Trang chủ » Sâu Bệnh hại cây trồng » Tổng quan bệnh nấm bồ hóng và Phòng trừ nấm bồ hóng hại

Tổng quan bệnh nấm bồ hóng và Phòng trừ nấm bồ hóng hại

Nấm bồ hóng là một trong những loại nấm gây hại trên các loại cây trồng và trái cây, đặc biệt chúng có thể bám vào trái cây và lây lan ra tốc độ rất nhanh, làm giảm năng xuất cây trồng xuống mức thấp nhất. bệnh tấn công ngay trên vỏ quả, làm mất màu ngay tại vết bệnh, chúng làm xù quả và làm giảm giá trị thương phẩm.

1.Bồ hóng là gì

Bồ hóng là một trong những loại nấm có khả năng gây hại trên diện rộng, nấm bồ hóng có tên khoa học: Capnodium sp.

Nấm phát triển thành từng mảng đen trên mặt lá, cành cây và trên hoa quả, chúng làm quả non rụng, hoa rụng và gây trở ngại cho lá trong quá trình quang hợp, làm quả xanh xám, không lớn được và gây rụng hàng loạt, bệnh thường xuất hiện trên các khu vườn chăm sóc kém, cây chậm lớn.

cây bị nấm bồ hóng làm cho cây không phát triển

cây bị nấm bồ hóng làm cho cây không phát triển

2.Các dấu hiệu cây bị nấm bồ hóng

Bệnh thường phát triển chủ yếu vào mùa nắng, bệnh lây lan rất nhanh cụ thể trên các loại cây sau.

Bồ hóng xuất hiện trên cây mía: bệnh chủ yếu phát triển trên lá có đôi khi trên thân, bệnh tập trung ở mặt dưới lá với các mảng bám nấm màu đen như muội than, đôi khi là lớp muội đen phủ hết mặt dưới phiến lá và một phần trên lá.

Nấm phát triển làm giảm sự phát triển của cây má, chúng tiết ra dịch làm cho cây mía chậm phát triển, do đó bệnh này chỉ phát sinh khi ruộng có mía rệp. nấm không ký sinh trên mô lá để gây hại, tuy nhiên với những mảng bám muội than chúng làm ảnh hưởng đến sự quang hợp của lá, các yếu tố thời tiết nóng ẩm, mật độ trồng dày, thiếu ánh sáng là điều kiện thuận lợi cho rệp bông phát triển.

Triệu trứng ban đầu có thể thấy rất rõ chính là các mảng bám muội đen, muội than, bồ hóng phát sinh.

Trên các cây trồng khác;: bệnh phát triển mạnh trong mùa năng nóng, nụ bông và quả non thường tiết xuất ra mật ngọt tự nhiên nên có nhiều cây trồng sẽ có nhiều rệp muội, rệp sáp chính hút làm cho cây kém phát triển, tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển lên những vị trí này, vì nấm bồ hóng phát triển nhanh khi có mật ngọt do rệp tiết ra.

Ngoài ra nấm bồ hóng còn tồn tại trên cành, quả nhiễm bệnh và phát tán nhờ gió, nước mưa, côn trùng và nhiều thành phần khác.

bồ hóng làm giảm quang hợp của cây

bồ hóng làm giảm quang hợp của cây

3.Giải pháp quản lý nấm bệnh bồ hóng

Sử dụng các loại phân bón cân đối, hợp lý, sau khi thu hoạch cần tiến hành tỉa cành tạo sự thông thoáng cho khu vườn.

Thời tiết năng nóng cần tưới đều nước cho cây giảm tiết mật tự nhiên trên nụ và quả, đồng thời có thể phun mạnh lên các loại cây ăn quả ngọt để làm bay lớp mật đọng trên hoa quả.

Có thể sử dụng thuốc gốc đồng  (Coc 85, Champion,…), Chlorothalonil (Daconil,…), kết hợp phun thuốc trừ sâu rệp, sáp, rầy mềm và không cần sử dụng thuốc trừ nấm

Đặc biệt khi cây trồng thiếu ánh nắng, nấm sẽ gây hại vì vậy trong quá trình chăm sóc cần chú ý ánh sáng giúp cây quang hợp tốt hơn.

Bón đủ lượng phân, tưới đủ độ ẩm cho cây trồng

Pha nước xà phòng phun kỹ lên tán cây làm cho nấm bồ hóng bong và trôi đi

 

bồ hóng làm lá cây rụng xuống

bồ hóng làm lá cây rụng xuống

 

Từ khóa: