Trang chủ » Cây Thuốc » Cây lá ngón giết người như thế nào, Cách xơ cứu kịp thời trước 1h

Cây lá ngón giết người như thế nào, Cách xơ cứu kịp thời trước 1h

Cây lá ngón giết người như thế nào khi không may ăn phải là điều mà hầu như rất ai biết tới đằng sau vẻ bề ngoài không có gi khác so với cây trồng khác chính là sát thủ đã cướp đi bao nhiêu sinh mạng của người không may ăn nhầm phải lá ngón. Để có thể hiểu rõ được cơ chế vì sao lá ngón chứa chất độc gì hãy cùng muabancaytrong tìm hiểu kỹ hơn về cây lá ngon và chất độc bên trong lá cây.

1.Độc tính của cây lá ngón

Cây lá ngón có khá là nhiều tên gọi khác nhau từ cây đoạn trưởng thảo, cây đứt ruột và nhiều tên ở vùng địa phương gọi khác nhau.

Cây lá ngón có chứa độc tố Alkaloid là một trong loại hợp chất hữu cơ có chứa các vòng nito có tính bazo, hoạt chất này thường gặp nhiều trong các loài thực vật dùng để tự vệ tránh cho loài động vật khác ăn phải.

Hoạt chất Alkaloid có tác dụng ngay đối với khi cơ thể con người ăn phải, chúng tác dụng nhanh chóng lên hệ thần kinh trung ương, chỉ cần một lượng rất nhỏ là đã có thể gây nên chất độc chết người, điều này luôn là nhiều người chú ý.

Cây lá ngón thường mọc khá nhiều ở các tỉnh vùng núi phía bắc, nhiều người dân thường sử dụng lá ngón vào chỉ một mục đích duy nhất là tự tử hoặc đầu độc, cây mọc khá nhiều ở các tỉnh như: hòa bình, lào cai, lạng sơn, tuyên quang và dọc dảy trường sơn cũng có khá là nhiều.

2.Cây lá ngón giết người như thế nào

Lượng độc tốt của cây sẽ chia đều thành 3 khu vực chính là:

Lá, rễ, hoa, quả cây có chứa nhiều độc tố nhất

Thân cây có chứa lượng độ tố vừa phải và coi như là thấp nhất.

Chất độc Alkaloid được hấp thụ rất nhanh qua đường tiêu hóa, chỉ cần vô tình ăn phải chì trong thời gian rất ngắn từ 5-30 phút là có thể tử vong và rất khó cấp cứu trong trường hợp ở vùng xa xôi và không gần trạm xá.

3.Cách sơ cứu nhanh trước 1h

Vì sao lịa nói là sơ cứu nhanh trước 1h, nếu không sơ cấp cứu nhanh thì rất khó có thể giữ được tính mạng của người ăn phái lá ngón , tùy thuộc vào lượng ăn nhiều hay ăn ít, từ hoa, lá, rễ và thân cây đều có chứa lượng động tính khác nhau.

Khi thấy nan nhân có các triệu trứng cần tiến hành sơ cứu gấp, các triệu trứng như sau:

Tự nhiên thấy đau bụng, buồn nôn, cảm thấy khó chịu, cảm thấy mệt mỏi, bí đái và da lạnh đi nhanh chóng, mồ hôi tuôn ra nhanh chóng, chân tay thấy mệt mỏi, mất sức, toàn cơ thể bị liệt cơ hoàn toàn.

Dấu hiệu rõ hơn là giản đồng tử đến nhạy cảm với ánh sáng, chói mắt, sụp bờ mi, liệt hoàn toàn cơ dưới hàm, không nói được không khép miệng vào điều, điều này khá là khó chịu.

Dấu hiệu của thở yếu, thở chậm dẩn tới suy hô hấp, nhịp tim chậm, huyết áp tụt có thể dẩn đến ngừng tim, tăng sự phản xạ gân cốt khiến cho cơ thể người bị liên tục cơn co giật.

Dấu hiệu của nạn nhân sắp tử vong là do suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn máu, liệt cơ dẩn tới các bộ phận cứng cáp không thể cử động được.

Điều này thật là nguy hiểm nếu không phát hiện ra kịp thời khi ăn nhầm phải lá ngon.

Khi ăn nhầm phải lá ngón cần tiến hành các thao tác nhanh cho người bị trúng độc nôn hết các thứ có trong dạ dày ra ngoài, có thể sử dụng các biện pháp nhanh chóng như thò tay vào cổ họng để xuất hiện các dấu hiệu nôn mửa, sử dụng một chiếc lông gà nhỏ để ngoáy vào cổ họng khiến cho người bị trúng độc nôn ra.

Sau khi nôn xong cần chuyển người bị trúng độc tới bệnh viện để kịp thời cấp cứu, rửa ruột nhanh chóng, sử dụng nước ấm và các biện pháp chuyên dụng giúp nạn nhân qua cơn nguy kịch dần phục hồi lại các chức năng sống.

Hiệu quả cao nhất khi được thực hiện dưới 1h, nếu qua thời gian này khả năng cứu chữa rất khó và gần như khó có thể cứu chữa được nếu thiếu hiểu biết.

Tình trạng đầu độc hoặc tự tử bằng lá ngón xảy ra khá nhiều, thường diễn ra ở các vùng núi khiến cho khó có thể cứu chữa kịp thời, khả năng nạn nhân sống rất khó.

Vì vậy hãy có cái nhận định đúng về cây lá ngón, hãy loại bỏ chúng trong khu rừng gần khu dân cưu để hạn chế trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

ăn lá ngón có chết không

ăn lá ngón có chết không

Cây lá ngón giết người như thế nào

Cây lá ngón giết người như thế nào

Từ khóa:
Bài viết liên quan