tường

Trồng và chăm sóc cây vẩy ốc: cây Thằn lằn bò leo tường

Cây vẩy ốc xuất hiện ở bất cứ nơi đâu, đặc biệt trong các ngôi nhà biệt thự rộng lớn trong khuôn viên đẹp, cây bò nhanh lên trên bức tường tạo nên một sự thay đổi rất lớn trang trí sân vườn. Cây có thân bò, bám rất chắc trên bè mặt đá, gỗ tường, khi cây bò lên tường nhà tạo không gian xanh tươi cho ngôi nhà. Trồng cây không khó , chỉ cần chăm sóc đơn giản, cây phát triển hãy cùng tìm hiểu qua nội dung sau đây.

1.Tìm hiểu cây vẩy ốc

Cây có tên gọi khác : cây thằn lằn bò, cây dây thằn lằn, cây vẩy ốc, cây trâu cổ. ở nhiều địa phương còn có nhiều tên gọi khác nhau. Cây có tên khoa học Ficus pumila, cây sinh trưởng nhanh, dễ sống, thích hợp với mọi điều kiện thời tiết nắng nóng, cây thích hợp trồng nơi nhiều ánh nắng

Cây có bộ lá hình tim nhỏ, màu đỏ pha tím, lá có ít sọc đậm, cây gọi tên khác là cây thằn lằn núi, cây có lá hình trái tim, màu xanh đậm, thân cây bò sát trên tường gạch, gỗ.

Cây bò rất nhiều trên tường tuy nhiên không làm hỏng kết cấu tường vì bộ rễ cây khám khá nông, khi cây bò quá nhiều thì có thể dỡ bỏ hoàn toàn cây dùng các vật dụng khác cạo rễ đi và lăn sơn lại là tường luôn trắng sáng để loại bỏ vết bò của dây thằn lằn tạo nên.

Cây vảy ốc có thể trồng ở bất cứ vị trí nào xung quanh ngôi nhà, trồng làm thành cổng mái vòm xanh rất đẹp, trồng cây làm giàn che nắng rất đẹp, có thể trồng thành từng bậc thang làm cho không gian rất đẹp tạo nên một sự thay đổi quan trọng khi trồng xung quanh nhà.

cây thằn lằn leo phủ kiến khắp tường

cây thằn lằn leo phủ kiến khắp tường

2.Cách trồng và chăm sóc cây vẩy ốc

Cây vảy ốc phát triển rất nhanh trong điều kiện thời tiết có nhiều ánh nắng, nơi trồng cũng cần phải thoáng mát, không bị ngập úng. Cách nhân giống cây khá đơn giản, sau đây là cách nhân giống cây

2.1.Nhân giống cây vẩy ốc

Phương pháp áp dụng chủ yếu, thông dụng nhất hiện nay là giâm cành.

Chỉ cần cắt một đoạn nhỏ dài từ 20-30cm, cắm vào trong chậu chứa đất, tưới nước vừa đủ ẩm, để chậu ở nơi mát mẻ, ẩm nhiều, có nhiều ánh sáng tự nhiên, cành giâm nhanh chóng ra bộ rễ mới, phát triển thành cây con độc lập. Khi cành giâm phát triển ra nhiều lá xanh thì có thể mang cây con ra vị trí xung quanh nhà để trồng.

2.2.Cách trồng cây vẩy ốc

Sau khi ở bước giâm cành đã hoàn thiện, cành giâm đã ra nhiều rễ, nhiều lá thì có thể mang cây ra vị trí trồng.

Vị trí trồng cây phải có nhiều ánh sáng, đất nhiều chất dinh dưỡng, thoáng khí, không bị ngập úng khi mưa nhiều.

Sau khi trồng cây xong cần tưới đủ ẩm liên tục trong khoảng 1 tuần, cây ổn định phát triển thì giảm lượng nước.

2.3.Chăm sóc cây vẩy ốc

Cây không cần quá nhiều công chăm sóc, cây không cần cắt tỉa, hầu như cây không có sâu bệnh hại, khi chăm sóc thời gian ban đầu cần chú ý về lượng nước tưới, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây nhanh chóng phát triển.

Khi thời tiết mua kéo dài vài ngày cần tiến hành khơi thông cống rảnh để cho cây không bị ngập nước, làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. Khi vào mùa khô cần tưới bổ sung thêm nước cho cây phát triển.

Cây phát triển lớn cần lượng nước dồi dào để cây duy trì toàn bộ lá xanh, thân cây, khi cây bị thiếu nước bộ lá héo nhanh chóng, bộ rễ cũng khô nhanh chóng.

Các loại phân có thể bón cho cây chủ yếu là phân chuồng hoai mục, phân tan chậm, phân NPK và các loại phân dung dịch khác, định kỳ bón phần 1 tháng/ lần, lượng phân bón khá ít, không cần bón nhiều, tùy theo giai đoạn sinh trưởng mà bón với lượng phân phù hợp, không nên bón quá nhiều khi cây còn bé, dễ dẩn tới cây bị ngộ độc phân bón.

Cây có sức sống tốt, cây hầu như không bị bệnh khi phát triển, khi chăm sóc thấy cây bị hé lá thì cầm kéo cắt bỏ đi là được, cây sống lâu năm, khi thấy cây quá tốt thì có thể sử dụng kéo cắt bỏ lá đi cho đỡ rậm rạp ngôi nhà.

bước từng đẹp mang đến sự thay đổi lớn

bước từng đẹp mang đến sự thay đổi lớn

bước tường màu xanh của cây thằn lằn

bước tường màu xanh của cây thằn lằn

cây leo tường rất đẹp tạo nên một sự thay đổi quan trọng

cây leo tường rất đẹp tạo nên một sự thay đổi quan trọng

bước tường rào bằng cây thằn lằn rất đẹp

bước tường rào bằng cây thằn lằn rất đẹp

Từ khóa:
Bài viết liên quan