Trang chủ » Sâu Bệnh hại cây trồng » Nhện gié là nhện gì: 8 loại thuốc đặc trị Nhện Gié tốt nhất

Nhện gié là nhện gì: 8 loại thuốc đặc trị Nhện Gié tốt nhất

Nhện gié là nhện gì, có rất nhiều bà con bị ảnh hưởng bởi loài nhện này, chúng gây hại khá nặng nề cho các loại cây trồng ăn trái và rau màu, nhất là đối với cây lúa đang trong thời kỳ phát triển, đẻ nhánh nhiều. Để có thể hiểu rõ hơn về loài nhện gié này, mời bà con cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

1.Nhện gié là nhện gì?

Nhện gié là loại nhện nhỏ bé, có tê gọi khác là nhện cạo gió, tên khoa học là: Steneotarsonemus spinki, là loài nhện chuyên gây hại trên cây lúa.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, cùng với nhiệt độ cao thì nhện gié phát triển rất nhanh, và đạt kích thước lớn, phát triển nhanh trên đồng ruộng với diện tích lúa rộng khắp cả khu vực.

Nhện gié thường xuất hiện nhiều vào thời điểm từ tháng 5-6 ở miền bắc, còn khu vực miền nam từ tháng 8-9 hàng năm , là thời điểm nắng nóng gay gắt nhất, chúng phát triển với số lượng rất nhanh, nếu không có biện pháp phòng trừ, chúng sẽ gây hại trên thân cây lúa.

Sự phát triển không ngừng khi gặp điều kiện thuật lợi của loài nhện gié làm cho chúng phát triển nhanh ở thời kỳ cây lúa ra bông và bông chín.

Nguyên nhân chủ yếu là trong giai đoạn cây chuẩn bị ra bông, bà con thường xuyên phun các loại thuốc trừ sâu bệnh khác, cũng là thiên địch ăn nhện, tạo điều kiện cho loài nhện gié phát triển mạnh hơn do không có các loài thiên địch của chúng tới.

ruộng lúa gieo xạ, sử dụng quá nhiều phân đạm, bộ lá lúa sẽ phát triển nhanh và rất lớn, làm nơi trú ngụ của loài nhện gié, chúng phát triển nhanh, rất dễ bùng phát thành dịch, làm lây lan ra các khu ruộng khác.

Thuốc đặc trị Nhện Gié cho bà con vụ mùa bội thu

Thuốc đặc trị Nhện Gié cho bà con vụ mùa bội thu

2.Đặc điểm của loài nhện gié

Loài nhện gié chuyên hại lúa, chúng thường có kích thước rất nhỏ, khi nhện trưởng thành, chúng chỉ đạt kích thước từ 0,2-1mm, và có màu nâu sáng, chúng giống như hầu hết các loài nhện đều có 8 chân. Nhện gié đực có kích thước và chiều dài ngắn hơn nhện cái, chân sau to hơn dùng để kẹp và tự vệ.

Nhện gié cái thường có kích thước to hơn nhện đực vì chúng còn phải đẻ nhiều trứng. Mỗi lần nhện cái đẻ trứng khoảng 50 trứng, chúng thường đẻ trứng trên bẹ lá của cây lúa, trứng của loài nhện gié thường có màu đục, dạng bầu dục, trứng không được thụ tinh khi nở ra sẽ toàn là nhện đực, đây là đặc điểm khá là hiếm gặp, nhưng dù có thụ tinh hay không thụ tinh thì chúng vẩn phát triển với số lượng rất nhanh.

Vời đời của nhện gié khá là ngắn so với họ của chúng,. Con trưởng thành chỉ sống được từ 5-6 ngày, nhện non từ 4-5 ngày, trứng nở từ 1-2 ngày sau khi đẻ. Vì vậy vòng đời trung bình của một con nhện gié từ lúc trứng nở cho tới lúc trưởng thành từ 10-13 ngày, tuy giai đoạn khá ngắn, nhưng chúng lại có tốc độ phát triển khá nhanh, khiến cho chúng dễ dàng bùng phát thành dịch.

