Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Cây hoa phù dung: 11 Tác dụng chữa bệnh cây hoa phù dung

Cây hoa phù dung: 11 Tác dụng chữa bệnh cây hoa phù dung

Cây hoa phù dung là giống cây nở hoa rất đẹp, cây thường được trồng quanh nhà, ngoài ra cây còn có tác dụng làm thuốc chữa bệnh rất tốt như mụn nhọt, lỡ loét, bỏng, ho, thổ huyết, bạch đớt và cùng nhiều loại bệnh khác nhau, cây hoa phù dung chăm sóc khá đơn giản, cây cho ra hoa liên tục cho tới hết mùa đông, bông hoa mọc thành từng chum rất đẹp, để chăm sóc được cây hoa phù dung, chúng ta cùng tìm hiểu sau đây nhé.có nên trồng hoa phù dung

1.Đặc điểm cây hoa phù dung

Tên thường gọi: Phù dung còn gọi là Mộc liên, Địa phù dung, Tâm biến hoa, Thât tinh hoa, Sương giáng hoa, Túy tửu phù dùng, Đại diệp phù dung.

Tên tiếng Trung: 木芙蓉

Tên khoa học: Hibiscus mutabilis L.

Họ khoa học: Thuộc họ Bông – Malvaceae.

Cây hoa phù dung là giống thân thân gỗ nhỏ, có vỏ thân có nhiều sợi, cây cao từ 2-5m. cành khá ngắn và có lông , hình sao

mọc cách, có khoảng 5 cánh, cuống lá có hình trái tim, mép lá có răng cưa, có lông, mặt dưới của lá có nhiều lông rộng hơn, xử dọc thành 5 thùy, có gân, lá hình như ban tay rộng khoảng 15cm.

Hoa phù dung thưởng nỏ rộ từ mua xuân cho tới mùa đông, hoa nở thường có kích thước khá lớn, bông lớn khoảng 10-15cm, bông có dạng cánh xốp mền như bông hoa giấy, hoa có khả năng thay đổi theo thời gian trong ngày, khi buổi sáng sẽ có màu trắng, chiều sẽ có màu hồng và tối sẽ có màu đỏ sẫm, thật là thú vị phải không nào.

bông hoa khi tàn đi sẽ có quả, quả cây phù dung sẽ có hình cầu và bao phủ bên ngoài với lớp lông màu vàng nhạt, có hình trứng và nếp nhăn ở vỏ và nhiều lông mao bao quanh.cây phù dung chữa bệnh gì

Hoa phù dung và 20 tác dụng chữa bệnh bạn nên biết

Hoa phù dung và 20 tác dụng chữa bệnh bạn nên biết

1.1.Phân bổ cây hoa phù dung

Cây hoa phù dung là giống cây ưa ánh sáng, khí hậu mát mẻ, cây thường được trồng ở ban công, sân vườn hay công viên, trường học, bệnh viện, trồng để làm cây cảnh trang trí rất đẹp.

Cây có nguồn gốc từ khu vực Ấn ĐỘ, cây thường được tìm thấy ở hầu hết các nước Đông Nam Á, trong đó có ở Việt Nam, vùng mọc nhiều cây phù dung là ở khu vực phía bắc, tuy nhiên cây có thể tìm thấy ở hầu hết các tỉnh thành trên khắp cả nước.

cây hoa phù dung thường được hái vào mùa hè và mùa thu, lá được cắt lát và phơi trong bóng râm hoặc sấy khô để dùng dần

Hoa phù dung nở rộ từ tháng 8-10 hàng năm, sau khi thu hái hoa thì chúng được phơi khô.

Quả phù dung cũng được thu hoạch vào tháng 11, rễ cây cũng được đào lên và phơi khô, có thể thấy rằng toàn bộ cây hoa phù dung đều có thể sử dụng vào vị thuốc trong đông y rất tốt.

1.2.Vì sao hoa phù dung thay đổi màu sắc

Cây hoa phù dung có thẻ thay đổi màu sắc là do bên trong cây có chứa chất carotein và anthocyamin, trong đó chất anthocyamin thay đổi theo sự biến đổi của độ cua kiềm có trong đất.

