Nổi hạch ở nách có nguy hiểm không?

0
911
Loading...

Bống dưng bị nổi hạch ở bất cứ một vị trí nào trên cơ thể đều khiến chúng ta lo lắng. Nổi hạch ở nách có nguy hiểm không? Đây là một trong rất nhiều thắc mắc có liên quan đến việc nổi hạch. Nếu bạn đang băn khoăn và muốn tìm lời giải đáp cho vấn đề này cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm bài viết:

Hạch ở nách là gì?

Hạch ở nách hay còn được gọi là hạch bạch huyết, được phân bổ ngay vị trí từ hõm nách trải dài tới tận mép vú.

Hạch ở nách là các khối tế bào có chức năng đặc biệt có thể sản sinh ra các kháng thể khi cơ thể xuất hiện các bất thường như có vi khuẩn, virus lạ xâm nhập vào cơ thể hoặc cơ thể xuất hiện các khối viêm, khối tế bào lạ gây tổn thương các tế bào khác.

Nguyên nhân nổi hạch ở nách

Các nguyên nhân gây nổi hạch ở nách rất đa dạng, có thể kể đến các nguyên nhân như:

-Xuất hiện viêm nhiễm gần khu vực nách.

-Xuất hiện các khối tế bào lạ gần khu vực nách: Nguyên nhân nổi hạch ở nách do khối tế bào lạ thường là dấu hiệu nguy hiểm, là dấu hiệu báo trước của khối ung thư vú.

-Bị vi khuẩn, virus lạ xâm nhập vào phổi, vú…

-Do chấn thương khu vực nách vú:  Các chấn thương gây hiện tượng dập các mô, tụ máu. Hiện tượng chấn thương này khiến các mô bị dập và khối máu tụ lại và hoại tử

Người bệnh có thể phát hiện ra các bất thường về việc nổi hạch ở nách qua việc tự thăm khám hoặc nổi hạch ở nách xuất hiện với số lượng hạch lớn, hạch nổi to gây vướng, cộm dưới nách.

Khi bị nổi hạch ở nách, cần chủ động đi khám để tìm nguyên nhân và được điều trị sớm, không nên chủ quan, xem nhẹ và tự ý chữa trị.

Nổi hạch ở nách có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia y tế, , hạch là một tổ chức lympho, thường xuất hiện ở vùng cổ, trên xương đòn, vùng dưới hàm, nách, khuỷu tay và bẹn… Hạch có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào trên cơ thể. Người ta chia ra làm 3 loại hạch là hạch lành tính, hạch ác tính và hạch lao.

-Hạch lành tính ở nách:

Nguyên nhân nổi hạch lành tính ở nách: Hạch lành tính sẽ nổi to nếu cơ thể làm việc quá sức hoặc bị viêm nhiễm. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp xuất hiện hạch lành tính vì quá lo lắng, căng thẳng, stress.

 Hạch lành tính có tác dụng sản xuất kháng thể để chống lại các tác nhân gây bệnh nên không nguy hiểm.

-Hạch ác tính ở nách:

Hạch ác tính thường gây ra những bệnh ung thư như: Ung thư máu, ung thư gan, ung thư mật… Do đó, nếu nổi hạch ác tính ở nách, người bệnh cần đi khám càng sớm càng tốt để chẩn đoán và được điều trị kịp thời, đúng cách.

-Lao hạch ở nách:

Lao hạch bao gồm thể ngoại biên như hạch cổ, hạch nách, hạch bẹn và thể nội tạng như thạch trung thất… Nguyên nhân gây lao hạch thường do vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis. Trong giai đoạn cuối cùng là hạch hoại tử, có miệng lỗ dò tìm, dò mủ ra ngoài và tạo thành sẹo.

Làm gì khi bị nổi hạch ở nách?

Người bệnh sau khi phát hiện dấu hiệu nổi hạch ở nách bất thường cần đi khám tại các cơ sở y tế để được chuẩn đoán chính xác về nguyên nhân gây hiện tượng nổi hạch, từ đó có biện pháp điều trị, xử lí phù hợp.

-Với các nguyên nhân do sưng, viêm thông thường thì giải pháp được đưa ra bao gồm các giải pháp như sử dụng thuốc chống viêm (nếu khối hạch viêm gây đau đớn cho người bệnh), thuốc giảm đau nếu người bệnh bị đau nhiều.

-Với các nguyên nhân do viêm vú, do u vú hình thành, người bệnh có thể sử dụng các biện pháp để hạn chế hiện tượng sưng, đau tức vú bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý: Nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, tin cậy để tiến hành thăm khám, điều trị. Thăm khám sớm, phát hiện bệnh sớm, chữa trị tích cực ngay từ đầu giúp việc chữa trị đạt hiệu quả tối ưu và hạn chế được các biến chứn không đáng có.

 

Từ khóa tìm kiếm

  • nổi hạch ở nách
  • hach o nach
  • bi hach o nach la benh gi
  • noi hach o nach co nguy hiem
  • nổi hạch nách
  • nổi hạch dưới nách
  • lý do có nang ở nách
  • hạch nổi ở nách
  • Hach nach mo co nguy hiem khong
  • bị nổi hạch ở nách

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here