Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Trồng và chăm sóc hoa thược dược: 8 bước chăm sóc cây nở đúng tết

Trồng và chăm sóc hoa thược dược: 8 bước chăm sóc cây nở đúng tết

Cây hoa thược dược mang đến cho không gian đầy màu sắc, hoa thược dược nở rộ vào dịp tết đến xuân về mang cả mùa xuân đến với ngôi nhà. cách chăm sóc cây thược dược khá đơn giản, để hiểu rõ hơn về cách chăm sóc cây hoa thược dược ra hoa to, nhiều màu sắc hãy cùng  tìm hiểu kỹ hơn về loài cây hoa này nhé.

Hoa có mùi hương thơm khá dễ chịu mang đến cho bạn cả một khu vườn đầy hương sắc lấp lảnh, cây đua nhau khoe sắc, chỉ cần nắm vững được kiến thức sau đây là có thể chăm sóc được cây thược dược khỏe mạnh, ra thật nhiều hoa, mang tới một mùa xuân đầy màu sắc.

1.Tìm hiểu cây hoa thược dược

Cây hoa thược dược có tên khoa học là Dahlia, là giống cây thân củ lâu năm, nở hoa về mùa hè và mùa thu, cây có nguồn gốc ở mexico,

cây thược dược được biết đến là giống cây có tốc độ phát triển cực kỳ nhanh, thân cây rỗng bên trong, dòng cây thân thảo mọng nước, cây ra hoa nhiều, sau thời gian khi hết mùa, cây sẽ hình thành củ dưới gốc, ta có thể nhân giống cây con từ củ của cây.

Cây được rất nhiều người biết đến, cây được chia làm 2 loại khác nhau trên thị trường, là giống hoa thược dược đơn và giống hoa thược dược kép, với mỗi loại sẽ có mỗi đặc điểm khác nhau

Giống hoa thược dược đơn: là giống hoa có cánh đơn, màu sắc không đa dạng và rất nhanh tàn, số lượng hoa không có nhiều

Giống hoa thược dược kép: được biết đến là dòng cây có nhiều cánh hoa, màu sắc đa dạng vì vậy mà giống hoa thược dược kép được trồng với số lượng lớn, được nhiều gia đình yêu thích.

Hoa thược dược có khá là nhiều màu sắc khác nhau, với mỗi màu sắc thường do độ PH ở mỗi địa phương khác nhau thì hoa sẽ khác nhau như: màu đỏ, màu nhung, màu cạm, màu cánh sen thẫm, cánh sen nhạt, trắng sữa, trắng trọng và còn nhiều màu sắc khác nữa mà  chưa thể liệt kê hết được.

Đặc biệt là vào các dịp tết khi cây hoa thược dược khoe sắc đẹp, bạn sẽ thấy rằng cây hoa sẽ mang đến sự thay đổi quan trọng và tạo nên sự khác biệt rất lớn đối với nhà có hoa thược dược nở đẹp.

 lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa Thược Dược trong chậu

lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa Thược Dược trong chậu

2.Đặc điểm sinh trưởng cây hoa thược dược

Cây sinh trưởng trong nhiều môi trường sống khác nhau, vì vậy muốn cho cây nhanh phát triển nên lựa chọn nơi có nhiều ánh sáng, cây quang hợp tốt hơn, cây có nhiều chất dinh dưỡng hơn khi trồng trên nền đất có độ tơi xốp cao, hoa sẽ to hơn và đẹp hơn, nhiều màu sắc hấp dẩn.

Ánh sáng: cây cần rất nhiều ánh sáng để quang hợp vì vậy nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng, ánh sáng vào buổi sớm là tốt nhất, nếu trồng ở nơi có ánh sáng kém, cây vẩn phát triển nhưng sẽ ra hoa rất ít, hoa cũng không to.

Nhiệt độ: hoa thược dược phát triển chủ yếu ở môi trường nhiệt độ lạnh, cây sinh trưởng nhành vì vậy mà vào mùa đông thi cây hoa thược dược đua nhau phát triển, tuy nhiên cây lại không chịu được nhiệt độ nóng lâu vì vậy mà ít khi thấy cây phát triển vào mùa nắng nóng, chính vì vậy mà  sẽ có được sự trải nghiệm thú vị nếu có thể trồng cây được vào mùa nắng nóng

Hoa cây thược dược: Dòng hoa thược dược có rất nhiều màu sắc khác nhau, chính vì vậy mà thật khó để lựa chọn màu sắc yêu thích, chi bằng nên trồng hết tất cả các màu sắc trong khu vườn của nhà bạn, các màu sắc như: màu vàng chanh, vàng sậm, tím lợi, tím sậm, nâu sậm, nâu đốm sọc trắng, đỏ, đen, … điều này cho thất sự đa dạng của màu sắc khi có được cây hoa thược dược.

3.8 bước cơ bản khi trồng và chăm sóc cây hoa thược dược

3.1.Cách nhân giống cây hoa thược dược

Để có thể cho cây phát triển, bạn có thể nhân giống bằng nhiều cách khác nhau, có 2 phương pháp nhân giống mà  thường được rất nhiều người sử dụng chính là sử dụng củ để nhân giống hoặc giâm cành, với mỗi phương pháp sẽ có ưu điểm và khuyết điểm khác nhau.

3.2.Nhân giống cây hoa thược dược bằng cành

Để có được cây hoa thược dược nhanh lớn và phát triển tốt, nhanh ra hoa, bạn cần lựa chọn cây bố mẹ khỏe mạnh, lựa chọn cành giâm là cành bánh tẻ, không quá già và không quá non. Cây cần có sức khỏe tốt. với chiều cài của mầm non từ 6-8cm, có từ 3-4 lá xanh tốt, cây không bị sâu hay bị vấn đề gi cả.

Ta cắt các cành giâm và tiến hành giâm thưa thôi. Cảnh nhỏ, ít lá thì giâm dày hơn,  nên lựa chọn giâm cành vào mùa thu hoặc nếu là cuối hè thì nên để ở chỗ có nhiều bóng mát sẽ giúp cho bộ rễ của cây phát triển khỏe mạnh hơn.

Xử lý cành giâm : sau khi đã lựa chọn được cành để cắt, ta tiến hành cắt cành, nên cắt vào buổi sáng, và đem cành giâm đi xử lý ngay để tránh cây bị mất nước sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. Ta có thể sử dụng các loại thuốc kích thích ra rễ như Atonk, được bán trên thị trường rất nhiều, ta pha theo liều lượng được ghi trên vỏ của gói thuốc kích rễ, ta tiến hành ngâm từ 5-10 phút và vớt ra để ráo  chỗ mát.

Giâm cành : sau khi đã ngâm thuốc xong, lúc này ta tiến hành giâm cành, ta vùi gốc vào trong cát hoặc trong đất, nếu mà bạn nhân với số lượng lớn thì có thể giâm vào cát, vì cát giúp giữ độ ẩm tốt hơn, sau khi giâm được từ 10-15 ngày thì bộ rễ đã bắt đầu phát triển tốt hơn và bạn có thể trồng lên chậu hoặc vị trí mà bạn muốn trồng.

Ta tiến hành tưới nước thường xuyên giúp cho cây ra rễ nhanh hơn và ổn định bộ rễ của cây sau thời gian mới giâm, khi thấy cây ra được từ 2-3 lá thì ta có thể mang cây ra khu vườn trồng rồi nhé.

3.3.Nhân giống hoa thược dược bằng củ

Cách nhân giống bằng cũ là cách được sử dụng từ rây lâu rồi, sau khi cây ra hoa và tàn dần thì củ sẽ được hình thành và to lên, củ có thể to bằng cu khoai, sau khi cây đã tàn, nên đào củ lên và cho vào thùng, để nơi thông thoáng chờ đến mùa sau để trồng xuống, khi tới thời điểm tháng 8 khi cây bắt đầu nảy mầm thì mang củ ra vùi xuống đất cho mầm phát triển, sau khi vùi xuống đất thì khoảng 1 tuần là cây có thể bắt đầu mọc mầm mới, khi mầm lên rất khỏe, chăm sóc tốt ở thời điểm này, khi thời tiết quá nắng nóng cần sử dụng lưới che tán nhiệt để hạn chế ảnh hưởng tới cây, ngoài ra không nên lạm dụng nước tưới quá nhiều , khi tưới quá nhiều củ rất dễ bị thối.

Kỹ thuật trồng cây hoa Thược dược và mẹo cắm hoa Tết bền lâu

Kỹ thuật trồng cây hoa Thược dược và mẹo cắm hoa Tết bền lâu

3.4.Cách chăm sóc cây hoa thược dược

Sau khi bạn đã tiến hành trồng từ cành giâm hoặc củ, khi cây được từ 5-7 lá thì bạn bắt đầu bón phân cho cây, khi đó bạn sẽ thấy cây phát triển rất nhanh, lượng phân bón cho cây chủ yếu là phân chuồng hoai mục và các loại phân vi sinh như NPK, đạm giúp cho cây và bộ lá của cây phát triển thêm.

Lượng phân bón cho 1.000 m2 

– 1,5 tấn phân chuồng hoai + 30 kg bánh dầu

– NPK 20-20-15: 15 kg

– DAP: 2 kg

– Supe lân/Lân vi sinh: 20 kg

– Kali Clorua: 5 – 7 kg

– Có thể bổ sung chế phẩm sinh học

Cách bón:

– Bón lót: 100% phân chuồng hoai + 100% Lân + 100% bánh dầu.

– Bón thúc 1: 8 – 10 ngày sau trồng 2 kg DAP tưới vào gốc + chế phẩm sinh học (theo khuyến cáo) + 5 kg NPK.

– Bón thúc 2: 18 – 20 ngày sau trồng 5 kg NPK + 3 – 4 kg KCI.

– Bón thúc 3: 35 – 37 ngày sau trồng 5 kg NPK + 2 – 3 kg KCI + chế phẩm sinh học (theo khuyến cáo).

ngày nắng nóng thì ta nên tưới ngày/ lần giúp cây giữ âm tốt hơn, nhỏ cỏ thường xuyên và cần bấm ngọn giúp cho cây không bị cao quá, khi cao quá thì không thể ngắm được bông hoa sinh đẹp, đông thời khi bấm ngọn thì bạn có thể giúp cây ra nhiều nhánh hơn và giúp ra nhiều hoa hơn.

3.5.Phòng bệnh đốm lá trên cây hoa thược dược

Khi cây hoa thược dược phát triển thì có loại sâu bệnh thương xuyên tấn công và làm hại cây, điều này mang đến điều cực kỳ là khá quan trọng khi chăm sóc cây, giúp cho cây sinh trưởng, phát triển tốt hơn về thời gian lâu dài.

Bệnh đốm lá xuất hiện trên lá cây thược dược khi thời tiết chuyển mưa nhiều, nóng nhiều, độ ẩm không khí tăng cao , các loại nấm sẽ xuất hiện trên lá, phát triển tốc độ nhanh, lá cây xuất hiện vết chấm vàng nhỏ, lan rất nhanh, tạo thành đốm đen, với trường hợp này bạn có thể sử dụng dung dịch Bocdeaux 0,5% hoặc Zineb 0,1% để phòng trừ.

3.6.Bệnh thối rế

Bệnh thối rễ thường gặp phải khi thời tiết mưa nhiều, đất quá nén, với trường hợp này bạn có thể dùng các biện pháp như khơi đông đất, di chuyển cây tới vi trí cao ráo hơn và sử dụng các loại thuốc kích thích ra rễ để giúp cho cây có bộ rễ mới hơn.

3.7.Bệnh nhện đỏ và rệp ống

bệnh nhện đỏ và bệnh thường xuyên có mặt ở rất nhiều loài cây, nhện đỏ sẽ trích hút nhựa, làm khô cành, héo lá và rệp ống cũng vậy ta có thể sử dụng các biện pháp như  Comite, Nissorun 5 EC… để phun phòng trừ.

3.8.Ý nghĩa của hoa thược dược

Hoa thược dược là giống cây đẹp, biểu tượng cho tình yêu, tình bạn trong cuộc sống, cho sự chung thủy, trường tồn của tình yêu. Với ai đã và đang yêu nên lựa chọn cây trồng trước nhà sẽ tô điểm cho vẻ đẹp của khu vườn và tình yêu đôi lứa.

cây thược dược cũng được dùng để tô điểm cho ngôi nhà, mang đến sức sống mãnh liệt cho ngôi nhà , điều này đã và đang làm cho bạn trở nên khác biệt và hấp dẩn hơn với ngôi nha xinh đẹp cùng tạo nên nét đẹp độc đáo.

Bí kíp trồng hoa thược dược bằng củ cho hoa nở nhanh

Bí kíp trồng hoa thược dược bằng củ cho hoa nở nhanh

Cách trồng hoa thược dược và kỹ thuật trồng hoa thược dược

Cách trồng hoa thược dược và kỹ thuật trồng hoa thược dược

 lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa thược dược trong nhà


lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa thược dược trong nhà

Cách chăm sóc hoa thược dược nở theo ý muốn

Cách chăm sóc hoa thược dược nở theo ý muốn

Thược dược truyền thống, loài hoa không thể thiếu

Thược dược truyền thống, loài hoa không thể thiếu

Cách trồng hoa thược dược và kỹ thuật trồng hoa thược dược

Cách trồng hoa thược dược và kỹ thuật trồng hoa thược dược

Tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa thược dược

Tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa thược dược

cây hoa Thược dược và mẹo cắm hoa Tết bền lâu

cây hoa Thược dược và mẹo cắm hoa Tết bền lâu

Cách trồng cây hoa thược dược nở đúng Tết

Cách trồng cây hoa thược dược nở đúng Tết

Từ khóa:
Bài viết liên quan