Khi hoa mới nở thì anthocyamin không màu nên hoa mới có màu trắng, khi ánh mặt trời xuất hiện sẽ tác dụng tới chất anthocyamin có màu, độ chau của đất tăng lên và hoa sẽ đổi màu dàn sang màu đỏ thẫm.

Như vậy là chúng ta hiểu qua về phần cây tự đổi màu rồi nhé.

2. 11 Tác dụng chữa bệnh cây hoa phù dung

2.1.Cây hoa phù dung chữa bỏng

Ta dùng khoảng 15gr hoa phù dung cùng với 9gr thanh đại tán thành bột rồi trộn cùng với dầu vừng, sau đó bôi hỗn hợp vào vết vỏng rồi lấy bang gạc quấn lại, ta tiến hành bôi ngày 3 lần.

2.2.Cây hoa phù dung chữa ung nhọt

Ta cho một lượng bằng nhau thương nhĩ tử, đốt tồn tính và lá phù dung khô đem nghiền mịn, trộn đều với mật ong, để dùng dần.

2.3.Cây hoa phù dung điều trị viêm khớp

Ta dùng 15gr hoa phù dung với 15gr đậu đỏ nhỏ hạt, nghiền nhỏ, trộn đều với mật ong và đắp lên chỗ bị viêm, ta làm trong liệu trình 5 ngày, mỗi ngày 1 lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.

2.4.Cây hoa phù dung chữa bệnh ho ra máu

Ta dùng 9-10 bông hoa phù dùng sắc lấy nước uốn ngày từ 2-3 lần là sẽ thấy hiệu quả ngay

2.5.Cây hoa phù dung chữa kinh nguyệt không đều

Ta lấy từ 10-15gr hoa phù dung mới nở, khi hoa còn trắng và phơi khô rồi sắc lấy nước,nước khoảng 200ml, cho tới khi nước chỉ còn lại 50ml, ta uống 1 ngày/ lần và liên tục trong 1 tuần.cây phù dung

2.6.Cây hoa phù dung chữa đau mắt đỏ

Lá phu dung được phơi khô trong bóng râm và đem tán mịn rồi trộn với nước tạo thành hỗn hợp bột nhão rồi đắp lên 2 thái dương cùng bang dính cố định, ngày 2-3 lần.

2.7.Cây hoa phù dung chữa chứng sưng vú

Ta dùng 50gr lá hoặc phù dung tươi cùng với 50gr mầm húng dũi tươi, giả nát và đắp lên chỗ sưng 1 lần vào buổi trưa. Ta làm liên tục trong 3 ngày.

2.8.Cây hoa phù dung chữa bệnh zona ( giời leo)

Lá dùng lá hoặc hoa phù dung được phơi khô trong bóng râm, đem tạn mịn bột cùng với giấm gạo và đắp lên chỗ bị giời leo, đắp 3-4 lần/ ngày

2.9.Cây hoa phù dung chữa bị tổn thương do chấn thương

Ta đem giã nát hoa phù dung tươi và đắp lên chỗ bị thương, hoặc dùng hoa khô tán bột trộn với giấm, rượu, nước trà thành dạng cao rồi đắp lên vết thương

2.10.Cây hoa phù dung chữa viêm kết mạc

Ta dùng hoa phù dung rồi sắc lấy nước từ 3-9gr hoa rồi lấy nước uống

2.11.Cây phù dung chữa cảm mạo

Ta dùng 30gr, 3gr hậu hoàng, sắc nhanh lần rồi và chậm lần 2 trộn đều 2 lần với nhau rồi chia thành 3 lần uống trong ngày.

Tham khảo

Công dụng, chỉ định và phối hợp:

Thường được dùng trị phổi nóng sinh ho, kinh nguyệt quá nhiều, bạch đới, đau mắt đỏ. Dùng ngoài trị mụn nhọt độc đang sưng mủ, đinh râu, viêm tuyến sữa, viêm mũi, viêm hạch bạch huyết, viêm ruột thừa, viêm tuyến mang tai, viêm tai giữa cấp tính, bỏng nước sôi, bỏng lửa, rắn độc cắn, đòn ngã tổn thương. Liều dùng 30gr, dạng thuốc sắc. Dùng ngoài lấy lá tươi giã đắp, hoặc dùng bột lá, hoa khô luyện thành bột nhão hoặc làm cao bôi.

Ghi chú:

Còn một loài khác được trồng là Phù dung đẹp, Mỹ lệ phù dung, Râm bụt ấn – Hibiscus indicus (Burm f.) Hochr., có hoa cũng biến màu (trắng, hồng hay đỏ) như Phù dung nhưng lá đài phụ dài đến 2-3,5cm. Rễ của loài này được dùng làm thuốc tiêu thực tán kết, thông lâm chỉ huyết, dùng trị bụng đầy, đái dắt, đái ra máu; lá được dùng trị ung sang thũng độc.

Kỹ thuật trồng cây hoa Phù Dung vừa đẹp vừa làm thuốc rất tốt

3.Chăm sóc cây hoa phù dung

Cây hoa phù dung là giống cây ưa ánh sáng, cần nhiều phân trong quá trình phát triển, ngoài ra cây cũng có thể chịu bóng rất tốt, cây không chịu được rét thôi, nên lựa chọn trồng là nơi đất pha cát, đất có nhiều chất dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Khi vào mùa mưa thì cây phát triển rất tốt, ta cần bón phân định kỳ cho cầy 1 tháng ta nên bón 2 lần cho cây phát triển, phân có thể dùng nhiều loại, tuy nhiên cây ra hoa nhiều cần nhiều phân lân hơn.

Sau khoảng thời gian cây đã ra hoa nhiều rồi, lúc cây chưa ra hoa thì ta nên tiến hành cắt tỉa cành cho cây, giúp cho cây tập trung các chất dinh dưỡng phát triển cành lá mới, ta nên bổ sung thêm lượng phân bón sau khi cắt tỉa cành, vào mùa xuân thi cây sẽ đam trồi nảy lộc rất khỏe mạnh.

3.1.Nhân giống cây hoa phù dung

cây hoa phu dung thường được nhân giống bằng phương pháp, giâm cành, tách cây, chiết cành, phương pháp được sử dụng nhiều là phương pháp giâm cành.

Khi cây vào thời điểm rụng lá và chuẩn bị mọc cành thì ta nên tiến hành cắt từng đoạn dài từ 20-25cm. bó thành bó nhỏ và cắm vào cát ẩm, và chờ tới mùa xuân thì cây sẽ bắt đầu mọc rễ và ra cành lá non mới và ta có thể mang cây đi trồng là sẽ khá hiệu quả.

Tách cây ta nên thượng hiện vào mùa xuân, vì mùa xuân sẽ là thời điểm cây phát triển và tách nhánh, có thể sống tốt và phát triển

Phương pháp chiết cành thực hiện vào tháng 7-8 lấy cành Phù Dung uốn cong vào đất, sau 1 tháng đắp đất, cành sẽ mọc rễ và 1 tháng sau đó có thể cắt rời cây mẹ. Mùa Xuân năm sau đem trồng.

Ngoài ra hạt hoa Phù Dung cũng có lông có thể bay theo gió, rơi xuống đất và nảy mầm, cũng có thể thu nhặt hạt để gieo, có cây chỉ sau một năm ra hoa.

Cây phù dung loài hoa đẹp, vị thuốc hay điều trị viêm thận

Cây phù dung loài hoa đẹp, vị thuốc hay điều trị viêm thận

Cây Hoa Phù Dung thông tin thú vị có thể bạn chưa biết

Cây Hoa Phù Dung thông tin thú vị có thể bạn chưa biết

13 tác dụng của hoa phù dung – cách dùng và lưu ý khi trị bệnh

Cây hoa phù dung?20 tác dụng chữa bệnh cần biết

Cây hoa phù dung?20 tác dụng chữa bệnh cần biết

Từ khóa:
Bài viết liên quan