Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Cây hoa mẫu đơn trung quốc: trồng và giâm cành hoa mẫu đơn: 4 lưu ý

Cây hoa mẫu đơn trung quốc: trồng và giâm cành hoa mẫu đơn: 4 lưu ý

Cây hoa mẫu đơn là giống cây ra hoa quanh năm màu sắc cực kỳ đẹp, cùng với ấn tượng khác biệt rất lớn về điều mà ít ai ngờ tới chính là cây có nhiều màu sắc và cực kỳ dễ trồng và chăm sóc, cây khá là nhạy cảm với thời tiết vì vậy khi chăm sóc  cần có được giải pháp cụ thể nhằm giúp cây phát triển tốt hơn và ra hoa nhiều hơn.

1.Đặc điểm cây hoa mẫu đơn

Hiên nay cây hoa mẫu đơn có 2 loài khác nhau , nhưng cùng chung 1 cái tên đó là hoa mẫu đơn ta và hoa mẫu đơn trung quốc . cây có tên khoa học Paeonia thuộc họ Paeoniaceae

Cây có nguồn gốc từ các nước châu âu, châu á và tây bắc á, cây được phát hiển rất sớm từ khoảng 4000 năm trở về trước. cây là loài cây mọc thân bụi, cây có thể có chiều cao lên tới từ 1-2m và hơn nữa nêu điều kiện chăm sóc cây tốt.

Cây có nhiều điểm phân nhành, bản lá rộng, mọc đối xứng, hình trứng tròn, đầu lá có thía, cuống dài, hoa mẫu đơn có từ 5-6 cánh, bộ phân nhụy đực sẽ biến thành cánh hoa và trở thành cánh kép khoảng từ 3-4 tầng, hoa có nhiều màu sắc như : trắng, vàng, hông, đỏ, tím, đen, lam… và còn nhiều màu sắc khác yêu thích.

Cây là giống cây ưa ánh sáng, không thích sống trong bóng râm chính vì vậy khi cây khoe màu sắc của hoa thì thật là lấp lánh. Cây chịu hạn, chịu rét rất tốt. cây thích hợp với đất màu mở, mềm và thoát  nước tốt. không thích hợp với đất nhiễm mặn.

Cây ra nhiều hoa hơn với đất nhiều chất dinh dưỡng, thoát nước tốt và tơi xốp, thoáng khí và tốt nhất là đất có độ PH =6,5 là cây phát triển tốt nhất.

Điểm khác biệt duy nhất  chính là rất nhạy cảm với nhiệt đọ, đặc biệt là nhiệt độ của đất, cây thích hợp với vị trí cao ráo, thoát nước tốt, rất sợ ngập úng vì vậy mà mùa hè khi trời mưa to, bạn nên làm rãnh thoát nước xung quanh cây, giúp cho cây thoát nước sớm nhất, hạn chế làm ngập nước nhé

Thời vụ trồng cây hoa mẫu đơn : cây nên trồng từ tháng 8-12 là tốt nhất, đầu đông trồng cũng được, tuy nhiên bạn nên lựa chọn nhiệt đồ phù hợp và điều kiện tự nhiên mà bạn đang có ở địa phương để phù hợp vói tốc độ phát triển của cây

bụi hoa mẫu đơn màu sắc đẹp, bụi lớn

bụi hoa mẫu đơn màu sắc đẹp, bụi lớn

2.4 lưu ý khi trồng và chăm sóc cây hoa mẫu đơn

có 2 phương pháp trồng cây hoa và cũng như nhân giống cây : phương pháp trồng cây bằng hạtphương pháp trồng cây bằng cành

2.1.Trồng cây hoa mẫu đơn bằng hạt

Cây là giống cây có hạt và gieo hạt một cách tự nhiên, với phương pháp này thì nhược điểm chính là cây rất lâu lớn và rất tốn thời gian, đồng thời bạn phải lựa chọn hạt mẩy, sáng màu để trồng, nên tập trung vào thời điểm lập thu để gieo hạt, nếu khi bạn gieo hạt quá muôn vào ngày đông thì thời tiết sẽ quá  lạnh khiến cho hạt gieo lên sẽ khó nảy mầm hơn.

Ta tiến hành xới sáo đất trong khoảng 5cm và trông cách nhau khoảng 1 gang tay, đất trồng nên bón 1 lớp phân bón lót, giúp hạt có nhiều chất dinh dưỡng sau khi nảy mầm. bạn có thể thấy rõ là hạt nảy mầm rất khó và khi cây con phát triển từ 2-3 năm mới cho ra hoa và cũng khá là tiêu tốn thời gian chăm sóc

2.2.Cách trồng cây hoa mẫu đơn bằng cành giâm

Có thể nhận thấy phương pháp này giúp cây ra hoa nhanh và phát triển khá là ổn định. Bạn trước tiên có thể đào đào cây lên và bỏ cây cùng cành giâm vào chỗ mát, dùng dao sắc cứt chồi, mỗi cành từ 3-5 chồi, sau đó bôi sunphat đồng 1% để nơi giâm mát, bạn có thể sử dụng thêm các chất kích thích khác, giúp cây nhanh nảy mầm tốt hơn để từ 1-2 ngày rồi hãy trồng

Trong lúc chờ đợi ta nên tiến hành đào hố sẳn, hố sâu từ 20-30cm, không nên quá sâu sẽ làm nghẽn bộ rễ của cây, khi đặt cay xuống hố ta lấp đầy đất và dùng nước tưới nhẹ qua và giữ ẩm cho đất, giúp cho cây nhanh chóng phát triển bộ rễ khỏe mạnh của cây, giúp cây mọc mầm mới khỏe mạnh.

vẻ đẹp cuốn hút của dòng hoa mẫu đơn đỏ

vẻ đẹp cuốn hút của dòng hoa mẫu đơn đỏ

2.3.Cách chăm sóc cây hoa mẫu đơn

Để giúp cây hoa mẫu đơn phát triển khỏe mạnh bạn cần nắm vững được lúc nào nên tưới nước và lúc nào nên bón phân, vào thời kỳ mùa xuân tới là lúc cây đâm chồi nảy lộc bạn nên bón nhiều phân cho cây, giúp cây phát triển tốt hơn, khi cây ra hoa thi bạn cần chú ý tới lượng nước tới để đảm bảo cho cây không bị khô héo trong suốt quá trình ra hoa.

Ta có thể sử dụng phân hữu cơ và phân NPK để bón cho cây vào mùa đông hoặc khi cây đang phát triển, ta tiến hành xới đất làm cỏ thường xuyên, giúp cho cây không bị cạnh tranh nguồn dinh dương với cỏ. đặc biệt là cây mẫu đơn không chịu được nhiệt độ quá cao vì vậy mà khi mùa hè tới ta cần có giải pháp làm giảm nhiệt độ cho cây như làm mát che đỡ buổi trưa giúp cây giảm nhiệt.

Đặc biệt là đối với cây trồng bằng gốc và cành giâm thì trong  năm đầu thì cây có thẻ cho ra hoa liền, còn trồng bằng hạt thì từ 2-3 năm mới cho ra hoa. Cây trưởng thành cần nhiều nước trong quá trình phát triển, thời điểm nước tưới tốt nhất là vào buổi sáng sớm. nếu thời tiết quá nắng nóng thi ta tưới thêm vào buổi chiều.

cây ra hoa nhiều quá sẽ làm cho cây yếu đi vì nếu chưa đủ lực thì bông hoa sẽ nhỏ dần, vì khi hoa nở sẽ hút chất dinh dưỡng rất nhiều, hoa sẽ không to đẹp mà còn be xíu, quắt lại vì vậy bạn nên cắt tỉa bông quá nhỏ, để giữ lại bông hoa chính to đẹp nhất.

2.4.tiến hành cắt tỉa cành, ngắn lá khô

Sau mỗi đợt cây ra hoa hay sau đợt đông rét lạnh, cây sẽ có khá là nhiều lá vàng, lá khô vì vậy ta nên cắt bỏ cành khô, héo và tỉa sạch lá khô, lá vàng đi, để giúp cho cây thông thoáng và sạch hơn, làm cho cây hạn chế bị úng hoặc là sâu bệnh tấn công cây, giúp cho cây phát triển khỏe mạnh hơn.

hoa mẫu đơn trồng trong khu vườn tạo nên cảnh sắc tuyệt đẹp

hoa mẫu đơn trồng trong khu vườn tạo nên cảnh sắc tuyệt đẹp

bụi hoa mẫu đơn đỏ phát triển thành bụi

bụi hoa mẫu đơn đỏ phát triển thành bụi

màu sắc hoa mẫu đơn rất đẹp khi trồng thành khu vườn

màu sắc hoa mẫu đơn rất đẹp khi trồng thành khu vườn

cây mẫu đơn trồng thành khu vườn rất đẹp

cây mẫu đơn trồng thành khu vườn rất đẹp

cây mẫu đơn trung quốc đẹp hơn từng bước thay đổi

cây mẫu đơn trung quốc đẹp hơn từng bước thay đổi

trồng hoa mẫu đơn rất hiệu quả, tạo nên vẻ đẹp mới

trồng hoa mẫu đơn rất hiệu quả, tạo nên vẻ đẹp mới

mẫu đơn tạo nên màu sắc tuyệt vời với màu sắc cuốn hút

mẫu đơn tạo nên màu sắc tuyệt vời với màu sắc cuốn hút

cây hoa mẫu đơn đang khoe sắc trước mùa xuân mới

cây hoa mẫu đơn đang khoe sắc trước mùa xuân mới

màu sắc đỏ của bông hoa mang mùa xuân về

màu sắc đỏ của bông hoa mang mùa xuân về

bụi cây hoa mẫu đơn đẹp, nhiều hoa, thích hợp chăm sóc tốt

bụi cây hoa mẫu đơn đẹp, nhiều hoa, thích hợp chăm sóc tốt

Từ khóa:
Bài viết liên quan