Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Trồng và chăm sóc cây phát tài: ý nghĩa phát lộc trong phong thủy

Trồng và chăm sóc cây phát tài: ý nghĩa phát lộc trong phong thủy

Cây phát tài là loài cây khá đặc biệt, cây thường được trồng để làm cây cảnh phong thủy trong nhà, bất kỳ ai khi nhìn thấy cũng đều yêu thích, cây được trồng trong chậu sứ màu trắng, cây trồng thủy sinh hoặc là trồng đất đều phát triển cả.

Để có thể hiểu rõ hơn về cây phát tài phát lộc, mời các bạn tham khảo bài viết  tìm hiểu được thông qua sự trải nghiệm thực tế từ cách trồng và chăm sóc từ lúc cây còn nhỏ cho tới lúc cây lớn.

1.Tìm hiểu cây phát tài

Cây có nhiều ý nghĩa khác nhau cũng như có nhiều tên khác nhau như cây: cây phất dụ, thiết mộc lan, cây thần tài, cây phát lộc, chúng thường là dòng cây thân thẳng, tròn, cao từ 1-1,5m, thường mọc thành từng bụi, với đường kính nhỏ từ 1-2cm.

Cây có nguồn gốc từ zambia, tây phi và cây được phân bổ rộng khắp cả thế giới. Riêng ở Việt Nam cây phát tài có tới 20 loại khác nhau từ các dòng họ phất dụ cho tới các loài khác đều có hình dáng khá là đẹp và khá bắt mắt, cây còn mang đến ý nghĩa phong thủy rất tốt cho gia chủ.

Cây sống lâu năm, cây có tốc độ phát triển chậm, lá cây xanh bóng, thuôn hình giáo dài từ 10-20cm, lá mềm, đầu lá thuôn nhọn và uốn ra bên ngoài, gốc lá thường dài thành từng bẹ mỏng ôm sát thân. Lá thường tập trung ở phần đỉnh thân hoặc là cành.

Cây được trồng thủy sinh là xu hướng , với thân lá thường có màu xanh đậm rồi vàng lá và khô, với lá vàng và khô thì nên thường xuyên tỉa bớt lá để không làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây và tạo thẩm mỹ cho cây, đồng thời làm hạn chế ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước  cây sinh trưởng.

Ý nghĩa phong thủy có nhiều nét đặc biệt

Ý nghĩa phong thủy có nhiều nét đặc biệt

2.Tổng hợp 8 bước khi trồng và chăm sóc cây

khi trồng cần hiểu rõ được đặc tính cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển tốt từ cây giống cho tới nguồn nước, ánh sáng sẽ giúp cây sinh trưởng ổn định hơn.

Cây phát tài thường được nhân giống theo 2 cách: nhân giống bằng cách giâm cành và nhân giống bằng cách gieo hạt.

2.1.Cây phát tài giâm cành

Giâm cành là phương pháp phổ biến nhất, tiết kiệm được rất nhiều thời gian, giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh, nhanh thành cây thành phẩm phẩm hơn, chính vì yếu tố này mà phương pháp giâm cành được rất nhiều người áp dụng.

Lựa chọn cành hom cắt ra từ thân cây bố mẹ, giữ chiều dài của hom từ 20-25cm, mang giâm xuống đất và chăm sóc cho tới khi cành giâm mọc mầm mới.

Cách này khá là hiệu quả rút ngắn thời gian nhất, khi chăm sóc và du trì tốt thì cây sẽ rất nhanh mọc bộ rễ mới.

2.2.Cây phát tài gieo hạt

Với phương pháp gieo hạt áp dụng cho các dòng cây giống thuần hơn, nhưng để có được cây trưởng thành thường mất khá là nhiều thời gian, trung bình để có được  1 cây trưởng thành phải mất tới 2 năm, lúc này cây mới có dáng cao từ 50-60cm.

Tuy nhiên đối với từng loại cây khác nhau, khi gieo hạt sẽ tạo nên dáng cây độc đáo hơn, nhưng nhược điểm của phương pháp này chính là mất khá là nhiều thời gian vì vậy phương pháp gieo hạt ít được áp dụng hơn.

cây mang đến sự thay đổi quan trọng rất nhiều trong phong thủy

cây mang đến sự thay đổi quan trọng rất nhiều trong phong thủy

2.3.Cách trồng cây phát tài trong nước

Trồng cây trong nước ta cũng cần phải chú ý tới điều kiện quan trọng như: nguồn nước, ánh sáng, nhiệt độ, phân bón, xâu bệnh , với các điểm nhấn đó sẽ giúp cây sinh trưởng tốt hơn .

có thể sử dụng các loại nước đóng chai hoặc nước mưa và nước giếng khoan. Không nên sử dụng nước máy vì bên trong nước máy có chứa nhiều clo, khi dùng nước có chứa clo sẽ làm cho cây bị chết do bộ rễ không ưa clo

Nếu nhà bạn chỉ có mỗi nước máy thì nên để nước máy trong 24h để giúp clo có trong nước máy bốc hơi một phần đi, rồi sử dụng để tưới nước dần dần, sẽ giúp cây ổn định hơn. Khi trồng cây trong nước thì trung bình 1 tuần ta nên thay nước 1 lần, giúp cho bộ rễ phát triển tốt hơn và hạn chế được rong rêu mọc trong bình.

Cây sinh trưởng ở nhiệt độ nắng nóng, khi cây gặp thời tiết phù hợp thì cây sẽ phát triển khá là tốt, còn nếu thời tiết quá lạnh cây sẽ ngừng phát triển, chăm sóc cây trong môi trường máy lạnh thì không nên để cây trước máy lạnh hoặc gần lò vi sóng, điều này sẽ không tốt cho quá trình phát triển của cây.

Trường hợp cây cây đang sinh trưởng tốt, bổng bộ lá của cây có dấu hiệu khô héo úa thì ta nên di chuyển cây tới nơi có nhiều ánh nắng hơn, khi thấy bộ lá héo úa của cây là thời điểm cây quang hợp kém do thiếu ánh nắng.

Cây không cần quá nhiều phân bón trong quá trình phát triển, tuy nhiên ta cũng nên cần bổ sung thêm lượng phân phù hợp giúp cây sinh trưởng phát triển tốt hơn. Ta có thể bón phân cho cây thông qua dạng dung dịch. Với túi dung dịch bạn có thể mua ở các cửa hàng cây cảnh, vật tư nông nghiệp đều có bán cả, bạn lựa chọn loại phân chuyên dụng phù hợp với cây mình đang chăm sóc nhé.

Giống cây ưa nước sạch, vì vậy trong quá trình chăm sóc ta nên quan sát kỹ bộ rễ của cây, nếu thấy bộ rễ của cây có màu đen hoặc màu nâu thì nước trong bình bị bẩn rồi, ta nên thay nước hàng tuần để giúp cây ổn định hơn và sinh trưởng tốt hơn.

Trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển sẽ có một số loài sâu bệnh tấn công, vì vậy trong quá trình chăm sóc cây ta nên thường xuyên chú ý tới hiện tượng lá bị rách và bị cắn nhé.

Cây Phát Tài và 6 tác dụng đem may mắn tài lộc

Cây Phát Tài và 6 tác dụng đem may mắn tài lộc

2.4.chăm sóc cây phát tài ở nhiệt độ sinh trưởng

Chăm sóc cần chú ý tới điều kiện tự nhiên, điều này khá là quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây, sau đây là điều kiện quan trọng giúp cây sinh trưởng tốt.

Cây sinh trưởng khá tốt trong môi trường có điều kiện khí hậu nóng ẩm, cây luôn xanh tươi tốt vì được sinh trưởng ở nhiệt độ từ 35-50 độ C.

Khi đặt chậu cây cần chú ý là không nên đặt cây ở nơi quá nóng hoặc quá lạnh, điều này sẽ làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây về sau này, không nên đặt cây trước và sau lò sưởi, trước máy lạnh hoặc đặt cây ở nơi quá nóng sẽ làm ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây.

2.5.Chế độ nước tưới phù hợp

Cây không cần quá nhiều nước trong quá trình phát triển, vì vậy mà trong quá trình chăm sóc cây ta cần phải chý ý tới điều này. Khi đặt cây trong phòng máy lạnh thì nên hạn chế tưới nước, còn nếu đặt ở phòng khách hay nơi có nhiệt độ nóng hơn thì nên tưới nhiều nước hơn,

Đặc biệt là khi đặt cây ở ngoài trời thì ta nên dựa vào thời tiết để có chế độ và lượng nước tưới phù hợp hơn đối với cây phát tài

2.6.Đất trồng cây phát tài

Cây  thường được trồng cả thủy sinh và trong đất, với đặc tính của dòng cây ngậm nước vì vậy mà khi trồng đất thì nên lựa chọn đất có khả năng thoát nước tốt để hạn chế làm cho cây bị ngập úng, làm thối rễ, thối lá , làm ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của cây

Đất trồng thì có thể mua ở các cửa hàng bán cây giống , đất đã trộn sẵn có khả năng thoát nước rất tốt nên bạn hoàn toàn yên tâm hơn về điều này.

Đối với cây trồng lâu năm thì ta có thể tiến hành trồng cây trong chậu nhỏ hẹp thì nên định kỳ thay đất trong chậu, giúp cây có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển.

Trồng cây phát tài đúng cách giúp gia chủ không ngừng thăng

Trồng cây phát tài đúng cách giúp gia chủ không ngừng thăng

2.7.Lưu ý khi trồng cây phát tài

Để có thể cho cây sinh trưởng tốt thì ta cần chú ý vào điểm sau đây.

Giống cây phát tài: nên lựa chọn cây giống khỏe mạnh, dáng đẹp, ít sâu bệnh, có bộ lá xanh quanh thân

Nên trồng cây vào thời điểm phù hợp, khi chăm sóc cần chú ý tới tác động xung quanh, xem cây cần các nguồn dinh dưỡng hay cách chăm sóc phù hợp.

cây làm cảnh thì nên tạo dáng cho cây đẹp hơn, đối với thân thẳng thì cần tạo điểm nhấn cho cây.

Khi trời mưa nhiều, thời tiết ẩm ướt cần loại bỏ cành khô, lá khô, lá vàng ra khỏi cây để nấm bệnh không phát triển trên cây.

Nhỏ cỏ xung quanh gốc cây khi chúng xuất hiện, điều này giúp cây không bị mất các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng.

2.8.Ý nghĩa của cây phát tài

Cây phát triển rất khỏe mạnh, ở bất kỳ thời điểm nào cây cũng đều phát triển tốt, dù thuận lợi hay khắc nghiệt, cây luôn truy trì dáng thẳng đứng, sống bền bỉ, vô cùng hiên ngang đứng trước mọi cơn gió. Ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

Khi trồng cây  trong nhà cây sẽ hút và sản sinh năng lượng tích cực vào không gian trong nhà. để cây phát huy hết được tác dụng phong thủy thì ta cần chú ý tới yếu tố sau:

Mệnh Kim: lựa chọn chậu trồng nên dùng chất liệu là kim loại là được. Còn nếu bạn đã trót trồng vào chậu sứ hoặc thủy tinh thì nên kiếm một bước tượng kim loại hoặc là đồng tiền kim loại để đặt lên trên là phù hợp

Mệnh mộc: cây tượng trưng cho người mệnh mộc

Mệnh thủy: cây sống trong nước tượng trưng cho mệnh thủy

Mệnh hỏa: đối với người mệnh hỏa khi trồng cần buộc rải băng đỏ vào mỗi chậu phát tài

Mệnh thổ: chính là sử dụng các loại chậu đất nung để trồng.

Đó là đối với các mệnh trong phong thủy. Còn khi nói về số lượng trong cây sẽ có ý nghĩa như thế nào

Chậu phát tài trồng 2 cây: chậu thể hiện tình duyên và hôn nhân hạnh phúc.

Chậu phát tài trồng 3 cây: mang ý nghĩa giàu sang, hạnh phúc và trường thọ.

Chậu phát tài trồng 5 cây: mang đến sức khỏe dồi dào.

Chậu phát tài trồng 8 cây: mang đến sự thịnh vượng và phát tài.

Chậu phát tài trồng 9 cây: mang tới sự may mắn cho gia chủ.

3.Cây phát tài trong phong thủy

Khi trồng cây sẽ mang đến ý nghĩa tích cực cho gia chủ , cây mang đến may mắn, bình yên và tài lộc, cây giúp tâm trạng trở nên tốt hơn, tinh thần tốt hơn, luôn duy trì được nguồn năng lượng tích cực cho mọi công việc.

Cây cây mệnh mộc nên khi đặt cây thì nên lựa chọn hướng đông hoặc đông nam của ngôi nhà, điều này sẽ giúp cây mang đến nhiều tiền tài, phúc lộc, may mắn, tinh thần thoải mái, tràn đầy năng lượng trong cuộc sống.

Không nên đặt cây ở hướng tây và tây nam vì đây là nguồn khí xấu.

Đặt ở vị trí thông thoáng, rộng rãi để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt hơn, mang đến công danh, tài lộc cho gia chủ.

Tuổi hợp cây phát tài, cách chọn và trồng cây sao cho hợp

Tuổi hợp cây cách chọn và trồng cây sao cho hợp

4.Cây phát tài có độc không

Cây phát tài là giống cây có độc nhé

Tuy chỉ là một lượng độc tố nhỏ thôi nhưng cũng sẽ ảnh hưởng tới đường niêm mạc lưỡi, môi, màng nhầy trong họng, vì vậy khi đặt cây thì nên hạn chế cho trẻ em nghịch xung quanh cây, điều này sẽ không tốt.

Chỉ cần một lượng nhỏ canxi oxalat thì cũng có thể khiến cho bé nhà bạn bị ngứa, bỏng rát trong miệng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hô hấp của bé.

Nếu vô tình ăn phải lượng lớn thì có thể gây nghiêm trọng hơn, khi gặp trường hợp như vậy ta nên đưa bé tới trạm y tế gần nhất.

Cách trồng & Chăm sóc Cây Phát Tài hợp mệnh

Cách trồng & Chăm sóc Cây hợp mệnh

Từ khóa:
Bài viết liên quan