Trang chủ » Cây ăn Quả » Cây đậu bắp: 6 yếu tố quan trọng khi trồng và chăm sóc cây đậu bắp

Cây đậu bắp: 6 yếu tố quan trọng khi trồng và chăm sóc cây đậu bắp

Cây đậu bắp là giống cây được trồng gần như là khắp cả nước, cây trồng để lấy quả làm rau, ngoài ra có thể dùng quả để làm thuốc trị nhiều loại bệnh, trong đó điển hình nhất là bệnh tiểu đường, vậy chăm sóc và trồng cây đậu bắp có khó lắm không, để có thể hiểu rõ hơn về cây đậu bắp,  tìm hiểu về điểm sau đây khi nói tới về cách trồng đậu bắp

1.Đặc điểm cây đậu bắp

Cây đậu bắp  Abelmoschus esculentus là giống cây ăn quả rất phổ biến ở Việt Nam, có thể chế biến thành các món ăn hấp dẩn như : luộc, hấp, nướng, nấu canh. Bên trong quả có chứa nhiều các thành phần dinh dưỡng như : vitamin A, vitamin B1, viatmin C, kali, canxi, giàu chất sơ, là chất có tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Khi sử dụng thường xuyên đậu bắp sẽ giúp hỗ trợ tốt hệ tiêu hóa, giảm chứng táo bón, hạ mỡ máu và các triệu chứng viêm đường tiết niệu, vì vậy mà ngày nay đậu bắp đã trở thành thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng trong mỗi gia đình.

Khi sử dụng đậu bắp nhiều bạn sẽ cảm thấy no vì quả có chứa ít calo, tốt cho thận, tăng cường khả năng chống miễn dịch và hỗ trợ khả năng sinh sản rất tốt trong thời kỳ mang thai, giúp ổn định lượng đường có trong máu và rất tốt cho đôi mắt.

2.Thời vụ trồng cây đậu bắp

Để cho cây đậu bắp có được năng xuất cao nhất thì ta nên trồng cây từ tháng 2-3 hàng năm và thời gian thu hoạch từ tháng 5-9 hoặc bạn có thể tiến hành gieo hạt từ tháng 7-8 và cho thu hoạch từ tháng 1-2 hàng năm

2.1.Thời vụ trồng đậu bắp miền bắc

ở khu vực miền bắc thường chia thành các mùa khác nhau, nhưng trong điểm vẩn là vụ xuân và vụ đông xuân, để có thể đạt được năng xuất cao nhất ta cần chú ý tới thời điểm phù hợp để gieo trồng cây đậu bắp

vụ xuân: nên gieo hạt từ cuối tháng 2-3 và cho thu hoạch từ tháng 5-9

vụ đông xuân: gieo hạt từ cuối tháng 7-8 và cho thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau

còn đối với miền nam thì có thể gieo trồng quanh năm

Trên thị trường có các loại giống  như: ĐB1 VN1; TN 75 trong nước sản xuất hoặc có thể dùng các giống nhập nội như:  Lionseeds của Ấn Độ, Jubilee 047; Đài Loan.kỹ thuật trồng đậu bắp

Trồng cây đậu bắp tại nhà để tự chữa bệnh

Trồng cây đậu bắp tại nhà để tự chữa bệnh

3. 6 yếu tố quan trọng khi trồng và chăm sóc cây đậu bắp

Để có thể trồng được cây đậu bắp phát triển ta cần chú ý vào các điều kiện tư nhiên của cây và cách lựa chọn các loại hạt giống tốt để cho cây đạt được năng xuất cao nhất và ổn định nhất trong thời gian giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn.

3.1.Đất trồng cây đậu bắp

Ta nên lựa chọn đất cao ráo và thông thoáng, thoát nước tốt, với tùy từng địa hình mà có thể lựa chọn vị trí trồng cho phù hợp, có thể sử lý đất theo nhiều phương thức khác nhau mà bạn có thể làm được. Vào đầu mùa mưa bạn nên lên luống rộng vừa và cao để dốc và thoát nước tốt, và mùa nắng bạn càn làm đất kỹ để gieo hạt vào hố nhỏ đã chuẩn bị sắn trước đó.

Bón lót: Lượng phân bón cho 1000m2 đất trồng đậu bắp: phân chuồng hoai mục 1-2 tấn+ super lân 30kg+urê 15kg+kali clorua 10kg. Lưu ý nếu đất chua thì cần bón 50 – 100kg vôi bột trước khi bừa ngả. Bón lót toàn bộ lượng phân chuồng hoai, lân; kali, đạm. Bón phân theo rãnh,  rạch rãnh sâu từ 10 – 12cm, sau đó cho phân vào rãnh và lấp đất phủ lên xung quanh rồi  tiến hành gieo hạt.

Trong quá trình làm đất để trồng thì ta nên tiến hành bón lót cho từng hố 1 để cho cây sau khi phát triển có đủ nguồn dinh dưỡng để phát triển bộ rễ cho cây, ta cho phân vào từng rãnh và lấp đất lại rồi phủ lên rồi gieo hạt vào rồi lấp nhẹ đất và chờ hạt nảy mầm.

3.2.Chọn giống tiêu chuẩn

Cây đậu bắp muốn phát triển tốt thì rất cần giống tốt, nếu bạn chưa tìm được địa chỉ bán giống tốt thì bạn có thể kiếm hạt từ quả đã già và về ươm cho hạt nảy mầm, để có được cây đậu bắp sai quả thì bạn nên lựa chọn quả to, cây khỏe mạnh và đem phơi cho thật khô sau đó tách lấy hạt bên trong, hạt sáng to tròn thi cho tỷ lệ nảy mầm cao hơn.

3.3.Tiến hành gieo hạt đậu bắp

Để cho hạt nảy mầm tốt hơn ta nên ngâm toàn bộ hạt đó vào trong nước ấm với công thức 2 sôi – 3 lạnh và ngâm trong khoảng 12 tiếng để cho hạt ngấm đủ nước, và vớt hạt ra, rồi để hạt thấy có dấu hiệu nứt nanh thì mới mang hạt đi gieo.

Sau khi gieo hạt ta nên tưới nước ẩm để cho hạt nảy mầm có đủ độ ẩm trong đất phát triển, nếu đất quá khô thì hạt sẽ nảy mầm kém dần đi

Gieo hạt: Khoảng cách giữa 2 hàng cách nhau là 70-80cm, cây trên hàng cách hàng dưới 40-50cm, Trước khi xuống hạt giống, cần ủ trước cho hạt giống nứt mầm sau đó trộn với thuốc sát trùng để tránh cho côn trùng phá hoại cây trồng. Mỗi hốc gieo 2 hạt, sau này chọn lại 1 cây khoẻ mạnh phát triển tốt hơn; khi gieo hạt xong lấy tay xoa đất lấp kín hạt. Đất trồng 1000m2 cần 2 -3 kg hạt giống.

Sau khoảng 2-3 ngày sau khi giep hạt thì hạt sẽ bắt đầu nảy mầm và chồi dần lên mặt đất, khi cây được khoảng 1 tuần, lúc này cây đã được từ 2-3 lá thật và cao khoảng 5-10cm, thì bạn có thể tiến hành chăm bón bình thường.

3.4.Cách chăm sóc cây đậu bắp

Khi cây đạt tới chiều cao khoảng 20cm trở lên bạn có thể tiến hành chăm bón cho cây giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn ,

1 tháng nên bón phân 2 lần cho cây cho tới khi cây ra hoa và đậu quả thì dừng, với các loại phân bón như NKP và các loại phân hữu cơ, phân vi sinh khác .

Khi cây còn non thì lá có màu xanh nhạt và dần dần khi lá già sẽ đậm dần, khi thấy cây ra quá nhiều lá, có nhiều cành và tán lá thì bạn có thể tỉa bớt cành nhánh sẽ giúp cây thông thoáng và tạo thuận lợi cho việcchăm sóc, đồng thời giúp cây ra hoa kết trái tốt hơn.

Hoa của cây được hình thành từ nách lá, mọc thành từng chùm màu trắng hoặc màu xanh trồng rất đẹp mắt, sau khi hoa tàn thì quả sẽ phát triển nhanh chóng.

Bón thúc lần đầu: khi cây có 2 lá thật trong 1000m2 sử dụng 5kg urê + 3kg kali hoà với nước sau đó tưới vào gốc cây.

Thúc lần 2 khi cây sinh trưởng khoảng 5 lá.

Thúc lần 3 khi hoa đang nở rộ, bón 7kg urê + 5kg kali trộn đều sau đó bón vào giữa hai hàng theo các hốc chôn kín phân. Dùng tưới nước đủ ẩm cho phân tan ra.

3.5.Phòng trừ sâu bệnh trên cây đậu bắp

Cây đậu bắp cũng có nhiều loại sâu bệnh hại như : rầy, bọ xit, bệnh thán thư, để giữ năng xuất cho cây ta cần có biện pháp để tăng năng xuất giúp cây đạt chất lượng và nâng cao hiệu quả kinh tế tốt hơn, giúp giữ ổn định cho cây.

Phun định kỳ các loại phân bón lá như Multi-K khoảng 7 ngày/lần, cây sẽ xanh, cho sai quả, năng suất tăng thêm từ 20-30%

Một số sâu hại thường gặp trên cây đậu bắp:

– Với sâu đục quả:Sử dụng thuốc Sherpa 20EC hay Cyperan 25EC.

– Con Rầy mềm: Dùng thuốc Bassa, Trebon,

– Bệnh thán thư: Phun thuốc Score 250EC hay Antracol.

– Bệnh rỉ sắt: Diệt trừ bằng thuốc Anvil 5SC hoặc Score 250EC.

Khi sử dụng thuốc cần phải tuân thủ theo hướng dẫn ghi trên bao bì, lưu ý đảm bảo thời gian cách ly tránh dư lượng thuốc trên sản phẩm làm ảnh hưởng đến chất lượng.

3.6.Thu hoạch quả cây đậu bắp

Cây đậu bắp cho thu hoạch rất sớm, khoảng 1 tuần từ khi hoa bắt đầu héo, là lúc quả non bắt đầu phát triển, quả đậu bắp mọc rất sa quả, đậu bắp khi cho thu hoạch có thể dài từ 15-20cm, tùy theo chế độ chăm sóc.

Sau 50-60 ngày từ khi trồng đậu bắp có thể bắt đầu thu trái, thu thành nhiều lứa. Sau khi thu cần  tiêu thụ ngay trong  thời gian 1-2 ngày, nếu để lâu trái bị già

Cách Trồng Đậu Bắp Trong Thùng Xốp tại nhà “hiệu quả nhất”

Cách Trồng Đậu Bắp Trong Thùng Xốp tại nhà “hiệu quả nhất”

Cách trồng đậu bắp tại nhà – dễ chăm, nhiều trái và nhanh thu

Cách trồng đậu bắp tại nhà – dễ chăm, nhiều trái và nhanh thu

Kỹ thuật trồng cây đậu bắp đơn giản năng suất vượt trội

Kỹ thuật trồng cây đậu bắp đơn giản năng suất vượt trội

Cách trồng đậu bắp sai trĩu quả nhà vườn cần biết

Cách trồng đậu bắp sai trĩu quả nhà vườn cần biết

Top 10 tác dụng của quả đậu bắp trong điều trị bệnh

Top 10 tác dụng của quả đậu bắp trong điều trị bệnh

Hướng dẫn chi tiết Cách trồng và chắm sóc đậu bắp Dễ Dàng

Hướng dẫn chi tiết Cách trồng và chắm sóc đậu bắp Dễ Dàng

Kỹ thuật trồng đậu bắp tại nhà cho quả sai

Kỹ thuật trồng đậu bắp tại nhà cho quả sai

Cây đậu bắp?chắm sóc đậu bắp Dễ Dàng

Cách trồng đậu bắp

Từ khóa:
Bài viết liên quan