Trang chủ » Cây Thuốc » Cây lá ngón độc như thế nào: 3 Đặc điểm, cách nhận biết, xử lý khi ngộ độc

Cây lá ngón độc như thế nào: 3 Đặc điểm, cách nhận biết, xử lý khi ngộ độc

Cây lá ngón độc như thế nào luôn là câu hỏi của rất nhiều người vì có rất nhiều người chưa hề nhìn thấy cây lá ngón thật sự ngoài đời như thế nào và cũng không có ai có thể biết rõ đã có bao nhiêu người chết khi ăn nhầm phải lá ngón. Vậy lá ngón có chứa chất kịch độc gì mà khiến cho người ăn nhầm tử vong nhanh đến vậy, hãy cùng muabancaytrong tìm hiểu qua bài viết về cây lá ngón độc như thế nào nhé.

1.Cây lá ngón độc như thế nào?

Chỉ cần vô tình ăn phải 3 lá ngón trở lên là có nguy cơ tử vong ngay lập tức và không thể cứu chữa được vậy bên trong lá ngón ruốt cuộc có chứa hoạt chất độc gì mà khiến con người tử vong nhanh đến vậy.

Trong lá ngón có chứa độc tính Alkaloid là hoạt chất hữu cơ độc tính có chứa dị vòng nito thường gặp ở nhiều loài thực vật. hoạt chất này có tác động tới cơ thể của con người, đặc biệt là hệ thần kinh của con người, chỉ cần một lượng rất nhỏ Alkaloid cũng có thể gây chết người.

Theo các nhà nghiên cứu đã cho thấy, bên trong lá ngón có chứa rất nhiều các thành phần Alkaloid, khi đã tiến hành thí nghiệm, lấy 10gr lá cùng với 10ml nước, giã nhỏ và chắt lấy nước cho chuột uống khoảng 3 giọt đầu. Kết quả sau chưa tới 10 phút chuột đã chết vì các cơn co giật, vì vậy nếu con người chỉ vô tình văn phải 3 lá là cũng nguy hiểm tới tính mạng.

Bên trong lá ngón có chứa rất nhiều chất độc Alkaloid và chất độc thường giảm dần từ lá, xuống thân và đến rễ. Sau khi ăn nhầm phải lá ngón chỉ trong khoảng 5-30 phút tùy theo số lượng ăn nhiều hay ít thì đã không còn có thể cứu được nữa.

Chỉ cần mũ của lá khi bẻ cành là đã có rất nhiều chất độc bám theo, chỉ cần vô tình tiếp xúc với đồ ăn, các vết thương nhỏ thì chất độc sẽ ngấm ngay theo đường vết thương ngấm sâu vào trong cơ thể, lúc này cơ thể sẽ có hiện tượng khát nước, đau họng, chóng mặt, buồn nôn và dẩn tới khó thở nhanh chóng.

tác hại của cây lá ngón

tác hại của cây lá ngón

2.Cách nhận biết lá ngón như thế nào?

Cây lá ngón là một loại cây dây leo thường có chiều dài lên tới 10-12m, cây có thân cành lá không có lông, trên thân cây hơi có khía dọc.

Cây có bộ lá mọc đối xứng, hình trứng thuôn dài, đầu lá nhọn phía cuối nhọn hơi tù, mép nguyên bóng nhẵn, lá thường dài từ 7-12cm, rộng từ 2-5cm.

Cây có hoa, bông hoa thường mọc ở đầu cành hoặc kẽ lá, cánh hoa màu vàng và màu trắng, mùa hoa lá ngón thường nở từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm.

Quả của cây thường là một nang, màu nâu hình thon, dài một cm hoặc lớn hơn tùy thuộc vào địa hình mọc của cây, hạt khá nhỏ, ở quanh mép có rìa mỏng nâu.

3.Cách xử lý khi bị ngộ độc lá ngon

Khi cơ thê có các dấu hiệu bị ngộ độc do ăn phái lá ngón cần tiến hành các thao tác như sau:

Kiểm soát ngay các chức năng hô hấp cho người bệnh nằm nghiêng, vỗ lưng cho người bệnh hoặc móc họng cho người bệnh nôn ra, cần sử dụng các loại máy thở nếu cần, cần duy trì mạch và huyết áp.

Tiếp theo cần giúp bệnh nhân loại bỏ sớm các đồ ăn phải trong dạ dày ra, sử dụng các biện pháp gây nôn ( bất kỳ cái gi cũng được miễn sao cho bệnh nhân nôn ra là được )

cơn co giật nhanh chóng phát triển sẽ làm cho hệ hô hấp suy yếu, cơ tiêu vân cấp, làm rối loạn nước điện giải, cần khống chế bệnh nhân bằng mọi cách, có thể sử dụng các biện pháp hô hấp cấp cứu, thở oxy qua đường ống nội khí quản, có thể dặt ông thông tĩnh mạch nếu có thể.

Đưa bệnh nhân tới trạm cấp cứu y tế gần nhất, sử dụng các loại thuốc dùng để nâng cao huyết áp theo bác sĩ chỉ định. Điều trị rối loạn nhịp tim, chống suy thuận, truyền dịch và lợi tiểu liều cao, lọc máu, sử dụng các biện pháp chuyên môn để giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch.

lá ngón độc như thế nào

lá ngón độc như thế nào

cây lá ngón độc như thế nào

cây lá ngón độc như thế nào

Từ khóa:
Bài viết liên quan