Trang chủ » Sâu Bệnh hại cây trồng » Bệnh đốm lá: 11 loại cây thường xuyên bị bệnh

Bệnh đốm lá: 11 loại cây thường xuyên bị bệnh

Bệnh đốm lá là loại bệnh phổ biến thường xảy ra trên tất cả các loại cây trồng , nhưng diển ra phổ biến hơn trên các loại cây đậu tương, cà chua, lạc, tiêu, ớt, hoa lan, cây bon sai và các loại cây cho giá trị năng xuất cao. Khi cây bị bệnh đốm lá sẽ làm giảm quá trình sinh trưởng của cây , từ đó làm ảnh hưởng đến năng xuất mùa vụ, làm thiệt hại tới vụ mùa của bà con. Bà con cân có giải pháp phòng ngừa hoặc khắc phục ngay khi bệnh mới chớm phát nở thì hiệu quả phòng trừ bệnh mới đạt hiệu quả cao.

Mục lục hiện

1.Bệnh đốm lá là bệnh gì?

Bệnh đốm lá là một loại bệnh khá phổ biến , bệnh có tên

Tên tiếng anh: Grey spot

Tên khoa học: Cercospora sp

Khi cây bị bệnh thì trên lá sẽ xuất hiện đốm màu, ban đầu đốm này thưởng nhỏ, nhưng dần dần sẽ lan to ra, nhiều hơn và dày khắp mặt lá. Khi bộ lá bị đốm thì sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình diệp lục của lá, sự quang hợp của cây kém đi, ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây.

2. 11 loại cây thường xuyên bị đốm lá

2.1.Bệnh đốm lá trên cây bon sai

Bệnh đốm lá trên cây bon sai sẽ làm cho cây yếu đi nhanh chóng vì  cây bon sai có sự phát triển khá là chậm nên một khi bị bệnh thì cây hạn chế phát triển.

Bệnh đốm lá trên cây bon sai

Bệnh đốm lá trên cây bon sai

Triệu chứng đốm lá trên cây bon sai

Dấu hiệu đầu tiên mà ta có thể quan sát bằng mắt thường được chính là chậm nhỏ li ti, sau đó vết nhỏ này lan dần dần ra cả bộ lá, tiếp đến sẽ đến viền lá và khi lan ra cả lá thường có màu nâu đậm, chỗ tiếp gáp giữa mô bệnh và mô khỏe thường có màu vàng nhạt.

Sự phát triển của bệnh đốm lá trên cây bon sai

Khi chiếc lá vàng và cháy thành lỗ nhỏ, ở phần bìa lá thường quăn queo lại, bệnh thường xuất hiện nhiều trên chiếc lá già, rồi dần lan xuống lá non và thậm chí là cả ngọn, với điều này  rất khó quan sát được khi chiếc lá già rụng xuống. ở nhánh non khi bị bệnh sẽ làm lá rụng, đọt cháy khô, cây chậm phát triển so với bình thường.

Phòng trừ bệnh đốm lá trên cây bon sai

Để có thể hạn chế và chặn đứng sự phát triển của bệnh đốm lá, ta cần tiến hành xử lý như sau:

Trồng cây với mật độ thoáng hơn, hạn chế trồng nhiều cây gần nhau

Vệ sinh khu vực trồng cây bằng cách cắt tỉa, dọn xung quanh khu vườn, tiêu hủy toàn bộ cành khô, cành kém phát triển.

Bón phân cân đối, tăng cường bón thêm các loại phân hữu cơ và kali để giúp cây kháng bệnh tốt hơn, phát triển ổn định hơn.

Nên tiến hành phun thuốc định kỳ cho cả khu vườn, khi thấy dấu hiệu bị bệnh , phun thuốc phòng trừ với thời gian cách nhau từ 2-3 ngày/ lần và cách 5-6 ngày để trị bệnh. Có thể phun phòng nhiều hơn khi thời tiết mưa ẩm kéo dài

Có thể sử dụng các loại  thuốc: Aviso 350SC 20 ml/16 lit nước, Ridozeb 72WP 80 g/16 lit nước, Mancozeb 80WP 80 g/16 lit nước, Carbenda Supper 50SC 30 ml/16 lit nước.

2.2.Bệnh đốm lá trên cây đậu

Khi nói về cây đậu chắc hẳn là bà con cũng đều biết là cây đậu bị đốm là là khá thường xuyên, trong quá trình phát triển. Để có thể hiểu rõ hơn về biểu hiện và cách phòng trừ bệnh đốm lá trên cây đậu, mời bà con tìm hiểu sau đây.

Triệu chứng trên cây đậu

Bệnh đốm lá thường xuất hiện ở dưới mặt lá cây đậu với đốm tròn có góc cạnh, đốm bệnh không đều, màu vàng nâu hoặc màu nâu, với kích thước khá bé từ 3-5mm. Sau đó đốm này chuyển dần màu nâu với tâm màu trắng xám.

Bệnh phát triển khá nhanh, khi chúng liên kết lại thì sẽ làm cháy xém từng mảng lá, bệnh nặng thường phát triển mạnh vào giai đoạn tăng trưởng cuối của cây, tức là giai đoạn ra hoa và hình thành quả.

Nguyên nhân bệnh đốm lá trên cây đậu

Bệnh đốm lá trên cây đậu là do nấm Cercospora canescens Ellis & Martin. Nấm bệnh thuộc lớp Deuteromycetes, cơ quan sinh sản vô tính gồm:

Đính bào đài màu  nâu đậu, thường có từ 1-5 vách ngăn, hơi cong cong nhiều, kích thước có từ 20-175×3-6,5 micron

Đính bào tử (coniđia) không màu, dài như cái roi, có 5 – 11 vách ngăn, kích thước: 30 – 300 x 2,2 – 5 micron.

Như vậy bà con sẽ thấy được chúng phát triển khá là nhanh, nếu kết hợp với điều kiện thời tiết mưa nhiều, ẩm quanh khu vườn thì bệnh sẽ phát triển mạnh và lây lan nhiều hơn.

Biện pháp phòng bệnh đốm lá trên cây đậu

Để giúp cho cây đậu ít bị bệnh và cây phát triển, nên tiến hành xử lý khu vườn luôn được thông thoáng.

Vệ sinh đồng ruộng trước và sau vụ trồng, điều này rất quan trọng, khi vệ sinh đồng ruộng sẽ làm hạn chế sự lây la của bệnh

Gieo hạt với mật độ cây trung bình, không quá dầy, sẽ làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây.

Phun phòng các loại thuốc giúp ngừa bệnh đốm lá phát triển : Bordeaux 0,8 – 1%, Copper B, Score 250EC hoặc các thuốc gốc đồng khác.

2.3.Bệnh đốm lá trên cây lạc

Bệnh đốm lá trên cây đậu

Bệnh đốm lá trên cây đậu

Bệnh đốm lá trên cây lan thường phát triển mạnh ở thời kỳ cây ra hoa và bắt đầu tạo củ, gây nên ảnh hưởng kém tới sự sinh trưởng và giảm năng xuất của cây lạc

Triệu trứng của bệnh đốm lá trên cây lạc

Bệnh đốm lá phát triển nhanh trên chiếc lá, lá có các đốm tròn màu nâu nhạt, sau đó chuyển dần sang màu nâu đỏ hoặc nâu đậm, làm ảnh hưởng tới khả năng quang hợp của cây.

Ban đâu lá thường xuất hiện  một vài đốm nhỏ màu nâu, sau đó lan ra khắp toàn bộ lá, lá nhanh chóng chuyển sang màu vàng và rụng xuống, bệnh đốm lá do nấm nấm Cercospora arachidicola gây ra

Bệnh đốm lá thường phát sinh chủ yếu ở trên lá cây lạc, ở mặt dưới của lá, với vết chấm nhỏ màu nâu, khi các vết đốm nhỏ lớn lên thì sẽ chuyển thành màu đen, thường thấy rõ hơn khi xem kỹ ở mặt lá dưới.

vết đốm thường có hình tròn, trên vết bệnh thường có hạt màu đen ở giữa, thường thấy rõ hơn hay gọi là vòng tròn đồng tâm, vòng tròn đồng tâm càng lớn thì vết bệnh lan ra càng nhanh, lá khô và rụng xuống.

chiếc lá có nhiều vết bệnh đốm nâu nhỏ, dần dần sẽ liên kết lại với nhau thành vết lớn, lá vàng và rụng xuống, cây sinh trưởng kém, bệnh phát triển rất nhanh khi thời tiết mưa và độ ẩm cao.

Điều kiện phát sinh bệnh trên cây lạc

Bệnh phát sinh từ rất sớm, ngay khi cây lạc mới phát triển khoảng 1 tháng tuổi thì bệnh đã có dấu hiệu bùng phát. Bệnh phát triển nhanh khi gặp điều kiện nóng ẩm, nhiệt độ không khí cao, mưa nhiều là điều kiện cho bệnh phát triển và lây lan nhanh chóng.

Bệnh đốm lá thường phát sinh trong suốt mùa vụ của cây lạc, nếu bà con phát hiện sớm và phun các loại thuốc đặc trị thì cây sẽ giữ được năng xuất và sinh trưởng tốt còn nếu phát hiện muộn thì năng xuất và chất lượng củ rất kém.

Các biện pháp phòng trừ bệnh đốm lá trên cây lạc

để có thể phòng trừ được tốt bệnh đốm lá trên cây lạc, bà con có thể sử dụng 2 phương pháp phòng trừ hiệu quả vẩn đang được áp dụng

Biện pháp canh tác kỹ thuật cao

Loại bỏ tàn dư cây trồng sau khi thu hoạch, cày lật đất sớm, giúp đất phơi nắng và sạch mầm bệnh

Gieo trồng giống cây chống chịu sâu bệnh tốt hơn

Luân canh cây trồng, đảm bảo đất luôn tốt

Biện pháp hóa học( thuốc trừ sâu)

Với biện pháp này thì có thể dễ dàng và nhanh chóng hơn trong việc loại bỏ mầm bệnh trên cây lạc, khi phát hiện thấy mầm bệnh còn nhỏ trên cây lạc, bà con có thể tiến hành phun như sau:

Polyram 80 DF, Manozeb 80 WP, Dithane xanh M 45 80 WP : 30 g/bình 8 lít

Opus 75 EC, Carbenda 50 SC, Bavisan 50 WP : 10-15 ml/bình 8 lít nước

Bright Co 5 SC: 20-30 ml/bình 8 lít

Folicur 250 EW, 250 WG, 430Se. …

Sumi Eight 12.5 WP : 3-5 g/bình 8 lít

2.4.Bệnh đốm lá trên cây ớt

Bệnh đốm lá trên cây ớt

Bệnh đốm lá trên cây ớt

Bệnh đốm lá trên cây ướt thường phát triển nhanh chóng hơn vì cây ớt trong giai đoạn phát triển cần nhiều nước và các chất dinh dưỡng để phát triển cây, vì vậy mà bệnh đốm lá phát triển khá là nhanh chóng, để có thể tìm hiểu rõ hơn về cơ chế gây bệnh đốm lá trên cây ớt và giải pháp pháp cụ thể giúp cho cây ớt phát triển nhanh hơn. Mời bà con cùng tìm hiểu triệu chứng cùng giải pháp sáu về bệnh đốm lá trên cây ớt

Triệu chứng đốm lá trên cây ớt

Bệnh đốm lá trên cây ớt thường xuất hiện rất nhỏ khi cây ớt với bộ lá xanh đậm, với màu xanh đậm thì rất khó phát hiện được bệnh đốm lá, vết bệnh phát triển lớn hơn và có màu trắng, viền màu nâu đậm. Bệnh làm cho lá rụng sớm và giảm năng xuất, trái nhỏ, làm giảm năng xuất thu hoạch của cây ớt.

Bệnh thường tấn công lá bánh tẻ tới lá già, rất ít khi tấn công lá non và quả ớt.

Bệnh pháp phòng trừ đốm lá trên cây ớt

Bà con nên luân canh, khôn trồng cây họ cà ớt trong vòng 2-3 năm/ ruộng và thay đổi liên tục, sẽ làm cho đất tơi xốp và hạn chế mầm bệnh còn xót lại trong đất

Luôn chọn giống kháng bệnh, tăng cường bón thêm phân chuồng hoai mục cho ruộng ớt

Không nên trồng ớt vào mùa mưa vì mưa sẽ làm cho bệnh phát triển.

Có thể sử dụng các loại thuốc như: Copper B 75 WP, Score 250 WP, FOLPAN 50SC … nồng độ 0,2 – 0,4%, để phun phòng hoặc khi bệnh mới chớm phát triển sẽ hiệu quả.

2.5.Bệnh đốm lá trên cây hồ tiêu

Bệnh đốm lá trên cây hồ tiêu

Bệnh đốm lá trên cây hồ tiêu

Cây hồ tiêu phát triển nhanh, có rất nhiều lá cần nhiều nước trong quá trình sinh trưởng, cũng là nguyên nhân bệnh đốm lá phát triển nhanh khi cây ở giai đoạn sinh trưởng, để hiểu rõ hơn về cơ chế lây lan bệnh đốm lá trên cây hồ tiêu, mời bà con tham khảo.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm lá trên cây hồ tiêu

Vết bệnh sẽ có màu đen dưới mặt lá

Gây hại ở cả 2 mặt của lá tiêu, lá rụng sớm

Vết bệnh tập trung nhiều dọc theo gân lá, phát triển rất nhanh.

Tác hại của bệnh đốm lá trên cây hồ tiêu

Làm cho lá vàng, rụng lá rất sớm

Bệnh đốm lá gây thiệt hại quanh năm, khi cây bị bệnh làm cho giảm năng xuất hồ tiêu xuống mức thấp.

Phòng trừ bệnh đốm lá trên cây hồ tiêu

Loại bỏ sớm cành, lá bị bệnh nặng, thu gom cành bị bệnh đem đi đốt

Phun phòng ngừa các loại thuốc gốc đồng nhằm hạn chế sự phát triển của bệnh

Khi cây hồ tiêu mới bị bệnh, bón phân NPK cân đối, không nên bón quá nhiều phân đạm sẽ làm bệnh lây lan nhanh hơn trong khu vườn.

Có thể sử dụng các loại thuốc : CHLOROTHALONIL hoặc DIFENOCONAZOLE hoặc PROPICONAZOLE hoặc CHITOSAN + POLYOXIN theo hướng dẫn.

Cần bón phân chuồng hoai mục + TRICHODERMA.

Lưu ý: không nên dùng thuốc hóa học và hạn chế dùng thuốc hóa học, sẽ không tốt đối với sức khỏe.

2.6.Bệnh đốm lá trên cây bơ

Bệnh đốm lá trên cây bơ

Bệnh đốm lá trên cây bơ

Cây bơ sinh trưởng phát triển mạnh với bộ lá lớn, khi vào mùa sinh trưởng và thu hoạch, bộ lá là rất quan trọng, nếu bộ lá gặp phải bệnh đốm lá, năng xuất bơ sẽ giảm xuống rất xâu,làm ảnh hưởng tới vụ mùa của bà con .

Triệu trứng của bệnh đốm lá trên cây bơ.

Đốm lá trên lá bơ ban đâm sẽ xuất hiện rất nhỏ với màu sắc tương đồng với màu lá, khi bệnh phát triển sẽ xuất hiện với đốm vàng hoặc hơi nâu, đốm màu này sẽ xuất hiện dần dần, ngày lan rộng ra khiến cho lá bị khô héo và rụng dần.

Khi bệnh xuất hiện ở thời điểm có trái sẽ làm cho trái bị kém đi, với trái bị bệnh sẽ bị mất đi vẻ đẹp và độ bóng của trái bơ, khiến cho việc xuất đi sẽ khó hơn và làm giảm giá thành của trá bơ đi, đồng thời cũng làm ảnh hưởng tới chất lượng bên trong.

Phòng trừ bệnh đốm lá trên cây bơ

Cần tạo sự thông thoáng cho khu vườn, thường xuất cắt tỉa cành nhỏ, cành kém phát triển, cành gầm, để tạo điều kiện thông thoáng cho khu vườn

Loại bỏ ngay cành, lá bị bệnh ra khỏi vườn, tiến hành tiêu hủy nhanh chóng.

Chú ý tới lượng phân bón và nước tưới hợp lý.

Có thể phun các loại thuốc bảo vệ thực vật , trừ nấm theo đúng liều lượng, được các cán bộ bên nông nghiệp hướng dẩn để có cách phun khoa học và giúp loại bỏ mầm bệnh

2.7.Bệnh đốm lá trên cây bông vải

Bệnh đốm lá trên cây bông vải

Bệnh đốm lá trên cây bông vải

Triệu chứng của bệnh đốm lá trên cây bông vải

Bệnh đốm lá thường phát triển nhanh vào thời kỳ cây con, phát triển khá phổ biến ở các vùng trồng bông ở tây nguyên.

việc trồng bông là khá phổ biển, tuy nhiên trồng khá là dày nên rất khó phòng bệnh, dẩn tới cây bị chết hàng loạt, vì vậy cần phải xử lý thật kỹ trước khi trồng cây bông vải để hạn chế tác động của bệnh đốm lá.

Phòng bệnh đốm lá trên cây bông vải

Không nên để ruộng bông bị ngập úng hay khô hạn quá mức

Giữ mật độ và khoảng cách gieo trồng phù hợp

Sau khi cây bông mọc một thời gian thì nên sử dụng các loại thuốc phun , phòng như: Monceren 250 SC với liều lượng 20 – 25 ml thuốc pha với 10 lít nước, phun đều lên lá mầm. 01 ha bông cần phun khoảng 200 lít nước thuốc.

Khi phát hiện thấy bệnh đốm lá trên cây bông vải , thì bà con có thể phun 1-2 lần và cách nhau từ 5-7 ngày tùy theo mức độ và sự lây lan của bệnh, bệnh nặng và bệnh nhẹ.

2.8.Bệnh đốm lá trên cây ổi

Bệnh đốm lá trên cây ổi

Bệnh đốm lá trên cây ổi

cây ổi sai nặng trĩu quả, phát triển nhanh, nhưng thường xuyên xuất hiện các vết đốm lá trên cây, làm cho cây kém phát triển, quả cũng kém luôn, rụng lá thường xuyên gây mất khả năng sinh trưởng trên cây ổi.

Triệu chứng bệnh đốm lá trên cây ổi

Bệnh đốm lá trên cây ổi còn có tên gọi khác là bệnh đốm mắt ếch, bệnh đốm phát thường phát triển mạnh trên lá, với các vòng tròn màu nâu, mép viền lá nâu đậm

Vết bệnh có thê bị rách và bị thủng ở giữa, lá bị nặng thường chuyển thành màu vàng và rụng xuống

Bệnh đốm lá trên cây ổi phát triển quanh năm, thường nhiều vào các tháng nắng nóng và khô, chăm sóc cây kém.

Phòng trừ bệnh đốm lá trên cây ổi

Luôn tỉa cành tạo tán cho cây, giúp cây thông thoáng hơn, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng cucar cây.

Thu nhặt, tiêu hủy các lá bị bệnh

Phun các loại thuốc như : Carosal 50SC, Canazole Super 320EC, Mancozeb, Chloropthalonil để hạn ché lây lan cũng như loại bỏ bệnh đốm lá trên cây ổi.

2.9.Bệnh đốm lá trên cây cà chua

Bệnh đốm lá trên cây cà chua

Bệnh đốm lá trên cây cà chua

Bệnh đốm lá diễn ra phổ biển trên cây cà chua, khi cây ở giai đoạn sinh trưởng, bệnh nằng thường khiến cho cây bị chết sớm và làm giảm năng xuất rất lớn.khi bệnh phát triển trên cây cà chua thì thường làm giảm năng xuất, làm hư hại toàn bộ lá, lá vàng, rụng, dẩn tới sự sinh trưởng và phát triển của cây bị ảnh hưởng.

Triệu chứng trên cây cà chua

Khi trên cây cà chua xuất hiện vết bệnh đốm lá rất nhỏ với chấm đen lấm tấm trên bề mặt, rất khó phát hiện. vết bệnh thường có đường kính từ 1-3mm, về sau chúng phát triển nhanh hơn thành đốm tròn với đường viền đen ở phần trung tâm của vết tròn sẽ có màu xám.

Khi vết bệnh phát triển từ 5-6mm thì bà con hẳn là nhìn thấy rất rõ, lúc này lá của cây bắt đầu chuyển sang màu vàng, lá nặng thì có thể rụng xuống. Cây lây nhiễm nhanh ở giai đoạn đậu trái, làm ảnh hưởng tới hình dáng của trái, cũng đồng thời làm giảm năng xuất thu hoạch của cây cà chua.

Bệnh đốm lá phát triển mạnh trên cây cà chua khi gặp điều kiện ẩm ướt, mưa nhiều, hoặc ở trong giai đoạn lấy nước cho cây cà chua phát triển, khu vườn ẩm ớt trong nhiều ngày liên tục.

Trong giai đoạn sinh trưởng thì cây cà chua thường có tán rộng và che phủ lớn, làm cho mặt đất ít nhận được ánh nắng, khi gặp phải bệnh phát triển , bộ lá của cây sẽ ảnh hưởng đầu tiên, khi bộ lá ảnh hưởng, cây quang hợp kém từ đó cây cà chua cũng cho ra quả ít hơn và nhỏ hơn, làm giảm năng xuất cây cà chua.

Phòng bệnh đốm lá trên cây cà chua

Để có thể phòng bệnh hiệu quả thì nên quan tâm vấn đề sau đây

Sử dụng hạt giống sạch bệnh, nên mua ở cửa hàng uy tín

Luôn tỉa bỏ các lá bệnh, đốt bỏ xác lá cây bệnh, tiêu hủy tàn dư sau mỗi vụ mùa.

Thực hiện chế độ luân canh, giúp đất tốt hơn và hạn chế sâu bệnh.

Trồng cây đúng mật độ, tạo khoảng cách giúp cho cây trồng thông thoáng hơn

Không nên tưới nước lên ,lá, có thể dùng các hệ thống tưới nước thông mình, như tưới nhỏ giọt, dùng bạt phủ nông nghiệp che đất để hạn chế mầm bệnh,

Bón phân đầy đủ, cân đối giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh.

Sử dụng các loại thuốc sâu để kiểm soát bệnh .

Hoạt chất Chlorothalonil: Daconil 75WP

Hoạt chất Azoxystrobin như Amista 250SC.

Hoạt chất Mancozeb như Dithane 80WP, Penncozeb 75DF, Manzate 75DF…

Các thuốc có gốc đồng như Kocide, Champion, Cuproxat…

Hỗn hợp của Chlorothalonil và Carbendazim cũng đem lại hiệu quả rất cao.

2.10.Bệnh đốm lá trên cây hoa lan

Bệnh đốm lá trên cây hoa lan

Bệnh đốm lá trên cây hoa lan

Cây hoa lan thường bị bệnh đốm là vào giai đoạn phát triển, đặc biệt là vào mùa mưa, mưa nhiều, độ ẩm cao là các điều kiện giúp bệnh đốm lá phát triển, với cây hoa lan có giá trị cao thì việc cây bị bệnh sẽ làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Triệu chứng cây hoa lan bị đốm lá

Bệnh đốm lá trên cây hoa lan thường xuất hiên chủ yếu trên lá là nhiều, bệnh thường phân bổ đều ở cả 2 mặt. Triệu chứng ban đầu mà ta có thể dễ dàng nhận thấy chính là chấm tròn màu nâu xám hay màu vàng nâu trên lá. Xung quanh vết đóm nâu thường có viền.

Bên dưới mặt của lá lan thường có đốm đen nhỏ li ti, khi bệnh nặng hơn thì chiếc lá sẽ rụng và cây kém phát triển.

Bệnh đốm lá trên cây hoa lan thường do nấm Cercospora gây ra, khi cây ở giai đoạn sinh trưởng, đặc biệt là khu vườn lan có độ ẩm cao và phát triển mạnh vào mùa mưa thì bệnh cũng phát triển khá là nhanh.

cây hoa lan thiếu các chất dinh dưỡng chăm sóc kém thì bệnh phát triển nhanh và gây thiệt hại khá nặng, lá vàng và rất dễ rụng, cây kém và ngừng đi ngọn.

Phòng bệnh đốm lá trên cây hoa lan

Khi thấy cây hoa lan bắt đầu xuất hiện dấu hiệu bệnh thì ta cần phải dọn sạch khu vườn, tạo sự thông thoáng cho khu vườn, cây bị bệnh cần phải tách ra khu riêng, nhằm hạn chế lây ra cả khu vườn.

Phun thuốc phòng các loại bệnh cho cây hoa lan định kỳ tháng/ lần gúp cho khu vườn luôn sạch bệnh. Với cây bị bệnh thì nên cắt bỏ phần bị bệnh và dùng keo liền sẹo bôi vào, tiến hành xử lý qua các loại thuốc nấm.

Phun thuốc thì cần phải phun cả 2 mặt của lá.

Giữ cho khu vườn thông thoáng vào mùa đông, loại bỏ hầu hết các giá thể cũ sau mỗi lần thay giá thể mới, giúp cho cây hoa lan sạch bệnh hơn.

các loại thuốc bảo vệ thực vật sau: Rydomyl Gold 68 WP, Dipomate 80 WP, Carbenzim 500 FL, hỗn hợp Carbenzim với Dipomate…

2.11.Bệnh đốm lá trên cây măng cụt

Bệnh đốm lá trên cây măng cụt

Bệnh đốm lá trên cây măng cụt

Bệnh đốm lá thường xuất hiện vào thời điểm cây ra hoa và cho quả nhỏ, bệnh thường làm cho cây giảm khả năng phát triển quả, có thể làm trái rụng trước hoặc gây nên hiện tượng thối quả trước khi thu hoạch, làm thiệt hại nặng nề kinh tế cho bà con.

Triệu trứng bệnh đốm lá trên cây măng cụt

Trên lá thường xuất hiện đốm màu nâu nhỏ, chúng lan dần và tạo thành đốm lớn hơn. Thời điểm ban đầu , vết đốm thường có màu vàng cam, sau chuyển nhanh sang màu nâu đỏ. vết đốm lá thường không có hình dạng nhất định

Kích thước vết bệnh có thể lớn hơn và liên kết lại với nhau, làm cho lá bị khô, cháy lá. Trên bề mặt lá cũng thường thấy ổ nấm có màu đen, đó chính là bào tử nấm, từ ổ nấm này , chúng nhanh chóng lây nhiễm ra lá khác trên cây.

Khi bệnh đốm lá lây lan ra khu ực thân của, cây măng cụt sẽ có hiện tượng nứt cành, chảy nhựa, phồng vỏ và khô cành.

Đặc biệt là bào tử của bệnh đốm lá có thể lan truyền qua nước mưa, nước tưới phun từ lá bị bệnh. Chúng gây thiệt hại khá lớn cho các loại cây trồng khác.

Điều kiện phát triển của bệnh đốm lá

bào tử của bệnh đốm lá thường nảy mầm rất nhanh chỉ sau từ 15-50 phút khi có độ ẩm cao, có gọt nước và nhiệt độ từ 27-35 độ, thời kỳ tiềm dục của bệnh từ 7-8 ngày. Nấm xâm nhập qua vết thương cơ giói, vết thương do côn trùng cắn phá, qua khí khổng củ lá cây.

Bệnh gây thiệt hại vào từ tháng 7-10 hàng năm do vào thời kỳ này thường có mưa nhiều và nhiệt độ phù hợp cho bệnh phát triển. Bệnh phát triển nhanh ở các khu vườn chăm sóc kém, cỏ dại nhiều.

Phòng trừ bệnh đốm lá trên cây măng cụt

Vệ sinh khu vườn, loại bỏ lá bệnh đem ra khỏi khu vườn

Loại bỏ cành kém hiệu quả, cành gầm, tạo sự thông thoáng cho cây

Phun các loại thuốc: Thiophanate Methyl hoặc nhóm thuốc Mancozeb, thuốc gốc đồng, thuốc gốc Carbendazim khi lá non bắt đầu xuất hiện, phun liên tiếp 3 lần cách nhau 7 ngày.

Chú ý phun vào đợt lá ra vào đầu mùa mưa.

Từ khóa:
Bài viết liên quan