Trang chủ » Sâu Bệnh hại cây trồng » Bệnh phấn trắng: 4 loại cây thường gặp và 8 loại thuốc đặc trị

Bệnh phấn trắng: 4 loại cây thường gặp và 8 loại thuốc đặc trị

Bệnh phấn trắng là một trong loại bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với hầu hết tất cả các loại cây trồng , đặc biệt là các loại cây họ bầu bí( bí đỏ, dưa leo, mướp đắng, khổ qua, dưa hấu…) cây hoa hồng, cao su, hoa lan, rau ngọt…. và còn nhiều loại cây khác

Bệnh phấn trắng sẽ làm cho cây kém phát triển, đặc biệt là mùa xuân do thời tiết có độ ẩm cao, bệnh phát triển rất nhanh, nếu không có các biện pháp phòng bệnh đạc trị sớm và phòng trừ bệnh thì sẽ làm ảnh hưởng tới cả vụ mùa của khu vườn .

Để hiểu rõ hơn về bệnh phấn trắng là bệnh gì và tác động của bệnh phấn trắng đối với cây trồng và cần có giải pháp phòng ngừa và đặc trị các loại sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

1.Bệnh phấn trắng là bệnh gì?

Bệnh phấn trắng là một loại nấm chuyên ký sinh trên các sợi nấm bám trên 2 mặt của lá, chúng thường  tạo thành vòi đâm sâu vào trong lá, nhằm hút các chất dinh dưỡng.hay còn gọi là rệp phấn trắng.

Bệnh phấn trắng lây lan rất nhanh, chúng có thể phát tán thông qua gió và không khí, ở thời tiết từ 20-24 độ C và độ ẩm trong không khí cao là điều kiện thuận lợi cho tế bào phân tử nảy mầm và phát tán rất nhanh.

Bệnh phấn trắng thường tồn tại dưới dạng ký sinh quanh năm trên họ nhà bầu bí, và loài cây hoang dại vì vậy khi chăm sóc cần lưu ý về điều này.

Bệnh phấn trắng lây lan rất nhanh nhờ tiếp xúc giữa  cây với nhau, nhờ nước mưa, nhờ gió, không khí và lúc ta đi vào.

Riêng đối với bệnh phấn trắng thì luôn cần phải đề phòng vì ở mọi điều kiện nhiệt độ bệnh đều có thể phát triển được, chỉ cần đủ độ ẩm là các bao tử của nấm sẽ nảy mầm và phát triển khỏe mạnh , vì vậy mà không nhất thiết là khi có thời tiết mưa và độ ẩm cao, tuy nhiên để giúp hạn chế bệnh ta cần bố trí cho khu vườn thông thoáng hơn.

Bệnh phấn trắng là bệnh gì?

Bệnh phấn trắng là bệnh gì?

2.Đặc điểm thường thấy của bệnh phấn trắng

Khi thời tiết thuận lợi thì gần như ngay lập tức các bao tử của bệnh nấm trắng đã bắt đầu nảy mầm và xuất hiện trên cây họ nhà bầu bí hoặc các cây trồng khác, ban đầu chỉ là chòm nhỏ mất màu xanh hóa vàng, dần dần phiến lá sẽ bị bao phủ bởi một lớp phấn trắng dày đặc, bị cả trên phần gân lá.

chiếc lá sẽ nhanh chóng bị mất dần màu xanh, chuyển sang màu vàng, khô cháy lá và rất dễ rụng lá. Bệnh xuất hiện trên cả phần thân cây, cành, lá, thậm chỉ là hoa và quả của cây, khiến cho cây bị chậm phát triển, còi cọc và cho năng xuất rất thấp.

Có lẽ ít người biết tới chính là bệnh phấn trắng gây hại ở điều kiện nhiệt độ cao, nhưng lại phán tán bao tử của chúng ở điều kiện khô hanh. Mầm bệnh có thể tồn tại trong hạt giống hoặc phát tán theo gió vì vậy mà khi lựa chọn hạt giống trồng, nên tìm hạt giống chất lượng tốt nhất, và nên xử lý trước khi gieo trồng để nhằm tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh.

3. 4 loại cây thường gặp bệnh phấn trắng

3.1.Bệnh phấn trắng trên cây hoa hồng

Bệnh phấn trắng trên cây hoa hồng

Bệnh phấn trắng trên cây hoa hồng

Bệnh phấn trắng trên cây hoa hồng thường xuất hiện sau cơn mưa kéo dài, nhất là vào mùa xuân, bệnh xuất hiện dưới dạng bột màu trắng xám với hình dạng không xác định trên bề mặt lá, trên chồi non, ngọn cây, nếu nặng hơn là bao phủ một lớp màu trắng trên cây, thân, cành, nụ và hoa đều có cả, chúng sẽ nhanh chóng làm cho bộ lá, thân cây nhanh chóng khô và còi cọc đi, hoa không nở, ít nụ và nặng hơn là có thể gây chết cây

Khi thấy cây hoa hồng bị bệnh phấn trắng thì ta nên tiến hành xử lý kịp thời tránh trường hợp nặng sẽ làm cho cây bị thiếu sức sống.

3.2.Bệnh phấn trắng trên cây cao su

Bệnh phấn trắng trên cây cao su

Bệnh phấn trắng trên cây cao su

Bệnh phấn trắng có thể thấy là bệnh phổ biến nhất trên thân và lá cây cao su, vào thời điểm từ tháng 1-3 hàng năm, thời tiết ấm, mưa ẩm kéo dài, nhiệt độ từ 20-25 độ C, là điều kiện thích hợp cho bệnh phấn trắng phát triển.

Vào giai đoạn đầu thường bị sớm nhất là bộ lá của cây, dấu hiệu nhiễm bệnh có màu nâu và xanh nhạt xuất hiện trên lá, lá non nhiễm nặng hơn có thể bị rụng lá, lá không rụng thì sẽ xuất hiện các vết tích của bệnh, dạng loang lổ màu nâu.

Bệnh phát triển rất nhanh chỉ từ sau 6-10 ngày phát triển, bệnh xuất hiện dạng bột màu trắng ở cả 2 bề mặt lá, lá rụng còn lại cuống, dần dần cuống cũng rụng xuống luôn, lá chưa rụng thì dần sẽ chuyển dần sang màu vàng, và sau đó cũng rụng nốt

3.3.Bệnh phấn trắng trên cây họ bầu bí

Bệnh phấn trắng trên cây họ bầu bí

Bệnh phấn trắng trên cây họ bầu bí

Bệnh phấn trắng phát triển nhanh từ giữa và cuối thời kỳ phát triển của cây họ nhà dưa, ở điều kiện độ ẩm cao, mát, ít nắng, bệnh xuất hiện lần đầu ở phần lá, sau đó lan ra cả phần thân và cuống lá.

Với vết đốm lá nhỏ màu xanh xám, lớn dần và không có hình dạng cụ thể, thời kỳ đầu của bệnh sẽ có lớp phấn trắng, sau đó chuyển dần sang màu xám với các hạt nhỏ màu đen gây vàng lá, rụng lá và khô lá, làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây.

3.4.Bệnh phấn trên cây chanh dây

Bệnh phấn trên cây chanh dây

Bệnh phấn trên cây chanh dây

Riêng đối với cây chanh dây thì sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cây , bệnh sẽ có biểu hiện ra ngoài khác nhau, thời kỳ cây chanh dây còn nhỏ thì bệnh phấn trắng thường xuất hiện trên lá, khiến cho lá bị xoăn và biến dạng, các chồi ngọn không phát triển, nếu không tiến hành xử lý kịp thời thì cây sẽ kém phát triển, quả sẽ bị biến dạng, không nhẵn bóng

3.5.Các biện pháp phòng ngừa và khắc phục bệnh phấn trắng

Để có thể khắc phục được bệnh phấn trắng, bà con cần chú và thực hiện ngay công việc ngay sau đây.

  • Vệ sinh đồng ruộng, vườn tược, thu gom tất cả các loại lá khô, lá bệnh mang đi thiêu hủy cách xa khu vườn
  • Vun cao gốc cây lên, lên luống cao, giúp khu vườn thoát nước tốt hơn, nhằm giảm độ ẩm khi mưa kéo dài, giúp hạn chế phát triển mầm bệnh
  • Sử dụng màng phủ đất, là một giải pháp khá là hiệu quả đối với cây trồng ăn trái, ăn quả
  • Không nên trồng cây quá dày, giảm mật độ trồng cây xuống, nên có ánh sáng chiếu xuống đất, sẽ hạn chế mầm bệnh lây lan
  • Dọn sạch khu đồng ruộng, vườn tược sau khi thu hoạch, cải tạo đất, tiêu trừ mầm bệnh trong khu vườn.
  • Lựa chọn loại cây giống tốt, cây giống khỏe có khả năng kháng bệnh tốt.

4.8 loại thuốc đặc trị bệnh phấn trắng

Để giúp diệt trừ mầm bệnh phấn trắng trên cây trồng, ta có thể sử dụng loại thuốc sau đây, tất cả các loại thuốc đều có công dụng trị bệnh, tuy nhiên bà con đều có thể tham khảo thêm các loại thuốc khác.

4.1.Thuốc Score 250EC

Thuốc Score 250EC

Thuốc Score 250EC

Score 250EC có chứa các thành phần là Difenoconazole 250g/l ở dạng lỏng. Cơ chế hoạt động là ngăn cản tổng hợp Ergosterol là chất giúp cấu tạo màng tế bào nấm bệnh.

Khi sử dụng thuốc Score 250EC sẽ thấm sâu, lưu dẩn mạnh trong thân lá, để kiểm soát và tiêu diệt mầm bệnh, bà con nên hạn chế và không nên phụ khi thời tiết chuẩn bị mưa , khi thời tiết mưa thì thuốc Score 250EC sẽ bị rửa chôi, và làm kém tác dụng của thuốc đối với các mầm bệnh

Các sử dụng Score 250EC:

Lượng phun từ 300-500 lít/ha đều trên lá.

Đối với cây cảnh: Liều lượng 0,2-0,5 lít thuốc/ha, tỷ lệ 15ml/bình 25 lít, phun 2 bình/1000m2 hoặc tỷ lệ 100-120 ml/200 lít nước thì phun 500 lít/ha.

Thuốc lá: Liều lượng 0,25-0,3 lít thuốc/ha, tỷ lệ 10ml/bình 16 lít, phun 3 bình/1000m2 hoặc tỷ lệ 15ml/bình 25 lít, phun 2 bình/1000m2.

Đối với cây ăn quả như nho, táo, xoài,..: Liều lượng 0,2-0,5 lít/ha, tỷ lệ 4-10ml/bình 8 lít, phun 300-500 lít nước/ha.

Lưu ý: Score 250EC thuốc độc nhóm III, không độc với ong, chim, trùn đất nhưng độc với cá, cây và động vật thủy sinh, LD 50 (qua miệng chuột) > 1.450 mg/kg, LD 50 (qua hô hấp ở chuột) >3,300 mg/m3 – trong 4 giờ.

4.2.Thuốc Aliette 800WG điều trị bệnh phấn trắng

Thuốc Aliette 800WG điều trị bệnh phấn trắng

Thuốc Aliette 800WG điều trị bệnh phấn trắng

Thuốc Aliette 800WG  là loại Thuốc chứa hoạt chất Fosetyl Aluminium 800g/kg đóng gói 100g chuyên trị

Bệnh phấn trắng trên cây dưa vì vậy khi sử dụng cần sử dụng để hiệu quả hơn. với cơ chế kích cây kháng vi khuẩn, phun 1 lần trước khi bệnh xuất hiện, đây là loại thuốc duy nhất lưu dẫn 2 chiều.

Cách sử dụng: Đối với cây dưa pha 20g thuốc với 8 lít nước phun 500-600 lít nước/ha ngay khi thấy xuất hiện bệnh.

Lưu ý: Thời gian cách ly 14 ngày, không pha chung với lưu huỳnh, thuốc gốc đồng, phân bón có đạm. Có thể sử dụng thuốc khác có hoạt chất tương tự như Alpine 80WDG, Forliet 80WP,…

4.3.Thuốc Nativo 750WG đặc trị bệnh phấn trắng

Thuốc Nativo 750WG đặc trị bệnh phấn trắng

Thuốc Nativo 750WG đặc trị bệnh phấn trắng

Thuốc Nativo 750WG là loại thuốc có chứa Trifloxystrobin 250g/kg và Tebuconazole 500g/kg chuyên trị bệnh phấn trắng ở cây hoa hồng, giúp cây hoa hồng giữ được hoa tươi lâu hơn và màu sắc ổn định hơn,  Ngoài ra thuốc còn trị được nhiều loại bệnh khác như rỉ sắt, thán thư, đốm lá. Hiệu quả ổn định cả trong mùa mưa.

Cách sử dụng: Đối với cây hoa hồng pha 6g thuốc với bình 16 lít nước. Phun 2 bình cho 1000m2.

4.4.Thuốc Daconil 75WP đặc trị bệnh phấn trắng

Thuốc Daconil 75WP đặc trị bệnh phấn trắng

Thuốc Daconil 75WP đặc trị bệnh phấn trắng

Thuốc Daconil 75WP có chứa thành phần Chlorothalonil 75%, quy cách 500gr chuyên trị các bệnh như phấn trắng, thán thư, đốm lá, đổ ngã cây non, khô vằn, đạo ôn.

Cách sử dụng: Pha 15gr thuốc với bình 10 lít nước, phù từ 400-500 lít/ha.

Lưu ý: Sau khi phun thuốc lớn hơn 7 ngày mới được thu hoạch.

4.5.Thuốc Kumulus 80DF đặc trị bệnh phấn trắng

Thuốc Kumulus 80DF đặc trị bệnh phấn trắng

Thuốc Kumulus 80DF đặc trị bệnh phấn trắng

Thuốc chứa thành phần Sulfur 800gr/kg với tác dụng phòng trừ nấm bệnh, do thành phần Sulfur có tính sát khuẩn nên diệt được cả nhện.

Cách sử dụng: Đối với cây xoài giai đoạn ra trái pha 60gr với bình 16 lít nước, phun 600-800 lít/ha. Nếu là xoài lâu năm, có đường kính rộng, cây cao thì phun 1000 lít/ha.

4.6.Thuốc Champion 57.6DP đặc trị bệnh phấn trắng

Thuốc Champion 57.6DP đặc trị bệnh phấn trắng

Thuốc Champion 57.6DP đặc trị bệnh phấn trắng

Có thành phần chính là Copper hydroxide 576g/kg, bà con chú ý mua đúng thuốc có thành phần này. Có tác dụng di chuyển nhanh, tiếp xúc khắp các bộ phận cây trồng để ngăn cản sự phát triển của mầm bệnh rất hữu hiệu với cây nho. Có thể pha kèm các thuốc trừ sâu, trừ bệnh khác để giảm công phun.

Cách sử dụng: Đối với cây nho pha 10-15 gr thuốc với bình 8 lít nước, phun 400-1000 lít/ha tùy mức độ bệnh. Đối với bệnh nặng phun lại lần 2 sau 7 đến 10 ngày, thời gian cách ly 7 ngày.

4.7.Thuốc Overamis 300SC đặc trị bệnh phấn trắng

Thuốc Overamis 300SC đặc trị bệnh phấn trắng

Thuốc Overamis 300SC đặc trị bệnh phấn trắng

Có thành phần chính là Azoxytrobin 300g/lít, trị bệnh phấn trắng ở cây hoa hồng , hoa cúc, cà chua, cam quýt và cao su.

Cách sử dụng: Liều lượng từ 0,2-0,3 lít thuốc/ha, tỷ lệ 10-15ml/bình 20 lít nước, phun từ 400-600 lít/ha khi bệnh mới xuất hiện. Thời gian cách ly 15 ngày.

4.8.Thuốc Aviso 350SC đặc trị bệnh phấn trắng

Thuốc Aviso 350SC đặc trị bệnh phấn trắng

Thuốc Aviso 350SC đặc trị bệnh phấn trắng

Đặc trị bệnh phấn trắng trên hoa hồng và cao su với 2 thành phần Azoxystrobin 200g/l và Difenoconazole 150g/l. Thuốc còn trị các bệnh khác như đạo ôn, lép hạt lúa, khô vằn, vàng lá chín sớm, thán thư, mốc sương, đốm vòng, rỉ sắt, chết cây non, đốm lá. Azoxystrobin còn có đặc tính quan trọng là giúp lá xanh nhanh hơn.

Cách sử dụng: Đối với phấn trắng ở cây cao su dùng 12,5ml thuốc pha với 10 lít nước, phun 400 lít/ha đều lên cây khi tỷ lệ bệnh đang ở 10%.

Lưu ý khi sử dụng

Để tất cả các loại thuốc tránh xa tầm tay trẻ em, nên cất nơi an toàn, không được để chung với thực phẩm, thức ăn gia súc.

Luôn mặc bảo hộ kín thân thể khi phun thuốc, không nên ăn hay uống hoặc hút thuốc khi đang phun thuốc

Sau khi phun thuốc xong cần tắm rửa sạch sẽ và thay quần áo mới

Không rửa các dụng cụ phun thuốc gần nguần thức ăn hoặc đổ xuống ao hồ nuôi á.

Tiêu hủy bao bì thuốc đúng nơi quy định.

Bà con có thể tham khảo thêm các thuốc khác như Mekomil Gold, A.v.tvil 5SC, Đồng Nano, Map super 300, Bellkute 40 WP, Saprol 190DC, Anvil, Topsin, ECAmistar top 325SC, chế phẩm đỗ tương ngâm cho hoa hồng, chế phẩm EM2, phân hữu cơ vi sinh HVP 301B theo tỷ lệ 1:10 …

Sâu bệnh hại cây trồng

Tác giả: muabancaytrong

http://dost-bentre.gov.vn/tin-tuc/954/benh-phan-trang

Từ khóa:
Bài viết liên quan