Phòng trừ nhện gié hại lúa

Phòng trừ nhện gié hại lúa

3.Cách nhận biết nhện gié hại lúa

Nhện gié là loài chỉ sống trong khoảng thời gian khá ngắn, nhưng chúng lại gây hại cho cây lúa khá lớn, chúng thường trú ngụ trên mọi bộ phận của cây lúa, trừ phần rễ của cây lúa là ngập dưới nước.

Từ khi gieo mạ cho tới cây lúa trưởng thành, nhện gié hại cây lúa non với việc trích hút nhựa cây, để lại nhiều vết sọc dài trên bẹ lá, bà con chỉ cần chú ý là dễ dàng nhận ra chiếc lá lúa xuất hiện vệt sọc dài màu nâu tím bên ngoài bẹ lá.

Giai đoạn lúa sinh trưởng, nhện đục thân và gây hại bên trong bẹ lá, khoang mô bẹ lá, hút hết các chất dinh dưỡng của cây, tạo nên vết sọc dài trên lá và gân lá, chúng sẽ tạo thành nhiều sọc dài màu tím, về phần này bà con cần quan sát kỹ hơn.

ở giai đoạn quan trọng nhất là giai đoạn cây lúa trổ bông, nhện gié tấn công khá mạnh và với số lượng lớn ở mật độ cao, chúng sẽ bò lên bông lúa đẻ hút các chất dinh dưỡng từ hạt gạo, khi phần cuống không còn chất dinh dưỡng nữa thì bà con sẽ thấy cây lúa có hiện tượng bị lép hạt, lép nửa hạt và có thể bị rụng hạt, vì phần cuống hầu như không thể cung cấp thêm các chất dinh dưỡng để hình thành nên hạt lúa.

Cây lúa kém phát triển sẽ tạo điều kiện cho các loài nấm , vi khuẩn xâm nhập hại cây, từ đó cây lúa sẽ yếu và kém phát triển, nặng hơn thì cây lúa có thể chết, bông lép, làm giảm năng xuất lớn trên diện tích rộng lớn, nếu có bông thì hạt cũng chất lượng rất kém, vì hạt sẽ có chỗ thâm đen, xấu và không được sáng bóng như trước.

4.Cách xử lý khi nhện gié tấn công cây lúa

Để giúp cho cây lúa khỏe mạnh và hạn chế sâu bệnh hại cây lúa, bà con nên phòng bệnh là bước đầu tiên giúp cho cây lúa đạt năng xuất tốt và có khả năng chống lại sâu bệnh tấn công, nhện gié là một ví dụ cụ thể nhất, vậy cách phòng trừ nhện gié hại lúa như thế nào để giúp cây lúa đạt năng xuất cao nhất, mời bà con tìm hiểu sau đây:

Sau khi thu hoạch lúa xong, bà con nên thu gom rơm dạ, gốc rễ thừa và đốt ngay trên ruộng lúa, để không còn mầm bệnh nào xót lại, điều này cũng giúp cho ruộng lúa có thêm một lượng phân đáng kể

Sau khi thu hoạch lúa, đất khô ráo, bà con nên cài ải đất lên và phơi trong thời gian chưa xuống lúa mới, vừa tạo màu, vừa làm mất đi nơi cư trú của các loài sâu bệnh hại lúa, vệ sinh động ruộng đúng kỹ thuật, diệt các loại cỏ dại, xung quanh ruộng

ruộng lúa gieo sạ thì bà con nên gieo ở mật độ vừa phải, không quá dày, bón phân cân đối phù hợp và không cần quá nhiều, sẽ làm cho sâu bệnh nhiều hơn.

Tuyệt đối không sử dụng bừa bải các loại hóa chất trừ sâu, làm mất đi các loại thiên địch ăn thịt nhện gié, và các loài thiên địch ăn các loại sâu hại cây lúa.

