Trang chủ » Cây ăn Quả » Trồng và chăm sóc bưởi đoan hùng – Bưởi Đoan Hùng, đặc sản Phú Thọ

Trồng và chăm sóc bưởi đoan hùng – Bưởi Đoan Hùng, đặc sản Phú Thọ

Bưởi đoan hùng được coi là đặc sản của vùng đất phú thọ, bưởi được rất nhiều người săn lùng, giá trị kinh tế của quả rất cao, bưởi có vị ngọt mát, thơm dịu, múi róc, mọng nước , vị ngọt lịm tan ở đầu lưỡi khiến cho ai đã ăn thử một lần đều nhớ mãi. đã trở thành loại trái cây được đông đảo người tiêu dùng yêu thích.

1.Giá trị kinh tế của bưởi đoan hùng

Bưởi được coi là đặc sản được rất nhiều người biết đến, thời phong kiến, bưởi thường được dùng để dâng tiến vua. Chính vì điều đó loại quả được cho là rất hấp dẩn bất cứ ai, ngày nay được rất nhiều người ưa chuộng, quả được dùng bày mâm ngũ quả vào dịp tết, mùi hương thơm lan tỏa khắp không gian mang đến cảm giác thật dễ chịu.

Bề mặt của bưởi đoan hùng có nhiều nốt sần, đó chỉ là vẻ bề ngoài, bên trong chất lượng của bưởi thì tuyệt hảo. Bưởi có hình cầu dẹt, khi bưởi chín thường chuyển sang màu xanh vàng ánh sáng.

Bưởi có cùi mỏng, múi ráo mọng nước và khi tách ra rất dễ dàng. Ăn vào cảm nhận được vị ngọt lan khắp đầu lưỡi đến cuống họng.

Cây rất sai quả, cho thu hoạch đều mỗi năm, bưởi đoan hùng đang ngày càng trở thành loại cây kinh tế chủ lực của huyện đoan hùng mà cả tỉnh phú thọ.

vưởi rất ngọn và hình thức bên ngoài rất đẹp

vưởi rất ngọn và hình thức bên ngoài rất đẹp

2.Trồng và chăm sóc cây bưởi đoan hùng

Cây năng xuất cao, quả nhiều cần được trồng theo đúng quy trình, cây cho thu hoạch về lâu dài, thông thường khi trồng cây từ lúc nhỏ cho tới lúc thu hoạch lần đầu tiên kéo dài từ 3-4 năm đầu. Từ năm thứ 7 trở đi thì chất lượng quả là ngon nhất, ngọt nhất.

Trong quá trình trồng thời gian kéo dài, bà con có thể trồng xen kẽ các loại cây ăn quả ngon khác vào để giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi, có thêm thu nhập.

Phương pháp nhân giống chủ yếu hiện nay chủ yếu là chiết ghép là chủ yếu, với phương pháp này sẽ giúp ngắn được khoảng thời gian cây ra quả. Lưu giữ nguyên được phẩm chất và gen của cây bố mẹ.

2.1.Thời vụ trồng bưởi đoan hùng

Thời điểm thích hợp trồng cây là mùa xuân, từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm, vào vụ thu có thể trồng từ tháng 8 đến tháng 10 khi có thời tiết mát mẻ, thời điểm nên trồng vào mùa xuân là phù hợp. Mùa đông lạnh cây kém phát triển.

2.2.Lựa chọn giống chuẩn

Cây giống tốt, khỏe mạnh cần lựa chọn đúng dòng chuẩn, nên lựa chọn nhà vườn uy tín để mua. Giống bưởi đoan hùng được chia thành 2 dòng là bưởi sửu và bưởi bằng luân.

Lựa chọn cây con khỏe mạnh không có sâu bệnh, bộ lá xanh tươi, cây nhìn có lực nhất, nên lựa chọn cây ghép là tốt nhất, cây rút ngắn thời gian ra hoa và ra quả, không giống như cây gieo hạt. chính vì vậy cần lựa chọn cây ghép.

2.3.Chọn đất trồng thích hợp

Cây có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau, cây không chịu được ngập úng lâu ngày, vì vậy khi trồng có thể trồng cây trên sườn đồi không dốc quá lớn, nên làm hệ thống thoát nước tốt, tiêu úng khi thời tiết mưa bảo kéo dài nhiều ngày.

Cần bổ sung các loại phân bón phù hợp cho cây phát triển, cần xử lý đất trước khi trồng cây trước 1 tháng để hạn chế nguồn sâu bệnh hại làm ảnh hưởng cây con.

Tuy nhiên để trồng được cây bưởi đoan hùng có vị ngọt thanh mát như ở vùng bưởi hiện nay chủ yếu là do chất đất ở địa phương. Khi các bác ở địa phương khác muốn trồng được cây bưởi có vị ngọt như vậy cần phải cải tạo lại đất cho phù hợp với vùng đất mà cây phát triển trước đó.

Nếu không cải tạo lại đất dù cho các bác có chăm sóc tốt đến đâu thì độ ngọt của bưởi hoặc là múi bưởi cũng không bao giờ ngon được như khi mua bưởi ở vùng đất chính gốc.

trái bưởi đều và rất lớn cho năng xuất

trái bưởi đều và rất lớn cho năng xuất

2.4.Mật độ trồng

Cây phát triển tốt khi trồng khoảng cách xa nhau để cây không cạnh tranh lẩn nhau , khoảng cách từ 2-3m. Sau khi cây lớn sẽ có đủ ánh sáng cây phát triển nhanh tốt, cây ra lộc nhiều, quả nhiều.

2.5.Lượng nước tưới

Cây trồng mới cần bổ sung nước nước tưới phù hợp, cần lượng nước nhiều hơn, khi mới trồng cây cần tưới đãm nước vào từ gốc cho tới các tán cây để hạn chế việc thoái hơi nước. Có thể phủ xung quanh gốc bằng một lượng rơm dạ hoặc trấu để giảm tình trạng thoát hơi nước.

2.6.Bón phân

Cây phát triển nhanh cần bổ sung lượng phân bón định kỳ cho cây phát triển, thời gian bón phân cho cây tốt nhất là vào tháng 10 sau khi thu hoạch, sau khi thu hoạch cần cắt cành tỉa tán cây, bón phân NPK + vôi bột + phân chuồng hoai mục.

Sang tới tháng 2 cần bón thúc để cho cây ra hoa gồm có phân: 60% phân ure +40% phân kali

Đến tháng 6 cây bắt đầu ra hoa thì bón thêm 40% phân uể+60% kali giúp cho cây sớm ổn định quả, phát triển quả có đầy đủ dưỡng chất.

2.7.Thu hoạch bưởi đoan hùng

sau cả một quá trình chăm sóc khi thấy vỏ bưởi chuyển từ màu xanh sang vàng là thời điểm thích hợp thu hoạch. Dùng keo sắc chuyên dụng cắt sát cúng quả và bôi vào cuống ít vôi bột để phòng trừ các loại nấm bệnh gây hại cho cây.

trái bưởi đều và rất lớn cho năng xuất

trái bưởi đều và rất lớn cho năng xuất

muối bưởi thơm ngon hấp dẩn bất cứ ai

muối bưởi thơm ngon hấp dẩn bất cứ ai

khu vườn bưởi trĩu quả cho năng xuất

khu vườn bưởi trĩu quả cho năng xuất

Từ khóa:
Bài viết liên quan