Trang chủ » Hoa lan » Hoa lan dendro xuân: 5 bước chăm sóc cây nở hoa đúng dịp tết

Hoa lan dendro xuân: 5 bước chăm sóc cây nở hoa đúng dịp tết

Hoa lan dendro xuân được rất nhiều đam mê lan cho tới những ai chơi lan đều rất muốn trồng và chăm sóc, cây đặc biệt nở hoa vào đúng dịp tết đến xuân về, cây có thể được nhân giống bằng nhiều phương pháp từ cấy mô cho tới tách cây con, cây khá dễ trồng, cây phù hợp khí hậu ở Việt Nam, cây thường mọc thành từng chùm, hoa thơm, hoa rất nhiều. Để có thể trồng được cây hoa lan dendro xuân hãy cùng muabancaytrong tìm hiểu cụ thể hơn về loài hoa này.

1.Tìm hiểu lan dendro xuân

Cây hoa lan dendro xuân có tên khoa học : dendrobium Nobile Yamamoto cây xuất hiện cách đây khá lâu, cây thường nở hoa vào dịp tết nguyên đán, khi hoa nở có rất nhiều màu sắc, thời gian hoa nở rất lâu, được rất nhiều người yêu thích.

Hoa thường mọc trên các đốt, mọc nhiều từ gốc tới ngọn, mỗi ngọn có từ 3-4 bông hoa rất nhiều.

Màu sắc hoa tương đối đa dạng: màu hồng, màu tím, màu vàng, màu đỏ. ở Việt Nam chủ yếu là màu tím và màu hồng là nhiều, còn mốt số ít là các màu khác, rất hiếm trên thị trường.

Cây phát triển nhanh, dù ở trong điều kiện nào cây cũng ra hoa rất nhiều, mỗi cây trung bình có từ 30-40 bông hoa rất đẹp.

Thân cây lan dendro xuân rất thẳng, nên khi trồng thường không tốn diện tích vườn, thường được bài trí trong phòng khách của ngôi nhà.

Hoa có thể bền tới 2 tháng, thích hợp để trong nhà trong ngày đầu xuân năm mới. Cây có thể chịu được nóng và lạnh, cây có thể phát triển rất tốt trong nhiều điều kiện khác nhau.

bông hoa mang đến không khí mùa xuân về

bông hoa mang đến không khí mùa xuân về

2.Tổng hợp 5 bước trồng và chăm sóc cây hoa lan dendro xuân

Trồng cây lan dendro xuân khá đơn giản, cây sinh trưởng rất nhanh trên nhiều môi trường khác nhau, cây khi phát triển không tốn nhiều diện tích khi trồng, cây có thể được trồng trên nhiều loại giá thể khác nhau

2.1.Bước 1: Điều kiện sinh trưởng

Cây phát triển khá nhanh, cây sinh trưởng tốt trong nhiệt độ từ 15-20 độ C, cây phát triển trong môi trường không khí ẩm, độ ẩm phù hợp từ 40-70%, giá thể có thể giữ ẩm, nếu giữ ẩm quá có thể gây úng cho cây.

Cây lan dendro xuân là loài ưa sáng vì vậy khi trồng ở nơi có càng nhiều ánh nắng thì cây phát triển càng mạnh, khi trồng cây trong khu vườn không nên trồng quá sát nhau sẽ gây tình trạng thiếu hụt ánh sáng.

2.2.Bước 2: Chuẩn bị nguyên vật liệu trồng

Giá thể trồng; nên lựa chọn các loại giá thể như gỗ lũa, dớn miếng, xơ dưa, vỏ thông, than củi, các loại giá thể cần được xử lý sạch sẽ trước khi trồng, khi trồng lan với các loại giá thể cần tìm giá thể có khả năng giữ ẩm tốt và thông thoáng.

Lưa chọn chậu có kích thước phù hợp, cân đối cho cây, không nên lựa chọn chậu quá lớn khi cây đang còn nhỏ.

Chọn rêu giữ ẩm cho chậu cây, giá thể, rêu và chậu cần phải được xử lý trước khi trồng lan dendro xuân.

đôi chậu hoa lan đẹp khoe sắc

đôi chậu hoa lan đẹp khoe sắc

2.3.Bước 3: Tách cây và xử lý cây lan dendro xuân

Trước khi tiến hành tách cây ra khỏi bụi cây mẹ, cần tiến hành ngâm trong nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng, để cho bộ rễ bám chặt vào trong chậu tách ra, như vậy khi tách cây sẽ không làm ảnh hưởng tới chậu cây, giúp bộ rễ vẩn có khả năng phát triển tốt.

Sau khi ngâm xong thì tiến hành dùng dao sắc cắt từng bụi cây riêng lẻ với nhau, sau khi tách cây con ra khỏi bụi mẹ, cần sử dụng keo liền sẹo bôi vào cho nhanh lành vết thương.

Trong lúc chờ cho vết thương khô, cần chuẩn bị chậu nước cùng hóa chất khử nấm các loại, đợi vết thương khô, cho cả bụi lan vừa mới tách vào, khi cho vào trong chậu nước có chứa chất diệt nấm và các loại vi sinh vật gây hại khác, để loại trừ toàn bộ nấm ra khỏi cây, giúp cây khỏe mạnh hơn khi trồng trên chậu hoa mới.

2.4.Bước 4: Trồng lan dendro xuân

Khi trồng lan có thể trồng vào trong chậu hoặc là ghép gỗ, xu hướng chủ yếu là trồng chậu để tạo được độ ẩm cho cây phát triển, nhằm hạn chế tình trạng khô quá làm cho cây kém phát triển.

Lựa chọn chậu gỗ hoặc chậu nhựa để trồng .

Khi trồng lan dendro xuân vào trong chậu cần bỏ giá thể như vỏ thông hoặc là than củi miếng to xuống phần đáy của chậu, sau đó bỏ các loại giá thể khác giữ ẩm vào trong giữa chậu. Cho cây lan dendro xuân vào trong giữa chậu, định vị cây cho chắc chắn, bỏ tiếp phần giá thể còn lại vào trong chậu cây.

Sau khi trồng xong thì mang cây để vào vị trí mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp và tránh mưa, sau từ 1-2 ngày thì mới đưa cây ra nơi có nhiều ánh nắng, sau khoảng 15 ngày khi bộ rễ mới của cây phát triển thì mới mang cây ra vị trí có nhiều ánh sáng hơn, chăm sóc cây phát triển.

cây lan nhỏ đến mùa sinh trưởng

cây lan nhỏ đến mùa sinh trưởng

bụi hoa lan đang phát triển đến mùa ra hoa

bụi hoa lan đang phát triển đến mùa ra hoa

2.5.Bước 5: Chăm sóc cây hoa lan dendro xuân

Khi chăm sóc cây hoa lan dendro xuân thi cần chú ý 2 yếu tố quan trọng nhất là nắng và gió, để đảm bảo cho cây phát triển tốt, trong quá trình chăm sóc cần cần lựa chọn vị trí trồng và thoáng gió để thuận tiện cho việc chăm sóc cây phát triển.

Ánh sáng càng nhiều thì cây mọc càng mạnh, cây khỏe cho ra nhiều hoa, thời gian ban đầu khi cây còn nhỏ thì nên sử dụng lưới che nắng để hạn chế cây con bị cháy lá

Đặt cây ở chỗ thông thoáng, có nhiều gió

Cây cần độ ẩm tương đối nên khi chăm sóc sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Giá thể trồng lan dendro cần phải thoát nước tốt, đồng thời cũng giữ ẩm cho cây. Khi mùa xuân tới là mùa thích hợp để thay giá thể cho cây.

Trong quá trình chăm sóc không nên bón quá nhiều phân bón có chứa đạm nhiều, khi bón các loại phân có chứa nhiều đạm sẽ làm cho lá cây phát triển, nhưng cũng là nguyên nhân làm cho cây ít ra hoa và ít ra kie con.

Nên bón phân 10-30-10 tới ½ liều lượng cho phép, nên sử dụng vào thời kỳ cây sinh trưởng. Khi đến thời điểm cây thắt ngọn thì ngưng bón phân, nên chuyển qua phân bón 0-44-0 với liều lượng vừa phải. Không nên bón phân tan chậm cho cây hoa lan, vì phân tan chậm rất rễ làm hỏng bộ rễ của cây hoa lan.

Khi mùa đông tới thì cây hoa lan dendro xuân sẽ thắt ngọn, là thời gian nghỉ của cây nên việc ngưng bón phân và hạn chế tưới nước, khi thấy cây quá khô nước thì mới bổ sung thêm nước.

Cây hoa lan dendro xuân ra hoa trong thời tiết lạnh nên việc thời tiết lạnh sẽ không ảnh hưởng tới sự phát triển , ra hoa của cây.

Điều kiện cây ra hoa đúng dịp tết là khi thời tiết ban đêm xuống lạnh dưới 14 đô C thì ban ngay nhiệt độ phải tăng lên, trong khoảng 1 tháng sau đó cây bắt đầu ra nụ và nở hoa sẽ rất đẹp.

cây hoa lan nở hoa với màu sắc tuyệt vời

cây hoa lan nở hoa với màu sắc tuyệt vời

bụi hoa lan dendro khủng đang bắt đầu ra nụ

bụi hoa lan dendro khủng đang bắt đầu ra nụ

cây hoa lan mang đến một sự thay đổi quan trọng tạo nên vẻ đẹp mới hơn

cây hoa lan mang đến một sự thay đổi quan trọng tạo nên vẻ đẹp mới hơn

lan dendro xuân với những nụ rất đẹp

lan dendro xuân với những nụ rất đẹp

nụ dendro xuân khoe sắc trong mùa xuân

nụ dendro xuân khoe sắc trong mùa xuân

vườn dendro nở đón mùa xuân mới về

vườn dendro nở đón mùa xuân mới về

nụ hoa lan dendro xuân chuẩn bị bung hoa tuyệt đẹp

nụ hoa lan dendro xuân chuẩn bị bung hoa tuyệt đẹp

ngắm nhìn vườn lan nở rộ

ngắm nhìn vườn lan nở rộ

Từ khóa:
Bài viết liên quan