Có thể luân canh trồng thêm các loại cây khác họ đâu sau khi đã thu hoạch lúa, làm gia tăng độ phì nhiêu của đất và giúp hạn chế vòng lặp các đời của nhện gié, vì loài nhện gié không thể sinh trưởng trên thân của các loài họ đậu vì thân của chúng khá là cứng.

Đặc biệt luôn cung cấp đủ nước, đất ẩm sẽ ngăn chặn loài nhện gié một cách tốt nhất vì đất khô thì loài nhện gié phát triển tốt hơn.

trên thị trường đã xuất hiên loại thuốc đặc trị nhện gié nên bà con hoàn toàn yên tâm khi chăm sóc cây lúa.

Biện pháp phòng trừ nhện gié hại lúa

Biện pháp phòng trừ nhện gié hại lúa

5. 8 loai thuốc đặc trị nhện gié tốt nhất

trên thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc đặc trị nhện gié mà bà con có thể tham khảo, tin dùng các dòng sản phẩm tốt nhất, nhện gié xuất hiện từ khi cây mạ non cho đến làm đòng, và trổ bông vì vậy trong suốt quá trình trồng và chăm sóc, bà con cần chú ý hơn về hiện tượng trên cây lúa là được.

5.1.Thuốc NISSORUN 5EC đặc trị nhện gié

Thuốc NISSORUN 5EC đặc trị nhện gié

Thuốc NISSORUN 5EC đặc trị nhện gié

Thuốc NISSORUN 5EC đặc trị nhện gié

Tên sản phẩm:   Nissorun 5EC

Công dụng chính              Đặc trị nhện

Quy cách             Chai 200ml

Thành phần        Hexythiazox: 50g/lít

Thành phần Nissorun khắc tinh của nhện

Hexythiazox: 50 gam/lít.

Công dụng của Nissorun khắc tinh của nhện

Hiệu quả cao đối với các loại nhện đã kháng thuốc.

Không ảnh hưởng tới côn trùng có ích nên phù hợp với chương trình quản lý dịch hại tổng hợp – IPM.

Có thể phối hợp chung với các loại thuốc sâu khác, tiết kiệm công phun thuốc.

Đặc trị nhện gié hại lúa (bệnh cạo gió), nhện đỏ hại cây chè (trà) và hoa hồng, diệt cả ấu trùng và trứng. Hiệu lực kéo dài.

Hướng dẫn sử dụng

Pha 25ml cho bình 25 lít.

Sử dụng chung với thuốc có gốc Abamectin sẽ tăng hiệu quả cao hơn (25ml cho bình 25 lít).

Khả năng hòa trộn với các thuốc khác cao, tiết kiệm thời gian phun thuốc.

Ít độc với động vật và mốt số loại côn trùng có lợi cho canh tác nông nghiệp.

5.2.Thuốc Kinalux đặc trị nhện gié

Thuốc Kinalux đặc trị nhện gié

Thuốc Kinalux đặc trị nhện gié

Thuốc Kinalux đặc trị nhện gié Kinalux là thuốc trừ sâu, trừ nhện phổ tác dụng rộng, có tác động tiếp xúc và vị độc.

Kinalux diệt trừ sâu, nhện nhanh và kéo dài. Thuốc có hiệu quả trên nhiều loại sâu hại trên nhiều loại cây trồng khác nhau.

Kinalux có phổ tác dụng rộng, diệt trừ được cả sâu lẫn nhện, cả côn trùng chích hút lẫn miệng nhai trên nhiều loại cây trồng khác nhau như sâu cuốn lá, sâu đục bẹ, sâu phao, nhện gié, rệp, sâu khoang, sâu ăn tạp.

Cây lúa: phun thuốc khi sâu mới nở, trước khi cuốn vào lá, đục vào bẹ hay cuốn phao (sau khi bướm rộ 3-5 ngày) hoặc khi nhện gié xuất hiện. Với ruộng đã bị nhện gié gây hại nặng vụ trước, có thể phun phòng nhện gié vào giai đoạn làm đòng và trước trỗ 5-7 ngày. Phun kỹ thuốc vào bẹ lá.

Cây điều: phun ngay khi sâu xuất hiện hoặc phun phòng khi cây ra lộc non.

Cây trồng khác: phun thuốc khi sâu xuất hiện. tuổi càng nhỏ càng tốt.

5.3.Thuốc REBAT 20SC đặc trị nhện gié

Thuốc REBAT 20SC đặc trị nhện gié

Thuốc REBAT 20SC đặc trị nhện gié

Thuốc REBAT 20SC đặc trị nhện gié

Đặc tính sản phẩm:

Rebat 20SC là thuốc đặc trị nhện gié thế hệ mới nhất, có tác động tiếp xúc, lưu dẫn, hiệu lực cao đối với tất cả các giai đoạn sinh trưởng của nhện. Thuốc tác động mạnh, hạ gục nhanh chóng, hiệu lực kéo dài.

Hướng dẫn sử dụng:

Cây Trồng            Dịch Hại               Liều Lượng Sử Dụng

Lúa                      Nhện Gié                30ml cho bình 25 lít (0,6 lít/ha)

Phun 2 bình cho công 1000 m2. Lượng nước phun 500-600 lít/ha.

Thời gian xử lý: phun ngừa lúc lúa làm đòng (35 – 40 ngày) và thời điểm lúa trổ lẹt xẹt. Phun trị khi vết bệnh nám bẹ vừa xuất hiện (tối đa 5% trên ruộng)

5.4.Thuốc GALIL 300SC đặc trị nhện gié

Thuốc GALIL 300SC đặc trị nhện gié

Thuốc GALIL 300SC đặc trị nhện gié

Thuốc GALIL 300SC đặc trị nhện gié

Galil là sự kết hợp hoàn hảo của 2 hoạt chất tiên tiến, lưu dẫn mạnh. Galil tác động kép lên hệ thần kinh, diệt trừ nhanh chóng và ngăn chặn dài lâu sự tái phát của nhiều loại côn trùng và nhện khó trị.

Tại nhiều nước trên thế giới, Galil được sử dụng đặc trị bọ trĩ (bù lạch, rầy lửa) trên cây lúa, dưa hấu, ớt, bông xoài và rau hoa…

THÀNH PHẦN HOẠT CHẤT

Bifenthrin 50g/L + Imidacloprid 250g/L

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Dịch hại: nhện gié

Liều lượng: 0,4 – 0,5L/ha

Lượng nước: 400-500L/ha

Thời gian cách ly: 10 ngày

5.5.Thuốc Nilmite 550SC đặc trị nhện gié

Thuốc Nilmite 550SC đặc trị nhện gié

Thuốc Nilmite 550SC đặc trị nhện gié

Thuốc Nilmite 550SC đặc trị nhện gié

ĐẶC TRỊ NHỆN KHÁNG THUỐC

Trừ nhện gié hại lúa

Trừ nhện đỏ, nhện vàng hại cây có múi – nhện lông nhung hại nhãn, nhện hại dừa

Trừ nhện 2 chấm, nhện vàng gây hại trên cà chua, ớt, ớt chuông, dưa hấu, đậu phộng (lạc), dâu tây

Trừ nhện đỏ, nhện 2 chấm trên hoa và cây cảnh

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Trừ nhện gié hại lúa: Từ giai đoạn làm đòng (40 – 45 NSS) đến trước khi lúa trổ 5 – 7 ngày cần thăm đồng thường xuyên, khi phát hiện 5% bẹ lá có vết sọc đỏ tím (vết cạo gió) thì tiến hành phun thuốc thật kỹ vào nách lá. Liều lượng 10 ml/bình 20 – 25 lít, phun 2 bình/1000 m2 (tương đương 150 – 200 ml/ha).

5.6.Thuốc SULFARON 24ML đặc trị nhện gié

Thuốc SULFARON 24ML đặc trị nhện gié

Thuốc SULFARON 24ML đặc trị nhện gié

Thuốc SULFARON 24ML đặc trị nhện gié

Công dụng:

Đặc trị sâu cuốn lá, sâu xanh da láng, nhện gié

Cách dùng:

+ Lúa:

Sâu cuốn lá: pha 0.3-0.4 lít/ ha. phun thuốc khi bướm rộ 5-7 ngày

Nhện gié: 0.25-0.3 lít/ ha. phun ở giai đoạn làm đòng

Rầy nâu, sâu đục bẹ: 0.3-0.4 lít/ ha. phun khi sâu tuổi 1-2.

Sâu đục thân: 0.8 lít/ ha. phun khi sâu tuổi 1-2.

Sâu keo: 0.6-0.8 lít/ ha. phun khi sâu tuổi 1-2.

5.7.Thuốc Reasgant 3,6EC đặc trị nhện gié

Thuốc Reasgant 3,6EC đặc trị nhện gié

Thuốc Reasgant 3,6EC đặc trị nhện gié

Thuốc Reasgant 3,6EC đặc trị nhện gié

Đặc trị các loại sâu hại trên nhiều loại cây trồng khác nhau như: Sâu cuốn lá, sâu đục thân, nhện gié, sâu đục bẹ hại lúa; Sâu tơ, sâu khoan, sâu xanh, sâu khoang hại bắp cải; Bọ cánh tơ, rầy xanh, nhện đỏ hại chè; Bọ xít, sâu đo, rệp muội hại vải, nhãn, na, hồng; Rệp muội, nhện, sâu ăn lá hại điều; Nhện đỏ, sâu xanh hại hoa hồng; Rệp sáp hại cà phê; Sâu xanh hại cà chua; Bọ trĩ hại dưa hấu, nho; Rầy hại xoài; Sâu khoang hại lạc; Nhện đỏ hại sắn dây; Sâu ăn lá, rệp muội hại hồ tiêu; Sâu rốm hại thông.

Hướng dẫn sử dụng:

Liều dùng: Pha 3 – 5ml cho bình 10 lít nước, phun 3 bình cho 1 sào Trung bộ (500 m2). 5 – 6 bình cho 1 công Nam bộ (1000 m2)

Lượng thuốc dùng: 0.15 – 0.25L/ha

Lượng nước phun: 500 – 600 lít/ha

Thời điểm phun: Phun ướt điều lá ngay sau khi sâu non mới xuất hiện.

5.8.Thuốc REGENT 5SC đặc trị nhện gié

Thuốc REGENT 5SC đặc trị nhện gié

Thuốc REGENT 5SC đặc trị nhện gié

Thuốc REGENT 5SC đặc trị nhện gié

Thuốc REGENT 5SC, REGENT 0,3G và thuốc REGENT 800 WG là 3 dạng thuốc đặc trị trừ sâu cuốn lá và sâu đục thân hại lúa, đồng thời là thuốc đặc trị nhiều loại sâu rầy trên nhiều loại cây trồng khác.

Thuốc REGENT 5SC ngoài việc phòng trừ tốt sâu cuốn lá, sâu đục thân, bọ trĩ hại lúa, còn dùng để xử lý hạt giống lúa trước khi gieo đồng thời thuốc có tác dụng kích thích sự sinh trưởng của cây lúa, làm lá lúa xanh hơn, dày hơn và lá lúa đứng thẳng. Đây là dạng thuốc mới có tác dụng diệt trừ sâu cuốn lá lúa rất mạnh.

Lúa        Sâu cuốn lá,

Sâu đục thân :    20 – 30ml/16L nước, phun 2 bình cho 1.000m2

Bọ trĩ:    10ml/16L, phun 2 bình cho 1.000m2

Xử lý giống:        80ml xử lý cho lượng giống đủ để sạ cho 1.000m2

Từ khóa:
Bài viết liên quan