Trang chủ » Cây Cảnh Phong Thủy » Lan Phi Điệp là gì: 5 lưu ý khi trồng và chăm sóc lan giả hạc

Lan Phi Điệp là gì: 5 lưu ý khi trồng và chăm sóc lan giả hạc

Lan giả hạc ( lan phi điệp) là loài lan nổi tiếng , được xem là vương giả trong các loài lan, lan giả hạc có nhiều màu sắc khác nhau, đa dạng về mặt hoa, được rất nhiều người trồng lan và chơi lan yêu thích. Sau đây sẽ là đặc điểm cơ bản và các nhận biết về loài lan giả hạc .

1.Đặc điểm lan giả hạc

Cây lan giả hạc hay còn gọi là lan phi điệp tím, là một trong loài lan được nhiều người sưu tầm với quy mô lớn, lan giả hạc có vẻ ngoại hình rất đẹp cùng với vẻ duyên dáng của bông hoa đã tạo nên sức hút khá lớn khi  quan tâm, chăm sóc loài lan giả hạc này.

ở Việt Nam cũng có rất nhiều loài lan giả hạc khác nhau được phân bổ từ bắc vào nam, lan giả hạc xuất hiện nhiều ở các vùng núi cao ở phía bắc và khu vực miền trung, chúng phân bổ ở độ cao từ 1000-1400m .

Cây lan giả hạc ( lan phi điệp) là giống lan thân thòng có chiều dài từ 1-2m tùy vào cách chăm sóc của từng người. lá của chúng mọc đối xứng nhau dài từ 7-10cm và rộng từ 4-6cm, khi chăm sóc tốt, thì chúng còn mọc dài và to hơn nữa.

Khi nở hoa tạo thành chùm hoa với màu sắc đẹp, mỗi đường kính của hoa khoảng 10cm và mỗi một chồi thường mọc từ 1-3 nụ hoa. Hoa thường có màu hồng và màu trắng, tìm ở phần môi và lưỡi hoa, khi hoa nở sẽ tỏa ra mùi hương thơm nhẹ dịu, hoa có thể tồn tại liên tục trong từ 1-2 tháng.

Khi cây trưởng thành thì mỗi lần hoa nở sẽ có khoảng từ 30-50 nụ hoa, tùy vào kích thước chiều dài của thân mà số lượng hoa sẽ nhiều lên.

Cây lan giả hạc ( lan phi điệp) trồng khá là đơn giản, tuy nhiên để cây phát triển tốt ta nên quan tâm và chăm sóc chúng thường xuyên, chúng cần ẩm cao để phát triển, ta có thể trồng cây lan giả hạc vào trong chậu đất nung hoặc là tận dụng khúc gỗ lụa có trong khu vườn.

cây hoa lan phi điệp khác biệt hoàn toàn

cây hoa lan phi điệp khác biệt hoàn toàn

2.5 lưu ý khi trồng và chăm sóc lan giả hạc

2.1.Thời điểm nào nên trồng lan giả hạc

Thời điểm tốt nhất để trồng lan giả hạc chính là vào thời điểm cây đã thắt ngọn và tút bỏ toàn bộ phần lá của cây, đây có thể xem là thời điểm tốt nhất để trồng, vì sẽ không làm ảnh hưởng tới bộ rễ của cây.

Ngoài ra thì bạn có thể trồng cây lan giả hạc quanh năm đều được, nhưng để cho cây phát triển tốt nhất là nên trồng cây vào thời điểm cây đã thắt ngọn để giúp cây phát triển tốt hơn khi mọc bộ rễ mới.

2.2.Giá thể trồng lan giả hạc ( lan phi điệp)

Có thể nói về phần giá thể trồng lan giả hạc có rất nhiều loại khác nhau, tùy vào từng địa phương và tùy từng khu vực mà bạn có thể trồng cây lan giả hạc và lựa chọn giá thể phù hợp. có các loại giá thể phù hợp như sau:

Gốc lũa: tức là khúc gỗ ấy, bạn có thể trồng trên khúc gỗ nhãn, gỗ mít, gỗ vãi, gỗ vú sữa và các loại gỗ mà có thể tìm kiếm tới được.

Chậu đất nung: đối với chậu đất nung ta có thể trồng cây tốt hơn và có thẫm mỹ đẹp hơn, bạn có thể trồng kết hợp với than, vỏ thông và các loại giá thể đi kèm, giúp cho cây phát triển.

cây hoa lan phi điệp nở với nhiều mặt hoa đẹp

cây hoa lan phi điệp nở với nhiều mặt hoa đẹp

2.3.Cách xử lý giống trước khi trồng

Khi mới mua giống cây về ta nên tiến hành xử lý cho thật kỹ để giúp cây giảm thiểu được các mầm bệnh phát triển về sau này.

Bước 1 : ngâm cây lan mới mua về

Sau khi mới mua về ta tiến hành tách riêng từng giả hành ra và ngâm giả hành với thuốc physan 20 nồng độ 1ml/ lít nước và ngâm trong khoảng từ 5-10 phút rồi vớt ra để ráo nhé., làm như vậy sẽ giúp khử sạch nấm bám trên giả hành đi, giúp cho cây sau khi phát triển không bị bấm mốc tấn công.

Bước 2: Ghép và treo lan lên giàn

Sau khi xử lý qua nấm bệnh, thì lúc này ta tiến hành ghim thân lên khúc gỗ lũa đã chuẩn bị sẳn hoặc cắt khúc để trong chậu cho tới khi nào cây lên mắt mới thì trồng vào chậu cố định. Sau khi đã để vào chậu cố định ta treo cố định 1 nơi và tưới ẩm cho cây, giữ ẩm cho tới khi nào cây ra nhiều rễ thì là được.

Sau khi ta ghép hoặc để vào trong chậu thì ta nên giữ cho cây ở trong mát nhé và không cần ánh nắng chiếu vào. Ta có thể dùng nước tưới hàng ngày, ngoài ra kèm theo loại thuốc kích thích ra rễ mới cho cây.

2.4.Chăm sóc bón phân cho cây lan giả hạc ( lan phi điệp)

Sau khoảng thời gian cây đã nảy mầm và ra rễ mới, ta có thể sử dụng chế phẩm hùng nguyễn để phun cho cây , giúp cho cây ra nhiều rễ hơn, phun 1 lần/ tuần, với tỉ lệ pha ghi trên vỏ của lọ thuốc

Bạn phun đều như vậy cho tới khi cây bắt đầu thắt ngọn để đi ngủ đông. Ta có thể sử dụng thêm các loại thuốc và phân bón khác cho lan, tùy theo kiến thức mà ta có được như các loại: 31-10-10, 20-20-20 hoặc 31-08-08 để tiến hành bón cho cây lan, có thể sử dụng thêm các loại phân tan chậm khác để giúp cho cây phát triển tốt hơn.

2.5.Phòng trừ sâu bệnh trên cây lan giả hạc

Cây lan giả hạc ( lan phi điệp) phát triển rất nhanh, tuy nhiên cũng có nhiều loại sâu bệnh tấn công cây làm cho cây chậm phát triển hơn, các loại sâu bệnh như rầy, rệp, bọ trĩ và các loại sâu bệnh ăn lá khác

Cây lan giả hạc ( lan phi điệp) bị vàng lá thì sẽ có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, hãy cùng tìm hiểu về các nguyên nhân làm cho cây lan giã hạc bị vàng lá nhé.

Cây lan giả hạc bị thừa nắng ( lan phi điệp)

Nếu như ta để cây lan giả hạc dưới ánh nắng trực tiếp từ mặt trời thì sẽ thấy cây rất nhanh bị mất nước và làm cho cây chậm phát triển hơn và thường bị vàng lá và cháy lá cây, làm cho tốc độ phát triển của cây cũng chậm đi rất nhiều.

Khi thấy cây bị vàng lá như vậy ta có thể  che tấm lưới đen lên trên nhằm giúp giảm thiểu ánh nắng đối với cây, giúp cho cây quang hợp tốt hơn, hạn chế ánh sáng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào.

Nhiệt độ quá thấp cũng làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây lan, khi nhiệt độ quá thấp thì sự quang hợp của cây lan cũng bị ảnh hưởng theo, cây sinh trưởng chậm, còi cọc và bị vàng lá.

Cây tưới bị thừa nước

Khi chăm sóc quá đà sẽ khiến cho cây lan bị thừa nhiều nước dẩn tới bộ rễ của cây lan không thể phát triển được nữa, dẩn tới hư bổ ễ của cây, như vậy cây sẽ không hấp thụ được chất dinh dưỡng nữa và sẽ bị vàng lá và rụng lá, sẽ làm cây không phát triển nữa.

Cây lan bị ngộ độc phân

Đây có lẻ là trường hợp khiến cho cây lan bị thối rễ hoàn toàn nhiều nhất, khi bị ngộ độc phân, lá cây sẽ vàng và nặng hơn là cháy lá và làm cho cây ngừng phát triển, vì vậy ta nên bón phân cho cây với chế độ hợp lý hơn.

Lan giả hạc nở vào mùa nào

Cây lan giả hạc ( lan phi điệp) thường nở vào từ tháng 2-4 hàng năm và vì có rất nhiều mặt hoa khác nhau và cách chăm sóc khác nhau nên cây thường nở khác nhau, chinh vì sự đa dạng đó mà cần biết rõ hơ về cây mà cần chăm sóc .

Vì sao trồng lan giả hạc không ra hoa

có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho cây lan giả hạc ( lan phi điệp) không thể ra hoa vào đúng thời điểm

Cây bị thiếu ánh sáng nên làm cho cây không thể ra hoa vào đúng dịp được, khi cây thiếu ánh sáng, cây sẽ còi cọc và lá không xanh đậm được, vì vậy mà sức sống của cây có thể bị giảm đi rất nhiều. vói trường hợp như vậy bạn nên mang cây ra khu vực có nhiều ánh sáng hơn, giúp cây hấp thụ và quang hợp tốt hơn.

Tưới quá nhiều nước luôn là một phần khiến cho cây chậm ra hoa hơn bau giờ hết, thật khó khi nói rằng khi cây lan ra nhiều hoa mà lại tưới quá nhiều nước. khi cây ở thời kỳ thắt ngọn, bạn nên hạn chế tưới nước, khi cây ở thời điểm chuẩn bị ra hoa bạn cần hạn chế tưới nước nhé.

một điểm nhấn ấn tượng với lan phi điệp

một điểm nhấn ấn tượng với lan phi điệp

ấn tượng từ cây hoa lan giả hạc

ấn tượng từ cây hoa lan giả hạc

cây lan giả hạc phát triển quanh năm

cây lan giả hạc phát triển quanh năm

cây lan phi điệp rất đẹp

cây lan phi điệp rất đẹp

cây lan giả hạc phát triển quanh năm

cây lan giả hạc phát triển quanh năm

Lan Phi Điệp là gì? Nhận biết và chăm sóc Lan Giả Hạc

Lan Phi Điệp là gì? Nhận biết và chăm sóc Lan Giả Hạc

Từ khóa:
Bài viết liên quan