Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Trồng và chăm sóc cây tùng la hán, mang đến sự thịnh vượng may mắn

Trồng và chăm sóc cây tùng la hán, mang đến sự thịnh vượng may mắn

Cây tùng la hán rất nổi tiếng, được rất nhiều người yêu thích, cây thường được trồng nhiều trong các gia đình quyền quý, các gia đình quan lại, ngày xưa thì trồng nhiều trong các cung đình, quý tộc, khi trồng cây trong nhà thể hiện đẳng cấp, quyền quý, của gia chủ.

Cây có thể sống tới hàng trăm năm, theo quan niệm của người nhật thì cây thuộc sóng cây linh khí, có tác dụng trừ tà rất tốt, cản gió độc, đem đến bình an cho gia đình. Cây mang đến khí phách, bề thế, sự uy nghiêm vì vậy mà cây rất được ưa chuộng trong hầu hết các gia đình ngày nay.

1.Tìm hiểu cây tùng la hán

Cây có tên khoa học là: Podocarpus macrophyllus, cây hường được trồng ở nhiều nơi, cây có quả nhé. Cây có nguồn gốc từ nhật bản và trung quốc, cây phát triển chậm, cây có khả năng thích nghi tốt với nhiều vùng khí hậu khác nhau, Việt nam trước kia thì cây được trồng rất nhiều trong các gia đình quyền quý, giá trị của cây rất đắt.

Cây thích nghi tốt với môi trường, bộ rễ sinh trưởng rất nhanh, cây thường được trồng nhiều trong các đền chùa và công viên.

Cây tùng có 2 loại là cây tùng lá dài và tùng lá ngắn, cây thuộc thân gỗ nhỏ, thân cây xù xì, lá xanh tốt quanh năm, cây khi sống trong môi trường tự nhiên có thể cao tới 15m, tuy nhiên khi cây trồng trong chậu thì chiều cao bị giảm đi rất nhiều, chủ yếu do con người tác động tới chiều cao để có được cành tán đẹp.

Vỏ cây có màu nâu xám, trên thân cây có nhiều vết xù xì nhìn rất phong trần, lá cây hình kiếm xen lẫn hình xoắn ốc, đầu lá nhọn, gân lá nổi rõ nhìn thấy rất rõ. Lá có màu xanh đậm.

Cây có hoa, thường nở vào tháng 5, có quả chín vào tháng 10, quả có hạt nhé. Quả ăn được, quả có vị chua và thơm ngọt, quả có hình giống như pho tượng la hán.

chậu cây đẹp sống lâu năm khi lên trên chậu

chậu cây đẹp sống lâu năm khi lên trên chậu

2.Lợi ích khi trồng cây tùng la hán trong vườn

– Cây tùng có khả năng sống rất lâu, cây biểu tượng phong thủy mang đến sự thịnh vượng, may mắn cho gia chủ, cây khi trồng trong nhà mang đến không gian trong lành, xanh mát cho ngôi nhà.

– Trồng cây trong khu vườn mang đến nhiều vinh hoa phú quý, may mắn cho gia chủ, chính vì điều này những gia đình quý tộc mới có điều kiện trồng cây để thể hiện sự bề thế, uy nghi, đẳng cấp của gia đình.

– Cây có nhiều hình dáng đẹp mắt, cây luôn cứng cỏi, mạnh mẽ thể hiện khí phách của người anh hùng trong mọi hoàn cảnh, có rất nhiều cây tùng la hán có trị giá hàng tỉ đồng

– Cây thường được trồng nhiều tại các công trình văn hóa như đình chùa, sân vườn biệt thự, công viên, tiểu cảnh, khu di tích, nhà hàng, khu nghĩ dưỡng.

– Cây xanh tốt quanh năm, màu xanh của lá thể hiện cây tràn trề nhựa sống, dáng cây sang trọng, thanh nhã. Cây thích hợp với vị trí ở đại sảnh, khu thương mại và vị trí trồng rộng lớn.

– Có rất nhiều cây tùng bonsai có dáng rất đẹp đi vào lòng người, nhờ đôi bàn tay tài hoa của nghệ nhân đã tạo nên tác phẩm nghệ thuật có một không hai, nâng tầm giá trị của cây lên vị trí độc tôn.

chậu đã lên chậu rất đẹp, giá trị rất lớn

chậu đã lên chậu rất đẹp, giá trị rất lớn

3.Cách trồng và chăm sóc cây tùng la hán

Cây có sức sống tuyệt vời, khi chăm sóc cây cần phải chú ý tới các điều kiện tự nhiên, cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.

Ánh sáng: ánh sáng rất cần thiết cho quá trình cây phát triển, cây thích hợp với vị trí có nhiều ánh sáng, cây sinh trưởng tốt khi được trồng cây ở môi trường thích hợp, khi cây sống trong môi trường thiếu ánh sáng yếu cây kém phát triển, thân lá cành đều yếu. Chính vì điều này khi lựa chọn vị trí trồng cây cần lựa chọn vị trí có nhiều ánh sáng hơn.

Nhiệt độ phù hợp: cây sinh trưởng nhanh ở khí hậu ấm áp, cây chịu nóng, chịu lạnh rất tốt, khi gặp thời tiết lạnh giá cây ngừng phát triển. Cây ưa độ ẩm trung bình

Đất trồng: khi trồng cây cần lựa chọn đất có nhiều chất dinh dưỡng, có thể là đất bùn ao phơi khô, đập nhỏ để trồng, kèm theo đó là đất tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt.

Lượng nước tưới: cây rất ưa nước, tuy nhiên cây không chịu được ngập úng vì vậy mà trong quá trình chăm sóc cây cần chú ý điều này, lựa chọn chậu cây có lỗ thoát nước, đất trồng phải có độ tơi xốp, khả năng thoát nước tốt. khi cây bị ngập úng sẽ bi vàng lá, thối rễ.

Bộ lá có khả năng giữ bụi bám rất tốt vì vậy thường xuyên phun nước để rửa sạch bộ lá đi nhé, giúp cây quang hợp tốt hơn, giữ cho màu sắc xanh tươi, bóng đẹp hơn.

Bón phân cho cây: để giữ cây ổn định và không bị phá thế đã làm từ trước, vì vậy mỗi lần bón phân cần bón với liều lượng khá nhỏ, bón hàm lượng nito cao giúp cây giữ lá tốt hơn. Cần phải giữ được bộ lá xanh tươi, vì vậy khi bón phân cần hết sức quan tâm tới bộ lá.

Để bón phân tốt nhất cho cây, các bác có thể gọi điện tới hỏi người trồng và chăm sóc cây trước đó, để có được cách bón phân tốt nhất, ở mỗi vùng miền sẽ có thời tiết khác nhau, do đó cách bón phân, chăm sóc cây cũng khác nhau.

Sâu bệnh thường gặp: cây thường bị một số các loài sâu bệnh hại như: trùng ăn vỏ cây, đốm lá, rệp sáp đỏ, nhện đỏ. Cây thường bị cả mùa hè lẩn mùa đông.

Khi chăm sóc cây cần chú ý tới quá trình sinh trưởng, nếu thấy cây phát triển chậm hơn mức bình thường cần chú ý quan sát xem cây có dấu hiệu bị bệnh, các loài côn trùng tấn công. Khi chăm sóc nên thường xuyên tỉa cành, tạo dáng cho cây, giúp cây phát triển ổn định hơn.

vẻ đẹp khác biệt của cây tùng trong khu vườn

vẻ đẹp khác biệt của cây tùng trong khu vườn

vẻ đẹp mới lạ khi cây tùng uốn nắn mới

vẻ đẹp mới lạ khi cây tùng uốn nắn mới

cây tùng phát triển, bắt đầu có thể uốn nắn

cây tùng phát triển, bắt đầu có thể uốn nắn

cây tùng nhỏ phát triển nhanh thường trồng cây phát triển

cây tùng nhỏ phát triển nhanh thường trồng cây phát triển

Từ khóa:
Bài viết liên quan