Trang chủ » Cây rau sạch » Cây sung mỹ: 5 yếu tố khi trồng cây sung mỹ sai quả

Cây sung mỹ: 5 yếu tố khi trồng cây sung mỹ sai quả

Cây sung mỹ là giống cây ăn quả cho giá trị kinh tế rất cao, cây sung mỹ còn có nhiều đặc điểm khác mà chúng cần biết tới, cây cho ra quả quanh năm, cho thu hoạch sớm chỉ vài tháng sau khi trồng, cây được biết tới là cây thoát nghèo, khả năng mang lại kinh tế cao cho người trồng. sau đây sẽ là đặc điểm trồng cây và cách chăm sóc cũng như phòng trừ các bệnh thường gặp cho cây sung mỹ. cách trồng cây sung mỹ

1.Đặc điểm cây sung mỹ

Cây sung mỹ ( Ficus carica) chắc chắn có nguồn gốc từ mỹ rồi, cây được trồng nhiều ở các nước ôn đới, bạn sẽ thấy ở các nước việc trông cây sung mỹ là rất nhiều, nhưng có nhược điểm là 1 năm chỉ cho thu hoạch 1 lần duy nhất, còn khi cây sung mỹ trồng ở Việt Nam thì 1 năm cho thu hoạch nhiều lần và quanh năm .

Trái sung mỹ khi quả chín có da màu vàng sẫm và cho tới tím thẫm, quả to hơn sung ta khá nhiều và mọc ít hơn sung ta khá là nhiều, khi ăn có thể cảm nhận được vị ngọt của quả sung mỹ khi ăn nhiều. khi ăn sung mỹ ta thấy ngọt hơn vì quả sung mỹ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có chữa trong quả và chính vì điều đó mà sung mỹ ngày nay được sử dụng và trồng nhiều ở Việt Nam.

Cây sung mỹ có chiều cao có thể lên tới 6m , khi trồng ở Việt Nam thì chỉ cao khoảng 2m là vừa phải, vì nếu cây quá cao sẽ khó hái quả và dễ làm gãy cành khi mưa gió lớn, quả thường mọc thành chùm quanh thân nhưng không dài như sung ta.quả sung mỹ

tác dụng của quả sung mỹ

tác dụng của quả sung mỹ

2.Giá trị dinh dưỡng của quả sung mỹ

Quả của cây sung mỹ có hàm lượng chất dinh dưỡng khá là cao, giúp bổ sung các chất dinh dưỡng thiếu chơ cơ thể và có thể phòng tránh nhiều loại bệnh khác thường gặp trên cơ thể.

  • Quả sung mỹ có chứa hàm lượng vitamin a, B rất cao cùng với các khoáng chất sắt, Kali, Magie vv.
  • Hàm lượng kali cao cùng với sodium thap nên khi sử dụng nhiều sẽ giúp giảm cao huyết áp
  • Hàm lượng canxi trong sung khá cao nên ăn nhiều sung có thể giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ khá hiệu quả cho hệ tiêu hóa .
  • Hàm lượng kẽm trong sung Mỹ cao hơn sung ta đến 15% nên rất tốt cho nam giới trong việc sản sinh ra nhiều tinh trùng.

Nhắc tới cây sung mỹ thì ta có thể chúng là một loại cây có thể sử dụng được gần như các bộ phận trên cây từ lá cho đến quả đều có thể sử dụng được, ở các nước khác, sung mỹ thường được sử dụng làm món ăn tráng miệng khá là ngon hoặc dùng làm nước giải khát vào mùa hè khá là thu vị. giống cây sung mỹ

3.Tổng hợp 5 yếu tố khi trồng cây sung mỹ sai quả

Cây sung mỹ có thể được nói là cây khá là dễ trồng và chăm sóc ở Việt Nam, ở nước ngoài thì mình không rõ lắm nhưng minh thấy ở Việt Nam khi trồng thì lên rất nhanh, cho thu hoạch từ 6-8 tháng sau khi trồng và chăm sóc .

Khi trồng cây sung mỹ ta cần lựa chọn các loại đất phù hợp để giúp cây phát triển và tổng hợp được nhiều loại chất dinh dưỡng phù hợp cho cây phát triển như đất thịt, đất pha cát và các loại đất màu mỡ khác

3.1.Thời vụ trồng cây sung mỹ

Cây dung mỹ nên trồng vào thời điểm từ tháng 4-6 hàng năm, vào mùa mưa thì cây đỡ công chăm sóc hơn rất nhiều, ta nên lựa chọn chỗ cao giáo và thoát nước tốt để giúp cây phát triển khỏe mạnh.

khoảng cách trồng cây sung mỹ

khoảng cách trồng cây sung mỹ

3.2.Nhân giống cây sung mỹ

có 2 phương pháp nhân giống chính là phương pháp gieo hạt và phương pháp ghép cành.

Đối với phương pháp gieo hạt thì bạn nên lựa chọn gói hạt giống từ cửa hàng uy tín, hạt nên là loại hạt nhập khẩu sẽ tốt hơn, bạn mua về rồi ngâm hạt trong nước sấm khoảng 3-5 tiếng để cho hạt ngấm no đủ nước. tiếp theo ta tiến hành gieo hạt vào bầu đất hoặc là chỗ mà bạn chuẩn bị đất săn rồi, sau khi ta gieo hạt xong thì tưới nước giữ âm cho hạt để giúp hạt nảy mầm nhanh hơn, khoảng 1 tuần thì hạt sẽ nảy mầm

Sau khoảng thời gian 1 tuần cây sẽ nảy mầm thì ta chăm sóc cho cây phát triển, cao khoảng từ 10-20cm thì ta có thể mang cây ra trồng vào hố đã chuẩn bị trước đó.

Còn phương pháp gép cành, bạn lựa chọn cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và có chiều cao từ 50cm trở lên và bắt đầu ghép vào để giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn, sớm cho ra quả để thu hoạch.

3.3.Cách chăm sóc cây sung mỹ tại vườn

Khi chăm sóc cần chú ý tới các điều kiện tự nhiên, giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tố hơn, nếu các yếu tố mà thiếu đi cây sẽ chậm phát triển và khiến cho quả ra không được nhiều, sẽ giảm năng xuất thu hoạch.

Tưới nước cho cây: để tránh cho trường hợp cây không bị khô quá trong quá trình phát triển ta nên giữ đất luôn ẩm thời điểm cây đang lớn và khi ra quả, khi trời mưa thì ta không nên tưới và tìm cách cho nước thoát càng nhanh càng tốt, tránh tình trạng gốc bị ngập úng và có thể làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây sung mỹ.

Ánh sáng phát triển: cây sung mỹ là giống cây rất ưa ánh sáng, vì vậy mà bạn nên lựa chọn vị trí trồng có nhiều ánh sáng hơn, khi có nhiều ánh sáng thì cây sẽ phát triển tốt hơn.

Bón phân cho cây: trong quá trình phát triển lâu dài bạn nên bón phân định kỳ cho cây để bổ sung thêm dinh dưỡng, giúp cho cây phát triển tố hơn và ra nhiều quả hơn. Ta nên dùng phân hữu cơ để giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

Định kỳ khoảng 1-2 tháng ta bón cho cây 1 lần phân, nếu cây đang trong thời kỳ ra quả nhiều thì ta nên 1 tháng bón cho cây 1 lần để giúp căng cường quả ra nhiều hơn.

Cắt tỉa tạo tán cho cây:để giúp hạn chế chiều cao cho cây, thuận lợi cho việc chăm sóc và thu hoạch bạn nên hạn chế chiều cao của cây, giúp cây có tán rộng hơn và tròn đều, giúp kích thích cây sung ra quả nhiều hơn.

3.4.Phòng bệnh cho cây sung mỹ

Cây sung mỹ trong quá trình phát triển thì có một số loại sâu bệnh hại phát triển và làm hại cây sung mỹ, như các bệnh rỉ sắt, và các loại sâu đục quả. Bạn cố thể sử dụng các loại thuốc như Sherpa Trebon phun làm 2 đợt mỗi đợt cách nhau 1 tuần.

3.5.Thu hoạch quả sung mỹ

Sau khoảng thời gian 8 tháng sau khi trồng ta sẽ thu hoạch đợt quả đầu tiên, khi quả chín sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng hoặc tím. Bạn hái từng đợt cho khi hết. có thể hái vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, không nên hái vào lúc thời tiết mưa. Bạn bảo quản nơi thoáng mát sẽ giúp giữ cho quả được lây hơn.

kỹ thuật trồng cây sung mỹ

kỹ thuật trồng cây sung mỹ

cây sung mỹ trồng chậu

cây sung mỹ trồng chậu

cách trồng cây sung mỹ

cách trồng cây sung mỹ

Từ khóa:
Bài viết liên quan