Trang chủ » Cây hoa tết » Ý nghĩa hoa đào trong ngày tết: lựa chọn cành đào đẹp trưng tết

Ý nghĩa hoa đào trong ngày tết: lựa chọn cành đào đẹp trưng tết

Trong ngày tết không thể thiếu cành đào đẹp, nở nhiều hoa, cành đào nhiều màu sắc khác nhau, cây hoa đào được xem là tinh hoa của ngũ hành, theo phong thủy thì cành hoa đào trong nhà có thể trị bách quỷ vì vậy mà nên có cành đào trước cửa nhà, hoa đào có rất nhiều ý nghĩa trong dịp tết đến xuân về, hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa hoa đào ngày tết.

1.Ý nghĩa hoa đào trong ngày tết

Cây hoa đào trong ngày tết mang đến nhiều may mắn, cây là biểu tượng cho sự đổi mới, sức sinh sổi phát triển trong nền kinh tế mới, cây được xem là tinh hoa của ngũ hành, cây có thể trị bách quỷ. Trong ngày đầu xuân năm mới  nên đặt chậu cây hoa đào hoặc cành đào trước nhà sẽ giúp cho ngôi nhà đón nhận nhiều niềm vui và xua tan điều không may mắn.

Cành đào vừa có hoa vừa có quả và có cả lộc trên cây nở thì sẽ càng may mắn trong năm mới, khi đi lựa chọn cành đào cần chú ý vào điều đó. Lựa chọn cành hoa đào đẹp, mang đến may mắn, tài lộc cho cả một năm tiếp heo.

Hoa đào mang đến vẻ tươi đẹp, ấm áp, hoa có nhiều màu sắc, cành hoa đào màu hồng, hoa đào màu đỏ sẽ mang lại sự may mắn, hạnh phúc cho mọi gia đình trong ngày đầu xuân năm mới, hạnh phúc, đoàn viên.

Hoa đào là biểu tượng của mùa xuân, không thể thiếu trong ngày tết, miền bắc thường lựa chọn hoa đào làm cây đại diện cho mùa xuân, còn khu vực miền nam là hoa mai là đặc trưng cho mùa xuân, khi mùa xuân về, tết cổ truyền đến gần mà thiếu đi loài hoa đó thì tết sẽ chưa được trọn vẹn.

bông hoa đào nở vào ngày đầu xuân

bông hoa đào nở vào ngày đầu xuân

2.Lựa chọn cành đào chơi tết

Để có được cành hoa đào đẹp, cây hoa đào đẹp, nở trước và trong dịp tết và sau dịp tết quả là một điều không phải dễ dàng chút nào, khi lựa chọn một cành đào đẹp cần chú ý tới cánh hoa, màu sắc hoa, cành cành, thân cành, gốc cây, tất cả mọi thứ phải đều hoàn hảo.

Cành đào đẹp là cành có tán rộng ra bên ngoài, nụ hoa dải đều từ đầu tới cuối cành, cành lớn thường có ít hơn, hoa thư, có khá là nhiều các giống hoa đào khác nhau từ đào bích, đào phai, đào trắng, đào thế, đào thất thốn…..

Khi lựa chọn cành đào cần phải chú ý về bộ tứ của hoa: hoa, nụ, lộc, lá, sự hài hòa khi lựa chọn được cành hoa đào sẽ mang đến sự ấm no trong gia đình. cành hoa đào có đầy đủ hoa, nụ, lộc, lá thì sẽ luôn là lựa chọn tốt nhất dành cho gia đình. cành hoa phân bố đều, cân đối, đặt trong nhà sẽ nở hoa đẹp tuyệt vời.

Tùy theo diện tích nhà bạn rộng hay hẹp mà có thể lựa chọn cành hoa đào phù hợp, trong khi lựa chọn cành hoa đào, không nên lựa chọn đào bị gãy cành, hoặc nụ bị mất, phải lựa chọn cành có nhiều nụ, nụ mập và chuẩn bị nở hoa.

Xu hướng chơi hoa đào trước tết và trong tết ngày càng được nhiều người yêu thích. Chơi hoa đào trước tết là ngay bắt đầu tháng chạp là nhiều gia đình đã đi mua cành hoa đào tết nở sớm để trưng trong nhà, khi hoa tàn, thì sẽ mua cành tiếp theo, thời điểm mua cành đào phù hợp từ 15 tháng chạp trở đi là đẹp nhất.

Để giữ cho cành hoa đào tươi lâu hơn, nở hoa bền hơn thì trong quá trình cắm cành đào vào trong nước sạch cần cho thêm vài viên thuốc vietamin B1, thêm một chút kali để giúp giữ và nuôi hoa tốt hơn.

Khi diện tích nhà không cho phép cành lớn thì bạn sẽ phải mua nhiều cành nhỏ, ngắn, có thể trang trí nhiều nơi ở các góc nhà , hoa nở đẹp tạo nên một không gian toàn toàn mới lạ trong ngày đầu xuân năm mới.

Khi đã lựa chọn được cành hoa đào đẹp cần phải nắm bắt được thời gian để cho hoa đào nở sớm trước tết từ 1-2 ngày là đẹp nhất.

Thông thường để cho cành đào nở nhanh thì mới mua về cần phải đốt phần gốc, đốt cành, có  thể nhúng cành vào chậu nước nóng từ 70-80 độ C, để cho các chất dinh dưỡng nuôi hoa không thẩm thấu ra ngoài, trong ngày lạnh giá thì bông hoa sẽ nở chậm hơn vì vậy cần phải áp dụng biện pháp trên cho cây hoa ở đẹp hơn , đúng dịp tết.

Ngoài ra cành đào nỏ quá sớm thì nhiều người sẽ cho cành hoa đào vào thùng nước lạnh hoặc vào chậu có nước lạnh, thì hoa đào sẽ nở chậm lại, thay nước từ 2-3 lần/ ngày để hoa giảm thời gian nở.

cành hoa đào ngày tết rực rỡ khoe sắc

cành hoa đào ngày tết rực rỡ khoe sắc

bông hoa đào khoe sắc dưới ánh nắng

bông hoa đào khoe sắc dưới ánh nắng

vẻ đẹp bông hoa đào trong ngày đầu xuân

vẻ đẹp bông hoa đào trong ngày đầu xuân

bông hoa đào đẹp mang màu sắc tuyệt vời

bông hoa đào đẹp mang màu sắc tuyệt vời

cành đào mang đến niềm vui hơn rất nhiều

cành đào mang đến niềm vui hơn rất nhiều

Chúc bạn lựa chọn được cành hoa đào đẹp trong ngày tết cổ truyền, chúc bạn và gia đình một năm mới an lành, hạnh phúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan