Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Hướng dẩn trồng hoa tử đằng từ hạt: ươm mầm hạt tử đằng

Hướng dẩn trồng hoa tử đằng từ hạt: ươm mầm hạt tử đằng

Trồng hoa tử đằng từ hạt không quá khó, vì hoa tử đằng là loài hoa khá là đẹp, được trồng khá phổ biến , được rất nhiều nước trên thế giới ưa chuộng, cây có sức sống mãnh liệt, cây hoa tử đằng thường được trồng trong các khu vườn, trước nhà, làm tường rào, mái vòm, giàn che, công viên cây xanh khá là đẹp và ấn tượng.

Cây hoa tử đằng trồng bằng hạt có khó lắm không

Cây hoa tử đằng được nhân giống theo 2 phương pháp là chết cành, giâm cành và nhân giống bằng hạt.

Thời gian gieo hạt tốt nhất từ tháng 2 trở đi vào đầu mùa xuân là phù hợp nhất.

1.5 Bước trồng trồng hoa tử đằng từ hạt

Thu hoạch hạt giống

Lựa chọn hạt đã chín, khô khi cuối mùa thu là thời điểm quả đã chín, thu chúng và phơi chúng cho khô, cho vào trong túi bóng để giữ cho tới mùa xuân.

Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, trước khi đem gieo hạt giống và làm cho hạt giống nhanh nảy mầm hơn cần tiến hành ngâm hạt giống vào trong nước ấm trong khoảng thời gian vừa phải, các bước được thực hiện như sau

Cách trồng cây tử đằng từ Hạt

Cách trồng cây tử đằng từ Hạt

1.1.Bước 1: ngâm hạt giống

Chuẩn bị nước ấm từ 40-50 độ C, không quá nóng là được, cho hạt vào trong nước ấm, thời gian ngâm hạt từ 8-12h, không nên ngâm quá lâu.

1.2.Bước 2: vớt hạt để ráo

Sau thời gian ngâm hạt vừa đủ, ta nên cho hạt ra một cái rỗ hoặc bất cứ vật dụng gi có thể để hạt được, để hạt cho khô ráo, sau khi hạt đã khô giáo.

Dùng dao sắc cắt gọt phần đầu hạt, 1 phần rất nhỏ, không để cho dao chạm vào nhân hạt sẽ làm hỏng mất hạt, chỉ cần cắt 1 chút xíu, .

Mục đích của việc cắt này là giúp hạt giống nảy mầm tốt hơn, khỏe hơn.

1.3.Bước 3: gieo hạt tử đằng

Sau khi đã cắt phần đầu hạt đem hạt giống cho vào trong khay ươm rồi phủ lên một lớp đất mỏng, tưới phun xương giữ ẩm cho đất, phần khau ươm phải thoát nước tốt, hạn chế tình trạng bị ngập nước dẩn tới hạt bị thối nhũng.

1.4.Bước 4: đặt khay ươm ở nơi thoáng mát

Sau khi cho hạt vào khay ươm, thì nên để khay ươm ở nơi thoáng mát, nên tưới phun sương hàng ngày, không nên để cho đất bị khô quá sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình nảy mầm của hạt tử đằng

Sau khoảng từ 7-10 ngày thì hạt bắt đầu nảy mầm.

Hướng dẫn ươm mầm hạt giống tử đằng

Hướng dẫn ươm mầm hạt giống tử đằng

Kỹ thuật ươm hạt giống cây hoa Tử Đằng

Kỹ thuật ươm hạt giống cây hoa Tử Đằng

1.5.Bước 5:Chăm sóc cây tử đằng con

Khi cây tử đằng con mọc từ hạt lên, cần cả một quá trình chăm sóc dài hạn, khi thấy cây tử đằng con mọc cao khoảng 50cm, thì có thể mang cây tử đằng con ra chậu trồng hoặc vị trí trồng trong khu vườn của nhà.trồng hoa tử đằng từ hạt

Cây hoa tử đằng là dạng cây thân leo hóa gỗ, thân cành khẳng khiu, khô khốc, cành lá rậm rạp, cây có sức phát triển nhanh, cây leo mạnh , chiều cao của cây có thể lên tới 20cm, tán rộng tới 10m.

Thân cây tử đằng có màu nâu, dễ uốn nắn, lá cây mọc đối xứng, cây phát triển nhanh và ưa ánh sáng, khi lựa chọn vị trí trồng cây, cần tìm nơi có nhiều ánh nắng để trồng. Tốt nhất nên trồng cây làm hàng rào sẽ phù hợp với điều kiện sinh trưởng của cây

Cây hoa tử đằng có thể phát triển trên nhiều nên đất khác nhau từ đất nghèo chất dinh dưỡng cho tới đất giàu chất dinh dưỡng nhất. tuy nhiên cần lựa chọn loại đất có giàu chất dinh dưỡng, cây phát triển, ra hoa đẹp và tươi lâu hơn.

Cây hoa tử đằng cần một lượng phân bón nhất định khi cây phát triển, nên bón phân định kỳ với các loại phân hữu cơ, phân trùn quế, phân tan chậm, phân vi lượng sẽ giúp cho cây sinh trưởng khỏe mạnh hơn.

Trong quá trình cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh cần tiến hành cắt tỉa cây, đảm bảo cho cây thông thoáng, hạn chế sâu bệnh phát triển.

cây hoa tử đằng khi trồng bằng hạt, thời gian ra hoa của cây từ 3-4 năm, trong khoảng thời gian kéo dài đó, nên thường xuyên cắt tỉa cành cây, hạn chế chiều cao của cây, giúp cho cây sau này khi ra hoa có chiều cao vừa phải

bông hoa tử đằng gieo từ hạt phát triển

bông hoa tử đằng gieo từ hạt phát triển

Cách trồng cây tử đằng từ Hạt

Cách trồng cây tử đằng từ Hạt

Từ khóa:
Bài viết liên quan