Cây hoa mẫu đơn trung quốc-hoa nở quanh năm

Cây hoa mẫu đơn trung quốc-hoa nở quanh năm

Cây hoa mẫu đơn là giống cây ra hoa quanh năm màu sắc cực kỳ đẹp, cùng với ấn tượng khác biệt rất lớn về những điều mà ít ai ngờ tới chính là cây có nhiều màu sắc và cực kỳ dễ trồng và chăm sóc, cây khá là nhạy cảm với thời tiết vì vậy khi chăm sóc chúng ta cần có được giải pháp cụ thể nhằm giúp cây phát triển tốt hơn và ra hoa nhiều hơn.

Cây hoa mẫu đơn trung quốc
Cây hoa mẫu đơn trung quốc

Đặc điểm cây hoa mẫu đơn

Hiên nay cây hoa mẫu đơn có 2 loài khác nhau , nhưng cùng chung 1 cái tên đó là hoa mẫu đơn ta và hoa mẫu đơn trung quốc . cây có tên khoa học Paeonia thuộc họ Paeoniaceae

Cây hoa mẫu đơn có nguồn gốc từ các nước châu âu, châu á và tây bắc á, cây được phát hiển rất sớm từ khoảng 4000 năm trở về trước. cây hoa mẫu đơn trung quốc hiện nay là loài cây mọc thân bụi, cây có thể có chiều cao lên tới từ 1-2m và hơn nữa nêu điều kiện chăm sóc cây tốt.

Cây có nhiều điểm phân nhành, bản lá rộng, mọc đối xứng, hình trứng tròn, đầu lá có thía, cuống dài, hoa mẫu đơn có từ 5-6 cánh, bộ phân nhụy đực sẽ biến thành cánh hoa và trở thành cánh kép khoảng từ 3-4 tầng, hoa có nhiều màu sắc như : trắng, vàng, hông, đỏ, tím, đen, lam… và còn nhiều màu sắc khác yêu thích.

Cây hoa mẫu đơn trung quốc là giống cây ưa ánh sáng, không thích sống trong bóng râm chính vì vậy khi cây khoe màu sắc của hoa thì thật là lấp lánh. Cây chịu hạn, chịu rét rất tốt. cây thích hợp với đất màu mở, mềm và thoát  nước tốt. không thích hợp với đất nhiễm mặn.

Cây hoa mẫu đơn ra nhiều hoa hơn với đất nhiều chất dinh dưỡng, thoát nước tốt và tơi xốp, thoáng khí và tốt nhất là đất có độ PH =6,5 là cây phát triển tốt nhất.

Điểm khác biệt duy nhất của cây hoa mẫu đơn chính là rất nhạy cảm với nhiệt đọ, đặc biệt là nhiệt độ của đất, cây thích hợp với vị trí cao ráo, thoát nước tốt, rất sợ ngập úng vì vậy mà mùa hè khi trời mưa to, bạn nên làm những rãnh thoát nước xung quanh cây, giúp cho cây thoát nước sớm nhất, hạn chế làm ngập nước nhé

Thời vụ trồng cây hoa mẫu đơn : cây hoa mẫu đơn nên trồng từ tháng 8-12 là tốt nhất, đầu đông trồng cũng được, tuy nhiên bạn nên lựa chọn nhiệt đồ phù hợp và điều kiện tự nhiên mà bạn đang có ở địa phương để phù hợp vói tốc độ phát triển của cây

đặc điểm của cây hoa mẫu đơn rất đẹp
đặc điểm của cây hoa mẫu đơn rất đẹp

Cách trồng và chăm sóc cây hoa mẫu đơn

Hiện nay có 2 phương pháp trồng cây hoa và cũng như nhân giống cây : phương pháp trồng cây bằng hạtphương pháp trồng cây bằng cành

Trồng cây hoa mẫu đơn bằng hạt

Cây hoa mẫu đơn là giống cây có hạt và gieo hạt một cách tự nhiên, với phương pháp này thì nhược điểm chính là cây rất lâu lớn và rất tốn thời gian, đồng thời bạn phải lựa chọn những hạt mẩy, sáng màu để trồng, nên tập trung vào thời điểm lập thu để gieo hạt, nếu khi bạn gieo hạt quá muôn vào những ngày đông thì thời tiết sẽ quá  lạnh khiến cho hạt gieo lên sẽ khó nảy mầm hơn.

Ta tiến hành xới sáo đất trong khoảng 5cm và trông cách nhau khoảng 1 gang tay, đất trồng nên bón 1 lớp phân bón lót, giúp hạt có nhiều chất dinh dưỡng sau khi nảy mầm. bạn có thể thấy rõ là hạt nảy mầm rất khó và khi cây con phát triển từ 2-3 năm mới cho ra hoa và cũng khá là tiêu tốn thời gian chăm sóc của chúng ta.

Cách trồng cây hoa mẫu đơn bằng cành giâm

Có thể nhận thấy phương pháp này giúp cây ra hoa nhanh và phát triển khá là ổn định. Bạn trước tiên có thể đào đào cây lên và bỏ cây cùng cành giâm vào chỗ mát, dùng dao sắc cứt chồi, mỗi cành từ 3-5 chồi, sau đó bôi sunphat đồng 1% để nơi giâm mát, hiện nay bạn có thể sử dụng thêm các chất kích thích khác, giúp cây nhanh nảy mầm tốt hơn để từ 1-2 ngày rồi hãy trồng

Trong lúc chờ đợi ta nên tiến hành đào hố sẳn, hố sâu từ 20-30cm, không nên quá sâu sẽ làm nghẽn bộ rễ của cây, khi đặt cay xuống hố ta lấp đầy đất và dùng nước tưới nhẹ qua và giữ ẩm cho đất, giúp cho cây nhanh chóng phát triển bộ rễ khỏe mạnh của cây, giúp cây mọc những mầm mới khỏe mạnh.

Cách chăm sóc cây hoa mẫu đơn

Để giúp những cây hoa mẫu đơn phát triển khỏe mạnh bạn cần nắm vững được lúc nào nên tưới nước và lúc nào nên bón phân, vào thời kỳ mùa xuân tới là lúc cây đâm chồi nảy lộc bạn nên bón nhiều phân cho cây, giúp cây phát triển tốt hơn, khi cây ra hoa thi bạn cần chú ý tới lượng nước tới để đảm bảo cho cây không bị khô héo trong suốt quá trình ra hoa.

Ta có thể sử dụng phân hữu cơ và phân NPK để bón cho cây vào mùa đông hoặc khi cây đang phát triển, ta tiến hành xới đất làm cỏ thường xuyên, giúp cho cây không bị cạnh tranh nguồn dinh dương với cỏ. đặc biệt là cây mẫu đơn không chịu được nhiệt độ quá cao vì vậy mà khi mùa hè tới ta cần có giải pháp làm giảm nhiệt độ cho cây như làm mát che đỡ buổi trưa giúp cây giảm nhiệt.

Đặc biệt là đối với những cây trồng bằng gốc và cành giâm thì trong  năm đầu thì cây có thẻ cho ra hoa liền, còn trồng bằng hạt thì từ 2-3 năm mới cho ra hoa. Cây hoa mẫu đơn trưởng thành cần nhiều nước trong quá trình phát triển, thời điểm nước tưới tốt nhất là vào buổi sáng sớm. nếu thời tiết quá nắng nóng thi ta tưới thêm vào buổi chiều.

Khi cây hoa mẫu đơn ra hoa nhiều quá sẽ làm cho cây yếu đi vì nếu chưa đủ lực thì những bông hoa sẽ nhỏ dần, vì khi hoa nở sẽ hút chất dinh dưỡng rất nhiều, hoa sẽ không to đẹp mà còn be xíu, quắt lại vì vậy bạn nên cắt tỉa những bông quá nhỏ, để giữ lại những bông hoa chính to đẹp nhất.

Cây hoa mẫu đơn rất đẹp ấn tượng
Cây hoa mẫu đơn rất đẹp ấn tượng

Tỉa cành, ngắn lá khô

Sau mỗi đợt cây ra hoa hay sau đợt đông rét lạnh, cây sẽ có khá là nhiều lá vàng, lá khô vì vậy ta nên cắt bỏ những cành khô, héo và tỉa sạch những lá khô, lá vàng đi, để giúp cho cây thông thoáng và sạch hơn, làm cho cây hạn chế bị úng  hoặc là sâu bệnh tấn công cây, giúp cho cây phát triển khỏe mạnh hơn.

bụi cây hoa mẫu đơn đẹp tuyệt vời
bụi cây hoa mẫu đơn đẹp tuyệt vời
khu vườn hoa mẫu đơn đẹp nhất
khu vườn hoa mẫu đơn đẹp nhất
hoa mẫu đơn khoe sắc trong khu vườn
hoa mẫu đơn khoe sắc trong khu vườn
bông hoa mẫu đơn đẹp khác biệt
bông hoa mẫu đơn đẹp khác biệt
chiêm ngưỡng hoa mẫu đơn đẹp ấn tượng
chiêm ngưỡng hoa mẫu đơn đẹp ấn tượng
khu vườn hoa mẫu đơn tuyệt sắc
khu vườn hoa mẫu đơn tuyệt sắc
những nụ hoa mẫu đơn bắt đầu khoe sắc
những nụ hoa mẫu đơn bắt đầu khoe sắc
hoa mẫu đơn màu đoe quý hiếm
hoa mẫu đơn màu đoe quý hiếm

 

những vẻ đẹp của loài hoa mẫu đơn tuyệt vời
những vẻ đẹp của loài hoa mẫu đơn tuyệt vời cây cảnh

Xem tiếp bài chăm sóc cây cảnh

Chăm sóc cây cảnh

Tác giả: muabancaytrong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *