Cách trồng cây hoa thược dược nở đúng Tết

Cách trồng cây hoa thược dược nở đúng Tết

Cây hoa thược dược là loài hoa tượng trưng có nhiều điều, bạn có thể trồng và chăm sóc những cây hoa thược dược phát triển khỏe mạnh, đặc biệt là khi tết đến xuân về thì cây hoa thược dược đua nhau khoe sắc, những điều như vậy sẽ mang đến cho bạn cả một khu vườn đầy sắc hương thơm hạnh phúc.

Để có thể chăm sóc được những cây hoa thược dược bạn sẽ thấy không hề khó chút nào, nhưng để giúp cây phát triển tốt, ít sâu bệnh, ra nhiều hoa hơn bạn sẽ phải học cách chăm sóc cây tốt nhất và để có thể chăm sóc và giúp cây phát triển tốt, ra nhiều hoa, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm cây hoa thược dược

Cây hoa thược dược có tên khoa học là Dahlia, là giống cây thân củ lâu năm, nở hoa về mùa hè và mùa thu, cây có nguồn gốc ở mexico, cây phát triển rất nhanh, thân cây mọng nước, là giống cây thân thảo, sau khi cây ra hoa, sẽ hình thành củ ở phần dưới gốc.

Cây hoa thược dược hiện nay được rất nhiều người biết đến, cây được chia làm 2 loại khác nhau trên thị trường, là giống hoa thược dược đơn và giống hoa thược dược kép, với mỗi loại sẽ có mỗi đặc điểm khác nhau

Giống hoa thược dược đơn: là giống hoa có cánh đơn, màu sắc không đa dạng và rất nhanh tàn, số lượng hoa không có nhiều

Giống hoa thược dược kép: là giống hoa có số lượng cánh nhiều, màu sắc đa dạng, số bông hoa nhiều hơn, cây phát triển tốt hơn, trồng nhiều ở khắp mọi nơi.

Cây hoa thược dược có rất nhiều màu sắc hoa như: màu tím, màu đỏ cơ, màu đỏ tươi, màu nhung, tiết dê, huyết dụ, da cam, gạch cua, cánh sen thẫm, cánh sen nhạt, trắng sữa, trắng trọng và còn nhiều màu sắc khác nữa mà chúng ta chưa thể liệt kê hết được.

Đặc biệt là vào các dịp tết khi những cây hoa thược dược khoe sắc đẹp, bạn sẽ thấy rằng cây hoa sẽ mang đến sự thay đổi quan trọng và tạo nên sự khác biệt rất lớn đối với những nhà có những cây hoa thược dược nở đẹp.

Những lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa Thược Dược trong chậu
Những lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa Thược Dược trong chậu

Điều kiện sinh trưởng cây hoa thược dược

Dể giúp cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường sống, cây cần phải được trồng ở những nơi có nhiều ánh sáng, có nhiều chất dinh dưỡng, giúp cho cây có thể phát triển tốt hơn và khỏe mạnh hơn.

Ánh sáng : cây hoa thược dược cần được trồng nơi có nhiều ánh sáng, nếu nơi có nhiều ánh sáng càng tốt, ngoài ra nếu trong khu vườn của bạn không đủ lượng ánh sáng chiếu nhiều cho cây thì cây vẩn sống tốt và phát triển,

Nhiệt độ :cây hoa thược dược là giống cây chịu nhiệt độ lạnh rất tốt, tuy nhiên cây lại không chịu được nhiệt độ nóng lâu vì vậy mà chúng ta ít khi thấy cây phát triển vào mùa nắng nóng, chính vì vậy mà chúng ta sẽ có được sự trải nghiệm thú vị nếu có thể trồng cây được vào mùa nắng nóng hiện nay

Hoa cây thược dược: hiện nay khi nói về màu sắc hoa của cây thì chúng ta có thể thấy rằng đây là giống cây có nhiều màu sắc khác nhau, vàng lợi chanh, vàng sậm, tím lợt, tím sậm, nâu sậm, nâu đốm sọc trắng, đỏ, đen và vô vàn những cây có màu sắc khác nhau, cho thấy được sự đa dạng của cây.

Cách nhân giống cây hoa thược dược

Để có thể cho những cây hoa thược dược phát triển, bạn có thể nhân giống bằng nhiều cách khác nhau, hiện nay có 2 phương pháp nhân giống mà chúng ta thường hay sử dụng rộng rãi là, nhân giống bằng chủ và nhân giống bằng cành.

Nhân giống cây hoa thược dược bằng cành

Dể có được những cây hoa thược dược nhanh lớn và phát triển tốt, nhanh ra hoa, bạn cần lựa chọn những cây bố mẹ khỏe mạnh, lựa chọn cành giâm là cành bánh tẻ, không quá già và không quá non. Cây cần có sức khỏe tốt. với chiều cài của mầm non từ 6-8cm, có từ 3-4 lá xanh tốt, cây không bị sâu hay bị vấn đề gi cả.

Ta cắt các cành giâm và tiến hành giâm thưa thôi. Cảnh nhỏ, ít lá thì giâm dày hơn, chúng ta nên lựa chọn giâm cành vào mùa thu hoặc nếu là cuối hè thì nên để ở chỗ có nhiều bóng mát sẽ giúp cho bộ rễ của cây phát triển khỏe mạnh hơn.

Xử lý cành giâm : sau khi đã lựa chọn được cành để cắt, ta tiến hành cắt cành, nên cắt vào buổi sáng, và đem cành giâm đi xử lý ngay để tránh cây bị mất nước sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. Ta có thể sử dụng các loại thuốc kích thích ra rễ như Atonk, được bán trên thị trường rất nhiều, ta pha theo liều lượng được ghi trên vỏ của gói thuốc kích rễ, ta tiến hành ngâm từ 5-10 phút và vớt ra để ráo  chỗ mát.

Giâm cành : sau khi đã ngâm thuốc xong, lúc này ta tiến hành giâm cành, ta vùi gốc vào trong cát hoặc trong đất, nếu mà bạn nhân với số lượng lớn thì có thể giâm vào cát, vì cát giúp giữ độ ẩm tốt hơn, sau khi giâm được từ 10-15 ngày thì bộ rễ đã bắt đầu phát triển tốt hơn và bạn có thể trồng lên chậu hoặc vị trí mà bạn muốn trồng.

Ta tiến hành tưới nước thường xuyên giúp cho cây ra rễ nhanh hơn và ổn định bộ rễ của cây sau thời gian mới giâm, khi thấy cây ra được từ 2-3 lá thì ta có thể mang cây ra khu vườn trồng rồi nhé.

Nhân giống hoa thược dược bằng củ

Cách nhân giống bằng cũ là cách được sử dụng từ rây lâu rồi, sau khi cây ra hoa và tàn dần thì củ sẽ được hình thành và to lên, củ có thể to bằng cu khoai, ta cứ nghĩ là như vậy sau khi mùa xuân xong khi hoa tàn thì ta đào củ và nhấc đi, và chờ đến tháng 8 khi cây bắt đầu nảy mầm thì mang củ ra vùi xuống đất cho mầm phát triển, sau khi vùi xuống đất thì khoảng 1 tuần là cây có thể bắt đầu mọc mầm mới, khi mầm lên rất khỏe, ta cố gắng che nắng và không tưới quá nhiều nước, tuyệt đối không để củ bị ngập úng.

Kỹ thuật trồng cây hoa Thược dược và mẹo cắm hoa Tết bền lâu
Kỹ thuật trồng cây hoa Thược dược và mẹo cắm hoa Tết bền lâu

Cách chăm sóc cây hoa thược dược

Sau khi bạn đã tiến hành trồng từ những cành giâm hoặc củ, khi cây được từ 5-7 lá thì bạn bắt đầu bón phân cho cây, khi đó bạn sẽ thấy cây phát triển rất nhanh, lượng phân bón cho cây chủ yếu là phân chuồng hoai mục và các loại phân vi sinh như NPK, đạm giúp cho cây và bộ lá của cây phát triển thêm.

Bón phân (lượng phân bón cho 1.000 m2)

– 1,5 tấn phân chuồng hoai + 30 kg bánh dầu

– NPK 20-20-15: 15 kg

– DAP: 2 kg

– Supe lân/Lân vi sinh: 20 kg

– Kali Clorua: 5 – 7 kg

– Có thể bổ sung chế phẩm sinh học

Cách bón:

– Bón lót: 100% phân chuồng hoai + 100% Lân + 100% bánh dầu.

– Bón thúc 1: 8 – 10 ngày sau trồng 2 kg DAP tưới vào gốc + chế phẩm sinh học (theo khuyến cáo) + 5 kg NPK.

– Bón thúc 2: 18 – 20 ngày sau trồng 5 kg NPK + 3 – 4 kg KCI.

– Bón thúc 3: 35 – 37 ngày sau trồng 5 kg NPK + 2 – 3 kg KCI + chế phẩm sinh học (theo khuyến cáo).

Những ngày nắng nóng thì ta nên tưới ngày/ lần giúp cây giữ âm tốt hơn, nhỏ cỏ thường xuyên và cần bấm ngọn giúp cho cây không bị cao quá, khi cao quá thì chúng ta không thể ngắm được những bông hoa sinh đẹp, đông thời khi bấm ngọn thì bạn có thể giúp cây ra nhiều nhánh hơn và giúp ra nhiều hoa hơn.

Phòng trừ sâu bệnh trên cây hoa thược dược.

Khi cây hoa thược dược phát triển thì có những loại sâu bệnh thương xuyên tấn công và làm hại cây, điều này mang đến những điều cực kỳ là khác biệt và khá là quan trọng, khi đó bạn sẽ thấy rằng với những cây hoa thược dược, chúng ta cần biết cách chăm sóc để giúp cây phát triển tốt hơn.

Bệnh đốm lá trên cây hoa thược dược

Bệnh này thường phát triển khi thời tiết mưa nhiều và nóng nhiều, trên lá cây bắt đầu xuất hiện các vết chấm vàng và lan rộng và tạo thành những đốm đen, với trường hợp này bạn có thể sử dụng dung dịch Bocdeaux 0,5% hoặc Zineb 0,1% để phòng trừ.

Bệnh thối rế

Bệnh thối rễ thường gặp phải khi thời tiết mưa nhiều, đất quá nén, với trường hợp này bạn có thể dùng các biện pháp như khơi đông đất, di chuyển cây tới vi trí cao ráo hơn và sử dụng các loại thuốc kích thích ra rễ để giúp cho cây có bộ rễ mới hơn.

Bệnh nhện đỏ và rệp ống

Hiện nay bệnh nhện đỏ và bệnh thường xuyên có mặt ở rất nhiều loài cây, nhện đỏ sẽ trích hút nhựa, làm khô cành, héo lá và rệp ống cũng vậy ta có thể sử dụng các biện pháp như  Comite, Nissorun 5 EC… để phun phòng trừ.

Ý nghĩa của hoa thược dược

Cây hoa thược dược là giống cây đẹp, biểu tượng cho tình yêu, tình bạn trong cuộc sống, cho sự chung thủy, trường tồn của tình yêu. Với những ai đã và đang yêu nên lựa chọn những cây hoa thược dược trồng trước nhà sẽ tô điểm cho vẻ đẹp của khu vườn và tình yêu đôi lứa.

Hiện nay cây thược dược cũng được dùng để tô điểm cho ngôi nhà, mang đến sức sống mãnh liệt cho ngôi nhà của bạn, điều này đã và đang làm cho bạn trở nên khác biệt và hấp dẩn hơn với những ngôi nha xinh đẹp cùng tạo nên nét đẹp độc đáo.

Bí kíp trồng hoa thược dược bằng củ cho hoa nở nhanh
Bí kíp trồng hoa thược dược bằng củ cho hoa nở nhanh
Cách trồng hoa thược dược và kỹ thuật trồng hoa thược dược
Cách trồng hoa thược dược và kỹ thuật trồng hoa thược dược
 Những lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa thược dược trong nhà

Những lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa thược dược trong nhà
Cách chăm sóc hoa thược dược nở theo ý muốn
Cách chăm sóc hoa thược dược nở theo ý muốn
Thược dược truyền thống, loài hoa không thể thiếu
Thược dược truyền thống, loài hoa không thể thiếu
Cách trồng hoa thược dược và kỹ thuật trồng hoa thược dược
Cách trồng hoa thược dược và kỹ thuật trồng hoa thược dược
Tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa thược dược
Tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa thược dược
cây hoa Thược dược và mẹo cắm hoa Tết bền lâu
cây hoa Thược dược và mẹo cắm hoa Tết bền lâu
Cách trồng cây hoa thược dược nở đúng Tết
Cách trồng cây hoa thược dược nở đúng Tết

Xem tiếp bài chăm sóc cây cảnh

Chăm sóc cây cảnh

Tác giả: muabancaytrong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *