Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Trồng và chăm sóc cây trúc nhật: cây hợp mệnh mộc

Trồng và chăm sóc cây trúc nhật: cây hợp mệnh mộc

Cây trúc nhật là giống cây cảnh đẹp thường được trồng trong nhà nhiều với các vị trí rất đẹp, được nhiều người đi lại, cây phù hợp với công trình sân vườn, công viên để tạo cảnh quan tươi mới, cây mang đến ý nghĩa phong thủy, đem đến nhiều may mắn, điều tốt lành cho gia chủ, để có thể hiểu rõ hơn về cách chăm sóc cây trúc nhật.

1.Tìm hiểu cây trúc nhật

Tên khoa học: Dracaena Surculosa punctulata

Nguồn gốc: Cây có nguồn gốc từ Châu Phi

Họ: Thuộc họ tre

Tên gọi khác: Bên cạnh cái tên trúc nhật thì nó còn được gọi là trúc đốm, phất dụ trúc thiết quan âm.

Lá thường mọc đối hay vòng, thuôn tròn dài, mỏng như lá tre, nhưng lại rất mềm mại và bóng trơn, đầu olas nhón có mũi, gốc có cuống  ngắn , phiền màu xanh nhạt có nhiều đốm loang tròn màu trắng và vàng nhạt, lá dài khoảng 5-7cm và rộng từ 3-4cm.

Hoa thường nhỏ và có màu trắng tinh khiết, tạo cho cảm giác an yên, nhẹ nhàng hơn, cánh hoa chụm lại ở đỉnh tạo thành dạng hoa chùm dài và với phần cuống chung vươn ra rất đẹp.

Cây chịu bóng rất tốt, cây thích nghi rất tốt với môi trường có độ ẩm tương đôi, cây có tốc độ phát triển trung bình và rất dễ sống, bạn có thể trồng cây trong khu văn phòng hiệu quả hơn ấn tượng tốt nhất.

2.Ý nghĩa phong thủy của cây trúc nhật

Cây có sức sống mãnh liệt, cây có khả năng chịu khô rất tốt vào mùa hè, cây xanh tốt quanh năm, cây tượng trưng cho sức sống kiên cường luôn đương đầu với thử thách và khó khăn hay thất bạt.

Thân cây rất mãnh mai, thanh nhã, là biểu tượng cho người quân tử bản lĩnh, ngay thẳng nhưng lại rất mềm mại và linh động tạo cho cảm giác rất thân thiết khi ở gần.

Theo phong thủy khi trồng cây trúc nhật trong khu vườn hoặc trong nhà sẽ xua đi điều không may mắn, trừ tà, xua đuôi điềm giữ cho người trồng cây và mang đến may mắn cho cả gia đình.

3.Cây trúc nhật hợp mệnh gì ?

Cây trúc nhật hợp mệnh mộc

Mệnh mộc là đại diện cho sự tăng trưởng, phát triển, mộc mềm dẻo, dễ uống nhưng đôi khi trông rất cứng cáp, vững chãi, nếu như biết rằng mệnh mộc là một nguồn năng lượng tươi mới, xanh mát và dễ chịu.

người mệnh mộc sinh năm : Nhâm Ngọ – 1942; Quý Mùi – 1943; Canh Dần – 1950; Tân Mão – 1951; Mậu Tuất – 1958; Kỷ Hợi – 1959; Nhâm Tý – 1972; Quý Sửu – 1973; Canh Thân – 1980; Tân Dậu – 1981; Mậu Thìn – 1988; Kỷ Tỵ – 1989.

Màu sắc hợp với mệnh mộc chính là màu xanh lá cây, người mệnh mộc sẽ có nhiều điều thuận lợi hơn khi trồng cây

Lựa chọn vị trí đặt cây thì ta có thể đặt cây theo hướng nam, đông nam, đông nam sẽ giúp việc làm ăn thêm thuận buồm xuôi gió, thu hút tài lộc, may mắn đến với người mệnh mộc.

điểm mới khác lạ khi chăm sóc cây trúc nhật trong nhà

điểm mới khác lạ khi chăm sóc cây trúc nhật trong nhà

4.8 Đặc điểm khi trồng và chăm sóc cây trúc nhật

4.1.Cách nhân giống cây trúc nhật

Cây có thể nhân giống bằng phương pháp nhân giống vô tính, chủ yếu được sử dụng 2 phương pháp cơ bản chính là nhân giống từ tách từ bụi mẹ và giâm cành.

4.2.Tách bụi từ cây mẹ

Trước khi tiến hành tách bụi từ cây mẹ ta nên chuẩn bị đất trước, nên lựa chọn đất có nhiều chất dinh dưỡng, đất nhiều chất dinh dưỡng, đất có khả năng thoát nước tốt nhất.

Lựa chọn cây mẹ khỏe mạnh, xác định bụi cần tách. Tiến hành đào tách cây con bằng cách đào cây mẹ và loại bỏ hầu hết đất và tiến hành cắt dời cây con rồi đem trồng vào chậu đã chuẩn bị, ta lấp đất lại cho cây mẹ và cây con và nét chặt đất và tiến hành tưới nước vừa đủ giúp cho cây nhanh chóng phục hồi.

4.3.Giâm cành cây trúc nhật

Ta lựa chọn cành nhánh khỏe mạnh, cành bánh tẻ, không quá non và không quá già, cắt thành từng khúc có từ 2-3 lá và để khúc ở nơi thông thoáng, sau đó ta chuẩn bị hỗn hợp gồm ít đất và tro trấu và xơ dừa, tiến hành trộn đều với tỉ lệ 1 :1 :1 với nhau và cho vào đầu đất hoặc khay trồng và tiến hành giâm cành, ta nên đặt khu giâm cành ở nơi mát mẻ và thoáng khí, tiến hành tưới ẩm và dùng thêm các chất kích thích ra rễ, giúp cho cây sớm phát triển bộ rễ.

Sau khoảng 1 tháng từ lúc cắt cành tới lúc giâm cành thì bộ rễ bắt đầu phát triển, khi thấy cất lên và cứng cáp, thì sau khoảng hơn 1 tháng sau ta có thế tiến hành mang cây ra chậu trồng và chăm sóc cho cây lớn trưởng thành hơn.

4.4Chăm sóc cây khi nước tưới

Để chăm sóc tốt cho cây trúc nhật sau khi trông ta cần quan tam tới các điều kiện tự nhiên của cây, để cho cây phát triển tốt và ổn định sớm nhất.

Cây không cân quá nhiều nước tưới trong thời gian dài vì vậy mà không cần quan tâm tới lượng nước của cây , tuy nhiên cũng cần phải chú ý về lượng nước tưới, nếu thấy cây có dấu hiệu héo thì cần phải bỏ sung ngay nước, 3-4 ngày/ lần tưới là vừa phải, ta có thể tưới vào buổi sáng hoặc buổi tối.

4.5.Ánh sáng cần thiết cho cây.

Ánh sáng khá là cần thiết cho cây trúc nhật phát triển, vì là giống cây ưa ánh sáng và có thể chịu bóng tốt, nhưng cũng hạn chế để cây ở nơi ít ánh sáng quá lâu sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. để cho cây phát triển tốt nhất ta nên để cây ở vị trí có nhiều ánh sáng, và hạn chế cây ở nơi có quá nhiều ánh sáng mặt trời sẽ làm cho lá cây thường xuyên bị cháy và làm xấu cây.

Nhiệt độ phù hợp cho cây phát triển từ 23-30 độ C là cây sinh trưởng tốt.

4.6.Đất trồng cây

Ta nên lựa chọn đất có khả năng thoát nước tốt, đất tơi xốp, đủ các chất dinh dưỡng và độ ẩm vừa phải, sẽ thích hợp cho cây phát triển tốt nhất và ổn định hơn về lâu dài

4.7.Phân bón cho cây

Cây trúc nhật không cần quá nhiều lượng phân bón trong suốt quá trình phát triển , tuy nhiên ta cũng cần quan tâm tới lượng phân bón, giúp cây duy trì tốc độ phát triển và độ xanh của cây, ta có thể bón định kỳ 1 tháng/ lần bón phân giúp cho cây phát triển tốt.

Khi thấy cây bị héo, vàng lá và rụng lá thì ta cần phải sử lý ngay, kiểm tra xem cây bị héo lá là do dấu hiệu nào, để giúp cho cây sớm hồi phục sớm hơn.

4.8.Các loại sâu bệnh thường gặp.

Cây trúc nhật rất ít sâu bệnh , các loại bệnh thường gặp như bệnh thán thư, muội đen, nguyên nhân chủ yếu là do độ ẩm quá cao sẽ là nguyên nhân chính gây bệnh bệnh. ta có thể sử dụng các loại thuốc như : Vivadamy, Kusumin, Vicarben. Hoặc có thể dùng B1, dưỡng lá 16-16-8, Dynamic lifter.

Cách chăm sóc Cây Trúc Nhật và ý nghĩa phong thủy

Cách chăm sóc Cây Trúc Nhật và ý nghĩa phong thủy

Trồng cây trúc Nhật trước nhà và lưu ý quan trọng về phong thủy

Trồng cây trúc Nhật trước nhà và lưu ý quan trọng về phong thủy

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây trúc nhật

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây trúc nhật

Cây Trúc nhật phong thủy giúp trừ tà, đem lại may mắn bình an

phong thủy giúp trừ tà, đem lại may mắn bình an

Cây Trúc Nhật hợp mệnh và tuổi gì

Cây  hợp mệnh và tuổi gì

trồng cây phát triển khỏe mạnh

trồng cây phát triển khỏe mạnh

chăm sóc cây đem lại nhiều may mắn trong cuộc sống

chăm sóc cây đem lại nhiều may mắn trong cuộc sống

Từ khóa:
Bài viết liên quan