Cây hoa móng cọp?Chăm sóc cây hoa móng cọp tại nhà

Cây hoa móng cọp?Chăm sóc cây hoa móng cọp tại nhà

Cây hoa móng cọp là giống cây khá thú vị, cây ra nhiều hoa, cây thân leo, cây phát triển nhanh vào mùa nắng nóng, cây mang đến cảnh quan cho ngôi nhà trở nên thú vị và khác biệt hơn rất nhiều , để có thể tìm hiểu kỹ hơn về cách trồng và chăm sóc cây hoa móng cọp, chúng ta cùng tìm hiểu các đặc điểm của cây hoa móng cọp sau đây.hoa móng cọp xanh

Cây hoa móng cọp là cây gì?

Cây hoa móng cọp là cây thuộc họ đậu, cây có tên khoa học là : Strongylodon macrobotrys. tên tiếng Pháp: Jade Vine, danh pháp khoa học: Strongylodon macrobotrys, còn được gọi là “dây hoa cẩm thạch”; là một loài cây thuộc Họ Đậu.

Cây hoa móng cọp có nguồn gốc từ rất lâu, cây có nguồn gốc từ Philippines, cây hiện nay được trồng nhiều ở các nước trong đó có nước ta, cây thường được trồng chủ yếu ở khu vực đà lạt, ngày nay do sự đặc sắc của loài hoa móng cọp nên được trồng nhiều và khá là rộng rãi hiện nay trong các hộ gia đình.cây móng cọp

Kinh nghiệm trồng hoa móng cọp tại nhà
Kinh nghiệm trồng hoa móng cọp tại nhà

Đặc điểm của cây hoa móng cọp

Cây hoa móng cọp là loài thân leo hóa gỗ, thuộc họ đậu, cây thường phát triển thân và cành lá, với lấy thân làm điểm tựa chính để leo lên với những đường uốn lượn theo các dàn tùy vào nơi mà cây có thể bám vào được.

của cây thường mọc cách xa nhau, trên thân thường có 3 lá nhỏ mọc ở phần đầu nhọn của cây, phía gần gốc lá hình tròn, mép nguyên nhìn khá là thú vị.

Cây mọc thuôn dài, chiều dài của cây từ 1-4m, khi chăm sóc tốt thì cây có thể có chiều dài hơn nữa, cây thường mọc đâm xuống mỗi cảnh với hàng tram bông hoa đua nhau khoe nở rất đẹp.

Hoa cây móng cọp nở thì như những chú bướm đang bay lượn thành từng đàn trong khu vườn của chúng ta, với những bông hoa móng cọp thường có 3 màu sắc đặc trưng là : màu xanh ngọc bích, màu đỏ tươi, màu vàng và mỗi màu đều có vẻ đẹp riêng, sức hút riêng.

Những bông hoa móng cọp thường không nở đều như bông chuối mà ta thấy được, chúng nở theo thứ tự nở rộ và mọc lên những bông nhỏ hơn ở phần đầu và phần phía dưới. thời gian đầu hoa sẽ nở to dần và càng về sau thì hoa sẽ càng nhỏ.

Quả của cây thường to và rất giống với những trái cóc.

Cây hoa móng cọp thường nở hoa từ mùa xuân đến mùa thu, vói mùa đông thì cây sẽ rụng lá và ngủ, tới mùa xuân thì những chiếc lá mọc ra, theo sau đó là những bông hoa len lỏi mọc ra.

Cây hoa móng cọp có bao nhiêu loại

Cây hoa móng cọp hiện nay có 3 loại chính : hoa móng cọp đỏ, hoa móng cọp xanh , hoa móng cọp vàng, với mỗi loại khác nhau sẽ sở hữu riêng cho mình từng màu sắc khác nhau và đều có sức thu hút riêng, những bông hoa móng cọp màu xanh và màu đỏ thì khá giống nhau ở phần dáng hoa .

Hoa móng cọp màu xanh thì những chum hoa bên trên thường xếp xát nhau và có mật độ dày hơn, màu chủ đạo là màu  xanh khá là đẹp và màu đỏ cũng như vậy

Hoa móng cọp màu vàng thì lại sếp thưa hơn và có ít hơn hơn, có phần nổi bật là nằm ở phần cuống hoa hơn và khỏe hơn, những bông hoa lâu tàn hơn.móng cọp xanh

Hoa móng cọp màu đỏ

Cây hoa móng cọp màu đỏ có tên gọi riêng là : Mucuna Bennetti là giống khá hiếm hiện nay, vì chúng rất hiếm nên  được săn lung rất nhiều với những chum hoa rực rỡ nổi bật trong khu vườn của chúng ta.

Hoa móng cọp màu xanh

Cây hoa móng cọp màu xanh có tên gọi khác là dây cẩm thạch, cây có tên khoa học là : Strongylondonmacrobotry L, là những bông hoa có màu xanh, cánh hoa cong cong hướng lên trên như những chiếc móng cọp đang vồ mồi, khi những cánh hoa bung nở ra thì sẽ như những cánh bướm đang gọi mời.

Những chum hoa móng cọp màu xanh khá là to và dài có thể lên tới 60-80cm, cây được tìm thấy ở các vùng rừng nhiệt đới hiện nay, cây có tốc độ phát triển khá là nhanh vì vậy mà chúng ta cần lựa chọn vị trí phù hợp để cho cây phát triển.

Cây hoa móng cọp màu vàng

Cây hoa móng cọp màu vàng khác hẳn so với 2 màu trước đó là cây có nguồn gốc từ ấn độ, cây có thể dài tới 6m khi được chăm sóc đầy đủ, cây có vẻ ngoài khá giống như những bộ hàm của chú cọp , cây còn có tên gọi khác là cây thiên hài.

Cây có bộ lá màu xanh bóng với khá dài , tuy nhiên hoa nở không đều như màu xanh và màu đỏ, cây thích nghi tốt với khí hậu ôn đới, nên lựa chọn vị trí trồng có nhiều chất dinh dưỡng phù hợp.

Cây hoa leo móng cọp - Hoa lạ hoa đẹp
Cây hoa leo móng cọp – Hoa lạ hoa đẹp

Ý nghĩa của cây hoa móng cọp

Cây hoa móng cọp tượng trưng cho sức mạnh và tính cách độc đáo của chúng ta, với những bông hoa đâm xuống với những cánh hoa thi nhau mọc hướng ngược lại, thể hiện cho sự vươn lên để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Trong cuộc sống có những lúc rất khó khăn, nhưng không vì thế mà lùi bức,  khó khăn đến đâu thì cũng luôn vượt qua và khoe sắc thể hiện bản thân, với sự thay đổi về màu sắc cũng nói lên được phần nào đó tính cách và sự đa dạng của màu sắc, niềm kiêu hãnh của mỗi chúng tới sự thể hiện uy phong lẫm liệt đem đến cho mỗi chúng ta có cuộc sống tích cực hơn.

Cách trồng cây hoa móng cọp

Để có thể trồng những cây hoa móng cọp phát triển ta cần nắm vững được các điều cần thiết, cách chăm sóc tỉ mỹ giúp cho cây sớm phát triển khỏe mạnh.

Đất trồng cây: cây hoa móng cọp là giống cây thân leo hóa gỗ, là giống cây có khả năng chịu nóng rất tốt, cây sinh trưởng nhanh, cây cần được trồng trên đất có nhiều mùn, giàu chất dinh dưỡng và cần phải là nơi có thể thoát nước tốt.

Giống cây chuẩn : hiện nay cây hoa móng cọp thường được nhân giống bằng giâm cành là chính, khi ta lựa chọn những cành để cắt ta dùng kéo sắc đến cắt cành cho ngọt rồi dùng keo liền sẹo bôi vào rồi vòi xuống đất,  sau khoảng thời gian từ 3-4 tháng thì ta mang cây đi trồng nơi mới, lúc này thì bộ rễ của cây mới ổn định và những mầm con mới phát triển tốt lên được.

Cách chăm sóc cây hoa móng cọp

Tưới nước cho cây: cây hoa móng cọp là giống cây cần nhiều nước để phát triển vì vậy mà ta có thể tưới nước hàng ngày cho cây, ở thời điểm đầu ta nên tưới nước ngày 2 lần, vào buổi sáng và buổi chiều mát, tưới nước vừa phải, tránh tưới quá nhiều sẽ dẩn tới cây bị ngập úng, khi thấy cây ra hoa thì ta hạn chế tưới nước nhé.

Bón phân cho cây : để cho cây phát triển khỏe mạnh và ra nhiều cành nhánh cũng như hoa thì cây cần nhiều chất dinh dưỡng hơn, cụ thể hơn là đạm , ngoài ra ta có thể sử dụng thêm các loại phân bón khác như NPK, phân hữu cơ, phân vi sinh, những loại phân mà ta có được ở địa phương. Ta bón phân định kỳ 1 tháng/ lần giúp cây phát triển tốt hơn.

Phòng trừ sâu bệnh: cây hoa móng cọp là giống cây dễ mắc phải một số các loại sâu bệnh hại như các loài sâu ăn lá, sâu đục thân, rầy, và các loại nấm , khi phát hiện được ta cần kịp thời ngắn bỏ và xử lý những cành lá bị sâu hoặc rầy tấn công, thường xuyên cắt tỉa giúp cho cây thông thoáng hơn giúp cho cây phát triển sớm ổn định và ra nhiều hoa hơn.

Trên đây, Chăm sóc cây cảnh đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, ý nghĩa, cách trồng  Cây hoa móng cọp.với bài viết trên sẽ giúp ích được cho quý vị và cá bạn, chúc các bạn thành công

Hoa móng cọp – oai dũng uy nghi nơi hiên nhà
Hoa móng cọp – oai dũng uy nghi nơi hiên nhà
Hoa Móng Cọp Xanh – Loài Hoa Độc Đáo Và Quý Hiếm Nhất
Hoa Móng Cọp Xanh – Loài Hoa Độc Đáo Và Quý Hiếm Nhất
Kinh nghiệm trồng hoa móng cọp tại nhà
Kinh nghiệm trồng hoa móng cọp tại nhà
Hướng dẫn kỹ thuật chiết cành hoa móng cọp xanh
Hướng dẫn kỹ thuật chiết cành hoa móng cọp xanh
Hoa Móng Cọp quý hiếm – Hoa lạ độc đáo thu hút mọi ánh nhin
Hoa Móng Cọp quý hiếm – Hoa lạ độc đáo thu hút mọi ánh nhin
Cây Hoa Móng Cọp – Loại Cây độc đáo Dễ Trồng
Cây Hoa Móng Cọp – Loại Cây độc đáo Dễ Trồng

Chăm sóc cây cảnh

Tác giả: muabancaytrong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *